Kinh nghiệm luyện thi PTE – Khôi Lê

Kinh nghiệm luyện thi PTE - Khoi lê
Hi mọi người ,mình mới thi hồi 9/3 ở EMG Education ở Võ Văn Tần và được 71 với 65+ all bands, tình hình là dịch nên phòng thi hôm đó mình bao phòng luôn, thành ra thi khá thoải mái. Mình có 1 số chia sẻ hi vọng có thể giúp ích cho mọi người ạ:
 
• RA: các câu trong bài mình tương đối dễ và không có nhiều từ quá khó, mình giữ fluency, lúc đọc cố gắng phát âm rõ các âm tiết cuối như âm “s”, và khi đọc nháp thì nên để ý những chỗ nghỉ giữ quãng nhằm tránh bị hụt hơi, dẫn đến mất fluency.
 
• RS: Cố gắng nhớ nhiều nhất có thể và chia thành cụm, nếu không nhớ hêt thì cũng cố gắng nghĩ ra câu để đọc và đừng để bị vấp, mình không có thời gian luyện tủ nhiều do chỉ có tầm 3 ngày ôn thi, mình chọn cách nghe dictation gần như mọi lúc mình rảnh và lặp lại theo câu để tăng khả năng nhớ, và cũng để hỗ trợ cho phần WFD luôn.
 
• DI: Phần thi của mình đa phần là biểu đồ, nên cứ ráp template vào rồi nói thôi, do thời gian chuẩn bị rất ngắn nên các bạn cần phải thuộc nằm lòng template và dạng bài để khi nhìn vào là biết được phải đưa keyword nào vô rồi, riêng có 1 bài cuối chỉ là hình ảnh về các trang bị bảo hộ lao động, thì mình dùng template liệt kê các keyword cho đủ điểm, quan trọng là không để bị lúng túng, lỡ nói vấp thì bỏ qua luôn và đọc tiếp chứ đừng nghĩ tới nó nữa.
 
• RL và SST: Vẫn là template, cố gắng nghe được nhiều keywords nhất có thể, và giữ fluency khi đọc, trong trường hợp không nhớ được keywords thì các bạn vẫn nên “chế” ra để đọc, nhằm tránh trường hợp bỏ trống luôn, tiêu chí của mình là thà có điểm ít còn hơn không được gì.
 
• Các dạng FIB: Mình khá ngán phần này vì cơ bản ngữ pháp của mình không thực sự tốt, nên chỉ có lời khuyên là cố gắng làm các dạng bài FIB càng nhiều càng tốt, vốn từ vựng nhiều sẽ là lợi thế cực lớn, trong 1 số câu FIB ở phía sau phần để trống sẽ có 1 số từ giống hoặc liên quan tới đáp án, tìm được rồi thì có suy ra đáp án đúng.
 
• SWT và Essay: Không có nhiều điều để nói về SWT, mình chủ yếu lấy các đoạn mình nghĩ là quan trọng để đưa vào bài, cái khó của dạng SWT này là xác định phần nào là quan trọng, viết lan man 1 hồi là quá 75 từ luôn, còn về Essay thì chắc chắn là phải thuộc lòng template vì chỉ có 20p để viết tầm 250 – 300 từ, việc vừa nghĩ ra idea vừa viết theo mình là không thể, nên mình có 1 cách là chép toàn bộ template ra trước và chêm các keywords và idea vào giữa, ví dụ: “the keywords will play a salient role in keywords” thì lúc đó viết ideas của mình vào phần keywords, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Các bạn nào đánh máy nhanh sẽ rất có lợi, vì thực tế khi đi thi, máy của trung tâm sẽ khá chậm chứ không được ngon lành như máy nhà (bên EMG Education là vậy, mình không biết mấy chỗ khác ra sao), vì mình tính ra khi đánh máy hết template ở nhà chỉ mất gần 3p, nhưng khi ra thi thì mất khoảng 6p lận.
 
• WFD: Học mọi lúc mọi nơi, không có đường tắt cho phần này, ai siêng người đó thắng, mình dành ra 1 ngày mấy tiếng chỉ để học và viết WFD, rồi đeo tai nghe để nghe và lặp lại bất cứ khi nào rảnh, do trí nhớ ngắn hạn của mình không tốt nên mình viết hết câu vừa nhớ để đủ ý, rồi mới chỉnh lại nội dung, chính tả sau.
 
• Mình chỉ nhớ được tới đó, ít nhiều hi vọng là sẽ giúp cho mọi người chinh phục được các mốc điểm mong muốn ạ.
 
Em xin chân thành cám ơn anh 
Thang Gia Nguyen
 đã rất nhiệt tình giúp đỡ em từ những ngày đầu và cả lúc gần thi, dù tối trễ nhưng khi em có thắc mắc cần giải đáp thì anh vẫn hỗ trợ đầy đủ, qua bao nhiêu khó khăn trắc trở và làm biếng thì cuối cùng em đã thi và đạt được kết quả tốt hơn mong đợi, hi vọng sắp tới anh em ta sẽ cùng nhau chinh phục được mốc 79+ luôn, hehe 😃