Kinh nghiệm luyện thi PTE – Trong Hoàng

on 2 tuần đạt pte90
Hello mọi người!
Mình vừa thi vào 16/3 ở Pearson Professional Center (Melbourne) và nhận điểm sau khoảng 4 ngày. Điểm số của mình là 90. Mặc dù mình cho rằng là mình có nền tảng Tiếng Anh sẵn bởi 2 năm trước mình thi IELTS được 7.5, những kĩ năng và mẹo làm của trung tâm rất hữu ích để mình có thể đạt 90 chỉ sau 2 tuần ôn.
 
Vì kĩ năng đọc với viết của mình tốt sẵn nên mình không ôn gì ở những phần này. Tuy nhiên theo mình thì các bạn vẫn nên ôn tùy theo khả năng của mình – ở điểm này trung tâm có thể chỉ rõ hơn cho bạn nhé.
 
Dưới đây là tóm tắt qua và tip cho từng phần thi:
1. Speaking
RA : Phần này khá dễ với mình, tuy nhiên trước khi vào đọc thì các bạn nên dành 40 giây chuẩn bị để đọc to trước khi ghi âm vì điều này sẽ giúp bạn không bị cuống và vấp khi đọc.
RS : Phần này thì mình không nhớ rõ nội dung nhưng mình không trúng bất kỳ câu nào ở Repeated Questions. Với mình thì đây là phần khó nhất, nên một tip của mình đó là các bạn nên hiểu được nội dung của các câu ở trong Platform, điều này sẽ giúp cho việc hiểu và nhớ nội dung câu dễ hơn. Đồng thời, có rất nhiều câu mà các bạn có thể sẽ không bắt được hết thì chỉ cần đọc liền mạch những gì mà các bạn nhớ là ổn.
DI : Phần này thì các bạn làm theo template và chỉ cần ghép những từ đã có sẵn trong ảnh vào template để lấy điểm. Đồng thời, việc đọc liền mạch, không ngắt ngứ, phát âm rõ ràng cũng rất quan trọng. Nếu không may bạn hiểu nhầm phần này (trong bài thi) thành phần RL như mình trong bài thi vừa rồi thì cứ bình tĩnh làm thôi.
RL : Phần này theo mình các bạn nên tập ghi ra những cụm trong bài nói mà các bạn nghe được nhiều nhất có thể và phải ghi ra giấy. Trong bài thi có thể tương đối khó để ghi vì giấy với bút có thể hơi khó dùng.
Đồng thời mình thấy nếu có một câu mà các bạn không hiểu thì nên tập trung câu tiếp để lấy cụm từ/ý nhiều nhất có thể. Ở nhà thì các bạn có thể tập ghi ý ở các bài nói và áp template vào là sẽ làm được.
ASQ : Phần này mình không ôn gì nên mình chỉ khuyên là nên làm qua phần Repeated Question trước khi thi.
2. Writing
SWT: Phần này chỉ cần làm theo template là ổn và nên kiểm tra kĩ nội dung trước khi chuyển qua câu khác.
Essay: Bài của mình là về marketing for consumer good companies, cũng chỉ cần làm theo template và bổ sung từ vựng là ổn.
3. Reading
Phần nên ôn nhiều nhất theo mình đó là 2 dạng FIB và phần nào đó là Reorder Paragraphs. Cơ bản thì từ vựng của mình có sẵn nên mình cũng không có tip gì ở đây.
4. Listening
SST : Phần này các bạn nên tập ôn bài trên Platform qua bàn phím vì viết ra giấy có thể hơi chậm. Còn về tip thì cũng khá giống RL, chỉ khác là các bạn phải chú ý ngữ pháp khi viết ra. Nếu có cụm nào không chắc chắn thì bạn nên bỏ đi nếu đã đủ từ.
WFD : Mình trúng tủ cả 3 câu. Theo mình phần này các bạn nên tập phần repeated question là chính để luyện kĩ năng (nếu cần phải thi gấp) và làm theo tips của trung tâm là sẽ ok.
FIB-L: Phần này thì các bạn cần vốn từ vựng khá tốt để lấy điểm. Nếu có từ nào mà không nghe được thì nên bỏ qua và chuyển sang từ tiếp.
HIW: Phần này các bạn nên tập để bắt kịp tốc độ nói của bài. Mình thấy là khi làm bài mọi người nên di chuyển chuột trên từ theo bài nói để bắt được từ bị sai. Nếu từ nào không chắc thì bỏ qua.
Các phần listening còn lại thì không chiếm nhiều điểm và mình cũng không có tip riêng nên cứ làm theo hướng dẫn của trung tâm là ok.
Việc quan trọng nhất trước khi thi là các bạn nên cố gắng làm mock 1-1 để có feedback cụ thể cho hướng ôn tập của mình. Đặc biệt nếu các bạn cần thi gấp như mình thì nên làm 3-4 mock để chuẩn bị tâm lý và kĩ năng trước khi thi.
Một lần nữa thì mình xin cảm ơn PTE Magic, đặc biệt là 2 anh Hoàng và anh
Jake Pham
vì đã giúp e trong thời gian trước khi thi ạ.
P/s : nếu may mắn thì các bạn có thể được vào phòng riêng ở trung tâm Pearson Professional Center như mình.

Xem thêm