Hi mọi người. Mình vừa thi PTE t6. Thực ra lúc đầu trước khi học PTE mình nhắm target 79 nhưng học xong một tuần thì thấy hơi khó vì cách thi khác hoàn toàn với IELTS nên mình nghĩ thôi 65 cũng đủ. Lúc làm mock test xong (1 tuần trước đi thi) mình cũng chỉ được 65 thôi nên quyết định đăng ký đi thi luôn. Nhờ anh Hoàng review bài mock theo target 79 vs bạn bè mình động viên thôi nhắm 79 để lỡ đi thi rớt xuống còn 65 là vừa ))))) và cuối cùng mình đã được target 79+.

Mình thi ở PTE center trên đường South road (Adelaide). Lúc đầu cũng hơi lo tại vì thấy giám thị cũng người Ấn mà các bạn thi cùng cũng người Ấn luôn. Nhưng giám thị cực kì nice trước khi thi còn dặn dò mọi người cách đặt mic rồi động viên mọi người nữa. headphone vs mic mình thấy cũng ok. Nhưng các bạn Ấn đọc speaking to lắm nên làm mình cũng run lắm. Được một điểm là thi ở đây lúc làm bài không cần đeo khẩu trang ạ.
Mình đi làm full time nên cũng ko có thời gian ôn mà mình lại phải chuyển đi regional 3 tuần trước khi thi nữa (nói chung là tại mình lười :(( ) Speaking mình ôn chủ yếu là repeat sentence, mình ráng học đủ 200 câu repeated questions trên web. Reading mình chỉ làm được có 10-15 bài fill in the blank thôi còn listening thì mình ôn chủ yếu dictation vs một vài bài fill in the blank.

Mình đã thi PTE như thế nào?

RA: như các anh chị trainer đã dạy, vào thi quan trọng là fluency ạ. Nhiều từ không biết đọc thì mình cũng đọc đại ạ miễn sao đừng vấp gì hết đọc đừng dừng nhiều quá.

RS: cũng như trên quan trọng là fluency ạ, Nhiều câu mình nghe mình không nhớ được gì nhiều mà ráp lại cũng không make sense nhưng mình cũng kệ. Nghe sao nói lại vậy không hợp lý cũng thôi ạ quan trọng là fluency. Quan trọng hơn có trúng tủ ạ. Mình trúng được một câu a small indian state gì gì đó

DI: học theo template và nói theo template thôi ạ. Mình có vấp nhiều chỗ trong DI vì tự nhiên run quá mình không nhớ template nhưng hên kết quả vẫn ok. Nên nếu lỡ đang nói mà vấp thì mọi ng cứ bình tĩnh nói tiếp thôi. Lỡ rồi thì thôi
SST: lúc mình làm mock test mình hay sửa từ kiểu như complex--> complexity nhưng anh Hoàng review lại cho mình khuyên mình đừng làm vậy. Đi thi nghe sao note lại vậy và mình cứ nói đúng như vậy.
ASQ: cái này hên xui thôi. Mình không ôn gì nhưng hên sao lúc thi hỏi những câu mình trả lời được nên cũng đỡ.
Writing: học theo template thôi ạ Mình làm theo template rồi chỉnh sửa một chút.
Reading FIB: mình trúng tủ một bài. Các bạn đừng lo đi thi dễ hơn practice ạ. Khi thi nhìn những option đó mình còn đoán được chứ practice thì các multiple choices na ná nhau lắm. Lúc làm bài thử mình hoang mang cực kì
Listening: thường các bạn học Bachelor/ Master bên này thì listening thi cũng giống như lên lớp nghe giảng vậy ạ. Quan trọng hơn là lại trúng tủ ạ =)))))). Dictation mình trúng tủ được 2 câu. Với như anh Hoàng chỉ là nếu phân vân 2 từ thì thôi viết hết 2 từ xuống luôn (ví dụ như umbrella umbrellas)

Một số điều cần lưu ý 

Quan trọng nhất trước khi thi là mọi người hãy làm mock ạ cho mình đỡ sợ với mock thường khó hơn thi thât. Mình học PTE được 6-7 tuần. Thực ra mình tính thi cuối tháng 7 trước khi mình đi Port Lincoln mà đến đầu tháng 7 mình mới nhớ ra mình chưa học PTE gì hết mà mình không hiểu gì về PTE nên lập tức đăng ký học. Học được gần 2 – 3 tuần mình định thi đại mà hên quá Adelaide lockdown. Mình chuyển về Port Lincoln rồi mình có thời gian mới lên học đàng hoàng được.

Học hành là quan trọng nhưng chuyện tâm linh không đùa được đâu. Mình tính thi ngày 21 mà không hiểu sao lúc đăng ký không thấy ngày 21 đăng ký đại 20 hên là mình trúng tủ được rất nhiều trong ngày thi đó.

P/s: cho các bạn phân vân IELTS vs PTE, hãy mạnh dạn thi PTE ạ. Trước ở Việt Nam mình thi IELTS mấy lần nhưng không bao giờ speaking được 7.0

Hoang Thi Phuong Thanh – Học viên của PTE Magic chia sẻ

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *