Mua nhà ở Úc có được định cư không?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn đầu tư bất động sản hay định cư tại quốc gia này.

Trong bài viết này, PTE MAGIC sẽ giúp bạn tìm hiểu về quy trình mua nhà và định cư tại Úc, cũng như những lợi ích và điều kiện cần có khi muốn mua nhà và định cư tại đất nước này. 

Xem thêm:

Mua nhà ở Úc có được định cư không? 

Theo thông tin chính thức của Bộ Di trú Úc, không có bất kỳ loại visa thường trú nào dành riêng cho những người sở hữu bất động sản tại Úc.

Bởi vì hệ thống pháp luật của Úc về di trú tương đối phức tạp. Bên cạnh việc chứng minh tài sản, nhà đầu tư cần phải đáp ứng nhiều yếu tố khác như giải thích nguồn tiền, kinh nghiệm quản lý, doanh thu của công ty điều hành. 

Do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi tiếp cận với các đơn vị di trú sử dụng yếu tố này nhằm bán bất động sản hoặc hứa hẹn mang đến cho khách hàng những cơ hội dễ dàng như “Chỉ với 200.000 AUD để định cư tại Úc” hay “Mua nhà ở Úc để định cư”.

Người Việt chỉ mua được những bất động sản tại Úc với mục đích cư trú, trong trường hợp con cái đang du học tại Úc và muốn đảm bảo ổn định nơi ở cho con trong quá trình học tập. Khi muốn trở về Việt Nam hoặc không sử dụng bất động sản đó nữa thì bắt buộc phải bán đi.

Đối với những người nước ngoài muốn đầu tư vào bất động sản tại Úc, cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Nằm trong một dự án phát triển mới chưa được bán cho ai trước đây và phải trực tiếp mua từ chủ đầu tư dự án.
 • Bạn có thể mua bất động sản chưa từng được sở hữu trong vòng 12 tháng. Trong trường hợp này, bạn có thể mua nhiều bất động sản trong các dự án phát triển mới mà không bị hạn chế về số lượng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng phải bán cho cư dân Úc.

Lợi ích khi mua nhà ở Úc là gì? 

MUA NHÀ Ở ÚC CÓ ĐƯỢC ĐỊNH CƯ KHÔNG

Khi sở hữu bất động sản tại Úc, bạn sẽ nhận được một loạt các đặc quyền và lợi ích như sau:

 • Sở hữu bất động sản sẽ được ưu tiên trong quá trình xét duyệt hồ sơ. Điều này đóng một vai trò rất quan trọng giúp bạn yên tâm lập nghiệp nơi đất khách.
 • Bạn sẽ có những ưu thế đáng kể trong việc chứng minh tài chính cá nhân khi làm hồ sơ xin visa đầu tư hoặc xin visa đi du học cho con cái. Ngoài ra, nếu bạn cho thuê nhà và bất động sản thì sẽ có lợi thế đáng kể khi xin visa Úc theo diện visa đầu tư 188.
 • Thị trường bất động sản Úc luôn cân bằng và không ngừng tăng trưởng, do đó, đầu tư bất động sản sẽ mang lại lợi nhuận ổn định và tiềm năng.
 • Tại Úc, giá nhà trung bình thường tăng gấp đôi sau 7 năm, bất kể bạn ở thành phố nhỏ hay lớn. Do đó, việc mua nhà để định cư hay kinh doanh nhà đất sẽ mang lại sự ổn định tài chính lâu dài trong tương lai.
 • Nếu bạn sử dụng nhà làm văn phòng công ty, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá so với việc thuê mặt bằng.
 • Mua nhà và sở hữu bất động sản ở Úc là bước quan trọng để bạn hướng đến việc định cư Úc với tư cách là cư dân thường trú. Thậm chí, bạn còn có cơ hội trở thành công dân Úc khi đáp ứng đủ điều kiện để xin quốc tịch Úc.

Mua nhà ở Úc cần bao nhiêu tiền 

Giá nhà ở Úc có sự thay đổi tùy thuộc vào vị trí và các tiện nghi đi kèm trong từng căn hộ. Trong trung tâm thành phố Sydney, giá một căn nhà 3 phòng ngủ và 3 phòng tắm dao động từ 3 đến 5 triệu AUD (tương đương khoảng 53 tỷ đến 88 tỷ VND).

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm kiếm những căn nhà ở ngoại ô của Sydney, Melbourne và Brisbane với mức giá dưới 1 triệu AUD, tương đương khoảng 17 tỷ VND cho căn nhà 3 phòng ngủ. Các khu vực này vẫn đảm bảo đầy đủ các tiện ích như trường học, bệnh viện, quán cà phê, siêu thị…

Nếu tình hình tài chính hạn chế, bạn có thể lựa chọn các khu vực xa trung tâm ở bang Queensland, Tây Úc hoặc Nam Úc. Giá nhà ở các bang này chỉ từ 400.000 đến 500.000 AUD, tương đương từ 7 tỷ đến 9 tỷ VND cho một căn nhà 3 phòng ngủ. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí trong khi vẫn có được một ngôi nhà thoải mái.

Tất cả các căn nhà tại Úc đều được mua bán một cách minh bạch và công khai. Bạn có thể tìm hiểu về giá cả mua bán nhà ở Úc trên các trang web đáng tin cậy như  property.com.au hoặc realestate.com.au.

Điều kiện cần có để được mua được nhà ở Úc

Chính phủ Úc vẫn duy trì những chính sách mở tạo điều kiện thuận lợi để cư dân quốc tế có thể mua nhà ở Úc, cho phép họ sở hữu bất động sản và nhà ở, giúp cho người nhập cư Úc có thể yên tâm học tập và làm việc.

Tuy nhiên, việc mua một căn nhà mới hoàn toàn sẽ dễ dàng hơn so với việc mua nhà đã qua sử dụng. Vì mục tiêu chính của chính phủ là tạo ra cơ hội việc làm từ ngành kinh doanh bất động sản.

Để có thể mua nhà tại Úc, người nhập cư cần tuân thủ các điều kiện sau đây:

 • Chỉ những người đã có quốc tịch Úc hay có quyền cư trú mới được phép mua và đăng ký tên sở hữu nhà tại Úc. Trường hợp không thuộc nhóm này, người mua cần phải đệ trình đơn xin phép cho bộ phận Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài (FIRB).
 • Khi mua nhà tại Úc, người mua cần phải trả khoản phí chuyển nhượng hay còn gọi là phí sang tên. Người nước ngoài sẽ phải trả mức phí cao hơn người bản địa và mức phí có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của từng tiểu bang.
 • Đối với những căn nhà đã từng có người sinh sống hoặc đã xây dựng trong thời gian dài, người mua chỉ được phép sử dụng làm nơi ở, không được sử dụng vào mục đích đầu tư.
 • Đối với những nơi ở mới và có thể sử dụng để đầu tư, căn nhà phải được mua trực tiếp từ chủ đầu tư và chưa từng được đưa vào sử dụng trong khoảng thời gian 12 tháng kể từ ngày bán.
 • Trước khi hồ sơ xin chấp thuận mua nhà được thông qua, người mua cần nộp đầy đủ lệ phí. Mức lệ phí sẽ thay đổi tùy theo giá trị căn nhà mà bạn mua.

Kinh nghiệm hay khi mua nhà ở Úc đối với người nước ngoài 

Để chọn được ngôi nhà tốt nhất, bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:

 • Chuẩn bị tài chính một cách cẩn thận bằng cách mở tài khoản ngân hàng tại Úc. Điều này giúp bạn thực hiện các giao dịch lớn một cách an toàn và đảm bảo tuân thủ quy định pháp lý và tài chính.
 • Trước khi mua bất động sản, hãy liên hệ với FIRB để nhận giấy phép và đảm bảo việc mua nhà được thực hiện hợp pháp.
 • Xem xét hợp đồng một cách cẩn thận, kiểm tra lại các điều khoản để đảm bảo quyền lợi và tuân thủ pháp luật. Nếu cần, bạn có thể tìm sự giúp đỡ của công ty dịch vụ hoặc luật sư để tránh những tình huống không mong muốn xảy ra.
 • Nghiên cứu giá bất động sản kỹ lưỡng trong khu vực và tìm vị trí mua nhà phù hợp nhất.
 • Đối với nhà đã qua sử dụng, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các thiết bị và nội thất bên trong như ổ khóa, cửa, vòi nước, đèn… Nếu cần tự vận chuyển đồ nội thất, bạn hãy tìm hiểu quá trình di chuyển và tránh gửi các vật phẩm bị cấm như đồ nội thất làm từ đan lát hoặc tre, hộp không nhãn…
 • Yêu cầu chủ nhà cung cấp bản vẽ ngôi nhà để phục vụ cho việc nâng cấp và sửa chữa trong tương lai.
 • Chú ý đến hệ thống giao thông xung quanh khu nhà bằng cách lái xe thử trong các khung giờ khác nhau trong ngày. Cân nhắc xem vị trí nhà ở có gặp vấn đề như ngập lụt vào mùa bão, tắc đường vào giờ cao điểm hay bị cô lập trong trường hợp lũ lụt xảy ra hay không.
 • Hệ thống báo cháy là bắt buộc đối với tất cả các ngôi nhà theo quy định Úc. Vì vậy, bạn cần quan tâm và đảm bảo hệ thống này còn hoạt động tốt khi mua nhà.

Quy trình mua nhà ở Úc đối với người nước ngoài 

Nếu bạn muốn mua nhà ở Úc, nắm vững thủ tục từ bây giờ sẽ giúp quá trình mua nhà của bạn sẽ trở nên suôn sẻ hơn. Dưới đây là 9 bước cơ bản trong quy trình mua nhà ở Úc mà bạn nên xem xét:

 • Bước 1: Xác định ngân sách cho việc mua nhà ở Úc
 • Bước 2: Tìm kiếm và nhận được một khoản vay (nếu cần)
 • Bước 3: Đăng ký thế chấp
 • Bước 4: Xác nhận đáp ứng đủ điều kiện với FIRB
 • Bước 5:  Tìm kiếm và mua nhà ở Úc
 • Bước 6: Nhận sự chấp thuận thế chấp chính thức
 • Bước 7: Xin sự chấp thuận của FIRB về vấn đề mua nhà ở Úc (nếu cần)
 • Bước 8: Gửi bản sao hợp đồng giao dịch cho FIRB để phê duyệt
 • Bước 9: Thanh toán phí

Thời điểm nào nên mua nhà ở Úc? 

Trong những năm gần đây, kinh tế Việt Nam đã trải qua những sự thay đổi tích cực, đồng thời hướng tới việc hội nhập toàn cầu.

Chính sách kinh tế mới đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là thị trường bất động sản tại Úc.

Kết luận

Mua nhà ở Úc và định cư mang lại nhiều lợi ích và cơ hội hấp dẫn cho người nước ngoài.

Tuy nhiên, quy trình và điều kiện cần có có thể khá phức tạp, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ về các yêu cầu và tham khảo ý kiến chuyên gia là rất quan trọng. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc mua nhà tại Úc để định cư, cũng như các thủ tục và điều kiện để kinh doanh bất động sản tại đất nước này.

Dành cho những bạn muốn sang Úc cần học và thi lấy Chứng chỉ PTE thì đừng quên liên hệ PTE MAGIC thông qua các phương thức sau:

Liên hệ

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *