Kinh nghiệm luyện thi PTE – Annie English

kinh nghiem luyen thi pte - Annie English
Chào cả nhà ạ. Mình vừa mới thi về lúc 8h tối nay, 9h mở lên thấy có điểm ngay. Nhận điểm vì hơi ngạc nhiên vì khá cao so với dự kiến của mình. Mình target 65 để apply học nurse thôi ạ 🙂. Có được điểm số này cũng là nhờ platform ảo diệu của MAGIC và feedback review cực kỳ có tầm của thầy Peter Phạm ạ. Mình xin phép được review một số câu mình còn nhớ được trong bài thi ngày hôm nay cho những bạn nào cần ạ.
Đầu tiên là Speaking ạ:
 • RA: Vì là lần đầu tiên thi nên mình có hơi lo lắng, câu đầu tiên đọc không được tốt lắm, nhưng những câu sau bình tĩnh lại đọc to dõng dạc lên thì mình thấy cũng khá ok. Phần này các bạn cứ cố gắng luyện 5-10 câu/ngày trên platform là ổn ạ. MÌnh không ôn phần này nhiều lắm vì thi khá gấp nên mình dành nhiều thời gian ôn các phần khác. May là có lần làm mock được thầy Peter feedback là phải đọc nhanh hơn, các dấu “,” break các ý nhỏ không nên nghỉ mà phải đọc liên tục để giữ fluency nên mình chắc mới có điểm fluency đó ạ. hi
 • RS: Đây là phần mà mình thấy stress nhất. Vì não cá vàng nên mình không nhớ nổi để repeat lại cho dù là những câu ngắn. Các câu mình gặp hôm nay khá ngắn, chỉ có 2 câu khó (mình thật sự không nhớ huhu). Tuy nhiên mình cố gắng bắt chữ và hiểu ý nghĩa, rồi lúc đọc cố gắng thêm thắt câu vào cố tỏ ra thật trôi chảy, không dừng chỗ nào hết mặc dù không biết mình đang đọc cái gì. Mình khuyên các bạn không nên như mình. Cố gắng học tủ và luyện phần này vì mình thấy trúng tủ cũng tầm 3-4 câu nhưng vì thời gian gấp gáp nên không kịp học tủ. Xong phần này mình cứ nghĩ mình tạch speaking rồi…
 • DI: Đây là phần mình nghĩ là kéo hết điểm speaking của mình lên. Mình bám chắc vào template và áp dụng tips của thấy Peter. Nhìn thời gian và cố đọc đến khi nào tầm 35-38s mới dừng, nếu không có gì để đọc nữa thì cứ bám vào các keywords rồi đọc lại một lần nữa. Có một line graph, 1 bar chart, 2 cái process (trong đó có một cái hình mình đã gặp trong tủ, về snow, water, ocean, bedrock…) Cố gắng đọc hết tất cả các từ có trong hình, kể cả không có chữ nhưng có hình cũng quy ra để đọc. TEMPLATE là trên hết nhé.
 • RL: RL mình chủ yếu nghe ideas. Nếu không nghe được nhiều ideas mà bắt được keywords mình note ra một bên. Chia các ideas ra làm 3 phần (intro, body và kết). Khi đọc hết một lượt mà vẫn còn thời gian thì mình sẽ đọc “Besides, we also should pay more attention to +Keywords). Nếu hết thời gian rồi thì thôi. 3 bài RL mình găp thì có một bài dễ, 2 bài khá khó. Phần này mình không học tủ nên cũng không biết có trúng không. Phần này gần như mình không ôn chút nào ngoại trừ 2 lần làm mock.
 • ASQ: Có một câu là “What has the red color and was pumped to the heart – blood”. Mấy câu kia mình không nhớ lắm nhưng không quen thuộc. Chắc cũng tại mình chưa có học tủ phần này. Câu nào không biết mình đọc “Something, something” như thầy Peter bảo. Các bạn có thời gian vẫn nên học tủ nhé.
Đến phần Writing:
 • SWT: có 2 câu. Cái này thì mình không luyên nhưng mình để ý rất kỹ đến format cũng như spelling. Các bạn nhớ phải thật cẩn thận spelling, check đi check lại mấy lần nhé. Mình check 3 lần đến lần thứ 3 vẫn thấy có lỗi sai mặc dù chỉ là chép lại từ trên xuống dưới. CÒn lại mình thấy cứ tìm ý chính viết là ok rồi ạ.
 • Essay: “Travel is highly overrated or is necessary for a quality education. Discuss”. Khá là dễ ạ. Mình cứ bám template mà làm. Vào bài là viết ngay mở bài, kết bài và những phần chính của template trước để calm myself down, hahaa. Rồi mới viết. Vẫn là check format và spelling thật kỹ trước khi next ạ. Mình thi ielts điểm viết chưa bao giờ quá 6.5 mà này đc 9.0 quá là ảo diệu. Cảm ơn template của MAGIC nhiều nhiều lắm ạ.
 
Rồi tiếp đến Reading ạ.
 • Mình trúng tủ 1 câu (mình chắc chắn là nếu các bạn ôn tủ sẽ trúng nhiều hơn nữa vì mình có đọc qua qua mà ko làm :3). Đề reading dễ hơn so với đề mock. Các bạn hãy tập trung nhiều vào 2 phần FIBR&W vơi FIBR nhé. Các phần không quan trọng thì nên đọc lướt rồi bỏ qua ạ. Mình thì thấy vẫn còn thời gian nên đọc hết :)). Reading là phần mình khá tự tin nhưng điểm lại thấp hơn các phần khác nên cũng không biết sao nữa haha. Nói chung có thời gian cứ làm, luyện, và nhớ cái bộ repeated questions là kiến thức và skills của các bạn đã vững vàng để đi thi lắm rồi nha.
Cuối cùng là Listening
 • SST: Phần naỳ có 3 câu. Chủ đề khá đơn giản (British tea/ architecture/ language). Mình chỉ nhớ được vậy thôi ạ. Mình take note được khá nhiều, chủ yếu là ideas nên cũng dễ build câu. Mình takenote được hơn 80 từ một bài nên lúc viết chỉ cần cắt bớt và góp những ý quan trọng tinh tuý thôi. Khá may mắn ạ nên các bạn tập trung nhiều vào kỹ năng take note nha.
 • FIB: có 3 câu và mình trúng tủ 2 câu. Khi nghe mình để ý nhiều đến dạng số it, số nhiều của từ vì lúc luyện mình hay sai mấy chỗ đó. Mình nghi từ thì chắc là mình biết rồi, tập trung nghe phần sau để đánh dấu lại thì quay lại nhớ nó số ít hay nhiều. Từ khi áp dụng cái này thì mình làm đúng nhiều hơn hẳn, các bạn thử xem nhé.
 • WFD: Mình trúng 2/3 câu ạ. (A mass accumulation of data was converted into a communicable argument/ Một câu khá dễ trong tủ mình không nhớ nổi hic/ một câu khá lạ: Machinery using electric tools…cost millions of dollars) Hic sr mình chỉ nhớ được đến đó. Não mình cá vàng lắm ạ. Nhưng cứ luyện tủ là ok ạ. Làm cái này mình có một tips là đọc nghe hiểu ý. Với cả mấy từ đầu thường là mấy từ dễ và đơn giản nên minhf tập trung nghe take note mấy từ giữa và cuối, rồi nhanh chóng quay lại fill up mấy từ đầu. Vậy nên khó bị miss.
 • Còn những phần còn lại của Listening thì khá dễ, kiểu không trick treat gì hết đâu ạ. Các bạn cứ bình tĩnh làm là ok.
 
Từ khi mình biết mình phải thi PTE để apply học đến lúc thi là 2 tuần. Target mình cần chỉ là 65 với cả mình cũng khá chủ quan nghĩ tiếng Anh mình cũng khá nên vẫn tự tin đi làm full tuần kakaa. Nhưng cho đến khi làm mock 1 thấy điểm fail target thì mới định thần lại học hành và nhớ Peter feedback. Rất may là đã quay đầu kip thời. Rất cảm ơn PTEMAGIC đã tạo nên platform rất tuyệt vời này để mình có thể luyện tập và vượt qua target mình đặt ra ạ. Cảm ơn nhiều nhiều.
Cảm ơn mn đã dành thời gian đọc bài ạ. Sr bài viết hơi dài hi vọng sẽ giúp ích được phần nào cho các ban
Cheers!