Việc định cư nước ngoài là một quyết định quan trọng, định cư New Zealand hay Úc đều là những điểm đến hấp dẫn cho người Việt với mong muốn tìm kiếm cuộc sống tốt hơn.

Tuy nhiên, giữa hai quốc gia này vẫn có sự khác biệt về chi phí, chất lượng sống, chính sách định cư và nhiều yếu tố khác. Để được định cư thì cần những điều kiện gì? Có yêu cầu nào về tiếng anh không? Và nếu có, điểm tiếng anh PTE tối thiểu là bao nhiêu?

Vậy nên trong bài viết này, PTE MAGIC sẽ so sánh 2 quốc gia nhằm giúp bạn có được quyết định đúng đắn trong tương lai của mình.

Xem thêm:

Điều kiện định cư New Zealand là gì?

Nếu bạn có mong muốn được định cư ở New Zealand, thì bắt buộc phải thỏa những điều kiện sau đây:

 • Độ tuổi: bạn phải dưới 55 tuổi
 • Thời gian: bạn phải có thời gian học tập và sinh sống tại New Zealand tối thiểu 5 năm
 • Bằng cấp: Trong hồ sơ phải cung cấp các chứng chỉ, bằng cấp đại học hoặc làm việc tại New Zealand
 • Yêu cầu tiếng anh: Bạn có phải trình độ Tiếng Anh tương đối tốt, Điểm tiếng anh tối thiểu phải là PTE 74 hoặc điểm chứng chỉ khác tương đương
 • Sức khỏe: Đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt, không có bệnh truyền nhiễm
 • Lý lịch nhân thân: Chấp hành luật pháp tốt, nếu như vi phạm luật giao thông với 100 điểm phạt trở lên hoặc đang bị lãnh án tội phạm thì hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối cấp phép cho diện visa định cư.
 • Công việc: hiện tại phải có công việc tại New Zealand được bảo lãnh bởi các doanh nghiệp.

Trên đây, là những thông tin cơ bản mà bạn có thể tham khảo, nếu muốn định cư tại New Zealand.

Học tiếng anh PTE ở đâu để định cư?

Để được định cư New Zealand thì trong hồ sơ bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng anh, như PTE tối thiểu là PTE 74. Đây được coi là số điểm PTE tương đối cao.

Do đó, để có thể đạt được số điểm này thì bạn cần phải có 1 lộ trình học chuyên sâu chuẩn Quốc tế. Và, tại PTE Magic đã thường xuyên mở lớp học tiếng anh PTE từ khóa thường đến khóa cấp tốc.

Tại PTE Magic, bạn sẽ được học theo 1 lộ trình thiết kế riêng cho từng khả năng của từng học viên và tham gia các nhóm hỗ trợ 1:1 giúp nâng cao khả năng tỷ lệ đạt PTE.

Bạn có thể tham khảo khóa học PTE 74 tại Magic nhé.

Một số điểm tương đồng giữa Úc và New Zealand

Vị trí địa lý

Cả Úc và New Zealand đều nằm ở vùng Nam Thái Bình Dương và có đường biên giới biển tiếp giáp với nhau. Khoảng cách giữa hai quốc gia này là 2000 km theo đường biển và chúng được tách biệt bởi biển Tasman. Úc và New Zealand được coi là láng giềng của nhau vì cả hai đều thuộc vùng Nam Thái Bình Dương, trong đó New Zealand được tạo bởi 2 hòn đảo chính còn Úc là một lục địa.

Thời tiết, khí hậu

Giống miền Bắc Việt Nam, thời tiết của hai quốc gia này cũng có 4 mùa rõ rệt trong năm. Nhiệt độ cũng không có sự khác biệt quá lớn, thường dao động khoảng 13-20 độ trong từng mùa. Điều này giúp bạn dễ dàng thích nghi với môi trường sống tại hai quốc gia này.

New Zealand hay Úc đều sở hữu bờ biển dài vô tận, tạo nên một môi trường sống lý tưởng để bạn định cư và làm việc. Ngoài ra, cả hai đất nước còn có khu rừng nhiệt đới hoang sơ và các vịnh trải dài khắp cả nước. Nếu bạn là một người yêu thích thiên nhiên và muốn sống ở một nơi có khí hậu trong lành thì việc định cư tại một trong hai quốc gia này sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. 

Con người

Cư dân ở New Zealand hay Úc đều rất thân thiện và mến khách. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng về việc khó hòa nhập vào môi trường mới, dù bạn ở Úc hay New Zealand.

Chênh lệch múi giờ 

Không có sự chênh lệch lớn về múi giờ giữa New Zealand, Úc so với Việt Nam, cách nhau khoảng 1 – 6 tiếng. Nếu từ TP.HCM bay đến trung tâm New Zealand mất khoảng 13 tiếng, còn đến Úc thì chỉ mất 8 tiếng.

Chính sách định cư với người Việt Nam

định cư new zealand hay úc

Chính sách định cư đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định nên định cư New Zealand hay Úc. Dưới đây là những thông tin về chính sách định cư tại 2 quốc gia này:

Úc

Úc luôn mở rộng chính sách định cư dành cho người nước ngoài. Hiện nay, Úc có hơn 200 loại thị thực nhập cảnh khác nhau đáp ứng được tất cả các nhu cầu của các cá nhân, từ thị thực ngắn hạn cho đến thị thực thường trú vĩnh viễn tại Úc. Các loại thị thực chính phổ biến hiện nay như sau:

 1. Visa đầu tư kinh doanh đổi mới
 2. Visa du học 
 3. Visa thăm thân
 4. Visa lao động tay nghề cao

Các loại thị thực liên quan đến lao động tay nghề và đầu tư kinh doanh thường yêu cầu chi phí cao, có thể lên đến khoảng 5000 AUD (tương đương 77,116,200 VND). Tuy nhiên, thị thực thăm thân và thị thực du học lại có chi phí thấp hơn, chỉ cần đáp ứng các điều kiện quy định của Chính phủ Úc.

Thời gian xử lý thị thực tại Bộ di trú Úc cũng nhanh hơn đáng kể so với các quốc gia khác. Họ đã triển khai hệ thống nộp hồ sơ điện tử và cung cấp hướng dẫn chi tiết trên trang chủ, cho phép cá nhân có thể tự xử lý hồ sơ xin visa mà không cần sử dụng dịch vụ của đại lý. Điều này giúp việc lựa chọn nên định cư New Zealand hay Úc trở nên dễ dàng hơn.

New Zealand

Sau khi đại dịch Covid bùng phát, chính phủ New Zealand đã áp đặt biện pháp đóng cửa biên giới và hạn chế nhập cư. Tuy nhiên, hiện nay chính phủ New Zealand đã dần mở cửa biên giới theo từng giai đoạn. Tuy vậy, việc xin visa định cư tại đất nước này khó khăn hơn so với Úc. Một phần là do diện tích và mật độ dân số của New Zealand không nhiều. Nền kinh tế của New Zealand không phát triển sôi nổi như ở Úc, dẫn đến bị hạn chế về nhu cầu lao động.  Điều này là yếu tố quan trọng để quyết định nên định cư ở New Zealand hay Úc.

New Zealand tập trung phát triển hệ thống giáo dục và được công nhận là một trong những nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Do đó, việc du học tại đây được ưu tiên và dễ dàng xin được chấp thuận hơn so với các loại visa khác. Ngoài ra, việc bảo lãnh người thân sang định cư cũng là một thách thức tại đất nước này. Thông thường, nếu người thân đã có visa thường trú hay quốc tịch tại New Zealand, họ sẽ được bảo lãnh người thân sang Úc. Đa số các chương trình bảo lãnh người thân sang Úc đều áp dụng cho công dân có quốc tịch New Zealand.

Chương trình định cư dành cho lao động chuyên môn cao tại New Zealand hiện đang tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ. Điều này cho thấy chính sách định cư của New Zealand chưa thực sự thu hút đối với người nước ngoài mong muốn định cư tại đây.

Cơ hội việc làm và kinh doanh

Úc

Theo thống kê, Úc đứng thứ 13 trên thế giới về nền kinh tế phát triển trong năm 2020. Quốc gia này đã phát triển ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp đến công nghiệp và được xem là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động hàng đầu thế giới. Vì vậy, Úc có nhu cầu lao động nhu cầu tuyển dụng lớn và cung cấp nhiều cơ hội việc làm đa dạng.

Mức thu nhập trung bình ở Úc cao hơn so với New Zealand, nhưng điều này cũng đi đôi với mức sống cao trong các thành phố của quốc gia này. Úc luôn tạo điều kiện và mở rộng chính sách định cư cho lao động có kỹ năng chuyên môn. Do đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Úc luôn duy trì ở mức thấp.

Ở Úc, cơ hội việc làm được cung cấp cho tất cả người lao động nếu đáp ứng đủ yêu cầu. Bất kể bạn là người nhập cư lao động hay công dân Úc, chỉ cần bạn có kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ chuyên môn thì bạn vẫn có cơ hội tìm kiếm việc làm tương đương. Hơn nữa, làm việc tại Úc cũng mở ra cơ hội để chuyển đổi từ thị thực thành cư trú, thường trú hoặc nộp đơn xin nhập quốc tịch Úc. Vì vậy, nếu đây là yếu tố khiến bạn phân vân giữa việc nên định cư New Zealand hay Úc, thì Úc là một sự lựa chọn đáng để bạn ưu tiên hơn. 

New Zealand

Theo thống kê từ bảng xếp hạng nền kinh tế toàn cầu, New Zealand đứng vị trí thứ 25 với dân số ước tính khoảng 5 triệu người. Mặc dù, nền kinh tế ở New Zealand không sôi động như của Úc nhưng quốc gia này vẫn thu hút được nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.

Mức thu nhập trung bình của người dân tại New Zealand có phần kém hơn so với Úc. Tuy nhiên, mức sống cũng thấp hơn so với Úc. Sự hạn chế số lượng thị thực lao động cho định cư ở New Zealand cho thấy nhu cầu làm việc tại quốc gia này không lớn. New Zealand tập trung chủ yếu vào lao động tri thức, do đó nếu bạn không có bằng cấp cao thì Úc sẽ là sự lựa chọn đa dạng hơn về thị thực lao động. 

Chính phủ New Zealand có chính sách thuế hấp dẫn nhiều người lao động, với mức thuế được cho là thấp nhất trong khu vực gần đó. Thời gian làm việc hợp lý nhằm đảm bảo sức khỏe của người lao động. Đây là một lợi thế lớn đối với ai có mong muốn một công việc phù hợp mà không gặp quá nhiều áp lực. 

Chi phí sinh hoạt

Chi phí ăn uống tại Úc được xem là vô cùng đắt đỏ, dao động khoảng 20-30 AUD (tương đương 308,000 – 463,000 VND) cho mỗi suất ăn bên ngoài. Mỗi tháng bạn phải chi từ 1,800 – 2,700 AUD (tương đương 27,761,832 – 41,642,748 VND) cho việc ăn uống. Tuy nhiên, New Zealand lại có chi phí ăn uống thấp hơn khoảng 15% so với Úc. Việc lựa chọn định cư Úc hay New Zealand cũng cần phải xem xét tổng thể dựa trên chi phí và mức thu nhập cá nhân.

Chi phí đi lại ở Úc tương đối rẻ nếu bạn sử dụng phương tiện công cộng như tàu điện ngầm và xe buýt. Mỗi tháng, bạn chỉ cần phải chi khoảng 400 AUD (tương đương 6,169,296 VND) cho việc di chuyển. Nếu nơi làm việc gần với nơi bạn thuê nhà, bạn cũng có thể sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển. Ở New Zealand, chi phí di chuyển cũng tương tự Úc, đồng thời chính phủ cũng khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng bằng cách hỗ trợ giá để giảm thiểu khí thải ô nhiễm môi trường.

Đối với chi phí thuê nhà tại Úc, giá thuê nhà rất cao do mức sống và mật độ dân số lớn. Hàng tháng, bạn sẽ phải chi khoảng 1,000 AUD (khoảng 15,423,240 VND) để thuê nhà, để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể ở ghép với nhiều người. Tại New Zealand thì chi phí thuê nhà rẻ hơn một chút so với Úc. Bạn có thể lựa chọn thuê nhà ở các thị trấn nhỏ, xa thành phố để giảm chi phí. 

Chất lượng cuộc sống

Úc và New Zealand là hai quốc gia phát triển nổi tiếng trên thế giới, tuy nhiên chất lượng sống của mỗi quốc gia có những điểm khác biệt nhất định.

Úc có diện tích lớn và dân cư đông đúc hơn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và năng động. Các thành phố lớn như Sydney và Melbourne đều có nhiều cơ hội việc làm và dịch vụ công cộng tốt. Hệ thống y tế và chế độ phúc lợi cũng được đánh giá cao. Tuy nhiên, chi phí sinh sống ở Úc khá cao, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Mặc dù New Zealand có kích thước và mật độ dân số ít hơn, nhưng có một chất lượng sống cao. Quốc gia này nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và không khí trong lành. Nền kinh tế phát triển tương đối ổn định, thu hút được nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài. Hệ thống giáo dục và y tế ở New Zealand cũng được đánh giá cao. Mức sống ở đây cũng thấp hơn so với Úc.

Chăm sóc sức khỏe và y tế

Chính sách y tế của Úc và New Zealand được xem là một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới. Hệ thống Medicare của Úc được đánh giá là một trong những hệ thống hàng đầu thế giới với chuỗi bệnh viện hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Chính phủ Úc sẽ chi trả hầu hết toàn bộ chi phí và bạn có thể chỉ cần trả một phần phí nhỏ.

Tương tự, New Zealand cũng có hệ thống y tế phát triển và tập trung chủ yếu vào các chế độ phúc lợi xã hội. Người dân New Zealand có thể tham gia các gói bảo hiểm y tế do chính phủ hoặc bảo hiểm y tế tài trợ. Chương trình sức khỏe cộng đồng của New Zealand cung cấp các dịch vụ khám tổng quát và điều trị bệnh dài hạn với sự hỗ trợ chi phí từ chính phủ. Tuy nhiên, chính phủ New Zealand không muốn hệ thống chăm sóc y tế của họ bị quá tải. Do đó, nếu bạn muốn định cư ở đây, bạn nên có một vốn sức khỏe tốt.

Hệ thống giáo dục

Khi nhắc đến vấn đề du học, người Việt thường xem xét về hai khía cạnh quan trọng là chi phí và chất lượng giáo dục. Tính toán theo một cách khách quan, tổng chi phí sinh hoạt hàng năm cho sinh viên du học Úc thuộc hệ Đại học ước tính khoảng 36.500 AUD (tương đương 577 triệu đồng). Phí học hàng năm cho hệ Đại học tại New Zealand trung bình là khoảng 35.000 NZD (tương đương với 531 triệu đồng).

Có thể thấy, chi phí du học Úc cao hơn rất nhiều so với New Zealand. Tuy nhiên, du học sinh New Zealand có ít sự lựa chọn về chương trình học hơn so với du học sinh Úc.

Cả chính phủ New Zealand và Úc đều có chính sách chỉ cho phép du học sinh làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần. Mức lương tối thiểu tại Úc là 19,49 AUD một giờ (tương đương 300,000 VND/ giờ)  còn ở New Zealand chỉ có 16,5 NZD một giờ (tương đương 238.000 VND/ giờ).

An ninh xã hội

Nếu so sánh về mặt an ninh xã hội thì cả hai quốc gia đều có mức độ tội phạm khá thấp so với nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên tỷ lệ phạm tội ở các thành phố lớn cả 2 quốc gia đều có mức độ phạm tội cao hơn hẳn các vùng khác. 

Auckland được coi là trung tâm tội phạm của New Zealand do có nhiều khách du lịch ghé đến tham quan thường xuyên. Tương tự, các thành phố như Gold Coast và Sydney của Úc cũng có mức độ tội phạm cao hơn so với các tiểu bang còn lại của nơi đây.

Cộng đồng người Việt Nam

Theo dữ liệu thống kê năm 2019 cho thấy, Úc đứng thứ 6 trong danh sách những quốc gia có số lượng người Việt định cư cao nhất với hơn 2.000.000 người sinh sống. Có thể thấy cộng đồng người Việt ở Úc rất lớn, điều này giúp những người Việt có ý định định cư ở Úc có thể dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới.

Ngược lại, theo số liệu từ Wikipedia năm 2018 cho thấy chỉ có hơn 10.000 người Việt sinh sống tại New Zealand. Mặc dù, quốc gia này có nhiều nét tương đồng với Úc, nhưng chưa thực sự được nhiều người Việt lựa chọn để định cư.

Kết luận 

Úc và New Zealand đều là những quốc gia hấp dẫn cho việc định cư. Úc có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và cơ hội việc làm đa dạng, trong khi New Zealand mang đến không gian yên bình và môi trường sống tuyệt vời.

Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa hai quốc gia này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau cũng như sự ưu tiên cá nhân của mỗi người. Và để có thể đạt đủ các điều kiện định cư thì trong hồ sơ bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng anh, cụ thể ở đây là tối thiểu tiếng anh PTE 74.

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ việc nên định cư New Zealand hay Úc để có thể đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp với nhu cầu cá nhân. Dành cho những bạn muốn sang Úc hoặc New Zealand cần học và thi lấy chứng chỉ PTE thì đừng quên liên hệ PTE MAGIC thông qua các phương thức sau:

Liên hệ

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *