Kinh nghiệm luyện thi PTE – My AU

luyện thi pte

Xin chào các bạn, mình tạm thời đạt được kế hoạch lần thứ nhất với điểm số 64 để học Master. Trước khi chia sẻ kinh nghiệm luyện PTE của mình, mình giới thiệu qua background & context một chút, vì sẽ liên quan đến cách mình luyện thi.

Trước khi đến với PTE, mình chưa có trong tay bất kỳ 1 bằng cấp tiếng Anh nào. Tuy nhiên, mình sử dụng tiếng Anh thường xuyên trong công việc hiện tại của mình. Điều này đem đến cho mình cả lợi thế & bất lợi (mình sẽ chia sẻ kỹ hơn phía dưới). Thời gian ôn luyện, mình tập trung cao độ (toàn thời gian) trong 3 tuần liên tục (vẫn nghỉ thứ 7 & chủ nhật 😊) để cày platform, làm mock-test, review & thi, rồi kết thúc bằng 1 chuyến du lịch.

SPEAKING:
Đây bắt đầu là bất lợi “không ngờ” đến của mình. Vì mình trao đổi tiếng Anh thường xuyên, nên vẫn đinh ninh sẽ ổn. Nghĩ vậy mà không hẳn vậy, ban đầu chỉ có điểm Pronunciation của mình đạt điểm ở cực trên, còn lại Content & Fluency đều ở cực dưới. Mình nhận ra lâu nay mình vẫn có thể giao tiếp, thuyết trình tiếng Anh mặc dù mọi người đều hiểu nhưng cách phát âm của mình không thực sự chính xác, Pronunciation điểm cao vì máy nhận từ A thay vì từ B (là từ chính xác) nên điểm Content thấp. Mình phát hiện ra 1 “cơ số” các từ rất đơn giản nhưng mình đọc mãi mà máy vẫn không bắt được (ex. researchers, while, world, finding…) --> bắt đầu thấy nản. Mình được anh Thắng khuyên nên tập trung vào Fluency, vừa để cải thiện điểm Speaking overall vừa tạo điều kiện cho máy dễ bắt hơn. Và mình cũng tự nhận ra mình không thể luyện lại cách phát âm “chỉn chu” trong quỹ thời gian mình đang có, nên lúc này mình tập trung vào Fluency. Với tâm thế ấy, tâm lý cũng nhẹ nhàng hơn, cứ mở platform ra luyện cách đọc “bất chấp”, something đủ kiểu nhưng vẫn cố gắng rõ từng từ đối với Read Aloud.

Tuy nhiên, với cách học như vậy, mình chỉ có thể cải thiện được điểm ở Read Aloud, Describe Image, Retell Lecture. Còn phần “ăn điểm” nhất – Repeat Sentence, mình không cải thiện nhiều, vì nghe được, lặp lại được nhưng máy không bắt (do phát âm sai) và Content vẫn thấp tè, ảnh hưởng luôn đến điểm Listening.

WRITING:
Lợi thế. Đặc biệt là khi đã có template như essay (chứ cho mình tự viết 1 bài từ đầu đến cuối chắc mình ngồi 3 tiếng may ra viết được 1 bài essay của PTE). Mình chỉ ôn vài ngày cuối, ngồi gõ template vài lần trên platform để thuộc, kiểm tra spelling & căn giờ. Còn lại mình sẽ lướt qua tất cả các chủ đề để chuẩn bị sẵn bộ key words (anh Thắng có luôn nhé). Khi luyện template trên platform, mình chọn 1 chủ đề cụ thể, đánh full template xong, list down hết key words xuống trên platform luôn, rồi kéo thả vào chỗ trống thôi (vì thật ra không cần make sense mà 😊), để căn giờ cho 1 bài essay hoàn chỉnh. Khi đi thi mình cũng làm như vậy. Khá nhẹ nhàng.

READING:
Fill in Blank (Both Reading & Writing): Mình mở bài của anh Thắng giảng lên nghe để hiểu nội dung bài nói gì, tại sao điền từ đó. Mình hoàn toàn KHÔNG tự làm trước vì mình luyện theo kiểu “ăn xổi ở thì” nên muốn trong đầu chỉ nhớ đáp án đúng. Mình tự làm thì sau này khi làm lại có thể vẫn nhớ đáp án sai đã làm trước đây.

LISTENING:
Fill in blank: Lợi mà không lợi. Thường mình nghe được hơn 80%, nhưng khi viết vẫn phải chú ý NHIỀU về form từ (số nhiều, số ít,…) và spelling (mình toàn sử dụng Auto-correct khi viết email hàng ngày) nên mặc dù nghe được nhiều nhưng mình vẫn làm sai nhiều.
Dictation: Tủ muôn năm rồi. Đặc biệt có chiêu “liệt kê tất cả các options” thì mình thấy dễ thở hơn rất nhiều. (Trộm vía) Lỡ sau này trừ điểm nếu viết dư từ thì… chắc tiêu (ít nhất là với mình).

Tất cả các phần có template (Describe Image, Retell Lecture, Summarize Spoken Text, Essay): Mình luyện “nhẹ nhàng” cùng 1 kiểu Template + Key words (“nhẹ nhàng” trong nháy kép là vì cách làm nghe có vẻ “nhẹ” nhưng khi xắn tay vào làm thì không hẳn, vì bộ đề cũng khá “nặng” (nhiều), nếu muốn thực sự trúng tủ thì còn phải học mấy rounds để nhớ, như mình học xuyên suốt 3 tuần thì vẫn rất nhiều phần mình chỉ đi được hết 1 lần, nhớ được bao nhiêu thì nhớ thôi): Với cách này, mình chủ yếu luyện template để nói/viết trôi chảy khi ráp với key words. Còn lại mình sẽ lướt “nhẹ” qua tất cả các bài (xem hình/nghe audio) để bắt được key words cho từng bài. Hình nào/Bài nào/Chủ đề nào khó nghe quá thì chuẩn bị thêm key words/Xem thêm script để “vắt vai” một số từ.

Một số điểm khác có nhiều bạn đã review rồi, mình xin góp thêm 1 vote nữa để các bạn nào đang học có thêm tự tin nhé:
• Platform chuẩn: Không trúng tủ thì cũng trúng “giường chiếu” gì đấy. Ý mình đơn giản chỉ là, có thể không trúng full 100% thì cũng trúng chỗ này chỗ kia. Ít nhất các bạn có cảm giác “quen thuộc” với hầu hết các bài, không có có bài nào quá lạ lẫm (Đặc biệt nếu các bạn có nhiều thời gian luyện kỹ hơn thì chắc còn thấy quen hơn nữa). Chưa biết bạn làm đúng/sai thế nào nhưng ít nhất cho bạn 1 tâm lý tự tin hơn để chiến đấu rồi.

• Nhận biết được điểm yếu/ điểm mạnh cùng với target của riêng cá nhân mình để biết tập trung/ buông bỏ chỗ nào, tạo tâm lý thoải mái (nhưng đủ quyết tâm) trong quá trình luyện thi: Như mình review phần Speaking ở trên. Sau này mình chắc chắn sẽ luyện lại về Pronunciation để chinh phục target cao hơn.

Mình để ý (đa số) các bạn ở Úc thường có điểm Speaking cao hơn điểm Writing, trong khi các bạn ở Việt Nam thì ngược lại. Nên mình nghĩ Speaking cần có môi trường & thời gian luyện nhiều hơn. Writing/Reading các bạn có thể luyện rất nhanh (luyện tủ) để đạt điểm cao, nên các bạn có thể tập trung vào lợi thế của mình để gánh những phần còn lại.

Rất cảm ơn các bạn nào đã đọc hết bài chia sẻ rất dài của mình. Cảm ơn anh Thang Gia Nguyen đã giúp em cán đích lần 1. Hẹn 1 dịp sẽ quay lại hoặc qua Úc tiếp tục “tra tấn” PTE Magic team để chinh phục những vạch đích xa hơn.
Chúc các bạn mau đạt được target của mình.

 

Xem thêm