Trên hành trình định cư tại Úc, nhiều người sau khi làm việc và thường trú tại đất nước này không khỏi mong muốn được đón người thân sang ở cùng. Định cư Úc theo diện bảo lãnh người thân là một phương thức hấp dẫn để có thể đưa người nhà định cư tại Úc mà nhiều người Việt đang quan tâm hiện nay.

Vậy bạn có biết, trong hồ sơ Visa xin định cư gồm những gì? Trong hồ sơ có cần chứng chỉ tiếng anh PTE? Điểm PTE trong hồ sơ có phải điểm cao không? Chứng chỉ tiếng anh PTE đóng vai trò quan trọng thế nào trong hồ sơ xin định cư?

Trong bài viết này, PTE MAGIC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại visa định cư Úc theo diện bảo lãnh người thân và những điều mà bạn cần biết trước khi đưa đón người thân sang Úc cư trú.

Xem thêm:

Định cư Úc theo diện bảo lãnh người thân là gì? 

Định cư Úc theo diện bảo lãnh người thân hay đoàn tụ gia đình là một chương trình thị thực cho phép công dân hoặc người thường trú tại Úc hay công dân New Zealand thỏa điều kiện để bảo lãnh người thân sang Úc định cư.

Trong trường hợp này, người thân bao gồm cha mẹ, vợ/chồng (đã hoặc sắp kết hôn), con cái của người bảo lãnh. Các thành viên khác của gia đình cũng có thể được bảo lãnh sang Úc nhưng phải tuân theo các điều kiện cụ thể do Bộ Di trú Úc quy định.

Điều kiện để định cư Úc diện bảo lãnh người thân là gì?

Để đủ điều kiện đi định cư Úc với diện bảo lãnh người thân thì bạn cần đáp ứng cơ bản những điều sau đây:

  • Yêu cầu đủ tiêu chuẩn điều kiện sức khỏe của chính phủ Úc
  • Không có vi phạm phạm pháp luật hay tiền án tiền sự
  • Đạt đủ thang điểm định cư Úc, bạn cần đạt điểm tối thiểu là 65.
  • Bạn cần phải có thư mời hoặc thư bảo lãnh của người thân tại Úc hay một bang, vùng lãnh thổ nào đó đang chuẩn bị đến định cư.
  • Đạt đủ điểm tối thiểu về tiếng anh theo yêu cầu của Úc, bang hay vùng lãnh thổ để bạn có thể học tập, sinh sống và làm việc tại Úc.

Về yêu cầu tiếng anh có những điều lưu ý sau đây:

  • Chứng chỉ tiếng anh điều bắt buộc phải có trong mọi visa theo thông tin cập nhật mới nhất từ sở di trú Úc năm 2024.
  • Điểm tiếng anh tối thiểu để định cư là PTE 50+ hoặc cao hơn (tùy thuộc vào từng bang).  Bạn nên lấy cao hơn điểm tối thiểu để được cộng thêm điểm định cư Úc.

Ngoài những điều kiện cơ bản trên, có thể việc định cư sẽ thêm các điều kiện khác tùy thuộc vào yêu cầu của Chính Phủ Úc.

Quyền lợi của người có visa Úc diện bảo lãnh người thân 

định cư úc theo diện bảo lãnh

Người có visa Úc theo diện bảo lãnh được coi là nhóm thị thực mang tính nhân văn. Ngoài việc giúp gia đình đoàn tụ tại Úc, các loại visa này còn mang đến nhiều quyền lợi hấp dẫn khác. Cụ thể, có 6 nhóm đặc quyền như sau:

Quyền cư trú

Đương đơn được phép định cư tại Úc và đoàn tụ với người thân

Trong trường hợp visa tạm trú Úc chưa thể định cư, đương đơn có thể lưu trú tại Úc cùng gia đình trong thời hạn visa cho phép. Trong khoảng thời gian này, đương đơn có thể tích lũy để đáp ứng các điều kiện xin được cấp thị thực thường trú.

Quyền hưởng an sinh xã hội

Đương đơn có quyền đăng ký tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc -Medicare.

Quyền bảo lãnh người thân

Đương đơn được phép bảo lãnh người thân đến Úc, miễn là người đó đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu dành cho người được bảo hộ.

Quyền giáo dục và lao động 

Hầu hết các loại visa diện bảo lãnh đều cho phép đương đơn sinh sống, học tập và làm việc tại Úc.

Quyền du lịch

Đương đơn được tự do ra vào nước Úc để du lịch trong và ngoài nước trong vòng 5 năm đầu tiên sau khi định cư tại Úc. Nếu đã có quốc tịch và trở thành công dân Úc đương đơn không cần phải gia hạn thị thực thường trú để tiếp tục lưu trú.

Quyền nhập tịch Úc

Khi đáp ứng các điều kiện nhập tịch, đương đơn có thể yêu cầu nhập tịch để định cư với tư cách là công dân Úc.

Thông tin chi tiết các loại visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân 

Chương trình định cư tại Úc diện bảo lãnh người thân được chia thành 4 nhóm chính như sau:

Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh cho vợ/chồng đã hoặc sắp kết hôn

Visa 300 – Người sắp kết hôn

Visa này yêu cầu có sự bảo lãnh từ một người mang quốc tịch Úc hoặc công dân New Zealand đang sinh sống tại Úc. Người bảo lãnh không được bảo lãnh quá 2 người vào Úc theo diện vợ/chồng và cũng không được từng bảo lãnh cho ai khác hay chính mình theo diện vợ/chồng trong vòng 5 năm trở lại đây.

309 – Vợ/chồng bảo lãnh 

Sau khi được cấp visa, người đương nhiệm có quyền tạm trú tại Úc trong 2 năm. Sau thời gian đó, nếu mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh vẫn còn tiếp tục, đương đơn có thể chuyển sang thường trú.

Trong thời gian ở Úc, người làm đơn có thể sinh sống, học tập, làm việc và được hưởng toàn bộ quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe Medicare.

Để đủ điều kiện visa này, người nộp đơn phải kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh hoặc trong trường hợp không thể kết hôn vì lý do nào đó, mối quan hệ giữa hai người phải kéo dài hơn 12 tháng (trừ trường hợp cả hai đang trong một hôn nhân đồng tính hoặc đã có con).

Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh cho cha mẹ

Visa 103 – Cha mẹ không cần đóng phí

Visa này cho phép định cư vĩnh viễn tại Úc và tham gia các hoạt động như làm việc, sinh sống, học tập tại đây, đồng thời được hưởng quyền lợi về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và các quyền lợi khác như một công dân Úc. Người bảo lãnh người thân sang Úc có thể được hưởng trợ cấp phúc lợi xã hội trong trường hợp được pháp luật cho phép.

Điều kiện để xin visa là được con cái (con nuôi/con ruột/con riêng) bảo lãnh và phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản theo pháp luật của diện cha mẹ. Thời gian xử lý hồ sơ thường kéo dài khoảng 10 năm.

Visa 143 – Cha mẹ phải đóng phí toàn phần (thường trú)

Visa này cho phép cư trú và học tập tại Úc, có thể nhận được trợ cấp sức khỏe thông qua tổ chức Medicare của chính phủ và các chế độ phúc lợi nằm bệnh viện, thuốc men, cũng như trợ cấp an ninh xã hội nhất định. Đương đơn cũng có thể xin quốc tịch Úc nếu đáp ứng đủ các tiêu chí cư trú.

Visa 173 –  Cha mẹ đóng phí một phần (tạm trú)

Visa này cho phép bạn tạm thời cư trú tại Úc trong vòng 2 năm, sau đó bạn có thể chuyển sang visa 143 theo diện thường trú. Bạn có thể làm việc, sinh sống và học tập tại Úc, và cũng được hưởng chính sách hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và các quyền lợi tương tự như công dân Úc.

Điều kiện xin visa là được con cái bảo lãnh và đáp ứng các điều kiện cơ bản theo diện cha mẹ.

Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh cho con cái

Visa 101 – Visa bảo lãnh cho con ruột

Đây là loại visa cho phép con cái bạn định cư tại Úc vô thời hạn, có quyền học tập và làm việc như một công dân Úc, được hưởng đầy đủ các quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe. Trẻ em dưới 18 tuổi có thể được hưởng trợ cấp và phúc lợi xã hội và có có hội trở thành công dân Úc nếu đủ điều kiện nhập tịch Úc. 

Chính phủ Úc cấp visa này cho những trường hợp sau:

  • Là con ruột hoặc con riêng có quốc tịch Úc, người có quyền cư trú tại Úc hoặc công dân New Zealand.
  • Trong trường hợp là con riêng thì phải dưới 18 tuổi và cha/mẹ nuôi bảo lãnh phải không có mối quan hệ gì với cha/mẹ ruột, nhưng vẫn phải có trách nhiệm chăm sóc tuân theo pháp luật.
  • Đương đơn phải dưới 25 tuổi khi nộp đơn
  • Đương đơn phải độc thân và phụ thuộc vào cha/mẹ.

Visa 102 – Visa bảo lãnh cho con nuôi

Visa này cho phép định cư tại Úc vĩnh viễn, có thể sống, làm việc và học tập tại đây. Khi sở hữu visa này bạn sẽ được hưởng đặc quyền như công dân Úc, bao gồm bảo hiểm sức khỏe và trợ cấp xã hội. Hơn nữa, sau khi thỏa mãn các điều kiện theo quy định, có thể bảo lãnh người thân đến Úc và xin quốc tịch. 

Các điều kiện để xin cấp visa như sau:

  • Là con nuôi hoặc sắp được nhận làm con nuôi của người có quốc tịch Úc, người cư trú tại Úc hoặc công dân New Zealand.
  • Hồ sơ xin làm con nuôi phải được Cơ quan Quản lý Con nuôi của bang nơi người bảo lãnh đang sinh sống chấp thuận.
  • Đương đơn phải dưới 18 tuổi khi đệ đơn.

Visa 445 – Visa bảo lãnh cho con cái phụ thuộc

Visa này cho phép cư trú tạm thời tại Úc, sinh sống, làm việc, học tập tại đây trong khoảng thời gian visa của người cha/mẹ vẫn còn hiệu lực. Sở hữu visa này, con được hưởng các quyền lợi tương tự như visa của cha/mẹ.

Điều kiện xin được cấp visa là:

  • Là con ruột hoặc con kế của người có visa 309
  • Được bảo lãnh bởi người đã bảo lãnh cha/mẹ
  • Phụ thuộc vào cha/mẹ
  • Độc thân

Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh cho người thân khác

Visa 114 – Visa định cư cho người thân già yếu phụ thuộc:

Visa này cho phép định cư và làm việc tại Úc vô thời hạn. Người được cấp visa này sẽ có quyền học tập, làm việc tại Úc, có thể đi ra vào bất cứ đâu tại Úc trong vòng 5 năm, được hưởng trợ cấp y tế và các khoản hỗ trợ phúc lợi xã hội. Visa này cũng cho phép bảo lãnh người thân sang Úc và sau đó có thể xin nhập quốc tịch Úc khi đáp ứng đủ các điều kiện theo pháp luật.

Các điều kiện để xin visa:

  • Nam phải trên 65 tuổi và nữ phải từ 60 đến 65 tuổi, tùy thuộc vào ngày sinh
  • Đang sống độc thân
  • Được bảo lãnh bởi người thân ở Úc
  • Sống phụ thuộc vào người thân liên tục ít nhất suốt 3 năm
  • Người bị lệ thuộc hoặc con cái muốn đi theo đương đơn thì phải còn độc thân.

Visa 115 – Visa định cư cho người thân duy nhất

Visa 115 cho phép cư trú ở Úc vô thời hạn, được học tập và làm việc tại đây, đồng thời được đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm xã hội và phúc lợi xã hội. Người sở hữu visa này được bảo vệ pháp lý tại nơi làm việc ở Úc. Sau một thời gian nhất định, nếu thỏa mãn đủ điều kiện định cư sẽ được xem xét nhập quốc tịch Úc.

Điều kiện cho người bảo lãnh và đương đơn:

  • Người bảo lãnh phải là cư dân Úc vĩnh viễn, công dân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện và thường trú tại Úc.
  • Đương đơn và người phối ngẫu của họ không được có anh/chị/em/con không phụ thuộc cha mẹ trừ những người ở Úc.
  •  Người phối ngẫu hoặc người thân phụ thuộc khác có thể được bao gồm trong đơn xin visa nếu họ đáp ứng được các yêu cầu nhất định. 

Visa 116 – Chăm sóc người thân

Visa này cho phép bạn định cư và làm việc tại Úc vĩnh viễn. Bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như công dân Úc, bao gồm bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi khác. Được trợ cấp phúc lợi xã hội trong trường hợp pháp luật cho phép. Đương đơn có thể bảo lãnh người thân sang Úc và giúp họ xin quốc tịch nếu đáp ứng được các điều kiện nhất định.

Để xin visa này, đương đơn cần:

  • Là người chăm sóc thành viên gia đình của người thân đó hoặc có mối quan hệ huyết thống, hoặc 
  • Được bảo lãnh bởi người thường trú tại Úc, công dân Úc hoặc công dân New Zealand.
  • Người mà đương đơn chăm sóc có nhu cầu chăm sóc y tế ít nhất 2 năm liên tiếp do các vấn đề về tâm thần, vật lý hoặc giác quan gây ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày.
  • Không nhận được từ các cơ sở chăm sóc người tại bệnh viện Úc hoặc việc chăm sóc sức khỏe không thể được thực hiện bởi một người thân khác tại Úc.

Visa 117 – Trẻ em thân thích mồ côi

Visa này áp dụng cho trẻ dưới 18 tuổi và độc thân, cho phép họ nhập cảnh vào Úc và sống cùng người thân. Người thân tại Úc có thể là ông bà, chú bác, chị em, cô dì hoặc người có quyền giám hộ hợp pháp đối với trẻ.

Để xin visa này, bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Người bảo lãnh tại Úc phải đủ 18 tuổi, là công dân thường trú tại Úc, công dân Úc hoặc công dân New Zealand có quyền cư trú tại Úc. Trường hợp người bảo lãnh dưới 18 tuổi, người vợ/chồng hoặc người sinh sống cùng có thể bảo lãnh nếu đáp ứng đủ các yêu cầu.
  • Trẻ em cần có người thân tại Úc chứng minh quyền giám hộ hợp pháp đối với mình.
  • Trẻ em cũng cần phải đáp ứng một số yêu cầu khác về sức khỏe và không vi phạm pháp luật tại quốc gia hiện tại.
  • Người bảo lãnh tại Úc phải cam kết tài chính để đảm bảo chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ trong vòng 2 năm. Trong một số trường hợp, người bảo lãnh có thể được yêu cầu đóng tiền bảo đảm.

Nên học tiếng anh PTE ở đâu để nhanh chóng nộp visa định cư?

Để kịp hồ sơ nhanh chóng đi định cư Úc, bạn nên tranh thủ sớm học và lấy chứng chỉ tiếng anh PTE. Điểm tiếng anh tối thiểu cho diện bảo lãnh đi cư Úc là PTE 50+.

Vì sao phải có chứng chỉ tiếng anh PTE?

Vì, chứng chỉ tiếng anh là điều bắt buộc phải có trong hồ sơ visa đi Úc và chứng chỉ tiếng anh PTE là con đường ngắn nhất để giúp bạn được cộng thêm điểm định cư Úc từ 5 đến 20 điểm. Đây không phải số điểm mà dễ kiếm được, nên tiếng anh PTE là dễ nhất trong tất cả các cách.

Vậy nên học PTE ở đâu?

Nếu bạn đang quan tâm về tiếng anh PTE để kịp nộp Visa thì hãy liên hệ ngay với PTE Magic. Tại Magic, bạn sẽ được củng cố nền tảng tiếng anh cho người mất gốc hoặc yếu nền tảng, học các kỹ năng thi PTE, học và ôn luyện các dạng bài thi hay gặp khi thi PTE tùy thuộc vào mục tiêu PTE.

Các giảng viên của Magic sẽ lên chiến lược thi PTE hiệu quả, nhằm giúp bạn nhanh chóng dễ dàng và tụ tin lấy trọn điểm PTE như mục điều đề ra.

Cần lưu ý gì khi xin visa Úc diện bảo lãnh người thân? 

Trước khi nộp hồ sơ xin visa bảo lãnh người thân đi Úc, cần xem xét một cách cẩn thận khả năng đáp ứng yêu cầu của visa. Việc này đảm bảo rằng hồ sơ sẽ được xem xét và duyệt, vì nếu gửi hồ sơ mà không đáp ứng đủ yêu cầu thì hồ sơ đó sẽ chắc chắn bị từ chối. Để đảm bảo thành công, nên hoàn thiện một hồ sơ chuẩn và nộp sớm.

Khi đã đáp ứng đủ điều kiện để định cư Úc theo diện bảo lãnh người thân thì nên gửi hồ sơ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng hồ sơ đã được kiểm tra kỹ càng, đầy đủ thông tin, được cập nhật và sắp xếp gọn gàng cả về bản dịch và giấy tờ.

Bộ Luật Di trú Úc thường hay thay đổi, điều này gây khó khăn khi không kịp cập nhật tin tức để chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu mới nhất dẫn đến việc kéo dài thời gian xét duyệt visa.

Kết luận

Bảo lãnh người thân sang Úc định cư là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng.Tuy nhiên, chương trình này lại tạo ra cơ hội giúp đỡ những người dân Úc hoặc những người có quyền cư trú hợp pháp tại Úc có thể đi cùng người thân của mình đến định cư.

Để thành công trong quá trình này, việc tuân thủ các yêu cầu và quy định của pháp luật Úc và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ là rất quan trọng. Hy vọng bài viết trên mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về việc định cư tại Úc thông qua diện bảo lãnh người thân.

Ngoài hồ sơ và các điều kiện để được định cư Úc, thì tiếng anh PTE là con đường ngắn nhất giúp bạn có thêm điểm định cư từ 5 đến 20 điểm. Mà điểm để định cư Úc tối thiểu là 65. Vậy nên, để nhanh chóng có được tiếng anh PTE phục vụ cho việc định cư, bạn nên có ngay chứng chỉ này.

Dành cho những bạn muốn sang Úc cần học và thi lấy chứng chỉ PTE thì đừng quên liên hệ PTE MAGIC thông qua các phương thức sau:

Liên hệ

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *