Kết hôn định cư Úc đang trở thành một phương thức phổ biến nhất hiện nay. Đây là một cơ hội để mở ra một hạnh phúc lâu dài cho những người Việt Nam với mong muốn được kết hôn với người vợ/chồng là công dân Úc hay người có quyền thường trú tại Úc.

Kết hôn định cư Úc thì có cần phải có bằng tiếng anh không? Và nếu có thì chứng chỉ tiếng anh nào? Và số điểm tiếng anh yêu cầu tối thiểu là bao nhiêu?

Trong bài viết này, PTE MAGIC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về hình thức này cũng như cung cấp những lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

Xem thêm:

Kết hôn định cư Úc là gì?

Kết hôn định cư Úc là hình thức cho phép bảo lãnh người vợ/chồng hoặc người có mối quan hệ giống như vợ/chồng để cùng sinh sống với bạn đời tại Úc. Thời gian lưu trú có thể là thường trú hoặc tạm trú tùy theo loại visa hôn nhân Úc mà họ được cấp.

Điều kiện để kết hôn định cư Úc là vợ/chồng hoặc hôn thê/hôn phu phải thỏa mãn một trong những điều kiện là công dân Úc hoặc người có quyền thường trú tại Úc hoặc công dân New Zealand.

Trong trường hợp bạn và người thương chưa kết hôn, có thể xin loại visa diện đính hôn để tổ chức một hôn lễ tại Úc.

Chứng chỉ tiếng anh cho Kết hôn định cư Úc?

Trong thông tin điều kiện Visa diện kết hôn định cư không nói rõ về việc yêu cầu tiếng anh cụ thể là bao nhiêu. Tuy nhiên, việc có chứng chỉ tiếng anh là một lợi thế rất nhiều để gia tăng cơ hội được duyệt hồ sơ.

Việc có một chứng chỉ tiếng anh với số điểm theo yêu cầu ở Úc thì bạn sẽ được cộng thêm điểm định cư. Cụ thể, tiếng anh PTE tối thiểu là PTE 60 – PTE 90 bạn sẽ được công thêm từ 5 – 20 điểm định cư.

Và ngoài ra, có tiếng anh thì sẽ là điều rất tốt và thuận lợi cho bạn khi sinh sống, làm việc và học tập tại Úc. Vì tiếng anh là ngôn ngữ sử dụng thường xuyên tại quốc gia này. Nếu không có tiếng anh thì việc hòa nhập văn hóa và cuộc sống ở Úc của bạn sẽ tăng thêm phần khó khăn.

Do đó, nếu có điều kiện thì tốt nhất bạn nên có ngay cho mình 1 chứng chỉ tiếng anh để làm điểm lợi thế trong hồ sơ visa kết hôn định cư Úc.

Visa Úc diện kết hôn gồm những loại nào? 

kết hôn định cư úc

Hiện nay, visa kết hôn định cư Úc có 3 loại gồm visa 300, visa 309/100 và visa 820/801. 

Visa 300

Visa 300 hay còn được biết đến là visa đính hôn, đây là loại visa tạm thời dành cho các cặp đôi chưa kết hôn chính thức và người nộp đơn phải đang cư trú ngoài Úc vào thời điểm nộp đơn. 

Với visa này bạn sẽ được hưởng các lợi ích sau:

  • Có cơ hội sinh sống và làm việc tại Úc trong 9 tháng 
  • Tự do đi lại giữa Việt Nam và Úc theo thời hạn của visa
  • Có thể thêm người nộp đơn phụ (con cái của đương đơn) nếu họ đáp ứng được các yêu cầu của Chính phủ Úc
  • Đủ điều kiện để trở thành công dân Úc nếu trở thành thường trú dân và đáp ứng đủ các điều kiện của Bộ Di trú Úc đề ra.
  • Sau khi nhận được visa 300, bạn có thể nộp đơn xin visa thường trú. Tuy nhiên, bạn phải kết hôn với người hôn phu của mình trong vòng 9 tháng sau khi nhập cảnh vào Úc.

Chi phí cơ bản để nộp đơn xin visa 300 dao động khoảng 7.715 AUD (khoảng 120.102.367 VNĐ). Đây không bao gồm các chi phí kiểm tra trắc học, y tế và các khoản phí bổ sung khác.

Visa 309/100

Visa 309/100 hay còn được gọi là visa vợ/chồng, là loại visa tạm thời dành cho đối tác đồng tính hoặc các cặp vợ chồng.

Visa này cho phép người nộp đơn và bạn đời có thể đến Úc và sống chung với vợ/chồng trong quá trình chờ xét duyệt visa 100. Để đạt được visa 309/100 bạn cần phải cung cấp các bằng chứng về mối quan hệ hôn nhân như giấy kết hôn hoặc chứng minh mối quan hệ đã kéo dài trên 1 năm nếu chưa kết hôn.

Ngoài ra, người bảo lãnh phải là công dân Úc và không được bảo lãnh cho bất kì ai trong vòng 5 năm gần đây.

Visa này cung cấp các quyền lợi tương tự như công dân Úc trong vòng 2 năm và sau đó chuyển sang định cư vĩnh viễn tại Úc dưới danh nghĩa định cư Úc theo diện kết hôn.

Visa 309/100 cho phép bạn:

  • Sống và làm việc tại Úc cho đến khi bạn rút đơn hoặc có quyết định về visa thường trú.
  • Được phép di chuyển tự do trong nước Úc mà không cần phải gia hạn visa khi bạn rời khỏi Úc.
  • Có cơ hội được học tiếng Anh miễn phí dành cho người nhập cư lên tới 510 giờ học.
  • Được tham gia vào hệ thống chăm sóc sức khỏe và phúc lợi xã hội của Úc.
  • Có khả năng trở thành cư dân Úc khi đáp ứng các yêu cầu được đề ra.
  • Bạn sẽ được cấp visa 100 thường trú sau 2 năm được cấp visa 910/100. Khi sở hữu visa này con cái bạn sẽ được miễn phí học tập cho đến khi hoàn thành bậc Trung học Phổ thông.

Để xin visa 309/100 người nộp đơn cần thanh toán 7,715 AUD (tương đương 120,102,367 VNĐ) cho Chính phủ Úc. Lưu ý các chi phí phát sinh khác chưa được tính vào trong tổng số chi phí này.

Visa 820/801

Visa 820/801 là một loại visa cho phép công dân Úc, người thường trú tại Úc, công dân New Zealand đáp ứng đủ các điều kiện để bảo lãnh người hôn phu của họ đến Úc.

Người nộp đơn cần nộp cả 2 loại visa gồm 801 (thường trú) và 820 (tạm trú). Để được cấp visa, người nộp đơn cần chứng minh mối quan hệ vợ chồng hoặc tương tự như vợ/chồng kéo dài ít nhất 1 năm và người nộp đơn phải đang ở trong nước Úc.

Visa 801 là giai đoạn tiếp theo sau khi được cấp visa 820. Visa này cho phép người nộp đơn có quyền thường trú tại Úc.

Visa 820/801, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi sau: 

  • Sinh sống và làm việc tại Úc trong thời gian chờ xét visa thường trú.
  • Di chuyển tự do giữa Úc và Việt Nam trong thời gian visa còn hiệu lực.
  • Được cấp thể Medicare, cho phép bạn tham gia vào các dịch vụ y tế và được hưởng trợ cấp an sinh xã hội tại Úc.
  • Có cơ hội được học tiếng Anh miễn phí dành cho người nhập cư lên tới 510 giờ học.
  • Đủ điều kiện để trở thành công dân Úc nếu trở thành thường trú dân và đáp ứng đủ các điều kiện của Bộ Di trú Úc đề ra.
  • Sau 2 năm sử dụng visa 820 theo diện kết hôn định cư Úc, bạn có thể nộp đơn xin visa 801. Thời gian xử lý đơn khoảng 18 tháng 

Người nộp đơn cần đóng 7.715 AUD (tương đương 120 triệu VNĐ) cho Chính phủ Úc để nộp đơn xin visa 820/801. Lưu ý các chi phí phát sinh khác chưa được tính vào trong tổng số chi phí này.

Điều kiện để định cư Úc theo diện kết hôn

Quy trình di cư vào Úc rất nghiêm ngặt, vì vậy các quy định và thủ tục được thiết lập một cách chặt chẽ và rõ ràng. Để được xem xét xin visa hôn nhân, ứng viên cần tuân thủ các yêu cầu sau:

  • Trong vòng 9 tháng, phải kết hôn với người bảo lãnh trước khi hết hạn.
  • Người bảo lãnh phải là công dân Úc, đủ 18 tuổi trở lên, độc thân và chưa bảo lãnh ai trong thời gian gần đây.
  • Đệ trình đơn xin visa hôn nhân trước khi hết hạn.
  • Bạn và người bảo lãnh cần có mối quan hệ và đính hôn trước đó.
  • Cả hai bạn phải đáp ứng đủ các yêu cầu về sức khỏe và một trong hai phải chứng minh được khả năng tài chính để bảo lãnh cho người nộp đơn xin visa.

Các bước chuẩn bị xin visa Úc diện kết hôn 

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Để nộp hồ sơ visa kết hôn ở Úc, bạn cần chuẩn bị kỹ càng các giấy tờ quan trọng gồm:

  • Bản sao giấy tờ tùy thân của người bảo lãnh và đương đơn.
  • Tài liệu để chứng minh mối quan hệ giữa 2 bên.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Giấy khám sức khỏe
  • Lý lịch tư pháp và giấy xác nhận không có tiền án tiền sự tại Úc.

Bước 2: Lập tài khoản Immiaccount và điền thông tin vào đơn online 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, bạn cần tạo tài khoản ImmiAccount và đăng nhập vào https://online.immi.gov.au/lusc/login. Sau đó, tạo một hồ sơ mới và chọn loại visa phù hợp ( visa 300, 309/100, 820/810).

Điền thông tin vào biểu mẫu trực tuyến và sau đó thanh toán phí hồ sơ bằng thẻ tín dụng, Paypal hoặc Bpay. Bạn sẽ nhận được biên lai thanh toán thông qua ImmiAccount. Hồ sơ xác nhận và visa sẽ được cấp sau khi bạn hoàn tất việc nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp các giấy tờ liên quan và chờ kết quả

Tiếp đến bạn cần tải lên các giấy tờ liên quan đã chuẩn bị từ trước vào phần đính kèm trong ImmiAccount. Sau đó, bạn có thể lựa chọn tiến hành khám sức khỏe hoặc chờ yêu cầu từ Bộ Di Trú.

Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Úc diện kết hôn 

Hầu hết các cuộc phỏng vấn đều của Bộ Di trú Úc thường xoay quanh vấn đề cuộc sống hàng ngày, thông tin cá nhân và môi trường làm việc.

Ngoài ra, các cuộc phỏng vấn cũng sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin về mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh và tài chính. Hãy đảm bảo rằng mọi thông tin mà bạn cung cấp trong cuộc phỏng vấn phù hợp với những gì mà bạn ghi chép trong hồ sơ mà bạn đã cung cấp và cung cấp bằng chứng hỗ trợ (nếu có).

Hơn nữa, để đạt được mục tiêu nhận visa kết hôn như mong muốn, bạn nên chuẩn bị sẵn một số câu hỏi để cả 2 bạn có thể trả lời một cách đồng nhất.

Câu hỏi thường gặp 

Visa diện vợ chồng Úc cho phép bạn bảo lãnh bạn đời tối đa bao nhiêu lần?

Đối với visa diện kết hôn định cư Úc chỉ cho phép bạn bảo lãnh bạn đời từ nước ngoài đến Úc tối đa 2 lần. Nếu bạn muốn bảo lãnh lần thứ 3, bạn cần phải có lý do bắt buộc, ví dụ như có con chung.

Bạn có được xin visa bảo lãnh diện vợ chồng khi đang du lịch Úc không?

Bạn hoàn toàn có thể bảo lãnh vợ/chồng khi đang đi du lịch Úc nếu visa du lịch của bạn không chứa điều khoản 8503. Điều khoản 8503 còn được gọi là “no further stay”, có nghĩa là bạn không được phép ở lại Úc khi visa du lịch hết hạn. 

Thời gian trung bình xét duyệt visa bảo lãnh diện vợ chồng ở Úc là bao lâu?

Thời gian xét duyệt cho việc bảo lãnh vợ chồng Úc sẽ phụ thuộc vào vị trí mà bạn nộp hồ sơ. Nếu bạn nộp hồ sơ xin visa hôn nhân Úc ở Úc, thì thời gian xét duyệt sẽ kéo dài từ 16 đến 23 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn nộp hồ sơ ở ngoài phạm vi nước Úc, thời gian xét duyệt sẽ rơi vào khoảng 12 đến 14 tháng.

Kết luận 

Việc kết hôn định cư Úc là sự lựa chọn không còn quá xa lạ đối với nhiều người Việt Nam.

Trở thành công dân Úc mang cho bạn không chỉ nhiều đặc quyền như chăm sóc sức khỏe cá nhân và sự hỗ trợ trong học tập, mà còn nhiều lợi ích khác. Hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về quá trình kết hôn định cư Úc và chuẩn bị tốt hơn cho kế hoạch định cư trong tương lai của bạn.

Và đừng quên, để gia tăng cơ hội duyệt định cư thì trong hồ sơ bạn nên có chứng chỉ tiếng anh. Vừa để dễ hòa nhập cuộc sống ở Úc và vừa được cộng thêm điểm định cư.

Ngoài ra, để thành công trên con đường chinh phục nước Úc, chứng chỉ tiếng Anh PTE là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu bạn muốn chinh phục PTE trong thời gian ngắn và trải nghiệm phương pháp giáo dục chất lượng, đừng ngần ngại liên hệ PTE Magic nhé!

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *