Để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong nước, Canada ngày càng mở rộng các chương trình đào tạo nghề cho sinh viên quốc tế.

Chi phí du học thấp, không cần chứng minh tài chính, công việc ổn định với mức thu nhập cao là những lợi thế mà du học nghề Canada mang lại.

Cùng PTE Magic tìm hiểu kỹ hơn về chương trình du học nghề Canada và định cư ở quốc gia này.

Du học nghề Canada là gì?

Du học nghề tại Canada là việc học sinh, sinh viên tham gia vào các khóa học nghề nghiệp tại các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp, các trường cao đẳng nghề, CĐ kỹ thuật tại Canada.

Hầu hết các chương trình đào tạo đều diễn ra trong thời gian ngắn, không đặt nặng lý thuyết mà tập trung vào thực hành, bám sát thực tiễn để cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cao cho thị trường lao động.

Du học nghề thích hợp với đối tượng học sinh, sinh viên vừa tốt nghiệp THPT hoặc đã học xong cao đẳng, đại học nhưng muốn tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư lâu dài tại Canada.

Tại sao nên du học nghề tại Canada?

du học nghề canada

Du học nghề Canada đang trở thành xu hướng lựa chọn của các bạn trẻ Việt Nam. Đó là vì chương trình này mang đến vô vàn lợi ích:

Du học nghề có thời gian đào tạo ngắn

So với du học chương trình cao đẳng hay đại học thì chương trình học nghề có thời gian đào tạo ngắn hơn. Theo đó, thời gian để hoàn thành chương trình đào tạo nghề chỉ từ 2-3 năm. Điều này giúp du học sinh tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập và có thể nhanh đi làm kiếm tiền.

Chi phí du học nghề thấp, không cần chứng minh tài chính

Hiện nay chưa có chương trình du học nghề miễn phí tại Canada.

Tuy nhiên, so với các bậc học khác thì chi phí du học nghề tại Canada tiết kiệm hơn rất nhiều. Nếu như học phí du học đại học tại Canada dao động từ 15.000 – 39.000 CAD/năm (khoảng 264 – 688 triệu VNĐ/năm) thì học phí du học nghề thấp hơn rất nhiều, chỉ từ 10.000 – 15.000 CAD/năm ( tức là khoảng 176,5 – 264 triệu VNĐ/năm). Đây cũng là lý do nhiều bạn trẻ quyết định lựa chọn du học nghề thay vì học đại học hoặc sau đại học.

Ngoài ra, du học nghề Canada bạn không cần phải chứng minh tài chính nếu đi theo diện SDS. Vẫn có nhiều ngành học đầy tiềm năng để bạn lựa chọn. Những ưu điểm này mang đến lợi ích vô cùng to lớn cho các bạn trẻ.

Bằng cấp có giá trị, được học liên thông lên bậc cao hơn

Khi du học nghề Canada, bạn được học tập trong môi trường giáo dục hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế và bằng cấp có giá trị trên toàn cầu. Với tấm bằng này bạn dễ dàng hội nhập vào thị trường lao động trên thế giới và cơ hội việc làm cũng luôn mở rộng.

Trong trường hợp muốn nâng cao trình độ học vấn, bạn có thể học liên thông lên các bậc cao hơn như Cử nhân, Thạc sĩ. Tiến sĩ. Cách học này giúp bạn giảm gánh nặng về tài chính mà vẫn có cơ hội sở hữu tấm bằng danh giá.

Được làm thêm trong quá trình học

Du học nghề Canada, bạn có thể lựa chọn chương trình Co-op. Chương trình này giúp bạn vừa học vừa được trả lương, đồng thời còn mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Đặc biệt, tham gia chương trình này, bạn có cơ hội làm việc ở các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới.

Khả năng định cư cao 

Canada có chính sách định cư mở rộng. Sau khi kết thúc khóa học nghề, bạn sẽ được ở lại từ 2-3 năm để làm việc. Bên cạnh đó, Canada là một trong những quốc gia có dân số già và thiếu trầm trọng nguồn lao động có tay nghề cao. Vì thế, quốc gia này luôn ưu ái cho du học sinh ở lại sinh sống và làm việc. 

Ngoài ra, nếu muốn du học Canada và định cư dễ dàng, bạn nên ưu tiên chọn ngành nghề được cấp thẻ PR để được thường trú hợp pháp, đồng thời được hưởng các quyền lợi như người bản địa.

Điều kiện du học nghề tại Canada

Điều kiện du học nghề tại Canada

So với các bậc học khác thì điều kiện du học nghề tại Canada không quá khó. Chỉ cần bạn đáp ứng một số điều kiện dưới đây là có thể du học tại các trường cao đẳng nghề của Canada:

Trước tiên, bạn cần tốt nghiệp trung học phổ thông với GPA tối thiểu 6.5 (tùy theo từng trường và từng ngành nghề).

Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE Academic, mức yêu cầu khác nhau, tùy từng trường. 

Chương trình du học nghề tại Canada

Để có sự lựa chọn phù hợp, bạn cần nắm được du học nghề Canada có những chương trình nào. Hiện có 3 chương trình được du học sinh lựa chọn nhiều, bao gồm các chương trình sau:

Du học cao đẳng nghề từ 2-3 năm

Chương trình này phù hợp với học sinh đã hoàn thành THPT hoặc là sinh viên tốt nghiệp cao đẳng mong muốn nhanh chóng được làm việc tại Canada. Chương trình này có 1 khóa thực tập. Sinh viên sẽ được thực hành nhiều, được làm quen với công việc thực tế và tiếp xúc với nhà tuyển dụng để mở rộng cơ hội việc làm.

Du học nghề sau đại học 1 năm

Chương trình này dành cho sinh viên đã học xong đại học nhưng muốn rèn luyện kỹ năng thực hành trong thời gian ngắn để được làm việc tại Canada. Du học sinh có thể chọn học chương trình 8 tháng với 2 học kỳ hoặc chương trình 1 năm với 2 học kỳ và 1 kỳ thực tập. Sinh viên được thực tập tại doanh nghiệp 3 tháng và được trả lương. Sau khóa học được ở lại 1-2 năm để tìm việc làm.

Du học nghề chương trình Co-op vừa học vừa làm

Chương trình du học nghề này được rất nhiều sinh viên quan tâm bởi đây là chương trình thực tập nhưng lại có lương. Đây cũng là một tín chỉ cần phải hoàn thành trong nhà trường. Sinh viên được thực tập trong môi trường chuyên nghiệp tại các công ty, tập đoàn để tích lũy kinh nghiệm. Đây cũng là cơ hội tốt để sinh viên có trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Chi phí du học nghề Canada

Chi phí du học cũng là vấn đề rất đáng quan tâm. Mặc dù chưa triển khai chương trình du học nghề miễn phí tại Canada nhưng ưu điểm của du học nghề là học phí khá phải chăng. Tùy theo ngành và trường mà học phí có sự chênh lệch và dao động từ 11.000 – 17.000 CAD/năm (tức là khoảng 194 – 300 triệu VNĐ/năm)

Bên cạnh học phí thì chi phí sinh hoạt cũng cần được tính đến. 

  • Nếu ở ký túc xá thì chi phí cho nhà ở là khoảng 3.000 – 7.500 CAD/năm (khoảng 53 – 132 triệu VNĐ/năm). Nếu thuê căn hộ ngoài thì chi phí khoảng 600 – 1.600 CAD/tháng (khoảng 11- 28 triệu VNĐ/năm). 
  • Chi phí ăn uống là khoảng 333 CAD/ tháng (khoảng 5,9 triệu VNĐ/tháng). 
  • Chi phí đi lại khoảng 90 CAD/tháng (khoảng 1,6 triệu VNĐ/tháng). 

Nhìn chung chi phí sinh hoạt cao hay thấp là phụ thuộc vào nhu cầu chi tiêu của bạn.

Du học nghề Canada nên học những ngành nghề gì?

Du học nghề Canada có những ngành gì, nên học ngành nào là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đặt ra. Các ngành nghề du học tại Canada rất đa dạng. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn một số nghề sau để dễ xin việc và có lương cao:

Nghề kỹ thuật công nghiệp

Nghề này liên quan đến các công việc như vận hành máy móc, sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị kỹ thuật, thiết kế sản xuất… Nghề này đòi hỏi người thợ kỹ thuật phải chuyên môn cao. Với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp như hiện nay thì nghề kỹ thuật công nghiệp có rất nhiều tiềm năng phát triển, đáng để bạn lựa chọn.

Nghề y tá, điều dưỡng

Theo ước tính hiện nay 1/5 dân số Canada đã già hóa. Nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Vì thế, nghề y tá điều dưỡng ngày càng được coi trọng. Dù học nghề này là quyết định hợp lý nếu bạn muốn có việc làm với mức thu nhập cao và muốn định cư lâu dài tại Canada. 

Nghề thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa hiện nay đang rất hot. Không chỉ ở Canada, ngay tại Việt Nam nhu cầu về nguồn nhân lực cho nghề này cũng rất cao. Vì thế, du học nghề Canada ngành thiết kế đồ họa là lựa chọn tuyệt vời cho các bạn trẻ năng động. Chương trình đào tạo nghề này tại Canada được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cùng với đó là công nghệ đồ họa tiên tiến, hiện đại. Nhờ vậy, sinh viên có được cơ hội tốt để phát triển bản thân. Sau tốt nghiệp, sinh viên tại các công ty truyền thông, quảng cáo, công ty thiết kế đồ họa.

Nghề công nghệ thông tin

Ở mọi quốc gia, công nghệ thông tin luôn được ưu tiên. Bởi đây là ngành yêu cầu nhân lực chất lượng cao và luôn ở trong tình trạng thiếu hụt. Bạn có thể học các chuyên ngành như kỹ sư phần mềm, lập trình. Mặc dù đây là những khối ngành khó nhưng rất dễ có thu nhập ổn định và xin được thẻ định cư lâu dài.

Nghề giáo dục mầm non

Canada là quốc gia rất coi trọng về giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non. Tuy nhiên, nhân lực cho ngành này lại rất thiếu, đòi hỏi phải tuyển dụng từ nguồn lao động nước ngoài. Du học nghề Canada ngành giáo dục mầm non, bạn sẽ được nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi kinh nghiệm để làm việc hiệu quả. Cơ hội định cư rất mở rộng đối với ngành nghề này.

Nghề kế toán tài chính và phân tích đầu tư

Trong khối ngành kinh tế thì đây là nghề dễ xin được việc làm nhất tại Canada. Mức lương cho kế toán viên tại Canada tương đối cao. Không chỉ vậy, làm việc trong ngành này bạn cũng dễ xin được định cư lâu dài. Trường hợp muốn trở về Việt Nam làm việc, thì học nghề này bạn cũng luôn có cơ hội tốt tại các công ty, tập đoàn lớn.

Top các trường đào tạo nghề chất lượng tại Canada

Top các trường đào tạo nghề chất lượng tại Canada

Là quốc gia có nền giáo dục phát triển nên không khó để bạn tìm được một trường đào tạo nghề uy tín, chất lượng tại Canada. Du học nghề Canada, bạn có thể lựa chọn một trong các trường sau:

Trường cao đẳng Humber

Đây là trường được đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo nghề. Trường được thành lập năm 1967 tại Toronto. Cao đẳng Humber cung cấp nhiều chương trình học nghề như công nghệ thông tin, các ngành kỹ thuật, kinh doanh, nghệ thuật, khoa học,… Ngoài ra, trường cũng liên kết với nhiều doanh nghiệp để sinh viên có cơ hội thực hành nhiều và phát triển kỹ năng thực tế.

Không chỉ vậy, Cao đẳng Humber còn có môi trường học tập tích cực khi thường xuyên tổ chức các dự án, chương trình xã hội, các hoạt động cộng đồng… để sinh viên được trải nghiệm.

Trường cao đẳng George Brown

Trường George Brown nằm tại Toronto có lịch sử lâu đời với chương trình học đa dạng, chất lượng. Các lĩnh vực là thế mạnh của trường bao gồm: Khoa học ứng dụng, kỹ thuật, Công nghệ thông tin, kinh doanh, y tế, nấu ăn,… George Brown cũng luôn chú trọng giảng dạy lý thuyết và thực hành để sinh viên phát triển toàn diện về trình độ và kỹ năng. 

Các chương trình nhà trường thiết kế luôn dựa vào thực tế để đáp ứng nhu cầu lao động trên thị trường. Bên cạnh đó, nhà trường cũng hợp tác với các doanh nghiệp để mở rộng cơ hội thực tập và làm việc cho sinh viên. Do đó du học nghề Canada tại trường George Brown là lựa chọn không tồi.

Trường cao đẳng Lakeland 

Trường cao đẳng Lakeland được thành lập từ năm 1913 với 2 cơ sở chính ở Alberta. Các ngành nghề nổi bật của trường phải kể đến như nghề kỹ thuật, nghệ thuật, nông nghiệp, khoa học, nghệ thuật, kinh doanh.

Chất lượng giảng dạy của trường luôn được đánh giá cao. Sinh viên được đào tạo sâu về kiến thức, kỹ năng để hoạt động tốt trong nghề nghiệp. Trường cũng liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp để đảm bảo tính chương trình học có tính ứng dụng cao, giúp sinh viên nâng cao kỹ năng, tay nghề khi tốt nghiệp.

Trường cao đẳng NorQuest

Ngôi trường này thành lập năm 1965 tại Alberta. Đây là trường có quy mô lớn với các chương trình đào tạo cực kỳ đa dạng. Trường NorQuest cung cấp nhiều khóa học, chương trình đào tạo để hỗ trợ người nước ngoài, người di cư, người tị nạn và người đang có nhu cầu tìm kiếm cơ hội học tập mới. Các chương trình đào tạo ở trường bao gồm các ngành nghề về Khoa học xã hội, y tế, kỹ thuật, nghệ thuật,…

NorQuest là ngôi trường có môi trường học tập thân thiện, thoải mái để giúp sinh viên hoàn thiện kiến thức và kỹ năng tốt nhất.

Kết luận

Bạn đã thấy những ưu điểm khi du học nghề Canada. Nếu bạn muốn làm việc và định cư ổn định tại đây thì ngay hôm nay hãy chuẩn bị cho mình kế hoạch kỹ lưỡng và cố gắng trau dồi khả năng tiếng Anh.

Hiện Canada đã chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh PTE Academic cho mục đích du học và định cư. Bạn có thể liên hệ với PTE Magic để tham gia các lớp ôn luyện tiếng Anh PTE.

Được thành lập tại Úc từ năm 2016, đến nay PTE Magic đã có quy mô rộng khắp với nền tảng ôn luyện tiếng Anh hiện đại cùng đội ngũ giảng viên chất lượng. Với sự đồng hành của PTE Magic, việc lấy chứng chỉ PTE của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *