Bạn có biết, đôi khi học hỏi từ những sai lầm của những người thi trước chính là kinh nghiệm thi PTE quý báu giúp bạn làm bài tốt hơn. Trong bài viết này PTE Magic sẽ chia sẻ lại kinh nghiệm thi PTE của nhiều tiền bối vừa đạt target sau nhiều lần “vấp ngã”.

Thi PTE có khó không?

Bài thi PTE kéo dài trong khoảng 2 tiếng với 4 phần thi. Sau khi kết thúc thời gian làm bài với mỗi phần thi, máy tính sẽ tự động chuyển đến phần tiếp theo. Cụ thể thời gian của những phần thi như sau:

 • Phần giới thiệu: Không được tính điểm, không quy định thời gian và không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của bài thi.
 • Phần Nói & Viết: Khoảng 54 – 67 phút
 • Phần Đọc: Khoảng 30 phút
 • Phần Nghe: Khoảng từ 30 – 43 phút
cấu trúc đề thi pte đúng chuẩn mà bạn chưa biết
Cấu trúc đề thi PTE đúng chuẩn
Cấu trúc bài thi PTE không quá khó như cấu trúc bài thi tiếng Anh khác. Tuy nhiên, để có thể thực hiện bài thi của mình một cách tốt nhất bạn cần phải chuẩn bị thật sự kỹ lưỡng về kiến thức và kỹ năng làm bài thi.

Bí kíp thi PTE từ học viên của PTE Magic

Tâm sự của anh Minh, sinh viên từ “mất gốc” đến đạt điểm target mơ ước:
Anh Minh chia sẻ: Quá trình học hành của mình không có quá nhiều điều đặc biệt và target của mình là 60, nên mình cũng không đặt nhiều áp lực như nhiều bạn cần target 79. Hy vọng với kinh nghiệm thi PTE của mình dưới đây sẽ giúp bạn có thêm động lực học hành.
Đầu tiên bạn cần phải nắm chắc những kỹ năng bằng cách luyện tập và bám sát instruction của PTE Magic, đảm bảo đậu nếu bạn học đúng. 2 – 4 tuần đầu tiên bạn nên luyện tập để nắm chắc template đặc biệt là RL và DL.
Một bí quyết quan trọng để lúc thi bạn thật tự tin hơn chính là không học tủ. Việc bạn học tủ sẽ chỉ làm cho bạn nhớ trước quên sau vì thế nên anh Minh tập trung kỹ các phần skill. Trong RA anh Minh rèn luyện cho cơ miệng quen với cách phát âm to & rõ với học cách ngắt nghỉ câu để không đứt hơi trong lúc học.
Đối với Repeat Sentence chủ yếu luyện phản xạ, bạn chăm chỉ làm trong bộ RQ đến một lúc nào đó thì tự động sẽ có phản xạ nghe tốt hơn. Đặc biệt trong quá trình ôn luyện anh Minh có tham gia Platform MAGIC – Phần mềm thi thử của PTE Magic. Ứng dụng PTE này nằm trong top 5 app luyện thi PTE hiệu quả. Là một app khá thân thiện với người dùng, giao diện khoa học, rất trực quan.
ứng dụng luyện thi pte tốt nhất dành cho bạn
PTE MAGIC ứng dụng thân thiện và trực quan
Với hàng loạt những bài đánh giá và tài liệu để bạn có thể chuẩn bị cho kỳ thi PTE. Anh Minh đánh giá ứng dụng này đã góp một phần không nhỏ giúp anh đạt điểm target mơ ước. Platform MAGIC chắc chắn sẽ là nền tảng tuyệt vời và kho tàng tài nguyên đa dạng sẽ giúp bạn cải thiện điểm số.
Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ vì thế nên việc sử dụng những ứng dụng này để tối ưu quá trình học tập là điều hoàn toàn cần thiết. Không chỉ vậy, bạn còn có thể sử dụng những ứng dụng này như một phương tiện giải trí. Điều này không chỉ giúp bạn không lãng phí thời gian mà còn cung cấp được một lượng kiến thức bổ ích. Hãy tải ngay Platform MAGIC để chuẩn bị cho kỳ thi PTE hiệu quả nhé!

Kinh nghiệm thi PTE đạt kết quả cao

Sử dụng tài liệu ôn thi phù hợp

Thời gian trước việc luyện thi PTE khá khó khăn, bởi lúc này tài liệu về PTE không có nhiều. Ngoài ra, khi tham khảo những bài chia sẻ của nhiều tiền bối thi trước có khuyên rằng nên dùng tài liệu IELTS để học. Bởi phần lớn mọi người đều thi IELTS không đạt nên đã chuyển sang thi PTE.
kinh nghiệm thi pte đạt kết quả cao
Chia sẻ kinh nghiệm thi PTE đạt kết quả cao
Nhiều bạn đã tin tưởng và mua sách IELTS để luyện tập với hy vọng sử dụng cho phần Writing Essay và Describe. Nhưng đến khi đi thi bạn mới biết việc chọn phương pháp học này hoàn toàn sai lầm, tốn thời gian, tốn tiền mà không đạt kết quả mong muốn. Sau này, khi học theo những kinh nghiệm thi PTE và tài luyện thi, thì mới cảm thấy và tiếc khoảng thời gian ôn luyện sai lầm trước kia.
Bạn có thể tham khảo các tài liệu dưới đây để tự trau dồi thêm kiến thức cho mình:
 • PTE Official Guide: Tất cả những dạng bài bên trong PTE
 • PTE Test Builder: Có lời giải & hướng dẫn chi tiết giúp bạn định hướng được từng phần học.
 • PTE Test Plus: Giúp bạn luyện tập thêm một số kỹ năng cần thiết.

Phân chia thời gian học tập hợp lý giữa các phần

Nhiều bạn chưa có kinh nghiệm làm các dạng bài Essay nên tự cho rằng phải ưu tiên nhiều thời gian của phần này.
Hậu quả
Lãng phí quá nhiều thời gian ôn luyện cho dạng bài Essay. Khi thi thử nhiều bạn cố viết thật hay mà không chú ý thời gian, dẫn đến kết quả chỉ viết được ½ bài Essay trong thời gian 20 phút. Cho nên phần điểm Writing Discourse chỉ được tối đa 10 điểm.
phân chia thời gian khoa học để làm bài
Phân chia thời gian hợp lý làm các phần bài
Bài học rút ra
 • Phần Essay không chiếm tỷ lệ điểm cao trong bài thi.
 • Không cần thiết phải viết hay mới được điểm cao. Bạn chỉ cần học đúng phương pháp và viết đủ chữ là có thể đạt điểm tối đa.
 • Hãy luyện viết 1 bài Essay trong thời gian 18 phút và đảm bảo không mắc những lỗi ngữ pháp, chính tả.
 • Không nên tốn quá nhiều thời gian cho phần này, bạn chỉ nên duy trì việc luyện Essay mỗi tuần viết 2 bài trong tutorials để lấy nhận xét và sửa lại.

Dành thời gian làm bài thi thử

Chia sẻ chân thực của anh Minh sau khi đã làm bài thi thử, bài thi thật và bài test trên Platform MAGIC của PTE Magic giúp bạn biết máy chấm khả năng tiếng Anh. Còn các format khác hoàn toàn so với bài thi thật, cụ thể:
 • Thiếu hẳn Instruction và Introduction.
 • Trong phần Writing không tách riêng thời gian theo mỗi phần như: Summarize written text 12 phút, bài Essay 20 phút,…cho tổng thời gian làm là 60 phút.
 • Phần Listening không tách riêng thời gian cho bài Summarize Spoken Text.
 • Sau khi hết giờ làm vẫn được phép làm bài tiếp.
Bài học rút ra
Bạn nên chọn sử dụng Platform MAGIC – Phần mềm thi thử của PTE Magic, thay vì lãng phí tiền vào các bài test scored practice với mức giá 60 USD/ 2 bài. Bởi format của bài thi tại Platform MAGIC hoàn toàn giống đến 99% so với đề thi thực.

Không học tủ

Anh Minh chia sẻ, đây chính là sai lầm thứ 4 mà anh mắc phải trong kinh nghiệm thi PTE của mình. Bởi nếu học tủ khi thi gặp các câu trong bộ tutorials sẽ không làm được vì nhớ và không thuộc những template mẫu.
không học tủ trong kỳ thi pte
Bí kíp học tủ thi PTE như thế nào cho đúng là không học tủ
Bài học rút ra
Bạn nên xem lại những phần quan trọng trong bộ đề tủ trước khi thi một tuần. Ngoài ra, quá trình học hãy lưu những bài tutorials theo mỗi file riêng biệt. Nên phân loại những dạng bài khác nhau và highlight đáp án sẽ giúp việc sửa bài dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Chỉ đi thi khi đã sẵn sàng

Thêm một sai lầm tiếp theo của anh Minh là đi thi khi chưa sẵn sàng và chưa xem hết đề tủ. Trong khi đó, lần thi đầu tiên để dễ trúng tủ nhất thì đòi hỏi bạn cần chuẩn bị kỹ càng để có thể đạt target ngay trong lần thi đầu tiên.
Hậu quả
Gặp bài “tủ” nhưng không thể nhớ được đáp án. Kết quả là không đạt được target nên phải tốn thời gian và tốn tiền để thi lại. Và các lần sau thi không trúng tủ như lần đầu.
Bài học rút ra
Nếu bạn không gấp thì không nhất thiết phải thi ngay hãy chuẩn bị thật cẩn thận trước khi thi. Điều này có thể giúp bạn thành công ngay lần thi đầu tiên.

Tổng hợp mẹo giúp làm bài thi PTE hiệu quả

mẹo giúp làm bài thi pte hiệu quả
Mẹo giúp làm bài thi PTE đạt hiệu quả
Dưới đây là 7 bí quyết vô cùng cần thiết đối với dạng đề thi PTE Reading Fill in the Blanks mà PTE Magic tổng hợp được.
 • Tip 1: Không dành quá 3 phút cho mỗi câu
 • Tip 2: Cẩn thận khi kéo & thả từ
 • Tip 3: Vận dụng những kiến thức ngữ pháp
 • Tip 4: Phát triển vốn từ vựng
 • Tip 5: Phân biệt chính xác các cặp từ có ý nghĩa tương đồng
 • Tip 6: Làm quen với “Collocation’’ (kết hợp từ)
 • Tip 7: Áp dụng phương pháp loại trừ
Bài viết trên là chia sẻ về kinh nghiệm thi PTE vô cùng quan trọng đối với nhiều bạn đang chuẩn bị tham gia thi. Các bạn hãy cố gắng áp dụng các tip trên cho quá trình luyện tập mỗi ngày, để dần quen hơn về cách làm đúng. PTE Magic hy vọng với những bí quyết hữu ích này, sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *