Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp cải thiện điểm trong bài thi PTE thì việc áp dụng mẹo thi PTE là câu trả lời duy nhất. Trong bài viết dưới đây PTE Magic sẽ chia sẻ cho bạn cách để giúp nâng điểm cho các phần thi chiếm nhiều điểm là Reading và Speaking nhé.

Mẹo thi PTE Speaking giúp nâng cao điểm số

Không quá chú trọng vào nội dung

Tại mục tiêu chí Content bạn chỉ nên chú trọng đến mức điểm 3 hoặc 4. Điều này sẽ dễ dàng kiểm soát và tối ưu được số điểm của 2 tiêu chí còn lại.
không quá chú trọng nội dung để nâng cao điểm
Không chú trọng vào nội dung tránh bị trừ điểm
Theo khảo sát, phần lớn những thí sinh khi làm dạng bài Retell Lecture thường chú trọng nhiều vào tiêu chí Content. Bởi điều này mà câu văn trở nên quá dài và khiến bạn khó khăn trong việc đọc các câu văn đó. Hậu quả của việc này dẫn đến 2 tiêu chí còn lại là Pronunciation và Fluency bị trừ điểm trầm trọng.
Ngoài ra các thí sinh nên chú trọng đến ngữ pháp thay vì sử dụng các từ ngữ quá khó. Bởi nếu bạn vừa nghĩ vừa nói sẽ khó để có thể phát âm một cách chuẩn xác những từ đó.

Take note khoa học

Take note luôn là một trong những cách cực kỳ hiệu quả để bạn có thể triển khai các nội dung nói. Rèn luyện và chuẩn bị thật tốt chiến lược take note khoa học sẽ đem đến cho bạn sự tự tin ở dạng bài PTE Retell Lecture. Thí sinh cần cố gắng take note từ 4 cho đến 6 dòng và mỗi dòng có từ 3 – 5 key và key nên là tính từ, động từ và danh từ.

Định hướng những gì định nói trong đầu

mẹo thi pte giúp bạn đạt điểm cao
Mẹo thi speaking giúp bạn đạt điểm target tối đa
Với phần thi PTE Retell Lecture bạn nên luyện tập một thói quen hình dung nên nói điều gì trước. Không cần quá chi tiết chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ những tiêu chí như bạn định nói điều gì, nội dung chính định nói là gì và chèn thêm các từ khoá nào. Từ đó bạn sẽ kết hợp những gì đã take note được từ phần thi Retell Lecture của mình để trở nên mạch lạc và lưu loát hơn.

Học Template mẫu

Thí sinh cần chuẩn bị và học thuộc một số dạng Template mẫu. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao điểm số, giúp bạn trả lời trôi chảy và rút ngắn thời gian làm dạng bài Retell Lecture này hơn.
Bạn cần phải chuẩn bị các mẫu Template dễ phát âm, dễ đọc và đặc biệt là có thể ứng dụng được nhiều chủ đề khác nhau.

Tips nâng cao điểm phần thi Reading & Writing

nâng cao điểm số trong phần đọc và viết
Bí kíp giúp bạn nâng cao điểm số trong bài thi Reading và Writing

Phần Read Aloud

Content của phần này rất quan trọng ảnh hưởng nhiều đến điểm Reading của bạn và đặc biệt những bạn có target từ 50 – 65 (Những bạn target Speaking tốt cũng cần đọc phần này). Bởi phần lớn các bạn chỉ tập trung vào Pronunciation và Fluency cho phần này, nên điểm Content không được cao.
Việc các bạn cần chú trọng trong phần này chính là giữ nguyên điểm phần Speaking và nâng điểm Reading là phát âm chuẩn và cải thiện cách đọc sao cho rõ. Sau mỗi lần bạn đọc Read Aloud thì hãy mở to hết khẩu hình và phát âm dãn hết các chữ ra, cũng như đừng luyến quá và chú ý ending sounds. Điều này nghe có vẻ dễ nhưng lại đem đến hiệu quả cực kỳ cao về số điểm của bạn trong Content.

Phần Fill in Blank

mẹo thi pte cải thiện điểm số đọc và viết
Kinh nghiệm giúp bạn cải thiện điểm số phần thi Reading & Writing
Có thể bạn đã biết thì FIBRW (phần số 1 trong Module Reading) là phần quan trọng nhất của PTE Reading. Đúng vậy phần này không những cho điểm Reading mà còn cho điểm phần Writing. Nhưng sẽ ít ai có thể biết, quan trọng của phần này chính là từ vựng. Không phải tự nhiên phần này cho bạn cả Vocabulary, Reading và Writing.
Bởi phần này cần chú ý đến các yếu tố Content của câu và bạn cần phải quyết định xem cảnh câu này đặt như nào thế cho đúng. Hơn hết, bài cho bạn 4 options khác nhau trong cùng 1 ô để test kỹ năng Vocabulary của bạn, điều này sẽ giúp bạn biết được mình hiểu phần này đến đâu.
Cách để có thể cải thiện điểm số ở phần này chính là luyện tập và cải thiện vốn từ vựng. Đặc biệt, bạn phải nhớ ở mỗi target chúng ta cần đúng bao nhiêu ô, chứ không phải Target nào cũng cần đúng hết nhé.

Phần Summarize Written Text

Có thể bạn chưa biết thì SWT trong phần Writing có vai trò rất lớn giúp cộng điểm cho Reading, hơn hẳn cả MCQs và ROP. Với phần này chủ yếu dành cho những bạn có target 79 nâng điểm Reading.
luyện thi phần viết giúp bạn lấy điểm dễ dàng
Luyện tập phần Writing có vai trò rất lớn giúp bạn lấy điểm dễ dàng
Ở phần này, nếu bạn ở Target 79 biết cách đặt câu và biết cách để câu ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ được nhiều nội dung nhất mà cả Spelling, Structure và Grammar đều giữ đủ khi đó điểm Reading cũng từ đó mà tăng. Tuy nhiên, với phần này chỉ phù hợp cho bạn nào aim 79 mới cần quan tâm đến phần này. Những target khác hãy nhìn đến các phần 1,2,3,7 để dễ dàng nâng điểm.

Phần Re-order Paragraphs (ROP) – Highlight Incorrect Words

Hai phần này có tỉ trọng gần bằng nhau. Nhưng với số điểm khác nhau là ROP chỉ phù hợp cho target 89 và những target 65 đổ xuống nên tập trung HIW. Bởi vì ROP là một trong các phần khó nhất trong bài thi PTE. Nó đòi hỏi khả năng đọc hiểu và tìm kiếm keywords, chọn patterns, lọc ý chính, tìm điểm nối và đặc biệt nhất là tome – management.
Nên với những target khác thì HIW vẫn là một phương án thay thế phù hợp. HIW chủ yếu cần bạn làm bài cẩn thận, tỉ mỉ để tránh sai sót bị trừ điểm. Những bạn ở target 30 – 50 vẫn có thể làm tốt phần này. Quan trọng bạn cần biết bài sẽ hay cho sai ở các dạng từ nào và các nhóm từ nào ít sai.

4 mẹo thi PTE Listening cần biết để cải thiện điểm

Hiện nay bài thi PTE nhận được nhiều sự quan tâm rộng rãi của các quốc gia trên thế giới và đặc biệt là các ai muốn định cư nước ngoài hay du học sinh đến từ những quốc gia mà tiếng mẹ đẻ không phải tiếng anh. Trong mỗi bài thi PTE sẽ đánh giá khả năng nghe hiểu tiếng anh của bạn qua phần thi PTE Listening, cụ thể hơn là dạng câu hỏi Summarize Spoken Text.
Nhưng có một số người vẫn không đạt điểm cao trong phần thi này là bởi vì họ thiếu kỹ năng và mẹo thi PTE. Biết được vấn đề đó PTE Magic muốn chia sẻ đến bạn 4 mẹo thi PTE giúp cải thiện điểm dễ dàng.

Tập trung nghe kỹ

Bài thi PTE listening Summarize Spoken Text yêu cầu bạn cần phải cẩn trọng trong việc nghe cũng như ghi lại những gì bạn đã nghe được. So với những phần khác của PTE Listening, thì đây cũng là phần mà bạn cần phải chú trọng. Bởi độ khó của nó cũng đã khiến cho không ít người tham gia phải mất điểm ở phần này. Chính vì thế bạn cần chú ý nghe thật rõ và nhớ thật kỹ các thông tin quan trọng có trong đoạn audio.
mẹo thi pte để cải thiện điểm số
Tập trung nghe Listening bạn cần biết để cải thiện điểm số
Việc bạn ghi vội vã các câu từ mà bạn nghe được ra giấy sẽ không giúp bạn hiểu được những gì audio phát. Điều tốt nhất bạn nên làm là liên kết các ý quan trọng trong bài đến các kinh nghiệm liên quan mà bạn đã có và từ đó có thể hình dung trong đầu một nội dung tóm tắt cho bài.
Việc này sẽ giúp bạn nhớ những thông tin chính xác và nhanh nhất. Bạn cần chú ý ghi nhớ hết các con số hoặc dữ liệu có trong bài. Những gì bạn cần để ý chính là chủ đề của bài và ý tưởng bài nói trong audio.

Tận dụng giấy nháp

Đây chính là chiến thuật mà hầu hết không thể thiếu khi tham gia làm phần Summarize Spoken Text trong PTE Listening. Việc bạn sử dụng giấy nháp hay tập nháp có thể giúp bạn ghi nhớ lại các thông tin quan trọng trong bài và giúp bạn cải thiện điểm số PTE Listening của mình.
Không cần thiết phải ghi chi tiết các thông tin được nói trong radio, bạn chỉ cần viết lại các từ khóa liên quan mà bạn cảm thấy quan trọng là được. Vì trong quá trình nghe trong radio bạn sẽ tự động nhận ra chủ đề trong radio là gì và đang nói về vấn đề gì. Chú ý cuối cùng là khi ghi chú bạn nên ghi chữ thật cẩn thận và sắp xếp theo đúng trình tự để hạn chế việc khi viết tóm tắt bạn không hiểu mình đã viết những gì.

Viết tóm tắt sơ bộ

tham gia thi thử pte để cải thiện điểm
Tham gia phần mềm thi thử PTE giúp cải thiện điểm số
Khi đoạn radio vừa kết thúc thì thời gian sẽ tự động đếm ngược từ số 10. Khi này bạn có thể viết một tóm tắt sơ bộ về những điều bạn vừa nghe được. Đừng quá lo lắng về giới hạn từ bởi khi bạn kết hợp lại các đoạn thông tin của mình bằng cách tổng hợp các ý chính, mà bạn đã ghi chú được ở nháp và khi đó sẽ tạo thành một bản tóm tắt hoàn chỉnh nhất.
Điều cần chú ý tiếp theo là bạn cần phải diễn giải lại các ý có trong đoạn radio. Được hiểu đơn giản là bạn diễn giải theo cách của mình mà vẫn đảm bảo giữ được nội dung chính của bài radio.

Kiểm tra kỹ ngữ pháp, chính tả, từ vựng

Sau khi bạn đã viết ra một bài tóm tắt hoàn chỉnh thì việc tiếp theo nên làm chính là kiểm tra lại cấu trúc câu, ngữ pháp trong bài tóm tắt của mình. Bạn cần đọc lại bài tóm tắt xem đã ổn chưa, bởi vì bạn cần chắc chắn các ý trong bài tóm tắt của mình cần mạch lạc, đủ ý, ngắn gọn.
Đây cũng chính là phần mà giám khảo sẽ đánh giá điểm nội dung bài tóm tắt của bạn. Hơn nữa việc chèn thêm các từ vựng cũng sẽ giúp bài tóm tắt của bạn trở nên ấn tượng, thu hút người đọc hơn.
kiểm tra bài thi kỹ lưỡng trước khi rời khỏi phòng thi
Kiểm tra lại cấu trúc câu, ngữ pháp trong bài tóm tắt của mình
Lỗi chính tả cũng chính là nguyên nhân khiến điểm của bạn không được cao trong phần Summarize Spoken Text. Sau khi viết xong bạn nên dành ra 2 – 3 phút để kiểm tra lỗi chính tả và cấu trúc câu trong bài. Nếu bạn làm đúng theo cách này thì chắc chắn bạn sẽ đạt được số điểm cực cao trong phần thi PTE Listening.

Trung tâm luyện thi PTE hàng đầu tại Việt Nam

Tại Việt Nam, PTE Magic là đối tác chiến lược của Pearson và là địa chỉ luyện thi PTE hàng đầu tại Việt Nam. Bạn có thể tham dự ở bất cứ đâu vì tại đây có phần mềm thi thử PTE. Bởi vậy nếu tham gia thi thử bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được từng câu hỏi trong ba phần thi. Cũng như việc luyện thi thử trên phần mềm Platform MAGIC sẽ giúp bạn làm quen với giao diện & cấu trúc đề thi để từ đó căn thời gian cho hợp lý.
pte magic là trung tâm luyện thi uy tín hàng đầu
PTE Magic địa chỉ luyện thi PTE chất lượng tại Việt Nam
Để đạt được kết quả tốt nhất cho kỳ thi PTE, bạn nên thực hành trên các phần mềm thi thử Platform MAGIC là phần mềm số 1 thị trường hiện nay. Phần mềm mô phỏng gần giống 99% giao diện bài thi PTE cùng với 100% câu hỏi từ đề thi thật. Bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác phòng thi và rèn luyện các mẹo thi PTE để từ đó rút ngắn thời gian đạt được số điểm mình mong muốn. Chúc các bạn ôn thi PTE thật tốt!
Thông tin liên hệ:
  • Tên thương hiệu: PTE Magic
  • Địa chỉ: 12 Đường số 5, P.10, Q.Gò Vấp, KDC Cityland Park Hills
  • Website: https://ptemagic.com.vn/
Trên đây là 4 mẹo thi PTE giúp bạn cải thiện điểm mà PTE Magic muốn chia sẻ đến bạn. Việc áp dụng cả 4 mẹo này khi tham gia luyện bài thi PTE sẽ giúp bạn quen dần mà không bị bỡ ngỡ. PTE Magic chúc bạn học tập tốt và thành công khi áp dụng 4 mẹo này khi tham gia thi PTE sắp tới.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *