Úc từ lâu đã được biết đến là một quốc gia có chất lượng sống tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn do dự rằng có nên định cư ở Úc không? Bởi việc bắt đầu một cuộc sống mới tại một đất nước xa lạ không phải là điều dễ dàng.

Để thuận lợi hơn cho việc định cư Úc, bạn nên có chứng chỉ tiếng anh như tiếng anh PTE, bạn chỉ cần có từ PTE 60 trở lên thì sẽ được cộng thêm điểm định cư (5 – 20 điểm)

Trong bài viết này, PTE MAGIC sẽ giúp bạn tìm hiểu xem liệu định cư Úc có phải là một quyết định sáng suốt cho người Việt và những lý do nổi bật đằng sau sự lựa chọn này.

Xem thêm:

Điều kiện để định cư Úc?

  • Tuổi tác: Tùy theo từng diện visa mà bạn lựa chọn, sẽ có những quy định về độ tuổi cụ thể. Ví dụ, diện visa tay nghề thì bạn phải có độ tuổi tối đa là 45 tuổi, diện visa đầu tư thì sẽ có độ tuổi tối đa là 65 tuổi.
  • Sức khỏe: Bạn cần phải được các yêu cầu về sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế Úc. Không có những bệnh có khả năng truyền nhiễm.
  • Tiếng Anh: Bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu theo quy định theo từng dòng visa. Ví dụ, diện visa tay nghề yêu cầu điểm tiếng anh tối thiểu PTE 50, diện visa đầu tư yêu cầu điểm PTE Academic tối thiểu là 45.
    • Nhưng nếu muốn được cộng thêm điểm định cư thì phải đạt từ PTE 60 trở lên.
  • Tiền án tiền sự: Trong hồ sơ phải chứng minh được rằng bạn không có vi phạm pháp luật hoặc đang thụ án tội phạm
  • Bảo hiểm y tế: Bạn sẽ phải cần có bảo hiểm y tế du lịch toàn diện cho thời gian mà bạn lưu trú tại Úc.

Trên đây, là những thông tin điều kiện cơ bản về bản thân để định cư tại Úc mà bạn có thể tham khảo.

Học tiếng anh ở đâu để đi định cư Úc?

Hiện tại, PTE Magic thường xuyên khai giảng các khóa học PTE để phục vụ cho người có nhu cầu đi định cư Úc. Tại trung tâm, có khóa học Online cho người bận rộn và học trực tiếp tại trung tâm cho những người mong muốn thích học chung với nhiều người.

Ngoài ra, tại Magic còn có khóa học cấp tốc cho mọi mục tiêu PTE và khóa học 1:1 cùng chuyên gia. Chúng tôi cam kết đầu ra cho mọi mục tiêu PTE trong 1 lộ trình học kể cả bạn mất gốc hoặc yếu tiếng anh.

Nếu bạn đang tìm hiểu về khóa học PTE để đi định cư Úc, hãy nhanh chóng liên hệ với Magic để được tư vấn lộ trình học miễn phí.

Người Việt có nên định cư ở Úc không? 

Việc định cư ở Úc đang trở thành sự lựa chọn hấp dẫn đối với người Việt. Úc mang đến nhiều lợi ích và cơ hội cho những ai tìm kiếm một cuộc sống mới.

Một trong những lý do quan trọng tác động đến quyết định này là nền kinh tế tại Úc phát triển mạnh mẽ, với nhiều cơ hội việc làm tốt và mức lương hấp dẫn. Hệ thống giáo dục hàng đầu và chất lượng cuộc sống cao cũng là điểm thu hút người Việt.  

Bên cạnh đó, Úc còn có khí hậu ấm áp và thiên nhiên phong phú, cùng với nền văn hóa đa dạng, tạo ra một môi trường sống trong lành. Ngoài ra, chính sách định cư Úc năm 2023 đang thuận lợi hơn bao giờ hết, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt sang Úc định cư.

Tuy nhiên, việc định cư ở Úc cũng đòi hỏi sự chuẩn bị và cân nhắc kỹ lưỡng vì chi phí sinh hoạt cao và quy định nhập cư khắt khe. Điều này yêu cầu người Việt phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng, sức khỏe và tài chính để có thể định cư thành công tại xứ sở Kangaroo này. 

Những lý do chính bạn nên chọn Úc để định cư 

có nên định cư ở úc không

Chất lượng cuộc sống cao

Trong nhiều năm qua, Úc đã liên tục đứng đầu danh sách các quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất thế giới. Kinh tế Úc có nền phát triển ổn định, thu nhập trung bình cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp. 

Úc có một cộng đồng đa sắc tộc và đa dạng nền văn hóa, điều này được phản ánh rõ rệt trong lối sống, nghệ thuật và ẩm thực của quốc gia này. Người Úc rất coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Ngoài ra, Úc cũng được biết đến là một quốc gia an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp.

Khí hậu và khung cảnh thiên nhiên

Úc được biết đến là một thiên đường về thời tiết và khí hậu. Khí hậu dễ chịu với bốn mùa rõ ràng và nhiệt độ bình ổn. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông là 16 độ C và mùa hè khoảng 25 độ C, tạo điều kiện lý tưởng cho mọi người sinh sống và làm việc. Đối với người Việt, Úc là một sự lựa chọn hợp lý vì khí hậu ôn hòa và dễ chịu. Điều này giúp họ dễ dàng thích nghi sau khi di cư.

Ngoài ra, Úc còn có một phong cảnh thiên nhiên vô cùng đa dạng và phong phú. Từ những bãi biển cát trắng tinh khiết, sóng biển xanh ngút ngàn cho đến những vùng đất hoang sơ với những loài cây khổng lồ và rừng mưa nhiệt đới đặc trưng nơi đây. Nếu bạn là người yêu thiên nhiên và muốn khám phá những điều mới mẻ thì Úc là một điểm đến mà bạn không thể bỏ qua.

Cơ hội việc làm

Một trong những yếu tố hàng đầu được quan tâm khi quyết định có nên định cư ở Úc không là khả năng tìm kiếm việc làm. Úc được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế sôi động và ổn định, thu hút nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài phát triển trong nhiều lĩnh vực. Điều này mang đến nhiều cơ hội kinh doanh và việc làm cho người dân bản địa và những người định cư nơi đây.

Theo báo cáo của Uỷ ban Kỹ năng Quốc gia Úc, hiện Úc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trình độ cao thuộc 286 ngành nghề khác nhau, bao gồm quản lý trung tâm mầm non, giáo viên trung học, nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhà khoa học chuyên ngành y tế, chuyên viên tâm lý,…

Ngoài ra, Úc còn mở ra nhiều cơ hội mở rộng trong các lĩnh vực chủ chốt khác như công nghệ thông tin, kỹ sư, kế toán, kiểm toán, xây dựng và đầu bếp. 

Hệ thống giáo dục

Úc được đánh giá là có hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Hầu hết các trẻ em đều bắt đầu đi học từ 5 hoặc 6 tuổi, tùy thuộc vào từng tiểu bang. Hệ thống giáo dục của Úc được chia thành các cấp mầm non, dự bị và tiểu học, từ lớp 1 đến lớp 7 hoặc 8 và trung học từ lớp 7, 8 đến lớp 12. Điều này tạo nên sự khác biệt lớn so với hệ thống giáo dục ở Việt Nam, vì Úc không có cấp 3. Mỗi tiểu bang áp dụng hệ thống đánh giá kết quả học tập riêng biệt để xét tuyển vào cao đẳng hay đại học. Hệ thống giáo dục đại học của Úc bao gồm 43 trường đại học trong đó gồm 40 trường công, 1 trường đại học tư chuyên ngành và 2 trường đại học quốc tế. 

Bên cạnh đó, Úc luôn tuân thủ chương trình tiêu chuẩn đào tạo quốc tế và đầu tư vào cơ sở vật chất hiện đại cùng dịch vụ hỗ trợ sinh viên chuyên nghiệp. Chính phủ Úc cũng thực hiện quy trình kiểm soát chất lượng giáo dục nghiêm ngặt nhằm đảm bảo tất cả sinh viên có môi trường học tập tốt nhất.

Chính sách phúc lợi xã hội 

Hệ thống phúc lợi xã hội của Úc được coi là vô cùng hoàn hảo và thu hút được nhiều sự chú ý đối với những người có ý định nhập cư tại đây. Chính phủ Úc luôn bảo vệ quyền công dân và không phân biệt chủng tộc. Hệ thống an sinh xã hội cho phép người dân thường trú được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí thông qua chương trình Medicare. Úc cung cấp trợ cấp thất nghiệp và miễn phí học phí tại các trường công lập từ cấp 1 đến cấp 3. Ngoài ra, sinh viên cũng được hỗ trợ tiền sinh hoạt hàng năm và tiền học đại học, chỉ trả lại sau khi hoàn thành chương trình học và có việc làm. 

Chi phí sinh hoạt 

Mức phí sinh hoạt trung bình ở Úc là khoảng 1500 AUD mỗi tháng, tương đương với khoảng 23.743.000 VND. Tuy nhiên, mức phí sinh hoạt tại Úc có thể thay đổi tùy thuộc vào tiểu bang và thành phố và nhu cầu tiêu dùng của cá nhân.

Cộng đồng người Việt

Cộng đồng người Việt tại Úc hiện tại đạt hơn 300.000 người, tập trung chủ yếu tại Sydney và Melbourne. Các thành phố lớn khác như Perth, Brisbane và Adelaide cũng có sự hiện diện đáng kể của người Việt.

Người Việt tại Úc tích cực tham gia vào các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm và bán lẻ. Họ cũng góp phần quan trọng cho ngành nông nghiệp, đặc biệt là trồng rau và nuôi động vật.

Ngoài ra, cộng đồng này cũng thường tổ chức các hoạt động văn hóa như lễ hội, buổi biểu diễn ca nhạc và các sự kiện gắn kết cộng đồng. 

Kết luận 

Việc định cư Úc có thể mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cho người Việt. Với môi trường kinh tế phát triển, hệ thống giáo dục hàng đầu, tiêu chuẩn sống cao, thiên nhiên phong phú và đa dạng, Úc đích thị là một điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn tìm kiếm một cuộc sống mới.

Và để có thể định cư Úc, thì trong hồ sơ bạn bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng anh, cụ thể là tiếng anh PTE 60, bạn sẽ được cộng thêm từ 5 – 20 điểm định cư. Đây là số điểm mà nhiều người mong muốn trong suốt quá trình sinh sống, làm việc và học tập tại Úc.

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định có nên định cư ở Úc không. Dành cho những bạn muốn sang Úc cần học và thi lấy Chứng chỉ PTE thì đừng quên liên hệ PTE MAGIC thông qua các phương thức sau

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *