Cách cải thiện điểm Reading lên dù trước đó Reading yếu

cách cải thiện điểm Reading lên dù trước đó Reading yếu
📛Một sai lầm khiến nhiều bạn liên tục Trượt Reading – là chưa nắm rõ điểm Reading nằm ở những đâu!!
 
👉Cùng MAGIC nắm tường tận Reading cùng Bí Kịp PUSH điểm Reading dù Reading yếu nha!!
 
𝟭.𝗥𝗲𝗮𝗱 𝗔𝗹𝗼𝘂𝗱 (𝗥𝗔)
𝟮.𝗙𝗶𝗹𝗹 𝗶𝗻 𝗕𝗹𝗮𝗻𝗸 – 𝗥𝗲𝗮𝗱𝗶𝗻𝗴 & 𝗪𝗿𝗶𝘁𝗶𝗻𝗴 (𝗙𝗜𝗕𝗥𝗪)
𝟯.𝗙𝗶𝗹𝗹 𝗶𝗻 𝗕𝗹𝗮𝗻𝗸 – 𝗥𝗲𝗮𝗱𝗶𝗻𝗴 (𝗙𝗜𝗕𝗥)
𝟰.𝗦𝘂𝗺𝗺𝗮𝗿𝗶𝘇𝗲 𝗪𝗿𝗶𝘁𝘁𝗲𝗻 𝗧𝗲𝘅𝘁 (𝗦𝗪𝗧)
𝟱.𝗥𝗲-𝗼𝗿𝗱𝗲𝗿 𝗣𝗮𝗿𝗮𝗴𝗿𝗮𝗽𝗵𝘀 (𝗥𝗢𝗣) ~ 𝗛𝗶𝗴𝗵𝗹𝗶𝗴𝗵𝘁 𝗜𝗻𝗰𝗼𝗿𝗿𝗲𝗰𝘁 𝗪𝗼𝗿𝗱𝘀 (𝗛𝗜𝗪)
𝟲.𝗠𝗖𝗤 – 𝗠𝘂𝗹𝘁𝗶𝗽𝗹𝗲 𝗔𝗻𝘀𝘄𝗲𝗿𝘀 (𝗠𝗔)
𝟳.𝗠𝗖𝗤 – 𝗦𝗶𝗻𝗴𝗹𝗲 𝗔𝗻𝘀𝘄𝗲𝗿 (𝗦𝗔)
𝟴.𝗛𝗶𝗴𝗵𝗹𝗶𝗴𝗵𝘁 𝗖𝗼𝗿𝗿𝗲𝗰𝘁 𝗦𝘂𝗺𝗺𝗮𝗿𝘆
 
Read Aloud dẫn đầu trong điểm Reading! Believe it or not!
✔️1.#Read_Aloud: Content của phần này ảnh hưởng rất nhiều đến điểm Reading của các bạn, đặc biệt các bạn target 50~65 (Các bạn target 79 Speaking Tốt cũng không nên xem nhẹ phần này).
 
Mình đã từng chữa rất nhiều case kẹt reading đơn giản bằng cách nâng điểm content của các bạn ấy lên khi đọc RA. Lí do vì hầu hết các bạn chỉ tập trung vào Fluency và Pronunciation cho phần này, nên điểm Content bị hy sinh rất nhiều. Việc các bạn cần làm trong phần này để giữ nguyên điểm Speaking và nâng điểm Reading là cải thiện cách đọc sao cho rõ nghe và phát âm chuẩn.
 
Điều này đơn giản hơn bạn nghĩ! Lần sau khi đọc Read Aloud, hãy mở to hết khẩu hình, phát âm dãn các chữ ra, đừng luyến quá và để ý ending sounds. Bạn sẽ ngạc nhiên về sự tiến bộ trong Content.
 
✔️2.#FIBRW (Vocab): Chắc hẳn khi học trong lớp, trainer luôn nói các bạn FIBRW (phần số 1 trong Module Reading) là phần quan trọng nhất. Đúng thế, phần này không những cho điểm Reading mà còn cho cả Writing. Nhưng ít ai để ý, mấu chốt của phần này là Vocab. Không phải dững dưng phần này cho các bạn Reading, Writing và Vocab. Vì phần này cần các bạn nhìn về yếu tố Context của câu – các bạn phải quyết định xem ngữ cảnh câu này đặt vào như thế nào, positive hay negative, tone bài ra sao formal hay informal. Chưa hết, bài cho bạn 4 options khác nhau cùng 1 ô để test kĩ năng Vocab của các bạn, xem các bạn hiểu phần này tới đâu, nắm có chắc được sự khác nhau giữa các từ hay không? Và cuối cùng, là với Context đó và 4 Vocab khác nhau, bạn sẽ chọn được từ nào -> Đây là yếu tố Writing hay còn gọi là Word Choice. Và cách duy nhất cải thiện phần này, không có shortcut ngoài việc LUYỆN TẬP -> CẢI THIỆN VỐN VOCAB. Nhưng tất nhiên phải nhớ ở từng target chúng ta cần đúng bao nhiêu ô nhé, chứ không phải Target nào cũng cần đúng hết nhé!
 
✔️3.#FIBR (Grammar): Phần này lại nhìn nhiều vào yếu tố Grammar của câu. Chúng ta cần phải cân nhắc xem ở các ô họ cần loại từ nào? Nếu ở ô đó cần Danh từ nhưng các bạn lại chọn Tính từ -> Máy tính sẽ hiểu bạn không hiểu cả nghĩa (Reading) và cả ngữ pháp (Grammar) và bạn sẽ mất cả 2 cùng một lúc. Tương tự như FIBRW, ở phần này từng target sẽ có tiêu chí đúng riêng. Và cũng không thể “đốt cháy giai đoạn” cho Reading được. Hãy tưởng tượng bạn không hiểu được nghĩa của bất kì từ nào trong 6~10 options họ cho, thì không có tips nào trên đời này giúp được bạn cả!
 
✔️4.#SWT: Nhiều bạn sẽ ngạc nhiên, vì không biết rằng cả SWT trong phần Writing lại cống hiến một số điểm rất lớn cho Reading, hơn hẳn cả ROP và MCQs. Phần này chủ yếu cho các bạn target 79 nâng điểm Reading. Ở phần này, nếu các sĩ tử ở Target 79 biết cách lựa câu, biết cách “trim” để câu ngắn gọn nhưng đầy đủ, đảm bảo được NHIỀU CONTENT nhất mà cả Grammar, Spelling, Structure đều giữ đủ, điểm Reading cũng từ đó mà tăng. Tuy nhiên, mình khuyên chỉ những bạn nào aim 79 thật sự nhắm phần này mà thôi, các target khác hãy nhìn vào phần 1,2,3,7 sẽ dễ nâng điểm.
 
✔️5.#ROP#HIW: Cả hai phần này có tỉ trọng bằng nhau, tuy nhiên điểm khác nhau là ROP chỉ dành cho target 79 tập trung làm, còn target từ 65 đổ xuống hãy tập trung HIW. Lí do vì ROP là một trong những phần khó nhất bài thi PTE, nó đòi hỏi khả năng đọc hiểu, tìm keywords, lọc ý chính, chọn patterns, tìm điểm nối, và quan trọng nhất là time-management. Nên đối với các target khác thì HIW vẫn là một phương án thay thế hoàn toàn tốt. HIW chủ yếu cần chúng ta có một cách làm bài đơn giản nhưng cẩn thận, và lưu ý tiêu chỉ “Thà Thiếu Hơn Sai” để tránh bị trừ. Các bạn thậm chí ở target 30 hay 50 vẫn có thể làm tốt phần này, quan trọng các bạn biết bài sẽ hay cho sai ở những dạng từ nào, và những nhóm từ nào ít sai!
 
✔️6.#MCQ – MA: Phần này cẩn thận vì nó có negative marking. Nếu bạn nào biết cách làm cẩn thận, chúng ta có thể lấy điểm tốt. Nhưng cơ bản phần này không quan trọng.
 
✔️7.#MCQ – SA: KHông quan trọng
 
✔️8.#HCS: Không quan trọng
 
Sau khi đọc tới đây, bạn có thể thấy rõ, để nâng điểm Reading, chúng ta có thể tập trung chính:
•𝗧𝗮𝗿𝗴𝗲𝘁 𝟱𝟬: Phần 1, 5 (nếu được ôn thêm 2,3)
•𝗧𝗮𝗿𝗴𝗲𝘁 𝟲𝟱: Phần 1, 2, 3, 5 (nếu được ôn thêm 4)
•𝗧𝗮𝗿𝗴𝗲𝘁 𝟳𝟵: Phần 1,2,3,4,5 (nếu được thêm 6)
Những phần các bạn hoàn toàn có thể ignore là 6*,7 và 8. Bởi thế tất cả những bạn nào kẹt 1 -2 điểm Reading mà về nhà cắm mặt vào Phần 6,7,8 với hi vọng sẽ nâng được 2 điểm là suy nghĩ sai lầm! Các bạn hãy nhớ Phần 1,2,3 chiếm 75% số điểm , Phần 4,5 chiếm 20% số điểm, PHần 6,7,8 chỉ chiếm 5%.
 
Chính vì thế, hãy là “người học sinh khôn ngoan” và “quay đầu là bờ” nhé! Tập trung ôn để có thể nâng điểm nhiều nhất có thể!
👉Ở tập tiếp theo, mình sẽ nói tới phần Listening, phần nhức nhối thứ 2 của học sinh và làm sao để có thể theo đúng hướng “MAGIC” nhé!
 
👉Đọc tới đây bạn nào thấy bổ ích nhớ comment “Helpful” cho mình biết, hoặc bạn nào gặp khó khăn thì báo mình để cùng nhau ôn Reading tối T6 hàng tuần lúc 9pm nhé!
 
👉Cho đến ngày hôm nay, những kiến thức này vẫn chính xác và vẫn đang được kiểm chứng và chứng thực với tỉ lệ pass PTE cao nhất cho tất cả target, mang về số người đậu điểm cao nhất, số người pass cao nhất, và số người pass ngay lần đầu tiên so với các trung tâm khác. PTE Magic sẽ tiếp tục cống hiến để mang đến cho các bạn các bài chia sẻ bổ ích khác nhé! Stay Tuned!