Học PTE cần phải biết – TẬP 1 – SPEAKING

MAGIC TIPS - HỌC PTE PHẢI BIẾT - TẬP 1 - SPEAKING
Chào mọi người, bắt đầu từ hôm nay mình sẽ chia sẻ 1 tuần 2 lần các bài thuộc series “MAGIC Tips – Học PTE Phải Biết”, đem lại cho các bạn tất cả tips cần phải nhớ để có thể Pass bài thi PTE như hàng ngàn các học viên đã và đang tiếp tục thành công.
BÀI ĐẦU TIÊN SẼ LÀ VỀ “SPEAKING – NGỮ PHÁP & PHÁT ÂM”
 
1/ Ngữ Pháp
– Đây là yếu tốt nhiều người lo ngại khi học PTE – Speaking
– Nhưng các bạn phải nhớ Speaking của PTE và IELTS khác nhau rất nhiều, PTE do máy chấm, IELTS do người chấm, chính vì thế khi học 2 cái chúng ta phải để ý sự khác biệt này.
 
– PTE Speaking KHÔNG CHẤM NGỮ PHÁP
– Các bạn phải ghi nhớ điều này, đừng lo lắng về việc câu nói là quá khứ hay tương lai, thiếu s hay es có bị mất điểm hay không nhé.
 
– PHẢI NHỚ : SPEAKING PTE là ĐỌC Bất Chấp – Bước vô Phòng Thi “Bà Mày nói gì cũng đúng”
– Nếu các bạn quá để tâm đến độ Logic hoặc ngữ pháp của câu, bạn sẽ rất dễ rớt.
– Tuy nhiên đừng nhầm lẫn NGỮ PHÁP vs ENDING SOUNDS nhé. Bạn đọc có thể không đúng ngữ pháp, câu có thể thiếu động từ, hoặc bài làm có thể lộn thì nhưng ending sound không được sai -> Vì nó thuộc về phát âm.
– Ví dụ: Play khác với Place ở cái ending sound -ce (s) nhé.
 
2/ Phát Âm
– Trong SPEAKING PTE, chuyện ACCENT không quan trọng.
– Các bạn không cần phải có American hay British hay Australian accent để lấy 90 PTE.
– System của PTE sẽ có sẵn hơn 200+ accents khác nhau để hỗ trợ nhận diện giọng nói các bạn. Vì thế nhiều bạn sẽ hiểu vì sao các bạn Ấn Độ hay TQ nhiều khi nói mình không hiểu nhưng thi PTE vẫn 90 speaking.
 
 PRO của PTE chú trọng : SYLLABLE + ENDING SOUND
– Để cải thiện được phần PRO, bạn phải dành thời gian, không được đốt cháy giai đoạn, vì hư phần gốc là cả ngọn cũng tèo theo.
– Các bạn hay sai nhiều nhất ở độ dài các ending sound quá ngắn không đủ rõ để nghe, hoặc các âm /ei/ hay đọc nghe như “ết” vì dụ “hate” thay vì đọc “hây-t” lại đọc là “hết”, các âm u hay đọc sai như unit phải đọc là “diu-nit” ko phải “yêu-nit”
– Máy tính catch phát âm của các bạn sẽ khá gắt nên các bạn phải ráng đọc cho máy tính hiểu. Nếu IELTS người nghe có thể đoán bạn nói gì thì PTE không thể đoán dùm bạn được. Why và White sẽ khác nhau nhiều
– Đồng thời đừng nuốt các âm tiết trong các từ dài, cũng đừng đọc quá chậm như đánh vần, tốc độ vừa phải, nối giữa các từ để ko có nhịp rớt.
– Đây là phần cần các bạn focus nhiều trong bài thi, nhất là đối vs Read Aloud và Repeat Sentence. Ở các phần Describe Image và Retell Lecture, PRO sẽ được chấm rõ hơn ở keywords.
 
– Hãy dành thời gian tập đọc lại bảng IPA trước khi đi quá xa và tạo ra các thói quen đọc xấu