Úc là quốc gia yên bình và là điểm đến mà nhiều người muốn dừng chân, đó là lý do vì sao nơi đây lại được gọi là quốc gia đa sắc tộc.

Và để định cư Úc, thì trong Visa định cư bắt buộc bạn phải có chứng chỉ tiếng anh, vừa để giúp bạn hòa nhập cộng sống ở Úc, vừa để có thể được duyệt Visa. Cụ thể, tiếng anh PTE tối thiểu là PTE 60 trở lên để được cộng thêm điểm định cư từ 5 đến 20 điểm.

Vậy liệu chính sách định cư ở Úc đối với người Việt có khó hay không?

Cùng PTE MAGIC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vì sao người Việt thường chọn đi Úc định cư?

Sau đây là những lý do phổ biến mà người Việt thường chọn đi Úc định cư:

Hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới

Úc là quốc gia được xếp hạng trong danh sách có hệ thống giáo dục đào tạo hàng đầu thế giới nhờ chất lượng giảng dạy tốt và có sự đầu tư lớn từ Chính phủ. Đối với trẻ từ cấp bậc mẫu giáo đến Trung học, các em được miễn hoàn toàn học phí khi học tập tại các trường công. Ngoài ra, với sinh viên đại học thì sẽ được hỗ trợ học phí và hưởng các khoản cho vay từ Chính phủ. 

Trong chương trình giảng dạy, Úc ưu tiên hơn về kiến thức thực tiễn thay vì chỉ áp dụng lý thuyết trong sách giáo khoa. Do đó chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp một lớp học diễn ra ngoài trời, mục đích làm tăng sự gắn kết giữa các học sinh, tối đa hoá sự trải nghiệm và khiến bài học trở nên thú vị hơn. 

Tiềm năng kinh tế lớn

Úc là một trong những nền kinh tế mạnh mẽ nhất thế giới, với nhiều nguồn lực tự nhiên và cơ hội làm việc đa dạng. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp ở đây thường rất thấp, trong khi mức thu nhập lại khá cao. Bên cạnh đó nền kinh tế vốn năng động nên thu hút được nhiều vốn đầu tư từ các quốc gia phát triển trong đa số mọi lĩnh vực.  

Chính sách định cư đa dạng

ĐỊNH CƯ Ở ÚC CÓ KHÓ KHÔNG

Hiện nay, chính sách định cư Úc rất đa dạng. Bao gồm 6 diện định cư và 37 loại visa. Các bạn có thể tham khảo bài viết: Chính sách và điều kiện định cư Úc mới nhất để hiểu rõ hơn. 

Nhờ chính sách có sự cởi mở, nên cư dân ngoại quốc sẽ có nhiều cơ hội hơn để thực hiện hoá giấc mơ sang Úc làm việc và định cư. Bên cạnh đó, họ còn có thể bảo lãnh gia đình thông qua các diện visa bảo lãnh thân nhân. Như vậy, chúng ta có thể thấy được tính nhân đạo trong chính sách định cư của Úc được đặt lên cao.

Khác với Mỹ, nếu bạn muốn có được tấm thẻ PR hay trở thành công dân chính thức thì cần phải ở Mỹ ít nhất 10 năm và thoả các điều kiện liên quan, trong khi chính sách định cư Úc lại thoáng hơn rất nhiều. 

Phúc lợi – An sinh xã hội chu toàn

Chính phủ Úc cung cấp các phúc lợi xã hội cho người dân của họ bao gồm chăm sóc sức khoẻ, trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ cho người cao tuổi. Về việc trợ cấp, Úc sẽ hỗ trợ công dân cho đến khi họ tìm được công việc mới.

Ngoài ra còn có dịch vụ khám, chữa bệnh miễn phí cho công dân tại các bệnh viện và cơ sở y tế công cộng. Hệ thống an sinh ở đây luôn được quản lý cẩn thận, giúp đảm bảo cuộc sống tốt đẹp cho mọi người dân.

Thời tiết và khí hậu ôn hoà

Úc có khí hậu ấm áp và ôn hoà, nơi đây một năm có 4 mùa, mùa Đông bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc mùa hè vào tháng 2. Hơn nữa, nhiệt độ cũng luôn giữ mức ổn định từ 15 – 25 độ. Đó là lý do vì sao quốc gia này được mệnh danh là thiên đường thời tiết và khí hậu. 

Thời tiết tại Xứ sở kangaroo được tạo nên bởi sự giao thoa giữa khí hậu nhiệt đới và ôn đới, do đó, ở đây sẽ không quá nóng hoặc quá lạnh khi so sánh với thời tiết tại khu vực Châu Á. Vậy nên, nếu bạn là một người Việt muốn sang Úc định cư thì hẳn sẽ không cần phải quá lo lắng bởi thời tiết và khí hậu nơi đây.

Hệ thống y tế được đánh giá cao

Úc là một trong những quốc gia có hệ thống y tế được xếp hạng cao trên thế giới.

Hơn nữa, Chính phủ Úc cũng rất quan tâm và sẵn sàng đầu tư ngân sách lớn vào lĩnh vực này. Chúng ta có thể thấy các gói dịch vụ y tế dành cho người dân gồm có Medicare và Pharmaceutical Benefits.

Đây là những gói hỗ trợ người dân chi trả các khoản viện phí, chi phí khám chữa bệnh hoặc mua thuốc theo đơn. Ngoài hai gói này, người dân có thể đăng ký tham gia bảo hiểm y tế để tăng phúc lợi mà mình được hưởng. 

An ninh được đảm bảo

Úc được coi là một trong những quốc gia an toàn và ổn định trên thế giới.

Luật pháp ở đây được tuân thủ chặt chẽ và cơ quan thực thi luật phát hoạt động hiệu quả. Khác với ở Mỹ, người dân Úc sẽ không ai được phép sử dụng vũ khí như súng, trừ phi nghề nghiệp của họ có liên quan đến săn bắn hoặc những hoạt động được cấp phép bởi Chính phủ.

Ngoài ra, tỷ lệ phạm tội ở đây rất ít, do đó bạn có thể an tâm ra ngoài vào buổi tối mà không phải lo lắng quá nhiều về những chuyện ngoài ý muốn xảy ra. 

Định cư ở Úc khó hay dễ?

Mặc dù định cư Úc mang lại nhiều lợi ích nhưng quá trình để định cư thì lại không hề dễ dàng, trừ khi bạn đã có sẵn người thân ở đây và đảm bảo yêu cầu về độ tuổi, cũng như một số yếu tố khác. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là hết cách. 

Bạn có thể tham khảo ý kiến từ luật sư hoặc đơn vị di trú uy tín, có chuyên môn trong lĩnh vực định cư Úc để nhờ họ giúp bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và làm sao để chứng minh được bạn đáp ứng các điều kiện mà Bộ Di trú Úc yêu cầu, chẳng hạn như:

 • Lý lịch tư pháp trong sạch, không có tiền án tiền sự
 • Xác định được mục đích và lý do định cư Úc hợp lệ
 • Đạt đủ số điểm di trú hoặc đáp ứng các kỹ năng tay nghề nhất định
 • Đã có thẻ PR
 • Sở hữu chứng chỉ tiếng Anh theo đúng yêu cầu (ví dụ: Chứng chỉ PTE, chứng chỉ IELTS,…)
 • vv…

Học tiếng anh định cư Úc

Với số điểm PTE tối thiểu là PTE 60 để được cộng thêm từ 5 đến 20 điểm định cư Úc, đây là số điểm định cư mà rất nhiều người mong muốn có được, và tiếng anh PTE là con đường dễ nhất để có được số điểm này.

Và với mục tiêu PTE 60, thì bạn có thể tham khảo khóa học tiếng anh PTE tại Magic. Bạn sẽ được cam kết đầu ra cho học viên với mọi mục tiêu PTE chỉ một lộ trình học chuẩn Quốc Tế. Magic, đã có hơn 8 năm kinh nghiệm đào tạo tiếng anh PTE với hơn 40.000 học viên có PTE thực hiện giấc mơ du học – làm việc và định cư nước ngoài.

Nếu bạn quan tâm đến tiếng anh PTE cho việc định cư Úc hãy liên hệ với PTE Magic để được miễn phí tư vấn lộ trình học nhé.

Các quyền lợi khi định cư Úc

Các quyền lợi khi định cư Úc

Một khi bạn đã thành công trong quy trình định cư, Úc sẽ mang đến nhiều quyền lợi và tiện ích cho bạn và gia đình. Trong đó, những quyền lợi phổ biến nhất bao gồm:

Quyền định cư tại Úc vĩnh viễn

Một công dân mang Quốc tịch Úc sẽ được miễn visa khi du lịch đến 157 quốc gia trên thế giới. Đối với thường trú nhân sở hữu thẻ PR thì đặc quyền cũng gần tương tự, bạn có thể định cư tại Úc vô thời hạn và không phải xin visa khi ra vào nước Úc. Khi thẻ PR hết hạn, bạn hoàn toàn có thể xin cấp Visa Return Residence để xuất nhập cảnh.

Chính sách cho vay và giảm học phí

Là những người có thẻ PR tại Úc, bạn sẽ được hưởng những ưu đãi về chính sách cho vay và giảm học phí từ Chính phủ. Dưới đây là thông tin chi tiết:

 • Học phí mầm non có thể xin trợ cấp từ Trung tâm phúc lợi xã hội Úc lên đến $7,613 (tương đương khoảng 185,547,842 VND).
 • Học phí thấp hơn so với sinh viên quốc tế bậc đại học. Nếu đang theo học bậc THPT, thì con cái sẽ được Chính phủ hỗ trợ 100% học phí.
 • Cơ hội xin hỗ trợ 60% học phí từ Chính phủ thông qua Chương trình CSP. 
 • Ngoài ra, bạn có thể mượn tiền từ Chương trình cho vay giáo dục của Chính phủ liên bang (HELP) để chi trả học phí cho đến khi thu nhập công việc đủ cao để trả lại.
 • Không có quy định giới hạn về số lượng bằng cấp, do đó bạn hoàn toàn có thể vừa học vừa làm. 

Không bị hạn chế về thời gian làm việc

Khác với người lao động nước ngoài hoặc du học sinh khi sang Úc làm việc và học tập bị hạn chế về số giờ làm việc, người có thẻ PR (hay thường trú nhân) có thể làm việc ở bất cứ đâu tại Úc giống như một công dân bản xứ.  

Được hưởng bảo hiểm y tế Medicare

Bảo hiểm y tế Medicare là một dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc sức khoẻ dành riêng cho công dân hoặc những người thường trú theo chính sách định cư Úc. Gói bảo hiểm này sẽ hỗ trợ 75 – 100% chi phí y tế công. Ngoài ra, người dân khi về hưu đều sẽ nhận được trợ cấp từ Chính phủ. Nếu thu nhập của họ chưa đạt mức trung bình thì sẽ nhận được các ưu đãi, và miễn phí một số dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trong gói Medicare.

Quyền mua bán bất động sản tại Úc

Chính phủ Úc hiện nay đang ưu tiên phát triển các khu dân cư và đô thị. Do đó, nếu bạn là nhà đầu tư có tiềm năng thì khi mở rộng thị trường bất động sản tại Úc, bạn sẽ được hưởng những ưu đãi về thuế trong lần đầu mua nhà. Ngoài ra, bạn còn nhận được khuyến khích về tài chính từ Chính phủ và có quyền sở hữu bất động sản đó vĩnh viễn cho đến khi bạn bán.  

Các quyền lợi khác

 • Quyền được đăng ký nhập tịch Úc cho con cái
 • Quyền tham gia vào các cuộc bầu cử của đất nước
 • Quyền “Quốc tịch kép” – nhập tịch Úc trong khi vẫn giữ quốc tịch nơi sinh ra

Các hình thức định cư Úc phổ biến

Định cư theo diện du học

Đây là một cách phổ biến để bắt đầu quá trình định cư tại Úc. Du học sinh thường đăng ký vào các trường đại học, trung học hoặc trung tâm đào tạo chuyên nghiệp. Sau khi hoàn thành khoá học, sinh viên có cơ hội nộp đơn xin giấy phép ở lại Úc làm việc hoặc thậm chí đăng ký vào các khoá học khác để nâng cao kỹ năng và cơ hội định cư lâu dài. 

Định cư theo diện đầu tư – kinh doanh

Đây là lựa chọn dành cho những người muốn đầu tư vào Úc thông qua doanh nghiệp riêng hoặc đầu tư vào các dự án kinh doanh tại đây. 

Có nhiều chương trình định cư doanh nhân và định cư đầu tư mà người muốn định cư có thể xem xét tham gia:

Chương trình Định cư Đầu tư do Tiểu bang và Lãnh thổ Úc quản lý

Đây là chương trình cho phép người đầu tư định cư tại một số tiểu bang và lãnh thổ của Úc bằng cách đầu tư vào một doanh nghiệp hoặc dự án phát triển kinh tế ở Úc. Mức đầu tư tùy thuộc vào tiểu bang hoặc lãnh thổ cụ thể. 

Chương trình Định cư Doanh nhân Đầu tư tại Úc

Chương trình này dành cho những người muốn định cư và đầu tư vào doanh nghiệp tại Úc. Người tham gia cần có kế hoạch kinh doanh chi tiết và khả năng thực hiện dự án có lợi cho nền kinh tế Úc.

Chương trình Định cư Doanh nhân Dự phòng Úc

Chương trình này thường dành cho những người có tài sản lớn và muốn tạo ra cơ hội kinh doanh tại Úc. Người tham gia cần đáp ứng các yêu cầu tài chính và kinh nghiệm quản lý.

Chương trình Định cư Quỹ Đầu tư Mạo hiểm Úc (SIV)

SIV là một chương trình cho phép người đầu tư định cư Úc thông qua việc đầu tư vào Quỹ Đầu tư Mạo hiểm Úc. Đây là một hình thức đầu tư có lợi cho nền kinh tế và cộng đồng dân cư tại Úc. 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng các chương trình trên sẽ có yêu cầu cụ thể về mức đầu tư, kinh nghiệm và cam kết duy trì đầu tư trong một khoảng thời gian nhất định. Để biết thêm chi tiết và cập nhật các chương trình này, bạn hãy tham khảo bài viết Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân và những điều bạn cần biết.

Định cư theo diện bảo lãnh thân nhân

Người có người thân đã định cư hoặc là công dân Úc có thể bảo lãnh (sponsoir) người thân của họ đến Úc. Đó có thể là cha/mẹ, vợ/chồng, con cái hoặc người phụ thuộc. Tuy nhiên, chương trình này đòi hỏi người bảo lãnh phải đáp ứng một số yêu cầu và cam kết hỗ trợ người được bảo lãnh trong thời gian định cư ban đầu. 

Định cư theo diện kết hôn

Người nước ngoài kết hôn với công dân Úc có thể được cấp visa định cư. Điều này đòi hỏi phải có giấy đăng ký kết hôn và chứng minh được rằng hôn nhân này là hợp pháp có sự chứng nhận từ Chính phủ. 

Định diện tay nghề Úc

Người có kỹ năng và chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể có thể định cư thông qua visa diện tay nghề (Skilled Workers visa). Tuy nhiên, họ cần phải đáp ứng các yêu cầu về tài năng và trình độ chuyên môn trong lĩnh vực ngành nghề mà họ tham gia. 

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về Định cư Úc diện tay nghề – Quyền lợi và những điều cần lưu ý trong bài viết này

Lời kết 

Trong bài viết này, PTE MAGIC đã trả lời câu hỏi: “Định cư ở Úc có khó không?” và cung cấp cái nhìn tổng quan về quyền lợi và các hình thức định cư phổ biến tại Úc.

Việc định cư ở Úc có thể đầy thách thức, nhưng cũng đầy triển vọng. Nếu bạn có mục tiêu và quyết tâm, Úc có thể là nơi lý tưởng để bắt đầu một cuộc sống mới và đầu tư vào tương lai của bạn, cũng như gia đình bạn. 

Nếu bạn có nhu cầu học và thi lấy Chứng chỉ PTE để thuận lợi hơn cho hành trình sang Úc, thì đừng quên liên hệ PTE MAGIC thông qua các phương thức sau.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *