Những bí mật về PTE Writing mà bạn chưa biết.

PTE WRITING chính là một trong những SKILL khiến nhiều thí sinh phải “bất ngờ” hoảng hốt, nhất là sau khi fail mới phát hiện ra “mình sai từ đâu”! Vậy thực chất PTE Writing là Khó hay Dễ? và làm sao để có thể đạt điểm Maximum trong phần thi này?

Hiểu đúng về PTE Writing.

Như đã nói ở trên, đây là một trong những kĩ năng bị “underrated” (xem nhẹ) nhiều nhất. Lí do chính là do mọi người nghĩ cứ làm đúng theo template cho essay và nắm chắc cách làm Summarize Written Text là đủ. Nhưng đến khi đi thi bị kẹt WRITING, bạn mới bất ngờ vì sao mình làm tốt essay mà vẫn rớt! Trước hết chúng ta cần nắm được điểm Writing tới từ các phần nào trong bài thi:

✔️Write from Dictation (Dic)

✔️Fill in blanks – Reading&Writing (FIBRW)

✔️Summarize Spoken Text (SST)

✔️Summarize Written Text (SWT)

✔️Essay

✔️Fill in blanks – Listening (FIBL)

Như vậy với chính thứ tự này, các bạn sẽ dễ dàng nhận ra SWT và Essay (2 phần thuộc chương Writing) chỉ đứng vị trí thứ 4 & 5 mà thôi. Nếu muốn điểm cao, các bạn hãy theo hướng dẫn sau nhé!

Tips lấy điểm PTE Writing từ Write From Dictation (WFD)

Write from dictation: Phần này thì chắc không cần phải nói rồi, bất kể ai cũng biết nó sẽ là “Át chủ bài” quyết định bài của bạn Pass hay Fail, bất kể bạn có target 30 , 50 hay 90, thì Dic cũng không tha cho bạn.

 Và yếu tố mấu chốt của phần này là “Tủ + Alternative”.

Chắc hẳn các bạn PTE Magic từng nghe mình nhắc nhiều lần về 2 yếu tố này. Nguyên tắc Tủ hiện nay là 3/1 tức đi thi khả năng dính là 3 câu Tủ + 1 câu ngoài tủ (thường là câu dễ). Tuy nhiên với các bạn 79+, các bạn phải nhớ Tủ là một yếu tố “BONUS”. Điều này nghĩa là nếu đi thi không dính tủ bạn vẫn phải có khả năng làm 70~90% câu đấy, chứ không thể vì không dính tủ mà bỏ hết.

Các bạn target thấp hơn cũng cần phải ráng làm tốt các câu dính tủ từ 70~100% tuỳ target. Đặc biệt không được quên dùng Alternatives nếu không muốn mất điểm.     

Tips lấy điểm PTE Writing từ Fill in the blank Reading & Writing.                     

FIBRW: Phần này mình đã nhắc tới trong Phần 1 – Reading.

????Bạn có thể tham khảo Tips Reading cho phần FIBRW tại đây.

Tuy nhiên, tiêu chí chính của phần FIBRW là yếu tố từ vựng. Lí do chính chúng ta được điểm Writing trong phần này là vì khi chọn đáp án chúng ta phải đọc qua ngữ cảnh (Context -> Reading) của ô cần điền vào, so sánh sự khác nhau trong các options (Vocab) và đưa ra lựa chọn từ (Word Choice ->Writing).

Chính vì vậy, không có short-cut nào có thể đi qua được việc cải thiện vốn từ vựng, đặc biệt các bạn target 65~79. Tuy nhiên, vẫn phải học các tips của MAGIC để tìm ra đáp án nào là IRRELEVANT / INTERCHANGEABLE / STAND-ALONE, giúp chúng ta dễ chọn hơn. Đồng thời phân tích Tone của bài nữa nhé. Các target 30~50 cần nắm kĩ mình cần làm đúng bao nhiêu % của bài này.

Tips lấy điểm PTE Writing từ Summarize spoken Text (SST).                     

SST: Lại một phần thuộc phạm trù Listening. Tuy nhiên, nhiều bạn không hề nghĩ rằng phần này điểm Writing cực kì dễ lấy. Chỉ cần nắm kĩ các tiêu chí CONTENT – STRUCTURE – GRAMMAR – SPELLING.

Với content là các nội dung trong bài, tuyệt đối không nói lan man; structure thì cứ đủ lượng chữ, không viết các câu quá dài, quá phức, đừng ham complex hay compound sentences trong này, không được hơn điểm đâu; Grammar thì theo tiêu chí của Thầy Tờ “Simple but Effective”; và Spelling làm đúng một giọng văn AmeEng hoặc BriEng. Các bạn thường hay ưu tiên tiêu chí note và listening mà quên béng là phần này viết tầm bậy quá, máy tính không hiểu thì cũng không có điểm.

Tips lấy điểm PTE Writing từ Summarize Written Text (SWT).                     

SWT: Mãi mới tới Writing. Lí do vì sao phần này đứng trước Essay. Thứ nhất là vì nó có nhiều bài hơn 2~3 bài, và nó cho điểm của Reading và Writing nữa. Phần này về khía cạnh writing thực sự không có. Tương tự như SST, nó cũng xoay quanh Content – Structure – Grammar – Spelling.

Tuy nhiên, Structure phần này rất đặc biệt là dù viết câu 50~75 chữ thì cũng chỉ được dùng 1 câu. Nên dấu chấm (.) là chỉ được sử dụng đúng 1 lần với một vài yêu cầu khác về (!) và (?). Rất nhiều bạn không biết điều này và viết sai Structure, hoặc lộn SST qua SWT. Hơn nữa, Grammar phần này chỉ cần đảm bảo độ chính xác, ít gây phức tạp (confusing), và đừng để sai Spelling khi copy->paste. Ví dụ: trong câu đề viết OECD thì đừng viết thành OCED, hoặc ở trên là Eagle Hawkins thì đừng viết thành Eangle Hawkins.

Tips lấy điểm PTE Writing từ Essay.                    

Essay: Hung thần đáng sợ nhất của IETLS lại trở thành “Trò đùa” với nhiều bạn ở PTE, bởi vì cơ bản ai cũng có “TEMPLATE”. Nhưng thật sự ít ai nhận ra giá trị thực sự của template. Template có vai trò quan trọng trong 2 việc:

1- giảm tải áp lực thời gian.

2- tăng điểm Vocab.

Vì bài thi Essay chỉ có 20’, ngắn hơn một nửa so với bài thi IELTS, nên nếu vừa viết vừa nghĩ mà kịp thì quả thật sức bạn cũng “không phải dạng vừa đâu”. Bên cạnh đó, não bộ chúng ta thường chọn “phương án đơn giản nhất” khi bị áp lực, cho nên dưới áp lực thời gian, nếu kĩ năng viết không thành thạo thì bạn thường ít nghĩ ra các từ hay, chính vì thế điểm Vocab sẽ thấp.

Vì vậy, đừng bao giờ tiếc thời gian mà không học template nhé, bạn sẽ hối hận đấy. Và tương tự như SST và SWT, yêu cầu cũng xoay quanh Content – Structure – Grammar – Spelling. Dẫu vậy, có nhiều người không hề biết rằng, với Essay content là quan trọng nhất. Mà content lại chính bị phụ thuộc vào Vocab bạn sử dụng trong bài. Viết bài mà lạc đề (sai vocab) là nguyên bài 0 điểm ngay. Rồi tới tiêu chí Structure (suggested nè là nên viết 250~300 điểm sẽ tốt hơn), và nên làm sao cho 4 đoạn văn có độ dài tươm tất Intro < Body 1 ~ Body 2 > Conclusion. Grammar thì cứ theo Thầy Tờ mà làm. Spelling y chang SST.

Tips lấy điểm PTE Writing từ FIB-L.

FIB-L: Đây là một trong những kĩ năng mà theo kinh nghiệm chấm bài của Peter bị các bạn làm ngơ nhiều nhất. Phần này sẽ ảnh hưởng điểm của các bạn từ 65~79, nhất là ở khía cạnh Listening, Writing và Spelling.

Các bạn hầu như nghĩ phần này không quan trọng, mà quên mất ở phần này kĩ nang mềm cần có là “concentration”. Phần này nếu biết tập trung “đúng chỗ cần điền”, chúng ta sẽ cảm thấy bài dễ thở hơn nhiều. Hơn thế các bạn target 79 còn phải chú ý “ending sounds” nữa, vì phần này nếu không làm tốt, các bạn sẽ bị mất điểm trắng tay, tiếc nhất là khi nghe được vẫn mất điểm. Vì vậy, thao tác “double check” không bao giờ là thừa cả!

Tiêu chí cần nhớ khi làm PTE WRITING. 

Sau khi đọc xong các hướng dẫn trên, chắc các bạn đã nhận ra mình cố tình lặp lại các tiêu chí của Writing đến 3 lần, và đây là lần thứ 4 mình nhấn mạnh lại, WRITING sẽ xoay quanh 4 “criteria” sau nhé:

  • Content (~vocab) : từ vựng bạn viết, viết cái gì, có trong bài không, có “relevant” không, có sát với ý bài không?
  • Structure: đã đọc kĩ yêu cầu đề bài chưa, đã viết theo đúng chỉ tiêu của target chưa?
  • Grammar: đã ĐÚNG hay chưa? Lưu ý là mình hỏi đã ĐÚNG hay chưa, không phải đã HAY hay chưa nhé? Đừng nhầm lẫn!
  • Spelling : Có “consistent” không? Hay chỗ thì labour chỗ thì color, chỗ lại center rồi chỗ thì kilometre?

Nắm chắc các tiêu chí chấm bài, không khác gì nhìn thấu suốt đối thủ của bạn, và người xưa dạy quả không sai “Biết người biết ta – Trăm trận trăm thắng”.

Kết thúc bài hôm nay, MAGIC muốn một lần nhấn mạnh rằng, các tiêu chí và tips trên đều đã được proven chính xác và hiệu quả với số lượng các bạn pass bài thi dẫn đầu. Vậy nên, nếu các bạn đang lăn tăn, hãy ngay lập tức viết xuống các tips này, nắm chắc các tiêu chí, và áp dụng ngay vào bài làm của các bạn nhé, các bạn sẽ ngạc nhiên rằng bài không hề khó như bạn nghĩ đâu.

Nếu các bạn thấy bài viết này đủ chi tiết, comment cho mình biết nhé, nói mình nghe các bạn muốn mình chia sẻ gì về PTE, mình sẽ giải đáp cho nhé!