Hiện nay nhu cầu du học đã dần trở nên quen thuộc và được đặt ưu tiên hơn. Các gia đình luôn mong muốn cho con em mình một tương lai mở mang và phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ việc đi du học thực sự đem lại những gì? Họ đang ảo tưởng gì về du học? Hãy cùng PTE Magic chia sẻ một số trải nghiệm từ vị trí cực du học sinh Úc để các bạn du học sinh không mắc phải.

Ảo tưởng 1: Đi làm trang trải tiền học phí và sinh hoạt

Khi các bạn chuẩn bị Du học, bạn sẽ nghĩ sang Úc rất dễ kiếm việc làm để trang trải tiền học và cuộc sống. Tuy nhiên, Úc chỉ giới hạn bạn làm việc 40h/tuần (Đã được tăng thêm 20 tiếng so với trước) và nếu bạn không cố gắng, không nỗ lực thì rất khó có cơ hội việc làm.

Đặc biệt, khi bạn yếu tiếng anh, mức lương của bạn “rẻ bèo”. Nên nếu bạn nào ý thức được tầm quan trọng của Tiếng Anh, hãy tranh thủ học ngay từ bây giờ nhé!

Ảo tưởng 2: Bạn giỏi và có tài

Dù bạn có thể là thiên tài toán học, năng động hay là nhà quản lý tại một ngân hàng lớn ở Việt Nam nhưng sang Úc chưa chắc có công ty nào thuê bạn. Thứ nhất là vấn đề ngôn ngữ và văn hóa làm việc khác biệt. Thứ hai, quan trọng hơn là họ không muốn bỏ tiền bạc, thời gian và công sức để đào tạo bạn trong khi bạn có thể nghỉ vì phải về nước bất cứ lúc nào. Hãy luôn có tâm thế rằng “tôi ở đây để học hỏi, để cống hiến, góp một phần công sức nhỏ để phát triển nước Úc” nhé!

Ảo tưởng 3: Nhắm mắt làm bồi bàn tạm bợ

Không phải bạn muốn làm bồi bàn (waiter) nghĩa là sẽ có việc làm ngay. Lương nhân viên bồi bàn được trả lên đến 20 đô/giờ tại các nhà hàng của Úc, tuy nhiên họ đòi hỏi sự chuyên nghiệp, giỏi ứng xử, nhanh nhẹn, hiệu quả và có tâm với khách.

Những ưu điểm này bạn không thể có được nếu bạn thiếu kinh nghiệm, không tự lập, mặc cảm, không coi trọng cảm nghĩ của khách, không coi trọng thành công của nơi bạn làm, hoặc bạn coi thường công việc này và coi đó là việc làm tạm bợ. Đã có rất nhiều Du học sinh Việt không thể tìm được bất cứ công việc nào ở Úc vì “thái độ” của họ.
Vì thế rốt cuộc du học sinh Việt đành phải vào làm trong nhà hàng Việt hoặc Tàu để bị bóc lột (dù công việc ở đây không dễ kiếm). Bạn phải hiểu rằng, mình không chuyên nghiệp nên mình mới phải làm ở một nơi không chuyên nghiệp, và bạn phải chấp nhận điều đó…

Ảo tưởng 4: Phân biệt công việc sang hèn, ngại chịu khổ

Khi làm bồi bàn hoặc lễ tân sẽ có lúc bạn bị chủ sai đi chùi toilet hay lau sàn. Đây là việc hết sức bình thường dù họ đã có mướn người vệ sinh mỗi ngày. Không lẽ có người khách lỡ làm bẩn toilet mình lại để yên vậy cả ngày chờ người lau chùi tới? Nhiều bạn cảm thấy bị xúc phạm hay cực kỳ bực bội khi bị sai đi chùi toilet, thậm chí có thể bỏ việc ngay lập tức.

Ở Úc, mọi công việc đều đề cao sự hiệu quả và mọi người làm việc theo đúng nghĩa là làm việc. Ca 8 tiếng có nghĩa là chạy không ngừng 8 tiếng. Một nhà hàng ở Việt Nam có 5 nhân viên nhưng ở Úc chỉ có 2 nhân viên đảm nhiệm công việc của 5 người. Nhiều bạn chịu không được sự cực khổ, nhiều bạn khác thì thấy họ trả lương rẻ mà bắt làm nhiều quá… nên nếu bạn cũng thuộc trường hợp này thì bạn không đáng nhận công việc này.

Nguồn: Internet

 

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *