Chào mọi người, hôm nay mình muốn chia sẻ cho các bạn cách mình đã thi phần Speaking thế nào. Background: mình speaking IELTS 5.0 tháng 3/2020.

Mình bắt đầu luyện PTE cùng thầy Tờ tháng 4 sau khi nhận kết quả IELTS ko đủ 6.0 (~PTE50) để nộp Visa 485. Vì mình luyện tập trong một thời gian rất ngắn, nên mình rút ra một số kết luận như sau:

Thay đổi tư tưởng

Học PTE khác rất xa so với học IELTS. Thật sự nếu bạn muốn thi Speaking điểm cao, bạn phải bỏ đi tư tưởng về phần “phân tích và tổng hợp” bên IELTS, mà phải là “miêu tả và thuật lại” cho PTE.

  • Phần Describe Image: mình học xong chẳng hiểu tại sao nó như vậy, tả theo template một cách hơi tẻ nhạt, nhưng mình đặt hết niềm tin vào trainer, và mình làm theo. Mình tập trung vào Fluency nhiều, vì target 50 chỉ cần chú trong đến điểm Fluency. Mình học thuộc template trong 1 ngày, tập cách đọc SỐ, NGÀY/THÁNG/NĂM ngày hôm sau, mình dành thêm 1 ngày đọc các TÊN THÀNH PHỐ, QUỐC GIA, và 1 ngày về các từ chuyên ngành như trong các LIFE CYCLE, PROCESS, MAP.
  • Phần Retell Lecture: trước khi tập nói, mình bỏ 1 tuần chỉ tập take notes, mình tập nghe từ các cụm nhỏ, đến các cụm lớn. Mình nghe đi nghe lại bộ tủ chắc 3-4 lần trước khi mình tập nói. Đó là lí do vì sao mình luyện tủ nhanh. Vì mình tư tưởng rằng: “nếu không có notes, thì chả có gì để nói cả”. Rồi mình thỉnh thoảng còn nghe thêm các podcast và short videos để tập cho nghe bài lạ nữa.

Tập trung Phát âm

Đúng – Đủ: Mình nghe nhiều bạn nói phát âm mình không được xuất sắc lắm, speaking IELTS 5.0 và mình cũng đồng ý chuyện đó. Nhưng mình được nghe trainer bảo là PTE chỉ chấm Syllable + Ending sounds, nên mình quyết định đọc ĐÚNG – ĐỦ:

Mình dành một ngày tập độc lại các phát âm trong bảng IPA (dễ lắm, lên youtube có nhiều lắm)

Mình dành một ngày chỉ sửa các ending sounds như s/ce/se/ss/sh, ch/ge, f, k , t, d. – Mình dành thêm một ngày sửa các ending như -es/ -ed để đọc đúng và không bị sai

Mình dành 2~3 ngày tập đọc các câu lạ, từ lạ => Chủ yếu là để làm quen với trường hợp gặp từ mới, mình sẽ lướt như thế nào.

Nghe review

Mình không bomb review trainer mỗi ngày. Nhưng mình take review của trainer khá là nghiêm túc. Mình sửa đến khi nào mình cảm thấy okie, mình gửi trainer và hỏi xem lỗi của mình đã fix chưa. Chứ ngày nào cũng gửi mà lỗi y chang mình thấy không hiệu quả.

Tâm lý

Mình mang tâm trạng đi thi khá thoải mái vì chỉ cần 50. Nhưng chính vì cái tâm trạng thoải mái đó, mà khi đi thi mình không hề bị áp lực lúc gặp bài khó. Mình chỉ làm những gì mình có, và kết quả là mình đạt cao hơn mong đợi. Mình khuyên các bạn khi đi thi cũng giữ tâm lý ổn định, bài làm sẽ không bị ảnh hưởng vì Càng Lo là Càng Khó.

Chút chia sẻ kinh nghiệm hy vọng giúp ích cho các bạn đang học thi PTE nha!

Các bạn gặp khó khăn gì cứ comment ở dưới, mình nghĩ trainer sẽ hỗ trợ 200% nhiệt tình nha.

Học viên của PTE Magic chia sẻ

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *