Hello các bạn! Người ta thường nói những người hay sống đạo lý thì sống như… Ai giàu thì nói gì cũng đúng… Và ai thi qua rồi thì nói gì cũng thành kinh nghiệm. Nhưng mình thì không có kinh nghiệm gì, minh chỉ chia sẻ chút thông tin để ai thi lần đầu sẽ giữ tâm lý ổn định đi thi thôi. Và phần cuối là những câu mình đã trúng đề (trúng gần hết).
Mình thi ngày 9/10 và đã đạt target 65. Yeeeeeee!!!
Đầu tiền e xin chân thành cảm ơn 3 đại ca Tran Khanh Hoang Duy Nghi Peter Pham
Mình tham gia Magic từ tháng 4 nhưng lười quá nên đã rời lịch thi 3 lần, và lần này bắt buộc phải thi do không còn lịch để rời nữa và mình cũng đã quá hạn nộp Skill Assessment. Do không còn nhiều thời gian nên mình quyết định chỉ luyện tủ Repeated Questions. Và minh cũng quyết định chỉ luyện tủ RS, Dic (nói vậy cho oai chứ thật ra là mình không kịp học các phần khác). Còn reading thì mình học lớp của thánh #Peter. Lớp học Reading thì mỗi tuần chỉ có 1 buổi nên lúc đó mới nhận ra là không kịp học hết bộ tủ cùng lớp. Nên các bạn nên tham gia học từ sớm vì học lớp đó sẽ nhớ lâu vì nhớ theo cách hiểu, nhớ được cách a #Peter dạy chọn chồng với nhiều thứ khác nữa. Đặc biệt là còn tròn 2 tháng là tới ngày thi nhưng mình vẫn khá lười nên đăng ký học 1-1 với a #Nghi chỉ để có động lực làm bài cho anh ấy chữa. Ôi giọng a ấy ngọt lắm, hôm nào không làm bài là cảm giác cắn rứt tội lỗi nhưng mình vẫn lười. Nhưng do học 1-1 nên sẽ được anh ấy hướng dẫn sửa đổi dựa trên điểm yếu của mình, vì mình có thói quen phát âm không có trọng âm và cả nói ngọng nữa. 

Cách ôn bài hiệu quả cho những người lười

Điều đầu tiên mình chỉ muốn khuyên các bạn là NÊN THEO ĐÚNG LỊCH TRÌNH CỦA MAGIC. Tức là luyện xong tủ và bắt đầu làm mock test 1 tháng trước ngày thi. Mình thì hơi ngược tý, vì mình mới ôn xong bộ tủ RS và Dic thì a #Hoàng đã giục làm mock như giục lấy chồng. Thế là mình cũng đành miễn cưỡng làm bài mock đầu tiên để xem cái đề nó dài cỡ nào. Và nó dài thật, có bao nhiêu phần mà mình mới chỉ ôn xong RS và Dic. Thấy điểm Reading và Listening kém nên mình bắt đầu cày bộ tủ FIB, và nghe a #DuyNghi động viên học thêm 1 số phần còn yếu để nâng điểm. Vậy nên các bạn nên làm theo quy trình để làm mock sớm, vì lần đầu điểm thường thấp nên sẽ có động lực học hơn. Mình làm 5-6 cái mock test gì đó. Nhưng do làm 3 cái mock thấy điểm ổn ổn rồi thì mình lại lười luyện tủ FIB dù chưa luyện xong. Rồi làm cái tiếp theo thì điểm lại thấp nên cong đít lên học. Và trùng hợp thay tủ RS và Dic minh cũng quên hết. Lại lọ mọ cày khi chỉ còn 2 tuần là đến ngày thi. Lúc đó mình nghĩ đến cảnh “Nếu mình tạch lần này thì phải đợi tháng 12 mới có lịch thi tiếp, muốn thi sớm phải bay qua bang khác thi, nếu tạch thì sẽ là 1 đứa con ăn hại bla bla”)) Và sau vài ngày lấy động lực thì mình đã kịp học xong bộ FIB 1 cách rất chắc ăn vì mình đã hỏi đi hỏi lại a #Hoàng và a Nghị là có trúng đề không. Hai anh bảo có trúng nên mình chỉ ôn tủ nhưng ôn 1 cách chắc chắn, và để đảm bảo nếu trúng câu đó sẽ làm được. Cách học của mình thì hơi củ chuối và phi khoa học nên mình không dám chia sẻ, nhưng bạn nào lười và muốn nhớ nhanh khi gần ngày thi thì nhắn mình chia sẻ nhé 

Một số điều bạn cần lưu ý 

TRƯỚC NGÀY THI thì bạn nên tới thăm địa điểm thi 1 lần cho quen mùi đất, à cho quen chỗ để ngày thi sẽ không bị bỡ ngỡ. Chứ đừng như mình, 2.30pm vào thi mà 2pm vẫn hoang mang chưa tìm được địa điểm thi, xung quang thì vắng hoe không một bóng người. Nhưng lại may quá cầu cứu được a #Nghi video call chỉ đường và dặn dò nhẹ nhàng cho mình bớt hoang mang. Đó là giây phút định mệnh vì mình nghĩ vía a Nghị đỏ nên minh vào thi trúng đề từ đầu tới cuối, nên tâm trạng binh tĩnh và tự tin hơn.
TRONG NGÀY THI, mình check mic theo video a #Hoàng gửi nhưng mà chỉ có để cạnh miệng là nghe to nhất thôi. Mình check khá lâu nên khi mình đọc xong RA thì các bạn đã làm xong phần SPEAKING, thành ra không gian im lặng quá nên mình cứ đọc rón ra rón rén vì ngại nên ai ngại như minh thì lưu ý không nên “khôn quá”. Màn hình phòng thi rất to, chữ khệnh khạng nên không quen mắt, các bạn cần chuẩn bị tâm lý. Phần thi Listening, do ở nhà làm Mock thì mình hay bỏ qua tất cả các phần MCQ và chỉ chọn 1 đáp án B và next luôn chứ không nghe audio để dành thời gian cho Dic vì mình có thói quen dùng ngữ pháp đoán các options. Nhưng đi thi thì nó không cho next mà bắt nghe hết audio nên mình cứ sốt ruột sợ hết giờ cho Dic. Và cái phần FIB nghe và type điền 1 từ thì ở nhà mình hay luyện theo kiểu chỉ điền vào ô đầu tiên, space và điền từ tiếp theo vào ô đó luôn chứ không dùng Tab vì sợ đi thi không có phím Tab. Nhưng mà đi thi nó không cho điền quá nhiều chữ vào 1 ô nên mình bị cuống. May mà không có 2 blanks nào quá gần nhau.
Còn tại sao mình lại nói là chia sẻ cho những người lười. Vì mình chỉ luyện đúng tủ của 4 phần: RS + Dic + 2 phần FIB. Vì chúng ta lười nên cần phải học kỹ để đỡ phải học QB dài gấp đôi, mà lại không hiệu quả. RS mình chỉ đọc full những câu nào dễ và có những từ mà mình phát âm chuẩn. Do tâm lý nên nhiều từ nghe được thì vẫn không đọc mượt mà được nên mình xác định bỏ từ đó và lấy 2d content thôi dù câu đó ngắn. Những câu dài hơn thì mình nghe phần đầu và phần cuối, vừa nghe vừa nhắc lại. Máy đọc hết câu thì nhắc lại nhanh trong đầu những từ mình sẽ nói, nhớ là thật nhanh vì chỉ nghĩ thôi chứ không cần nói ra. Và mình để ý câu nào mình không nghĩ trong đầu trong vòng 2s ngắn ngủi đó thì đọc sẽ bị vấp. Vì có niềm tin đi thi sẽ trúng tủ, nên thỉnh thoảng có câu nào khó thì mình sẽ tính tóan xem nên chọn những chữ nào để nói, và tính sao cho tổng số chữ mình đọc phải được hơn 1 nửa CỘNG THÊM 2-3 CHỮ (để trừ hao nếu phát âm sai). Những câu này thì mình thấy đt ghi âm lại, pause và ghi âm câu khó tiếp theo, để khoảng thời gian mỗi câu cách nhau vài giây, được khoảng 10-20 câu thì mình dừng và nghe lại và nhắc lại. Hơi thủ công nhưng mình thấy hiệu quả hơn là cứ bật cả 1 list rồi nghe câu được câu không, thành ra những câu dễ thì nghe đc nhưng câu khó thì lại bỏ qua vì thường có suy nghĩ là dù sao mình cũng đã nghe được mấy câu rồi. Nhưng Dic thì bạn cần phải HỌC THUỘC LÒNG. Mình cũng áp dụng cách ghi âm trên nhưng mục tiêu của mình là phải nghe và chép lại được 100% nếu trúng tủ. Do mình hay ghi âm những câu dài, khó và có nhiều từ lạ nên thành ra mình thuộc luôn những câu đó. Đặc biệt là khi làm phải có thói quen ghi thêm options, mình mặc định câu nào cũng phải chèn thêm 3 từ để thể hiện “khả năng phán đoán” cho nó oai mà mình đặt ra mục tiêu khi làm mock test là luôn phải đạt điểm tối đa hoặc thiếu 1 từ thôi. FIB của Reading thì mình click xem đáp án chứ không tự làm, vì làm sai thì sau này làm lại vẫn bị nhớ theo từ sai đó. Mình học cấp tốc nên không học kỹ được mà chỉ học để đi thi thôi. Do mình có kinh nghiệm thi trắc nghiệm nhiều năm nên mình tự rút ra được cách học không giống ai, mà thi xong vẫn chả biết gì. Nên mình không khuyến khích các bạn được haha.
Phần quan trọng nhất: LÀM SAO ĐỂ TRÚNG TỦ. Thì ngồi mà cầu nguyện thôi chứ biết sao giờ.  Mình không mê tín lắm nhưng minh lại hơi tin tin. Trước ngày thi mình nhờ bạn mình pray vì mình không theo đạo. Nhưng minh gọi về nhà nhờ mẹ thắp hương kỹ càng. Tuần mình thi mình có donate cả ở VN và Úc mỗi bên 1 ít gọi là có tấm lòng thôi. Trước ngày thi thì chuẩn bị thức ăn đồ uống kỹ càng cho cả tuần để bớt ra ngòai mà ở nhà đọc lại tủ cho nhớ. Mọi người có thể ăn thêm món ăn tâm linh như chè đậu xanh đậu đỏ gì đó, miễn là ĐẬU. Do mình không biết nấu nên minh không ăn. Ơ nhưng mà có 1 điều kỳ lạ là, 6-7 năm nay mình có thói quen mặc nội y màu đỏ đi thi ạ, và tiền sử trúng đề và ăn may của mình giường như có lập trình sẵn. Ngoài ra, mình đã có 1 niềm tin rằng trainer #DuyNghi của mình vía rất đỏ nữa nên a đã xuất hiện trước giờ thi và mình trúng phóc tủ. Nên mình viết bài này động viên các bạn hãy làm đủ mọi thứ cho bản thân để tự tin hơn, để nếu có tạch thì cũng là mình đã cố hết sức rồi. Giữa việc học nhiều và chuẩn bị mấy thứ linh tinh thì minh chọn số 2 vì mình lười học. Nhưng phải học chắc nhé các bạn. Bài này mình viết cách đây mấy ngày, nhưng mấy hôm nay có nhiều thanh niên show điểm thi khủng quá nên mình nghĩ không phải do tâm linh đâu, mà là do thần MAGIC độ đấy, chịu khó luyện tủ nhé các bạn. 

Bạn có thể bỏ túi những câu tủ mà mình chia sẻ

Còn dưới đây là những câu tủ mà mình đã trúng, mình nhớ rất rõ vì nó là những câu dễ đối với mình
1. SPEAKING
– Read Aloud: Mình không luyện tủ nhưng có 2-3 bài mình đọc thấy quen do hồi đầu học ở lớp hay đọc, và nội dung cũng dễ nữa.
– Repeat Sentence:
Ø Number the beakers and put them away until tomorrow.
Ø The timetable for the new term will be available…
Ø Extra seminars will be scheduled to assist you with….
Ø The United States has developed a coffee culture in recent years.
Ø I think that you raised the issue to talk about it is great.
Ø The number of bankruptcies skyrocketed in the third quarter.
Ø Một câu ở ngoài tủ nhưng về student…rather than gì đó rất dài nên mình bắt được vài từ. Do câu cuối rồi, thấy trúng tủ hết nên câu này mệt không muốn làm luôn 
– Retell Lecture:
Ø Có 3 bài nhưng 2 bài là có chữ trên màn hình nên mình không nghe mà luyện phát âm do nhiều từ khá dài. 1 bài thì dễ nghe và note được nhiều nhưng sorry mọi người mình không luyện tủ phần này nên cũng không nhớ nó về cái gì nữa 
– ASQ: mình không xem kỹ tủ ở nhà nên cũng không trả lời được nhiều. Chỉ nhớ là có vài câu này:
Ø What vegetarian don’t eat? MEAT
Ø Doctor for animal? Cái này minh quên câu trả lời
Ø Mountain that erupt? Mình hoảng quá cũng không trả lời kịp luôn
Ø Ai là người nghiên cứu về người với cái gì đó mình không nghe kịp
Ø What is the piece of paper with official information?
Ø Where to borrow book?
Ø Ngày nào sau Tuesday và trước Thursday
2. WRITING
– SWT: Mình có 2 bài thôi nhưng mà ngắn và tóm tắt khá dễ. Mình cũng không luyện tủ nên không nhớ vào bài nào 
– Essay: trúng bài của bạn nào nói cách đây mấy ngày. Experience is the teacher, life experiences teach people than books… Mình không luyện, nhưng mà gặp cái đề mà mình nghe qua rồi nên tinh thần cũng thoải mái.
3. READING
– Phần đầu là FIB: mình không nhớ có bao nhiêu phần nhưng chỉ có 1 bài không trúng. Mình vừa check lại trong tủ RS là những câu sau:
Ø Số 7: giống y hệt các blanks
Ø Số 18 có những từ sau: 1. impression, k có từ số 2 là attire mà có từ thus ngay sau. Còn lại giống
Ø Câu 26: giống y hệt các blanks
Ø Câu 47: giống y hệt các blanks
Ø Câu 52: giống y hệt các blanks
– Phần FIB tiếp theo thì mình không ôn kỹ lắm nên không nhớ, chỉ nhớ là có trúng nhưng mình làm không ok lắm.
4. LISTENING
– SST: Mình cũng không có thời gian cày tủ nên không biết vào bài nào. Nhưng mình chỉ có 2 bài, bài đầu máy đọc chậm và từ vựng quen thuộc nên note được nhiều. Nhưng note nhiều quá nên mất nhiều thời gian quá nên đang type câu cuối thì bị máy next luôn
– FIB: Mình cũng không luyện kỹ tủ nên không rõ có trúng không, nhưng mình cảm nhận là những từ dễ nghe và đọc chậm và không có đuôi s hay ed gây nhầm lẫn. Chắc do số mình may.
– Dic: Phần này mình tự tin nhất và mong chờ nhất thì có hẳn 4 câu nhưng mà ngắn quá nên mình hơi thất vọng. Vì mình mong nó dài để chiếm nhiều điểm. Và tất nhiên là trúng tủ 4 câu rồi:
o 1. Animals raised in captivity behave differently than their wild counterparts.
o 2. Radio is a popular form of entertainment throughout the world.
o 3. The city’s founders created a set of rules that became law.
o 4. I thought it was thrown in a small meeting room.
Hai câu cuối mình hơi khó nghe mấy chữ đầu nhưng vẫn take note chữ cái đầu của mấy chữ sau, và vì trúng tủ nên mình vẫn viết được ngon lành.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *