PTE Academic hay IELTS – Lựa chọn nào phù hợp để du học?

Nếu bạn đang cần gấp chứng chỉ Tiếng Anh cho mục tiêu du học & định cư và bạn phân vân giữa PTE và IELTS? Bạn không biết mình bài thi nào “dễ nuốt” hơn?

5 câu hỏi và phân tích so sánh giữa 2 kì thi sau đây sẽ giúp bạn định hướng và tim được câu trả lời phù hợp cho mình.

Sự tương đồng giữa bài thi PTE ACADEMIC và IELTS.

????Cả PTE và IELTS đều là hai chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế, được chấp nhận nhiều nơi trên thế giới khi đăng kí xin du học hoặc định cư. Tại Úc phần lớn các trường đại học và tổ chức chính phủ đều chấp nhận song song 2 chứng chỉ Tiếng Anh này.

????Cả hai bài thi đều có thể thực hiện trên máy tính, trong đó PTE là bắt buộc thi với máy tính. 

????PTE và IELTS Online đều trả kết quả <5 days.

????Cả hai đều có Ưu nhược điểm riêng nhé!

5 Câu hỏi giúp bạn tìm ra được bài thi phù hợp cho mình – PTE hay IELTS?

Hãy trả lời thành thực 5 câu hỏi sau, và đánh giá chính xác thực lực bản thân nhé. Mỗi đáp án tương đương với số điểm ví dụ Đáp án 1) – 1 điểm, Đáp án 3) – 3 điểm.

Câu hỏi 1: Bạn có sợ viết Academic Essay không?

✔️(1 điểm) -Rất Sợ

✔️(2 điểm) -Không Sợ

✔️(3 điểm)-Tự tin

Câu hỏi 2: Bạn có ngại/lo lắng khi nói chuyện Face-to-Face không?

✔️(1 điểm)-Ngại lắm

✔️(2 điểm)-Luyện tập nhiều chắc khá hơn

✔️(3 điểm)-Cực kì thoải mái

Câu hỏi 3: Bạn có nhiều thời gian chuẩn bị không?

✔️(1 điểm)-Ít hơn 2 tháng

✔️(2 điểm)-Từ 2~8 tháng

✔️(3 điểm)-Từ 8~18 tháng

Câu hỏi 4: Bạn cần chứng chỉ để?

✔️(1 điểm)-Xin nhập học/du học

✔️(2 điểm)-Xin gia hạn Visa/Định Cư

✔️(3 điểm)-Nâng cao trình độ Tiếng Anh

Câu hỏi 5: Bạn sử dụng máy tính có thạo không?

✔️(1 điểm)-Rất thạo

✔️(2 điểm)-Cũng tàm tạm

✔️(3 điểm)-Gà mờ + Nhất Dương Chỉ

Rồi, bây giờ chúng ta cùng nhìn kết quả nhé

Bạn được 5~8 điểm: Bạn chắc chắn thuộc PTE

Bạn được 8~12 điểm: Bạn có thể học PTE hoặc IELTS đều được

Bạn được 12~15 điểm: Bạn nên theo IELTS

Những điểm khác biệt giữa PTE ACADEMIC và IELTS.

????Thành thực mà nói, PTE và IELTS là sự bổ trợ cho nhau. Các câu hỏi trên đều đánh vào các khác biệt lớn nhất của cả hai bài thi. Nếu như ở bài thi IELTS, chúng ta cần tính học thuật nhiều, thể hiện ở phần WRITING và các idioms trong Speaking, thì bài thi PTE lại dẹp bỏ nỗi sợ đó bằng đưa ra hệ thống chấm điểm cho Writing và Speaking rất công tâm với sự đánh giá 100% bằng máy tính.

Điều này loại bỏ các yếu tố chủ quan (subjective) của người chấm bài. Ngoài ra, ở phần Speaking, thí sinh làm bài không bị chấm ở câu cú hay diễn đạt, mà được đánh giá qua Độ Lưu Loát (Fluency), Phát Âm (Pronunciation) và Nội Dung (content). Điều này giúp cho các bạn hơi hướng nội, hoặc hay bị tâm lí khi giao tiếp, có thể hoàn thành thật tốt phần Speaking. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận được, với trình độ và yêu cầu khắt khe của IELTS, các bạn nào đạt đươc điểm số 8.0 IELTS Speaking thật sự sẽ sở hữu một kĩ năng nói và diễn thuyết rất tốt.

Bản thân mình cũng đã chuẩn bị gắt gao tầm 1 tháng để có thể đạt được Speaking 8.0 của IELTS. Nhưng qua PTE mình nhẹ nhàng lấy 90/90 (~IELTS 9.)

  • Tìm hiểu thêm về bài thi PTE tại đây.
  • Hoặc đăng kí Workshop HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ – Đăng kí

????Bên cạnh đó, yếu tố kĩ thuật giúp học sinh đỡ vất vả hơn. Nếu phần thi IELTS truyền thống là viết trên giấy thì bây giờ cả IELTS và PTE đều có thể thi Online được hết. Do đó, bạn nào chữ xấu cỡ mình là chỉ chuyển qua IELTS/PTE online cho lẹ.

????Quan trọng nhất, đó là hai bài thi nhắm vào hai trường phái khác nhau. Bài thi IELTS đánh vào tính học thuật, đòi hỏi học sinh phải nâng cao các khả năng sử dụng từ ngữ, câu văn sao cho trau chuốt, khả năng nghe hiểu và tránh được các bẫy, đồng thời cải thiện vốn từ vựng và tính logic cao trong khi làm bài. Bài thi PTE thì đánh vào các kĩ năng mềm như Short-term Memory (nghe nhớ), Note-taking (Ghi chép), Basic Grammar (Ngữ pháp cơ bản), Fluency (Độ lưu loát), Quick-thinking (Suy nghĩ nhanh).

????Cuối cùng, thực tế chứng minh tất cả. Với hàng ngàn du học sinh và dân nhập cư, PTE thật sự là phao cứu sinh. Bạn có thể không thấy IELTS 8.0 All bands quá nhiều nhưng PTE 79 thì ở đâu cũng có. Chính vì thế mà nhiều người chạm được tới ước mơ Du học/Định cư của mình nhiều hơn.

Lời Kết

Cho dù bạn có thuộc IELTS hay PTE, thì cũng hãy nhớ một nguyên tắc vàng (Golden Rule) : Consistency Outperforms Intensity. Cả hai đều cần phải bỏ thời gian và công sức để ôn tập, chứ không ai “tự nhiên giỏi” được cả nhé.

Cám ơn mọi người đã đọc tới đây, hy vọng mọi người tìm ra lời giải đáp của chính bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.