Tăng vọt điểm Listening PTE 79+ trong vòng 2 tháng

Kinh nghiệm luyện Listening từ học viên thành công. 

Luyện thi PTE Listening là một kĩ năng khó. Để luyện Listening hiệu quả, bên cạnh nguồn tài liệu chất lượng thì phương pháp làm bài và thời gian luyện tập là yếu tố vô cùng quang trọng. 

Tại PTE MAGIC Sài Gòn,  2 bạn Zoe Pham và Trang Dinh mới có sự lột xác thần kì từ 6x lên 80 và 89 khi luyện thi PTE Listening, kinh nghiệm học PTE Listening của 2 bạn sẽ là nguồn tham khảo rất hữu ích để chúng ta trả lời câu hỏi “Làm Thế nào để đạt được Listening PTE 79+ sau 2 tháng”.

Học viên Zoe Phạm – PTE MAGIC Sài Gòn.

Kinh nghiệm luyện PTE Listening của bạn Zoe Pham từ 6x lên PTE 80 & 89. 

Tập trung vào kỹ năng yếu của mình: mỗi người đều có kỹ năng yếu khác nhau nên trong quá trình học thường Trainer sẽ chỉ cho mình cần tập trung những kỹ năng nào để tập luyện thêm.

Em viết chậm mặc dù em nghe được nên em tập trung luyện hết các file nghe retell lecture trong tủ (luyện cho ca retell với summarise sopken text luôn) và sau đó luyện tiếp các file retell.  Mỗi lần nghe em đều cố gắng bình tĩnh nghe, nhớ và ghi lại 4 câu và tự phát triển các chữ viết tắt của mình, miễn sao mình đọc lại và hiểu là được. Sau khi nghe lần đầu em hay nghe lại để xem ý mình viết có sát transcript không, nếu có nhiều từ khó quá thì em mới đọc transcript và nhớ những từ mình không nghe được. Em cũng học thuộc phần tủ và với những bài đọc kỹ thì em chỉ tập trung học những bài em nghĩ em không nghe được tại do thời gian có hạn nên em cũng không thể học hết được.

+Repeat sentence và Write from dictation: Em chủ yếu chỉ học trong tủ. Thường em sẽ nghe, lặp lại rồi ghi lại khoang 50 câu sau đó check lại và highlight những từ hoặc ráng nhớ những câu mình không nghe được. Trên đường đi học về em cũng tranh thủ nghe và lặp lại bằng phần mềm jet audio để tập phản xạ và luyện trí nhớ. Khi đã ôn hết file tủ em cũng nghe thêm trên ptestudy. Phần write from dictation em cũng trúng nhiều.

+FIB: trên lớp em cũng làm sai nhiều lắm nên em hay tranh thủ làm thêm trên ptestudy. Nếu mình làm nhiều thì khi đi thi gặp lại mình sẽ làm nhanh hơn và tiết kiệm thời gian cho mình. Em cũng ráng làm hết mấy bài anh Thắng đưa thêm. Lúc thi cũng trúng nhiều lắm ạ ????

Lưu ý: Trong lúc học em cũng có nghỉ 1 tuần để đi chơi nhưng em vẫn tranh thủ thời gian để luyện retell và dictation mỗi ngày. Em cũng dành khoảng 20% thời gian để củng cố những kỹ năng mình ít yếu hơn.

-Khi đi thi: khi thi em cũng run lắm nhưng phai cố gắng tập trung và bình tĩnh vì phòng thi rất ồn nên lúc ôn retell em cũng hay luyện nói trong phòng học có nhiều người. Trong lúc ngồi chờ thi em cũng tranh thủ nghe dictation để quen. Em cũng cố gắng đọc ít ngắt nhất có thể dù có nhiều lúc em gặp chữ khó hoặc không đọc được chữ của mình ^^ Describe image thì do em nhớ structure nên cứ vậy mà ghép vô thôi.”

Kinh nghiệm luyện thi PTE Listening và tài liệu Listening của Trang Dinh:

Một số kinh nghiệm của mình, hi vọng mọi người thấy hữu ích.

Trang Đinh
Học viên Trang Định tại PTE MAGIC Sài Gòn

Do mình làm retell viết note còn chậm, Thầy Thắng có nhắn mình làm thêm retell trong bộ tài liệu luyện thi PTE của Magic. Mình làm hết hơn 100 bài, bài nào nghe tệ quá thì nghe lại lần 2, nghe ko ra thì mở script.
1 số từ hay gặp như: Today = 2d, The = đ, will = ll, to = 2, with =wit . Nhưng quan trọng mình phải quen với cách viết tắt để đọc đc sau tiếng beep. Mình hay ráng nghe câu dài rồi ghi vài chữ cái đầu của từng từ trước, sau đó mới hoàn thiện câu.

+ Dictation mình ôn 1 ngày 30-50 câu, mỗi lần sai chỗ nào đánh dấu lại ngày mai viết lại những câu sai.

+ SST theo tủ mới nhất có 2 phần, 1 phần xác suất cao, 1 phần thấp hơn. Mỗi ngay mình đoc 1 trong 2 phần đó thuộc lòng, ngồi trước gương đọc ko nhìn vào giấy.

+ Repeat sentence sau khi đã nghe quen hết file tủ thì lên youtube tìm nghe câu mới, tập thói quen luc nao rãnh thì mở Youtube ra search PTE repeat sentence để làm.

+ Short question thì học theo tủ (Mình thấy nếu retell làm chưa tốt lắm, ráng lấy full điểm phần short question)

+ Đối với các câu MCQ, nếu có thời gian lên youtube xem các video câu hỏi mà có tính giờ để tự luyện thêm.

*Tóm lại mỗi ngày mình dành 3-4 tiếng học những phần sau:*
10 bài retell, 50 câu dic, 30 câu repeat, đọc thuộc 1/2 tủ SST, Làm 5 bài reading FITB , Làm 1 bài speaking hoàn chỉnh, Cứ mỗi 2 ngày thì gõ structure writing essay 1 lần cho nhớ, Cứ 2 lần/tuần thì xem qua tủ reading FITB và reorder.

Như vậy các bạn đã biết được Timetable luyện tập đã giúp 2 học viên của PTE MAGIC đã có bước “nhảy vọt” bắn hạ Target 79+ Listening. Chăm chỉ luyện tập, đúng cách và đúng nguồn tài liệu chính là phương pháp đã giúp nhiều học viên thành công, Bạn áp dụng ngay nhé.

Nếu có khó khăn có thể liên hệ với PTE MAGIC để được tư vấn cặn kẽ về phương pháp học nhé!