Kết quả của chứng chỉ tiếng anh PEIC đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam công nhận là chứng chỉ tiếng anh có giá trị tương đương như các chứng chỉ tiếng anh khác ở Việt Nam và đã áp dụng để được miễn thi môn ngoại ngữ, được quy đổi qua 10 điểm tiếng anh vào kỳ thi THPT 2024 vừa qua.

Vậy chứng chỉ tiếng anh PEIC là gì mà Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam lại chấp nhận để các học sinh được miễn thi môn tiếng anh? Hãy cùng với PTE Magic tìm hiểu ngay dưới bài viết dưới đây nha.

Chứng chỉ tiếng anh PEIC là gì?

PEIC là viết tắt của Pearson English International Certificate (tên cũ PTE General). Đây là bài thi tiếng Anh tổng quát theo chuẩn quốc tế bao gồm 6 cấp độ tương ứng với 6 bậc tiếng anh của Khung năng lực ngoại ngữ Châu Âu (CEFR) dành cho học sinh, sinh viên ở các bậc phổ thông và sau đại học.

Bài thi PEIC được Pearson quản lý và phát triển, Pearson là tập đoàn về lĩnh vực giáo dục lớn trên thế giới. Peason phát triển chứng chỉ tiếng anh PEIC với mục tiêu đánh giá năng lực sử dụng thành thạo tiếng Anh của học sinh với nhiều bài tập sát với thực tiễn và mang lại tính ứng dụng cao giúp người học có thể áp dụng vào đời sống, công việc hằng ngày.

Giá trị của chứng chỉ tiếng anh PEIC?

Bộ giáo dục Việt Nam công nhận

Chứng chỉ tiếng anh PEIC được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận tương đương với Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam như:

  • Tiếng anh Sơ cấp – Bậc 1: Tương đương với CEFR A1
  • Tiếng anh Sơ cấp – Bậc 2: Tương đương với CEFR A2
  • Tiếng anh Trung cấp – Bậc 1: Tương đương với CEFR B1
  • Tiếng anh Trung cấp – Bậc 2: Tương đương với CEFR B2
  • Tiếng anh Cao cấp – Bậc 1: Tương đương với CEFR C1
  • Tiếng anh Cao cấp – Bậc 2:  Tương đương với CEFR C2

Cơ quan Uy tín kiểm định và công nhận

 • Chứng chỉ tiếng anh PEIC được cấp bởi Pearson Edexcel. Đây là hội đồng Khảo thí lớn nhất Anh Quốc với sự chứng nhận của cơ quan OFQUAL (có tên đầy đủ là Office of Qualifications and Examinations Regulation) đây là đơn vị kiểm định và giám sát các kỳ thi và các chứng chỉ của Chính phủ Anh.
 • Tiếng anh PEIC được các tổ chức chính phủ Wales và Bắc Ireland (Welsh Assembly Government và CCEA) chứng nhận và công nhận đây là một Chứng chỉ Tiếng Anh có giá trị toàn cầu.

Được công nhận rộng rãi

PEIC Level 2 đã có thể thay thế các chứng chỉ IELTS (từ 4.0 trở lên), TOEFL ITP (450), TOEFL iBT (45 điểm) để có thể được miễn thi môn tiếng anh trong các kỳ thi THPT – được quy đổi qua 10 điểm cho môn này. Bài thi tiếng anh PEIC được Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam công nhận là chứng chỉ tiếng anh có giá trị tương đương như các chứng chỉ tiếng anh khác ở Việt Nam và đã áp dụng để được miễn thi môn ngoại ngữ, được quy đổi qua 10 điểm tiếng anh vào kỳ thi THPT 2024 vừa qua.

Cụ thể, Bộ bổ sung một số chứng chỉ ngoại ngữ đủ điều kiện để được xét miễn thi môn tiếng anh của kỳ thi THPT năm 2024 là Pearson English International Certificate (PEIC) level 2; B1 Preliminary, B1 Business Preliminary, B1 Linguaskill; Aptis ESOL B1; TOEIC 4 kỹ năng (Nghe và Đọc 275, Nói và Viết 120); chứng chỉ bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (VSTEP)

Đây được coi là tin vui cho rất nhiều học sinh, sinh viên tại Việt Nam vì PEIC sẽ thay thế cho các chứng chỉ tiếng anh khác. Với 10 điểm môn tiếng anh ở kỳ thi THPT không phải là điều dễ dàng, không phải ai cũng có trình độ ngoại ngữ thuộc loại “cao cấp” để đạt được trọn điểm môn ngoại ngữ.

Vậy nên, để kỳ thi THPT sắp tới có sẵn 10 điểm môn tiếng anh mà không cần phải “cày ngày cày đêm” hãy nhanh chóng có ngay chứng chỉ tiếng anh PEIC càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, chứng chỉ tiếng anh PEIC còn được cơ quan Chính phủ tại nhiều quốc gia và được nhiều doanh nghiệp, trường đại học và tổ chức giáo dục trên thế giới chấp nhận tương đương với các chứng chỉ tiếng anh khác.

Chứng chỉ PEIC dùng để làm gì?

Tính ứng dụng của PEIC

Bài thi PEIC sẽ đánh giá thí sinh thông qua các kỹ năng được tích hợp (Nghe + Viết và Đọc + Viết) với dạng nội dung gần gũi với đời sống và rất sát với cuộc sống hằng ngày của thí sinh. Do đó, người học và thi PEIC có thể sử dụng những gì đã học đủ đáp ứng các yêu cầu về giao tiếp trong cuộc sống và công việc.

Sử dụng trong học tập và công việc

 • Đối với học sinh trung học: Các em học sinh có thể dùng chứng chỉ tiếng anh PEIC tương đương với các chứng chỉ quốc tế khác như TOEIC, TOEFL Junior… Và đặc biệt, năm 2024 chứng chỉ PEIC Level 2 (tương đương với bằng tiếng anh B1) đã được Bộ GD-ĐT VN công nhận sử dụng để miễn thi và quy đổi thành điểm 10 môn Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua.
 • Đối với Sinh viên Đại học: Chứng chỉ PEIC được sử dụng với mục đích tuyển sinh và đào tạo cho các chương trình bậc đại học. Hiện nay Bộ chứng chỉ PEIC đã được Bộ GD & ĐT công nhận tương đương với các bậc của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam từ tháng 1/2024.
 • Đối với Người đi làm: Chứng chỉ PEIC được sử dụng để chứng chỉ chứng minh năng lực tiếng Anh của người đi làm như các chứng chỉ khác như IELTS, TOIEC,…và vì PEIC đánh giá thí thi qua 4 kỹ năng kết hợp nên việc ứng dụng thực tế vào công việc cũng rất dễ.

Cấu trúc của bài thi PEIC?

Bài thi chứng chỉ tiếng anh PEIC sẽ đánh giá các 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết của thí sinh bằng cách kết hợp chúng lại với nhau và sẽ chia làm 2 phần thi:

 • Phần thi Viết: phần này sẽ kiểm tra các kỹ năng Nghe, Đọc, Viết của thí sinh với thời lượng của bài thi là khoảng từ 75 – 95 phút.
 • Phần thi Nói: sẽ đánh giá khả năng phản xả và việc xử lý vấn đề bằng tiếng anh của thí sinh với thời lượng 5 – 7 phút cùng với 1 giám khảo.

2 phần thi của bài thi PEIC sẽ gồm những mục sau:

Phần thi viết

Phần này sẽ bao gồm 9 câu hỏi nhỏ thuộc các dạng bài tập sau:

 1. Nghe và làm trắc nghiệm hình với 3 lựa chọn

Bài tập này thí sinh lần lượt nghe 10 đoạn thu âm và chọn 1 đáp án hình ứng với mỗi đoạn và thí sinh chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Mục đích của bài tập này là đánh giá khả năng hiểu ý chính của những đoạn thoại ngắn

Phần này sẽ đánh giá kỹ năng nghe của thí sinh (Listening)

 1. Nghe và viết chính tả

Đây là dạng bài tập về chính tả, thí sinh sẽ được nghe một người đọc câu và sẽ chép lại câu đó. Thí sinh sẽ được nghe tối đa 2 lần.

  • Lần 1: nghe nguyên 1 câu đầy đủ với tốc độ bình thường
  • Lần 2: được nghe lại với tốc độ đọc chậm từng cụm nhỏ)Bài tập này sẽ đánh giá thí sinh đủ khả năng nghe và nhớ câu ngắn.

Phần này sẽ đánh giá kỹ năng Nghe – Viết (Listening – Writing)

 1. Nghe và điền khuyết (điền vào chỗ trống)

Thí sinh sẽ được nghe 2 đoạn ghi âm riêng biệt gồm: độc thoại và cuộc trò chuyện. Thí sinh sẽ phải nghe và điền vào đoạn văn bản hoặc ghi chú ngắn ứng với từng đoạn.

Tổng cộng sẽ có 5 chỗ điền khuyết ứng với mỗi đoạn và thí sinh được nghe từng đoạn 2 lần. Phần này sẽ chấm điểm cho kỹ năng nghe của người đi thi (Listening) và khả năng lọc thông tin nghe được.

 1. Đọc và làm trắc nghiệm điền khuyết với 3 lựa chọn

Thí sinh sẽ đọc 5 câu hoặc đoạn văn ngắn, mỗi câu sẽ có 1 phần điền khuyết và thí sinh sẽ chọn 1 trong 3 đáp án để trả lời. Phần bài tập này sẽ đánh giá khả năng hiểu được mục đích, cấu trúc câu và ý chính của những câu hoặc đoạn văn ngắn.

Đây là bài tập chấm điểm cho kỹ năng đọc của thí sinh (Reading)

 1. Đọc và làm trắc nghiệm hình với 3 lựa chọn

Thí sinh sẽ đọc 5 đoạn văn ngắn và sẽ phải chọn 1 trong 3 hình tương ứng với mỗi đoạn. Đây là phần đánh giá khả năng nắm được các chi tiết chính trong những đoạn văn ngắn.

Bài tập này chấm điểm kỹ năng đọc (Reading)

 1. Trả lời câu hỏi (Đọc và trả lời)

Thì sinh được cho 2 đoạn văn ngắn và mỗi đoạn viết để trả lời 4 câu hỏi, bài tập này sẽ có tổng cộng 8 câu hỏi. Bài tập này sẽ đánh giá khả năng hiểu ý chính của đoạn văn bản được cho.

Phần này sẽ chấm điểm kỹ năng đọc (Reading)

 1. Hoàn thành ghi chú

Thí sinh sẽ đọc 1 đoạn văn bản và chọn lọc thông tin để điền vào những câu ghi chú. Tổng cộng sẽ có 7 chỗ bị khuyết và thí sinh phải điền đáp án vào đây và bài tập này đánh giá khả năng lọc thông tin cụ thể từ văn bản.

Đây là phần chấm điểm cho kỹ năng Đọc (Reading)

 1. Viết phản hồi (Viết thư)

Thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bức thư thông thường, thư điện tử, bưu thiếp, nhất ký trên mạng dựa vào nội dung được đưa ra trong phần 7 (Hoàn thành ghi chú). Yêu cầu phải viết từ 50 đến 70 từ. Phần này sẽ đánh giá khả năng viết đoạn thư tín ngắn.

Phần này chấm điểm cho kỹ năng Viết (Writing)

 1. Viết bài luận (Viết đoạn văn)

Thí sinh sẽ được yêu cầu viết một đoạn văn ngắn từ 80 – 100 từ, có thể là: nhật ký, câu chuyện hoặc mô tả dựa trên chuỗi 3 hình ảnh trong câu hỏi. Bài tập này đánh giá khả năng viết đoạn văn dựa vào chuỗi hình ảnh được đưa ra.

Phần này sẽ chấm điểm cho kỹ năng Viết (Writing)

Phần thi Nói

Phần này sẽ bao gồm 3 – 4 câu hỏi và như các dạng bài tập sau:

 1. Bài nói ngắn

Thí sinh nói liên tục trong 1 phút để trả lời 1 câu hỏi của giám khảo với nội dung liên quan đến những tình huống hiện tại, hoạt động thường ngày,việc học tập và làm việc, thời gian rảnh,trải nghiệm, dự định tương lai, mùi vị, và sở thích. Nếu còn thời gian, giám khảo hỏi thêm vài câu hỏi cùng chủ đề thisinh trả lời.

Phần này sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh Lưu loát để nói về thông tin cá nhân và sở thích của thí sinh.

 1. Thảo luận

Đưa ra và bảo vệ quan điểm của mình về một vấn đề được hỏi, đồng thời nêu ra lập luận để đáp lại những lập luận của giám khảo. Đây là phần đánh giá khả năng thảo luận một vấn đề cụ thể nào đó.

 1. Miêu tả hình ảnh

Thí sinh miêu tả nội dung 1 bức hình giám khảo đưa ra về nơi chốn và hoạt động của con người.Sau đó thí sinh phán đoán để trả lời thêm một câu hỏi của giám khảo liên quan đến bức hình.Đây là phần sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh để nói về 1 bức hình, đồng thời đưa ra những phán đoán để diễn giải thêm cho thông tin trên hình của thí sinh

 1. Hội thoại đóng vai

Thí sinh đóng một vai được yêu cầu để trò chuyện với giám khảo dựa vào nội dung được đưa ra trong thẻ tình huống (xoay quanh việc gặp gỡ, chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, hỏi đường, yêu cầu thông tin, đồ vật,đưa ra và đáp trả đề nghị…) Thí Sinh có 15 giây để đọc nội dung trong thẻ tình huống.

Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong những tình huống giao tiếp thường ngày, tuy nhiên thí sinh cần biết cách thương lượng hoặc đưa ra yêu cầu hợp tác để giải quyết vấn đề

Trên đây là toàn bộ cấu trúc bài thi PEIC mà PTE Magic thông tin tới bạn, hy vọng sẽ giúp bạn có thể nắm rõ về chứng chỉ PEIC và thi tốt khi quyết định chọn thi PEIC.

Cách chấm điểm của bài thi PEIC?

Sau khi thí sinh hoàn thành bài thi PEIC, thì các phần sẽ được chấm điểm và kiểm định bởi các chuyên gia tại Anh Quốc:

 • Đối với phần thi Viết: phần này sẽ được chấm bởi những giám khảo độc lập tại Anh Quốc.
 • Đối với phần thi Nói: Trong quá trình thi phần này với giám khảo địa phương sẽ được ghi âm lại và được gửi sang nước Anh. Tại đây, sẽ có các chuyên gia chấm điểm và thẩm định phần thi này của các thi sinh.

Chứng chỉ PEIC bao gồm 3 cấp độ từ thấp đến cao, đây là điều đặc biệt của chứng chỉ này:

 • Cấp độ 1: Pass (Đạt).
 • Cấp độ 2: Pass with Merit (Đạt loại Giỏi).
 • Cấp độ 3: Pass with Distinction (Đạt loại Xuất sắc).

Với những thí sinh có bài thi đạt đủ số điểm quy định sẽ nhận được chứng chỉ từ Pearson Edexcel (Đây là hội đồng khảo thí lớn nhất nước Anh). Còn với những thí sinh chưa đạt được đủ số điểm thì sẽ nhận được giấy chứng nhận đã tham gia kỳ thi từ tập đoàn Pearson.

Bảng điểm quy đổi của PEIC?

Dưới đây là bảng điểm của chứng chỉ tiếng anh PEIC được quy đổi ra tương đương với các chứng chỉ quốc tế khác.

Theo tiêu chuẩn Quốc Tế

CEFR Cấp Độ PEIC
A1 Foundation Level A1
A2 Elementary Level 1
B1 Intermediate Level 2
B2 Upper Intermediate Level 3
C1 Advanced Level 4
C2 Proficient Level 5

Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam

6 Bậc ngoại ngữ được dùng tại Việt Nam PEIC
Sơ cấp Bặc 1 Level A1
Bậc 2 Level 1
Trung cấp Bậc 3 Level 2
Bậc 4 Level 3
Cao cấp Bậc 5 Level 4
Bậc 6 Level 5

Học và ôn luyện chứng chỉ PEIC ở đâu?

Hiện tại, tại PTE Magic cũng đang có kế hoạch khai giảng lớp ôn luyện thi chứng chỉ tiếng anh PEIC dành cho các bạn học sinh, sinh viên và người đi làm. Magic đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo chứng chỉ tiếng anh PTE (PTE là chứng chỉ của Pearson), và đã đồng hành cùng hơn 40.000 học viên thành công có chứng chỉ tiếng anh.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học PTE hoặc PEIC, hãy liên hệ ngay với Magic để được tư vấn chi tiết lộ trình học chuẩn quốc tế và được cam kết đầu ra cho dù bạn mất gốc.

Thi chứng chỉ PEIC ở đâu?

Để có thể thi chứng chỉ tiếng anh PEIC tại Việt Nam bạn có thể chọn thi ở Hà Nội và TP.HCM. Dưới đây là địa điểm nơi thi PEIC, bạn có thể lựa chọn nhé:

 • TP Hồ Chí Minh:

EMG Education TP.HCM

Địa chỉ: Số 19 đường Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM

 • Hà Nội

EMG Education Hà Nội

Địa chỉ: Tòa nhà TNR Tower 54A – Tầng 10, Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

Cách xác minh điểm thi PEIC

Để có thể xác minh điểm số của thí sinh đã thi PEIC, các đơn vị có thể gửi công văn đề nghị xác minh về EMG Education và đính kèm danh sách thí sinh cần yêu cầu xác minh điểm thi. Danh sách thí sinh cần xác minh điểm thi PEIC cần có đầy đủ các thông tin sau:

  • Họ và tên
  • Ngày, tháng và năm sinh
  • Ngày thi PEIC
  • Địa điểm thi PEIC
  • Đính kèm theo bản scan chứng chỉ PEIC của thí sinh
  • Thông tin liên hệ (email và số điện thoại) của cán bộ nhận thông tin xác minh điểm thi PEIC tại Quý Đơn vị

EMG Education sẽ gửi công văn về việc xác minh điểm thi của thí sinh bằng bản cứng và văn bản mềm. Thời gian chậm nhất trong vòng 1 tuần kể từ ngày nhận được công văn từ Quý Đơn vị (tính theo ngày làm việc hành chính)

Những thắc mắc về chứng chỉ PEIC

Tính ứng dụng của tiếng anh PEIC ra sao?

Bài thi của chứng chỉ tiếng anh PEIC đánh giá các kỹ năng tiếng Anh như Nghe – Nói – Đọc – Viết. PEIC đáng giá các kỹ năng thật sự của thí sinh chứ không đánh giá đơn thuần khả năng ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp của thí sinh. Do đó, những ai có chứng chỉ tiếng anh PEIC sẽ có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp và công việc.

Tính khách quan của PEIC như?

Bài thi chứng chỉ PEIC được đưa ra để phù hợp với những điều diễn ra trong cuộc sống hằng ngày rất thực tế với người học tiếng anh. Bên cạnh đó, bảng điểm của PEIC còn được cá nhân hóa, chỉ ra những điểm cần cải thiện trong các kỹ năng của tiếng anh từ đó giúp người học ngày càng cải thiện trình độ của mình hơn.

Thời hạn của chứng chỉ PEIC?

Khác với những chỉ tiếng anh khác như IELTS, TOEIC…chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm, chứng chỉ tiếng anh PEIC sẽ không có giới hạn thời gian giá trị sử dụng. Điều này, giúp bạn không cần phải thi đi thi lại sau một vài năm hoặc hết hạn sử dụng.

Cơ quan nào cấp chứng chỉ PEIC?

Chứng chỉ PEIC được cấp bởi Pearson Edexcel (Tổ chức giáo dục và khảo thí đa quốc gia của Anh Quốc). Đồng thời, PEIC còn được công nhận bởi OFQUAL – đây là cơ quan quản lý chất lượng giáo dục toàn nước Anh.

Độ uy tín của chứng chỉ PEIC?

Chứng chỉ tiếng anh PEIC là một trong những chứng chỉ tiếng anh quốc tế được công nhận bởi Bộ Giáo Dục Việt Nam, các cơ quan chính phủ, các trường đại học và các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Lời kết

Chứng chỉ tiếng anh PEIC hiện nay đang có một lợi thế rất lớn cho các bạn học sinh chuẩn bị thi THPT, vì sẽ được miễn thi môn tiếng anh – được quy đổi 10 điểm môn ngoại ngữ. Bên cạnh đó, với việc đánh giá sát sao các kỹ năng giúp cho người sở hữu PEIC có thể tự tin giao tiếp cũng như áp dụng vào môi trường làm việc tiếng anh.

Trên đây, là toàn bộ chi tiết về tổng quan chứng chỉ PEIC của Peason. Hy vọng, những thông tin của PTE Magic vừa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về chứng chỉ này.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *