Kinh nghiệm luyện thi PTE – Chang Nguyen

ai của magic là không giới hạn
[Trường hợp của mình là ngữ pháp kém, từ vựng hạn chế, không nhiều thời gian và sự tập trung ôn luyện, chưa có sức ép lấy điểm để làm gì, đi thi gặp kiểu bài mới (do update đề hoặc do ko học hết RQ), làm Mock không đạt, mang khẩu trang 100% lúc làm bài, mang kính cận và đeo khẩu trang nên hơi khi nói phả hết lên kính…’] Kết quả: vẫn Đạt target all bands 50 mong muốn – nhờ có team Magic

Mình thi ở Pearson Brisbane thứ 7 tuần trước.
Mình cám ơn bạn Hoàng và Jake Pham rất nhiều. Lúc đầu mình còn tưởng 2 bạn là một  Cám ơn những buổi lên lớp, những tips, feedback cặn kẽ, chi tiết của hai bạn. Cám ơn bạn Hoàng luôn trả lời tất cả những thắc mắc của mình nhanh chóng, đôi khi nhắn xong mà mình thấy tự ăn năn vì mình không để ý giờ 
Magic cho tụi mình AI không giới hạn. Một điều quá hữu ích luôn. Và mình thấy 99% nếu không nhờ cái AI không giới hạn đó thì mình không đạt được kết quả này.

Mình bắt đầu học PTE từ 14/12/2020. Mình theo học được trên lớp khoảng 18 buổi tổng cộng (cho đến khi đi thi là ngày 1/5/2021), sau đó làm Mock, Magic reviews và mình tự ôn luyện dưới sự hỗ trợ của Magic và chồng mình. Các buổi lên lớp chủ yếu học Speaking và Listening. Vì lý do Covid (có lúc đăng ký thi thì Brisbane lockdown) rồi mình mới chuyển chỗ ở, chỗ làm mới… nên mình đã đổi lịch PTE từ tháng 1, sang tháng 2, tháng 3, tháng 4 rồi chốt hạ là tháng 5.  Tất cả những lần đổi này đều không mất phí gì.

Trình độ trước đó của mình (cách đây khoảng 7-8 năm) là khoảng 5.0 IELTS. Yếu nhất là ngữ pháp. Trong những thứ dở thì Speaking và Writing là đỡ dở hơn. Writing IELTS có điểm về ideas nên mình ăn điểm phần đó, không phải ngữ pháp.

Trước khi đi thi mình là 7 MOCK , được 4 lần feedback. 100% Mock đều TRƯỢT. Không có một Mock nào đạt 50 all bands. Tệ nhất là 37 điểm và cao nhất là 52 điểm (nhưng chỉ có 1,2 cái trên 50 còn đâu dưới hết). Mock thứ 7 vẫn không đạt. Nhưng mình vẫn quyết định đi thi kết hợp đi chơi luôn.

Mình đăng ký thi lúc 11h sáng. Nên trong 3 ngày trước khi thi cứ khoảng 10 giờ là mình ngồi vào bàn làm thử. Hoặc học. Bỏ hết những thứ khác sang một bên. Cái này để giúp mình làm quen với đồng hồ sinh học giờ thi.
Trước 2 hôm đi thi mình ngồi lại đọc lại tất cả các reviews của Magic dành cho mình. Cố gắng sửa được tý nào hay tý đấy.

Sáng thứ 7 đi thi dậy sớm, mình đi bộ đến chỗ thi, ra công viên mang theo headphone tập nghe và luyện RS +WFD.
Lưu ý, phòng thi lạnh, mà không được mang theo áo khoác vào, nên nếu những bạn không chịu lạnh hoặc không thích cái lạnh của điều hoa, nên mang theo áo len mỏng.

100% mang khẩu trang từ lúc enter vào trung tâm đến lúc ra về. Tức là thi cũng khẩu trang 100%. Nên mang của mình đi nhé. Ở đó hình như không có. Có 1 bạn đến nhưng không có facemask, họ yêu cầu đứng ở ngoài đã. May 1 bạn mang dư nên cho bạn kia 1 cái.

Phòng thi của mình có 8 máy. Có 4 người. Vì QLD áp dụng 1,5m distance nên là phòng đó có 4 người. Mỗi người cách nhau 1 máy. Mình test máy cẩn thận. Thu đi thu lại vì mang khẩu trang sợ lạc trôi. Cách nhau như vậy mà vẫn khá ồn. Có mấy lần mình bị lỡ nhịp vì tiếng ồn của bạn bên cạnh.

Với những bạn phải mang kính thì mang khẩu trang gây ra 1 vấn đề. Là hơi khi nói phả lên kính làm kính bị mờ. Đặc biệt phần Speaking và Tìm từ sai (Listening). Mình có bị như vậy. Cách khắc phục là dùng tay mở khẩu trang phía dưới cằm ra, chỉ mất 1-2 giây, lúc chuyển câu ấy. Đừng tháo kính xuống lau mắt kính là lỡ thời gian.
RA là những câu khá quen thuộc. Mỗi tội mình ôn không được kỹ nên mình không nhớ. Nhưng nguyên tắc như PTE magic đã nói, giữ fluency, ngắt nghỉ đúng chỗ.

RS có câu dài, cực dài (ghép từ 2 câu) và có câu ngắn. Mình nhớ chữ nào thì mình đọc chứ đó – bỏ qua ngữ pháp luôn. Giữ tốc độ ổn định – không nhanh không chậm. Và đọc thoải mái nhất.

DI + RL+ Listening: trong 3 phần này có 2 hoặc cả 3 có Video. Mình không nhớ rõ là phần nào. Mình cũng chưa gặp bao giờ, có thể vì mình chưa làm hết bộ Repeated Questions. Nhưng có phần video. Chăm chú nghe rồi ghép từ vào Template là được. Mà không được thì cũng chả sao vì nó đã là thế rồi  Đừng giữ lo lắng trong đầu sẽ ảnh hưởng đến phần sau nhé.

Phần Writing.
Writing 1 thì cứ như các bạn Magic đã dạy. Chú ý check lỗi chính tả, dấu câu. Đặc biệt những từ lạ và dài hay bị nhầm.

Phần Writing 2: mình không nhớ được template  Mình chỉ nhớ được đoạn đầu và đoạn kết, đoạn giữa quên 100%. Vì mình biết trước mình không nhớ nên mình làm theo cách này: đoạn đầu đoạn cuối viết trước. Đoạn giữa chỉ cố gắng viết đúng ngữ pháp. Chỉ đúng ngữ pháp ở cấu trúc câu đơn giản nhất mà mình chắc chắn. Không viết phức tạp. Thay những từ kiểu person sang people, individual..để làm từ vựng nhiều lên chút mà vẫn không sai.

Phần reading.
Phần mà mình không ôn tý nào. Mới ôn được 4 câu trong mấy trăm câu. Nhưng bám sát ngữ pháp mình biết (mình dốt ngữ pháp nhất nhất). Rồi đoán ý. Bạn Hoàng có chỉ 1 típ là đọc rồi đoán. Kiểu các từ là negative thì đại khái câu đó là negative, và ngược lại. Phần reading thực sự đơn giản hơn mình làm Mock nhiều.

Phần Listening.
Mình chỉ ôn WFD. Và chỉ ôn WFD. Mấy phần khác chỉ là lúc làm Mock thì làm thôi. Còn phần FIB cho Listening ôn được 15 câu thì phát hiện phần này cho điểm có 1 kỹ năng nên mình cũng bỏ qua luôn ko ôn nữa 
WFD trúng repeated q 100% – có 4 câu.

Nhưng việc luyện WFD hàng ngày kiểu 50 câu/ ngày, dù chỉ trong 3 ngày liên tục thực sự giúp cải thiện khả năng nghe.
WFD. Mình làm đúng trọn vẹn (có lẽ) được 1 câu. Còn 3 câu kia chắc khoảng được 50%-60%. Tip là từ nào không chắc thì cứ điền hết kiểu job hay jobs ấy – như Magic dạy.

1. Most graduate students in journalism can get a job jobs….
2. Feedback…
3. Times time and distance…
4. Acheaologist discover

Nhìn vào bảng điểm các bạn có thể thấy, ngữ pháp của mình dở ẹc: Có 39 thôi. Mình không biết lý do là sai ngữ pháp nhiều quá hay là sử dụng ngữ pháp không phong phú hay cả hai. Nhưng trong bài thi của mình gần như chỉ sử dụng 1-2 cấu trúc ngữ pháp duy nhất mà mình chắc. Bài nói hay viết gì mình cũng sử dụng đúng cái đó thôi. Mình cũng sử dụng 1 template cho DI, RL, SST. Cái này là bạn Jake chỉ mình để tránh tình trạng ghép lung tung. Giờ mình tiếp tục ôn luyện để đạt tagert 65 
Xin cám ơn team Magic một lần nữa