Yếu tố quyết định điểm Speaking PTE

Câu hỏi mà rất nhiều bạn khi học PTE quan tâm: Luyện Speaking thế nào là đúng cách nhất?

Bởi Speaking là kĩ năng khó trong PTE, bên cạnh những bạn đã dễ dàng đạt 90 Speaking ngay trong lần thi đầu thì cũng có rất nhiều các bạn đang vật lộn với kĩ năng này. Cũng có các trường hợp điểm tăng đột biến từ 30 lên 80-90 sau khi được review cùng Trainer. Vậy đâu là lời giải thích chính xác nhất về phương pháp luyện Speaking hiệu quả. 

THUẬT TOÁN CHẤM ĐIỂM SPEAKING CỦA PEARSON. 

Bạn sẽ chỉ luyện hiệu quả nếu nắm chính xác, AI của Pearson đã sử dụng Thuật Toán như thế nào để chấm Điểm Speaking.

Speaking chấm dựa trên FLUENCY – CONTENT – PRONUNCIATION, không chấm GRAMMAR.

Trong 3 yếu tố, FLUENCY – FLOW là tiêu chí quan trọng nhất, cũng là nguyên nhân nhiều bạn quá chú trọng đến Pronunciation, đọc từng từ rõ ràng máy nhận được hết nhưng Speaking 30-40, Fluency Pronunciation đều thấp.

FLUENCY được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố nhưng 2 yếu tố chính là Speed + Flow!

SPEED: được tính toán dựa trên thời gian kết thúc đoạn đọc (nhưng không phải là Total Time mà là Average – Bí Thuật được sử dụng tại PTE Pearson và Magic Platform).

“Speed” khiến nhiều bạn lầm tưởng đọc càng nhanh điểm Fluency càng cao dẫn đến luyện sai cách. Điển hình nhiều bạn nghe được TIPs từ bạn bè, trên mạng “Nên kết thúc Read Aloud dưới 1/2 thời gian” dẫn đến cố gắng đọc nhanh nhất có thể để kết thúc dưới 20s.

Nhưng bạn mắc 1 sai lầm lớn, khi mới bắt đầu luyện thường có xu hướng đọc vấp, ngắt nghỉ chưa tốt nên thời gian đọc thường lâu, lại nghĩ do mình đọc chậm, nên cố gắng đọc thật nhanh để bù lại thời gian bị vấp >> Fail.

Nên cần phân biệt rõ, Thời Gian Finish không phải thước đo đọc nhanh hay chậm. Tốc độ nhanh nhưng vấp + rời rạc thời gian Finish vẫn lâu, ngược lại tốc độ vừa phải nhưng đều lại đúng thời gian.

FLOW: được tạo ra khi đọc liền mạch, liên quan đến viêc ngắt nghỉ chính xác. Trong Fluency, Flow là yếu tố quan trọng nhất, phần lớn các bạn Speaking bị trừ hết điểm do đọc rời rạc, ngắt nghỉ quá nhiều, hoặc vấp do không có Template dẫn đến mất Flow.

Để tạo được Flow, đầu tiên cần có hơi đủ dài đọc theo cụm ít nhất 8-10 words trở lên, tránh đọc 2-3 từ lại nghỉ.

Ví dụ:

Domestication is an evolutionary, rather than a political development. // They were more likely to survive and prosper // in an alliance with humans than on their own. // Humans provided the animals with food and protection, // in exchange for which the animals provided the humans // their milk and eggs and their flesh.

Việc xác định ngắt nghỉ cần đúng theo nguyên tắc để tránh bị mất điểm do dừng nghỉ sai chỗ, và điều chỉnh theo hơi từng người để tránh bị tụt hơi, dẫn đến dừng lâu mất Fluency, hoặc đọc không rõ ở vế sau.

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN SPEAKING PTE CHUẨN XÁC. 

Luyện lấy FLOW trước sau đó mới điều chỉnh SPEED.

Đừng quan tâm nhanh hay chậm vội, việc đầu tiên cần làm khi luyện Speaking là tập đọc có FLOW bằng cách đọc liền mạch trong 1 hơi dài chỉ nghỉ khi đến điểm dừng và không vấp trong câu.

Sau khi đã lấy được FLOW mà vẫn chưa đạt được Fluency 5/5 theo AI chuẩn Pearson hoặc chưa đạt được “thời gian vàng” mới bắt đầu tăng peed Sdần đến khi đạt. Thông thường khi có Flow bạn sẽ đạt được “thời gian vàng”, trừ một số trường hợp nói tự nhiên chậm, nên Review với Trainer để đánh giá và điều chỉnh.

Tìm được FLOW & SPEED chuẩn của mình với các bạn có phát âm khá đã nắm chắc tới trên 90% thành công cho cả phần Speaking. Bởi Describe Image/Retell Lecture máy không chấm Grammar, Content chỉ chấm Key Words nên việc giữ Fluency là cực dễ với Template khi bạn đã có Flow & Speed chuẩn.

Còn với những bạn phát âm hạn chế, để tự tin duy trì Flow cần cải thiện Pronunciation song song, tuy nhiên nên theo trọng tâm PTE, tránh lan man. Và khóa PTE Pronunciation của Hoàng Anh Trương – Phù thủy Speaking Magic là số 1 hiện nay!!

Như vậy các bạn đã nắm được cách luyện đúng cho yếu tố FLUENCY trong 3 yếu tố quan trọng FLUENCY – CONTENT – PRONUNCIATION. Xử lý xong FLUENCY, Magic xin  khẳng định mọi người 90% là qua ải Speaking với các bạn có phát âm khá hoặc các bạn chỉ Target 30-50, nhưng với các bạn Target 65-79 All Band, thì nên nhớ CONTENT mới là nhân tố quyết định ALL BAND nha!!

Ở bài viết tiếp theo Magic sẽ tiếp tục phân tích 2 yếu tố còn lại là CONTENT & PRONUNCIATION. Hãy cũng theo dõi để có chiến lược ôn tập phần Speaking thật sự hiệu quả nha!