Như mọi người cũng biết được rằng, để mình có thể nói được tiếng Việt trôi chảy và nghe được tiếng Việt, hầu như tất cả chúng ta đều cần ít nhất hai năm đầu đời “tắm” trong thứ ngôn ngữ này.

Vậy thì với câu hỏi “làm sao để cải thiện nghe tiếng Anh trong PTE Listening ?”, chúng ta phần nào cũng có được cho mình câu trả lời. Đó là tất nhiên chúng ta cũng cần phải nghe nhiều tiếng Anh thì mới cải thiện được.

Ngoài ra thì, có một số tips sau đây để giúp các bạn “speed up” kĩ năng nghe nhanh hơn và hiệu quả hơn để lấy điểm trong PTE Listening

1. Lên kế hoạch luyện nghe mỗi ngày để PTE Listening tốt hơn 

Cần lập cho mình một lịch trình và kế hoạch luyện nghe mỗi ngày vào một khung giờ nhất định.

Ví dụ, đặt lịch báo thức đồng hồ là 5h sáng (hoặc 1 khung giờ cố định trong ngày, nhưng cô vẫn khuyên nên luyện vào buổi sáng vì sẽ dễ cảm nhận âm thanh hơn khi bộ não chưa nhận nhiều thông tin khác trong ngày) mỗi ngày dậy và luyện nghe được khoảng từ 30 phút đến 1 giờ.

Việc luyện nghe thường xuyên, liên tục và đều đặn mỗi ngày là cách tốt nhất giúp cải thiện được kỹ năng nghe. Vì bộ não sẽ quen với âm tiết tiếng Anh và dần có thể nhận biết âm tốt hơn.

2. Chọn tài liệu luyện nghe để cải thiện PTE Listening

Sau khi đã có lịch luyện thì  cần chọn tài liệu luyện nghe phù hợp. Tài liệu luyện nghe phù hợp sẽ giúp cải thiện và dễ lấy điểm trong phần thi PTE Listening

Trong platform PTE Magic đã có đầy đủ các tài liệu luyện nghe cho mọi mục tiêu từ “mất gốc” đến nâng cao. Phần Write from Dictation, Highlight Incorrect Words (HIW), Fill in Blanks – Listening (FIBL),.. là các mục có thể vừa nghe, vừa luyện chép chính tả được mà không cần phải lo về việc phải đi tìm tài liệu luyện nghe khác.

Đặc biệt, với các mục này có thể sử dụng phần không tủ để tăng giảm tốc độ cho phù hợp với trình độ hiện tại.

3.Hiểu về trình độ và nguyên nhân để cải thiện PTE Listening

Cần hiểu về level của bản thân ở đâu và tìm ra các nguyên nhân có thể khiến việc nghe tiếng Anh khó khăn:

1.      Thiếu từ vựng trầm trọng

2.      Phát âm sai

3.      Không nghe quen âm điệu, cách đọc nuốt âm, đọc lướt

4.      Không tập trung khi nghe

5.      Phương pháp luyện nghe chưa chính xác

4.Tips học từ vựng như thế nào để PTE Listening có điểm khi đi thi?

a.Liệt kê từ vựng theo chủ đề hay gặp trong thi PTE Listening

Trong platform phần Summarize Spoken Text (SST) và Retell Lecture (RL) – Hãy vào bài thi thử và ghi chú các từ vựng liên quan chủ đề ra để học.

Ví dụ: chủ đề Globalization (Toàn cầu hóa) trong bài thường sẽ có các từ như Climate Change (Biến đổi khí hậu), Carbon Dioxide, Greenhouse Gases (hiệu ứng nhà kính), ….. hay là chủ đề Biology (Sinh học) thì có các từ như Genes, Cells, Blood,…

Vì là luyện kỹ năng nghe nên sau khi lọc các từ khóa thuộc chủ đề, nên nghe lại bài đó nhiều lần để quen cách phát âm (không nhìn mặt chữ để đoán từ), sau đó mới tới học cách phát âm.

b.Phân loại từ vựng  trong phần thi PTE Listening

Phân loại từ vựng khi học (hãy phân loại từ vựng dễ đến từ vựng  khó), học các từ ít âm tiết hay gặp cơ bản trước.

Từ dễ là những từ ngắn, ít âm tiết, dễ đọc, dễ nghe. Từ khó là những từ dài, nhiều âm tiết, và khó đọc

c.  Khi học từ vựng, nên chép một cụm từ hoặc câu để dễ hiểu nghĩa

d. Viết lại mặt chữ nhiều lần đến khi thuộc lòng

Để học được từ vựng trong thời gian ngắn thì mình cần chép đi chép lại, đọc đi đọc lại nhiều lần và lặp lại mỗi ngày, tập trung tất cả khả năng mình có để có thuộc thuộc từ nhanh nhất.

e.  Học kỹ phát âm của từ vựng trong phần thi PTE Listening

Học phát âm bằng cách tra từ điển ANH-ANH  https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/ , nghe người bản xứ đọc xong, viết phiên âm xuống rồi đọc theo, lặp đi lặp lại nhiều lần cho quen miệng và khi nào bật lại được từ đó một cách tự nhiên với phản xạ nhanh nhất có thể thì mình được coi là đã học kĩ phát âm.

Sau đó nên đọc theo 1 cụm hoặc 1 câu, có thể thấy trong Repeat Sentence (RS) hoặc Write from Dictation (DIC), để  tập kiểm soát âm tiết khi đọc – cảm nhận mỗi âm mình đọc ra đã đúng chưa. Mình có nghe được hay không cũng 1 phần do phát âm của mình nữa.

4. Sắp xếp tài liệu luyện tập hợp lý để lấy trọn điểm PTE Listening

Khi đã có lịch trình và tài liệu luyện cũng như hiểu được nguyên nhân mình không nghe được thì đã đến lúc cần sắp xếp kết hợp các bài luyện với nhau phù hợp để có kết quả cao.

Kết hợp nghe thụ động và chủ động

Nghe thụ động:

Lưu các bài nghe lại về máy và nghe bất kỳ lúc nào có thể như là lúc nấu ăn, tắm,… và nghe các bài bởi nhiều chất giọng khác nhau. Tài liệu luyện nghe của phần thi PTE Listening có thể sử dụng trên platform PTE Magic.

Nghe thụ động với mục tiêu cụ thể như học Dictation,…

Đối với phần Write from Dictation thì nên luyện mỗi ngày bằng cách nghe, nghe đi, nghe lại và chép xuống hết những gì nghe được.

Sau khi luyện Dictation hơi chán rồi thì nên chuyển qua luyện Highlight Incorrect Words (HIW) hoặc các dạng khác để đổi không khí.

Hoặc có thể nghe Summarize Spoken Text (SST) hoặc Retell Lecture (RL) tập nghe để đoán định dạng của bài từ đó nâng cao kỹ năng nghe và đoán từ vựng

Để luyện nghe có thể chọn combo sau để cải thiện PTE Listening:

Dictation + Highlight Incorrect Words (HIW)

Dictation + Fill in the Blanks Listening (FIB-L)

Dictation + Retell Lecture (RL)

Dictation +Summarize Spoken Text (SST)

Nghe kết hợp các kỹ năng cần có trong phần thi PTE Listening:

  • Nghe + Viết = Dictation
    Nghe xong rồi chép xuống những gì nghe được, nghe đi nghe lại nhiều lần, sau đó thì bật Answer lên để xem có từ gì và sau đó nhìn đáp án, bật audio lại để xem có nghe được không.
  • Reading + Listening = Read Aloud
    Hãy lên trang web củaTextMagic (https://www.textmagic.com/ ). Sau đó copy file bài Read Aloud vào để tạo file nghe rồi tải file xuống để luyện nghe. Trên website này, có thể chọn giọng đọc của nhiều kiểu phát âm khác nhau như Anh-Anh, Anh-Mỹ hay Anh-Úc,…
  • Speaking + Listening = Repeat Sentence

Chủ đề cần nghe trong PTE Listening là gì?

Nên nghe đa dạng nội dung các chủ đề thường gặp, đặc biệt trong PTE Academic thì cần nghe các chủ đề học thuật như biology, education, health, career, environment,….

Không tập trung khi luyện nghe thì làm sao để cải thiện điểm trong  PTE Listening?

Với lỗi này, thì mình có thể cải thiện bằng cách đã chia sẻ ở trên là đặt cho mình một lịch cố định để luyện nghe chủ động thì não bộ mình sẽ tự động được lập trình là nó sẽ phải tập trung vào việc nghe.

Hơn nữa , hãy chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian để hoàn toàn tập trung đầu óc vào việc luyện tập PTE Listening

Việc học cần phải đặt mục tiêu  pass target và khi học có sự tự giác ở bản thân thì lúc này sự tập trung khi nghe mới có thể hiệu quả.

Vì sao khi lên lớp, giảng viên PTE Magic bật máy cho các bạn nghe lại rất tập trung, nhưng khi về nhà lại không có được sự tập trung đó?

Đó là vì, bản thân các bạn có sự tự giác và kỷ luật trong việc chủ động trong học PTE Listening. Vậy nên, hãy phân bổ thời gian học cho thích hợp với giờ sinh học của bản thân từ đó mang lại kết quả tốt khi thi PTE, tránh gây lãng phí thời gian học.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *