Luyện thi PTE Listening là một kĩ năng khó. Để luyện Listening hiệu quả, bên cạnh nguồn tài liệu chất lượng thì phương pháp làm bài và thời gian luyện tập là yếu tố vô cùng quang trọng. 

Tại PTE Magic Sài Gòn,  2 bạn Zoe Pham và Trang Dinh mới có sự lột xác thần kì từ 6x lên 80 và 89 khi luyện thi PTE Listening, kinh nghiệm học PTE Listening của 2 bạn sẽ là nguồn tham khảo rất hữu ích để chúng ta trả lời câu hỏi “Làm Thế nào để đạt được Listening PTE 79+ sau 2 tháng”.

Kinh nghiệm luyện Listening PTE 79+ của bạn Zoe Pham từ 6X lên PTE 80 & 89. 

Học viên Zoe Phạm – PTE Magic Sài Gòn

Tập trung vào kỹ năng yếu của mình: mỗi người đều có kỹ năng yếu khác nhau nên trong quá trình học thường Trainer sẽ chỉ cho mình cần tập trung những kỹ năng nào để tập luyện thêm.

Em viết chậm mặc dù em nghe được nên em tập trung luyện hết các file nghe retell lecture trong tủ (luyện cho cả retell với summarize spoken text luôn) và sau đó luyện tiếp các file retell.  Mỗi lần nghe em đều cố gắng bình tĩnh nghe, nhớ và ghi lại 4 câu và tự phát triển các chữ viết tắt của mình, miễn sao mình đọc lại và hiểu là được.

Xem thêm: Kinh nghiệm luyện thi PTE từ Linh Hoàng

Sau khi nghe lần đầu em hay nghe lại để xem ý mình viết có sát transcript không, nếu có nhiều từ khó quá thì em mới đọc transcript và nhớ những từ mình không nghe được. Em cũng học thuộc phần tủ và với những bài đọc kỹ thì em chỉ tập trung học những bài em nghĩ em không nghe được.

Dạng bài Repeat sentence và Write from dictation

Em chủ yếu chỉ học trong tủ. Thường em sẽ nghe, lặp lại rồi ghi lại khoang 50 câu sau đó check lại và highlight những từ hoặc ráng nhớ những câu mình không nghe được. Trên đường đi học về em cũng tranh thủ nghe và lặp lại bằng phần mềm jet audio để tập phản xạ và luyện trí nhớ. Khi đã ôn hết file tủ em cũng nghe thêm trên ptestudy. Phần write from dictation em cũng trúng nhiều.

Dạng bài Repeat sentence và Write from dictation

Dạng bài Fill in blanks 

Trên lớp mình cũng làm sai nhiều lắm nên hay tranh thủ làm thêm trên ptestudy. Nếu mình làm nhiều thì khi đi thi gặp lại mình sẽ làm nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Mìnhcũng ráng làm hết mấy bài anh Thắng đưa thêm. Lúc thi cũng trúng nhiều lắm.

Có một điều là trong lúc học mình cũng có nghỉ 1 tuần để đi chơi nhưng vẫn tranh thủ thời gian để luyện retell và dictation mỗi ngày. Mình cũng dành khoảng 20% thời gian để củng cố những kỹ năng mình ít yếu hơn.

Khi đi thi

khi thi em cũng run lắm nhưng phai cố gắng tập trung và bình tĩnh vì phòng thi rất ồn nên lúc ôn retell em cũng hay luyện nói trong phòng học có nhiều người. Trong lúc ngồi chờ thi em cũng tranh thủ nghe dictation để quen. Em cũng cố gắng đọc ít ngắt nhất có thể dù có nhiều lúc em gặp chữ khó hoặc không đọc được chữ của mình ^^ Describe image thì do em nhớ structure nên cứ vậy mà ghép vô thôi.”

Kinh nghiệm luyện thi PTE Listening 79+ và tài liệu Listening của Trang Dinh

Do mình làm retell viết note còn chậm, Thầy Thắng có nhắn mình làm thêm retell trong bộ tài liệu luyện thi PTE của Magic. Mình làm hết hơn 100 bài, bài nào nghe tệ quá thì nghe lại lần 2, nghe ko ra thì mở script.
1 số từ hay gặp như: Today = 2d, The = đ, will = ll, to = 2, with =wit . Nhưng quan trọng mình phải quen với cách viết tắt để đọc đc sau tiếng “beep”. Mình hay ráng nghe câu dài rồi ghi vài chữ cái đầu của từng từ trước, sau đó mới hoàn thiện câu.

Dictation và summarize spoken text

Với phần dictation mình ôn 1 ngày 30-50 câu, mỗi lần sai chỗ nào đánh dấu lại ngày mai viết lại những câu sai. Cứ thế lặp đi lặp lại tự khắc sẽ nhớ.

Với phần summarize spoken text theo tủ mới thì có 2 phần. 1 phần xác suất cao và một phần xác suất thấp hơn. Mỗi ngày mình sẽ đọc 1 trong 2 phần đó để nhớ và thuộc lòng. Mình hay ngồi trước gương và không nhìn vào giấy để tăng khả năng tự tin.

Dạng repeat sentence và short question

Với repeat sentence mình sẽ nghe quen hết tất cả file tủ sau đó lên youtube tìm nghe những câu mới để luyện tập thêm. Ngoài ra, mình cũng tạo cho bản thân thói quen lúc nào rảnh thì mở Youtube lên để nghe cho quen tai.

Xem thêm: Kinh nghiệm luyện thi PTE – Cecilia Phạm

Còn lại với short question thì mình nghĩ chỉ cần học theo tủ là đã ổn rồi (mình thấy nếu retell làm chưa tốt thì cố gắng lấy full điểm phần short question).

Ngoài ra, đối với các câu Multiple choice, nếu có thời gian nên lên Youtube xem các video câu hỏi mà có tính giờ để tự luyện thêm.

Tóm lại mỗi ngày mình dành 3-4 tiếng học những phần sau: 10 bài retell, 50 câu dic, 30 câu repeat, đọc thuộc 1/2 tủ SST, Làm 5 bài reading FITB , Làm 1 bài speaking hoàn chỉnh, Cứ mỗi 2 ngày thì gõ structure writing essay 1 lần cho nhớ, Cứ 2 lần/tuần thì xem qua tủ reading FITB và reorder.

Tham khảo: Khóa học PTE Academic tại PTE Magic

Mình nghĩ, luyện thi có thành công hay không chủ yếu là nhờ sự nỗ lực và cố gắng của bạn. Thầy cô hay Trainer chỉ là người giúp bạn định hướng con đường mà thôi.

Như vậy các bạn đã biết được Timetable luyện tập đã giúp 2 học viên của PTE MAGIC đã có bước “nhảy vọt” bắn hạ Target 79+ Listening. Chăm chỉ luyện tập, đúng cách và đúng nguồn tài liệu chính là phương pháp đã giúp nhiều học viên thành công, Bạn áp dụng ngay nhé. Nếu có khó khăn có thể liên hệ với PTE MAGIC để được tư vấn cặn kẽ về phương pháp học nhé!

Liên hệ

5/5 - (2 votes)

Quà tặng và tips độc quyền hàng tuần từ PTE MAGIC
Chỉ gửi qua Email

 

Thông tin cập nhật mới nhất về các tips thi PTE, du học, định cư cùng quà tặng tài liệu từ PTE MAGIC giúp bạn chinh phục PTE thành công