Thi PTE có dễ không? Kỳ thi PTE được diễn ra như thế nào? Liệu nên thi Ielts hay PTE để có thể đạt được điểm số cao hơn? Đây là những câu hỏi thường gặp mà các bạn đặt ra trong quá trình tìm hiểu thông tin về kỳ thi PTE. Bài viết dưới đây PTE Magic sẽ chia sẻ những thông tin về kỳ thi PTE để giúp các bạn giải đáp thắc mắc một cách chi tiết nhất nhé!

Đôi nét về đề thi PTE

Có bao nhiêu dạng đề thi PTE?

Tính đến thời điểm hiện nay thì kỳ thi PTE sẽ bao gồm 3 dạng:

 • PTE Young Learners (PTE dành riêng cho trẻ em)
 • PTE General (PTE tổng hợp)
 • PTE Academic (PTE học thuật)
Trong số 3 dạng bài thi trên thì PTE Academic là dạng bài thi được đánh giá là phổ biến nhất hiện nay.
các dạng đề th phổ biến của pte
Kỳ thi PTE thông thường sẽ có ba dạng đề

Đối tượng nào được phép thi PTE?

Kỳ thi PTE phù hợp với khá nhiều đối tượng, phần lớn ở độ tuổi trong khoảng từ 18 cho đến 40 tuổi hoặc bất kỳ ai đang có nhu cầu tham gia các kỳ thi. Hầu hết tất cả những đối tượng tham gia thi PTE đều nhằm mục đích định cư, du học, làm việc cùng với một số mục đích khác.
Ngoài ra, PTE còn dành cho các bạn ứng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng trong nước và quốc tế tại Việt Nam. Đối với kỳ thi PTE Academic, những thí sinh 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi mà muốn đăng ký tham gia cuộc thi PTE thì cần phải nhận được sự đồng ý của quý phụ huynh.

Các quốc gia nào công nhận chứng chỉ PTE?

Có thể nói kỳ thi PTE có giá trị tương đương với chứng chỉ IELTS. Đây là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Rất nhiều trường học, tổ chức giáo dục đào tạo, tổ chức chính phủ trên khắp thế giới công nhận PTE. Đặc biệt là những nơi thường xuyên cấp visa du học và định cư. Cho đến nay thì có khoảng hơn 130 quốc gia và 9000 tổ chức sử dụng PTE Academic như một điều kiện về khả năng ngôn ngữ của ứng viên trong hồ sơ.

Thi PTE kéo dài trong bao lâu?

Bài thi PTE có 3 phần chính nhắm tới bốn kỹ năng với mục đích kiểm tra trình độ tiếng Anh của người đăng ký thi. Cụ thể các phần thi sẽ như sau:
 • Phần Nói và Viết: Thi trong vòng 77 cho đến 93 phút
 • Phần Đọc: Thi trong vòng 32 cho đến 41 phút
 • Phần Nghe: Thời gian nghe diễn ra trong khoảng từ 45 cho đến 57 phút
Giống với những chứng chỉ tiếng Anh khác thì cấu trúc bài thi của PTE không quá phức tạp. Tổng thời gian để thi PTE rơi vào khoảng 2 tiếng. Bạn sẽ làm bài thi hoàn toàn trên máy tính. Khi kết thúc một phần thi, máy sẽ tự động chuyển sang phần nội dung tiếp theo.
thời gian nhận kết quả thi pte nhanh
Thời gian nhận kết quả thi PTE tương đối nhanh

Khoảng bao lâu nhận được kết quả?

Sau khi đã kết thúc thời gian làm bài, các bài thi sẽ được chấm hoàn toàn trên máy tính. Bạn sẽ rất nhanh chóng biết được kết quả bài thi của mình. Thông thường, sau khoảng từ 24 tiếng và chậm nhất là 5 ngày sau khi thi, bạn sẽ biết được kết quả chính xác.

Thi PTE có dễ không?

Theo như đánh giá từ chuyên gia thì mức độ khó của 4 bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay sẽ sắp xếp theo thứ tự như sau: TOEIC < PTE < IELTS < TOEFL. Điều này cho thấy đề thi PTE không khó hơn so với các bài thi khác. Cấu trúc bài thi PTE được thiết kế phù hợp nhằm giúp đánh giá thực tế năng lực tiếng Anh của thí sinh.
Bài thi PTE cũng sẽ bao gồm 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết) nhưng được chấm điểm hoàn toàn trên máy tính nên sẽ có tương đối nhiều mẹo làm bài nhằm giúp tăng điểm số.
độ khó của đề thi pte
Độ khó của đề thi PTE ở mức độ vừa phải

Mặt khác, Pearson thường xuyên công bố ngân hàng đề tủ sát với thực tế đề thi PTE giúp thí sinh dễ dàng luyện thi PTE để đạt điểm cao. Ngoài ra, xét về tính khách quan thì độ chính xác và thời gian nhận kết quả thi PTE đều sẽ vượt trội hơn so với những chứng chỉ khác.

Bạn có thể đăng ký thi PTE mỗi ngày mà không cần phải đợi trung tâm hay hội đồng thi sắp xếp về thời điểm thi. Điều này giúp thí sinh linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian học tập hoặc cần gấp chứng chỉ để xin du học hay định cư.

5 điểm khác biệt giữa bài thi PTE và IELTS

Hình thức thi

Điểm khác biệt đầu tiên cũng như cơ bản nhất giữa hai bài thì đó chính là bài thi PTE sẽ được thực hiện hoàn toàn trên máy tính, giám khảo chấm thi là hệ thống trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) được phát triển bởi tập đoàn Pearson.
Bài thi PTE sẽ loại bỏ hoàn toàn các yếu tố chủ quan đến từ yếu tố con người, do đó bài thi PTE được đánh giá là “công bằng” hơn cho các sĩ tử, đặc biệt là ở 2 nhóm kỹ năng Writing và Speaking.
sự khác biệt giữa thi pte và ielts
Có sự khác nhau đáng kể giữa hai hình thức thi PTE và IELTS
So sánh IELTS PTE
Đọc (Reading) – 60 cho đến 80 phút

– Số lượng câu hỏi từ 36 cho đến 56 câu.

– 3 đến 4 đoạn văn, mỗi đoạn tương ứng với từ 12 cho đến 14 câu hỏi.

– 29 – 30 phút

– Chủ đề đơn giản

Viết (Writing) – 50 phút

– Câu 1: đọc một đoạn văn và sẽ nghe một bài giảng, sau đó bạn cần viết lại những gì vừa được nghe và được đọc.

– Câu 2: viết một bài luận theo những chủ đề đã được cho trước.

 

– 30 – 35 phút

Nói (Speaking) – 20 phút

– 6 câu hỏi: Trong đó 2 câu hỏi liên quan đến các trải nghiệm và quan điểm cá nhân của bạn trong cuộc sống, 4 câu hỏi còn lại thí sinh cần phải sử dụng thêm những kỹ năng nghe hoặc đọc để trả lời câu hỏi được đặt ra.

– 30 – 35 phút
Listening (Nghe) – 60 – 90 phút

– Phần 1: gồm 4 đến  6 bài giảng, mỗi đoạn từ 3 đến 5 phút, bao gồm 6 câu hỏi.

– Phần 2: gồm 2 cho đến 3 đoạn hội thoại, mỗi đoạn dài khoảng 3 phút, 5 câu hỏi

– 30 – 43 phút.

Cách chấm điểm

Bài thi IELTS của thí sinh sẽ được ban giám khảo chấm để đảm bảo 100% tính khách quan. Vì thế đối với những người đã có trình độ phát âm tốt, giọng nói như người bản địa, lưu loát thì hai phần thi này sẽ không gặp quá nhiều khó khăn hay trở ngại. Ngược lại đối với những bạn mà khả năng phát âm tiếng Anh còn kém thì bài thi PTE là một sự lựa chọn hợp lý.
những lưu ý để cải thiện phần nói pte
Những lưu ý để cải thiện phần thi Speaking
Một điều quan trọng nữa mà chúng ta cần phải quan tâm khi so sánh giữa PTE và IELTS là phần thi nói của PTE sẽ không chú trọng vào độ chính xác nội dung trong quá trình nói mà máy tính sẽ đánh giá trọng tâm về khả năng trình bày trôi chảy, lưu loát của bạn.
Trong khi thi IELTS thì bạn cần phải chuẩn bị nội dung hoàn chỉnh, nếu không kiểm soát tốt thì bạn sẽ khó có khả năng được điểm cao. Vì thế, các bạn cần tập trung nói lưu loát để có thể đạt điểm số cao trong bài thi.

Thời gian thi và nhận kết quả

Với PTE Academic: Có khá nhiều khung giờ thi trong tuần để thí sinh có thể lựa chọn và kết quả thi sẽ có rất nhanh chóng, trong vòng một vài tiếng đồng hồ hoặc muộn nhất là khoảng 5 ngày.
Trong khi đó đối với IELTS: Kỳ thi sẽ diễn ra vào 1 ngày trong tuần, tất cả thí sinh sẽ phải dành ngày thi riêng cho kỹ năng Speaking. Kết quả được đánh giá bằng giám khảo chấm thi nên sẽ tương đối chậm, thông thường thời gian trả kết quả là 2 tuần sau khi thi.
Nếu xét về mặt thời gian thì kỳ thi PTE sẽ có lợi thế hơn. Vì thời gian thi diễn ra linh động và kết quả được trả nhanh. Nếu như bạn đang gặp phải trường hợp không đạt kết quả mong muốn ở lần thi đầu tiên và muốn có lịch thi lại nhanh chóng cho kịp quá trình chuẩn bị cho hồ sơ du học hay định cư thì PTE là một sự lựa chọn hoàn hảo.
thời gian nhận kết quả thi của pte với ielts
Thời gian nhận kết quả thi PTE nhanh hơn IELTS

Lệ phi thi

 • Lệ phí tại Úc: PTE và IELTS sẽ bằng nhau – khoảng 330 AUD
 • Lệ phí tại Việt Nam: PTE dao động khoảng 3.880.000 VND và IELTS khoảng 4.750.000 VND
Có thể thấy rằng, tại Việt Nam lệ phí PTE sẽ thấp hơn một chút so với IELTS. Nếu như bạn đang có nhu cầu xin du học Úc thì thi PTE là một sự lựa chọn hoàn hảo. Nếu nhìn về chi phí dành cho cả một quá trình luyện thi tới khi đạt cùng một Target điểm thì PTE đang có lợi thế hơn hẳn. Vì PTE được đánh giá là “dễ dàng” so với việc luyện thi IELTS. Chỉ khi các sĩ tử cảm thấy quá chán nản khi không đạt được target điểm IELTS như mong muốn họ mới chuyển sang học và luyện thi PTE.

Nên thi PTE hay IELTS?

Với tất cả những so sánh ở trên thì bạn nên thi IELTS hay PTE? Có thể nói tuỳ theo mục đích và nhu cầu của bạn mà quyết định nên thi PTE hay IELTS. Tuy nhiên, PTE vẫn có một số đặc điểm mà PTE Magic cho là sẽ khiến cho mọi người chọn thi PTE.

Thi PTE trên máy, có mẹo làm bài

Một điểm khác biệt cần lưu ý ở bài thi PTE, vì hoàn toàn được chấm điểm trên máy tính và máy chỉ chấm thí sinh ở các điểm yêu cầu như là đúng ngữ pháp, sử dụng từ vựng đúng với ngữ cảnh… hoàn toàn không để ý đến việc thí sinh có đang sử dụng bài mẫu hay không.
Điều này sẽ giúp giảm thiếu số lượng nội dung kiến thức mà bạn cần học. Nên nếu kỹ năng Viết là kỹ năng khó lấy điểm nhất ở bài thi IELTS thì nó trở nên đơn giản với PTE. Điều này cũng áp dụng tương tự với phần thi nói.
Đối với IELTS, nếu thí sinh sử dụng một bài mẫu trong phần thi Nói hay Viết của IELTS thì giám khảo có thể sẽ nhận ra ngay và đánh giá không cao từ đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả mà bạn nhận được.

Các kỹ năng thi PTE cộng hưởng điểm cho nhau

Nhiều người nhận xét rằng, các kỹ năng của bài thi PTE cộng hưởng điểm cho nhau? Vậy cộng hưởng ở đây là gì? Nội dung bên dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc!
bài thi pte gồm bốn kỹ năng nghe nói đọc viết
Bài thi PTE sẽ bao gồm 4 phần Listening, Speaking, Reading, Writing
Writing (Viết) được đánh giá là một phần thi khó nhằn nhất của bài thi IELTS, có tương đối ít bạn đạt điểm cao và các bạn cần phải hoàn thành cả 2 bài essays để có điểm dành cho kỹ năng Viết. Nhưng đối với bài thi PTE thì các bạn có thể lấy điểm Viết bằng các bài tập khác nhau trải dài trong ba phần thi bao gồm Nghe (Listening), Đọc (Reading), và Viết (Writing) chứ không dừng lại ở việc viết bài Essay để tính điểm Writing.
Nên nếu bạn không quá giỏi viết essay thì điểm số Writing cũng không hẳn bị đánh giá quá thấp như ở bài thi TOEFL và IELTS, bạn hoàn toàn có thể dùng những kỹ năng khác mà bạn đang có ưu thế để bổ trợ điểm cho phần thi này trong bài PTE.
Các phần thi khác trong bài thi PTE cũng như vậy nên tổng quan lại thì thi PTE sẽ khả năng đạt điểm số cao hơn cho cả 4 kỹ năng. Đây là thế mạnh của bài thi PTE nên rất nhiều bạn không đạt được target ở bài thi IELTS đã chuyển qua PTE và đã thành công.

Thang điểm sẽ có lợi hơn cho các thí sinh

Bài thi PTE sẽ có thang điểm 100 (nhưng chỉ hiển thị 90 ở trên bảng điểm) và khi đi thi thì hệ thống sẽ tự động cho sẵn 10 điểm dành riêng cho mỗi kỹ năng.

Cơ hội gặp đề tủ cao hơn

Học viên sẽ được rèn luyện nhiều kỹ năng làm bài trên tài liệu là đề thi thật nên khi đi thi học viên thường sẽ cảm thấy may mắn khi mình gặp lại các phần đã được thực hành rồi.

Một số điều cần lưu ý khi chuyển từ IELTS sang PTE

Thành thạo máy tính và microphone

Tất cả các phần thi PTE đều sẽ được thực hiện thông qua máy tính, kể cả bài thi Speaking. Vì vậy, việc sử dụng thành thạo máy tính và các phụ kiện như máy thu âm, microphone, … là một điều rất quan trọng. Đây cũng là một trong những điểm khiến cho nhiều thí sinh e ngại đăng ký tham gia thi PTE hơn so với IELTS.
thành thạo máy tính giúp bạn dễ dàng với kỳ thi pte
Thành thạo máy tính giúp bạn làm bài thi tốt hơn
Những điều mà bạn cần nên lưu ý trong quá trình luyện thi PTE để tạo được thói quen thao tác trên máy tính bao gồm:
 • Kỹ năng đánh máy thật chính xác với hệ bàn phím QWERTY
 • Tốc độ gõ phím càng nhanh sẽ càng giúp bạn tiết kiệm thời gian, từ đó có thêm nhiều thời gian hơn vào làm những câu khó.
 • Cách đặt microphone để có thể thu được tiếng rõ nhất
 • Phát âm rõ ràng và giữ vững tốc độ nói ổn định để thuận lợi cho việc thu tiếng
 • Cố gắng thở một cách nhẹ nhàng để tránh phần thu âm bị rè hoặc bị tiếng thở mạnh đàn áp đi âm thanh.
Trong phòng thi PTE sẽ có rất nhiều thí sinh sẽ cùng nói một lúc. Do vậy, bạn cần phải thực sự tập trung vào phần thi của riêng mình, cố gắng nói thật to, rõ ràng và không ngại ngùng. Ngoài ra, trước khi bắt đầu bài thi, bạn cũng cần phải kiểm tra kết nối mạng, kết nối các thiết bị khác cẩn thận để đảm bảo không xảy ra bất kỳ trường hợp rủi ro trong quá trình làm bài.

Lưu ý khi thi Speaking

Khi đi thi Speaking PTE thì bạn cần phải nói cần phải nói tròn vành rõ chữ, tránh ngập ngừng vì máy tính sẽ không thể bắt được những điều mà bạn muốn nói. Sẽ chỉ có khoảng 40 giây để bạn có thể trả lời tất cả các câu hỏi đó nên cần thực sự chú ý điều này.
Những kỹ năng trong bài thi PTE sẽ bổ trợ và liên kết với nhau, do đó phần chấm điểm cũng được liên kết. Phần thi nói cũng sẽ được chấm cả điểm kỹ năng nghe, hay khi thi kỹ năng nghe cũng sẽ được kiểm tra cùng lúc với kĩ năng viết. Một điều chắc chắn là nếu bạn tự tin mình có 4 kỹ năng tương đối với nhau thì có thể đạt điểm tối đa.
lưu ý khi nói speaking khi thi pte
Speaking nên cố gắng nói tròn vành rõ chữ

Từ vựng

Đối với bài thi IELTS thí sinh sẽ cần phải có số lượng từ vựng vô cùng đa dạng và tránh việc học những từ lặp đi lặp lại. Tuy nhiên trong bài thi PTE bạn chỉ cần sử dụng đúng là được, điều này rất tiện lợi.

Luyện thi PTE tại PTE Magic

PTE Magic được biết đến là trung tâm luyện thi PTE hàng đầu Việt Nam. Đơn vị không chỉ hỗ trợ luyện thi PTE đơn thuần mà còn cộng tác với rất nhiều tổ chức, cộng đồng sinh viên Việt Nam khác tại Úc. Dưới đây là những điểm nổi bật của PTE Magic mà nhiều sĩ tử quyết định lựa chọn trung tâm là nơi để ôn luyện PTE.
pte magic trung tâm luyện thi pte uy tín
PTE Magic là trung tâm luyện thi PTE uy tín số 1 Việt Nam
 • Đội ngũ giảng viên vô cùng chất lượng: 100% giảng viên của trung tâm có bằng cấp sư phạm ngôn ngữ Anh, với kinh nghiệm dạy học nhiều năm đã giúp các học sinh mất gốc đạt được điểm PTE như mong muốn.
 • Tổng đài hỗ trợ học thuật: Đội ngũ tư vấn viên luôn túc trực 24/7 để theo sát và nhắc nhở học viên làm bài. Luôn phân tích và chỉnh sửa cặn kẽ những lỗi sai để giúp học viên có thể tiến bộ nhanh chóng.
 • Platform MAGIC là phần mềm luyện thi PTE số 1 hiện nay, được nhiều thí sinh trên phạm vi cả nước Việt Nam sử dụng. Nhờ vào công nghệ tiên tiến kết hợp với nhiều tính năng đặc biệt, từ đó có thể mô phỏng 100% đề thi thật.
Bài viết trên PTE Magic cung cấp các thông tin hữu ích nhằm giải đáp câu hỏi “thi pte có dễ không”. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể xác định được những hướng đi và đưa ra hình thức thi phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần phải sắp xếp một kế hoạch ôn luyện thật tỉ mỉ và đầy đủ để có thể đạt target như mong đợi. Chúc các bạn may mắn và đạt điểm cao!

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *