Chương trình du học Canada đang thu hút sự quan tâm từ rất nhiều phụ huynh và học sinh. Đây là cánh cửa mở ra rất nhiều cơ hội về việc làm và định cư tại đất nước xinh đẹp này.

Vậy điều kiện đi du học tại Canada là gì? Chương trình và học phí du học Canada như thế nào? Nên học ngành gì và trường gì ở Canada để ra trường dễ xin việc và có mức lương cao?

Bài viết dưới đây, PTE Magic sẽ cập nhật cho bạn những thông tin du học Canada mới nhất.

Xem thêm:

Tổng quan du học Canada

Canada nằm nằm ở Bắc Mỹ với diện tích lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Nga. Đây là đất nước phát triển toàn diện về mọi mặt như đời sống kinh tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe,… Trong đó, chất lượng giáo dục bậc nhất chính là niềm tự hào của quốc gia này. 

Từ năm 2012, Canada đã được đánh giá là quốc gia có trình độ học vấn cao nhất thế giới.

Chính phủ nước này luôn tạo điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh, sinh viên trong nước và du học sinh nước ngoài với nhiều chương trình học bổng hấp dẫn. Chính vì thế ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam có nguyện vọng du học Canada để mở rộng cánh cửa tương lai.

Nhờ chính sách Visa thông thoáng, đặc biệt là visa du học diện SDS không cần chứng minh tài chính đã mở ra nhiều cơ hội du học, làm việc cho nhiều du học sinh tại Canada. Vì thế, ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn du học Canada để tiết kiệm chi phí và được tận hưởng nền giáo dục hiện đại hàng đầu thế giới. 

Xem thêm:

Vì sao nên đi du học Canada?

du học canada

Thay vì đi du học Mỹ, Anh, Pháp,…nhiều người chọn du học Canada. Đó là vì du học tại đây có rất nhiều ưu điểm hiếm có ở các quốc gia khác. PTE Magic có thể điểm qua một số lý do như:

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Canada nằm trong top 3 quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới, với 95 trường đại học nổi tiếng về nghiên cứu và giảng dạy như đại học Toronto, đại học British Columbia, đại học Alberta,… Bằng cấp du học Canada có giá trị trên toàn thế giới.

Các trường cao đẳng, đại học ở đây đều có chương trình thực tập đa dạng. Nhờ vậy giúp sinh viên vận dụng kiến thức đã học vào thực tế, đồng thời được làm việc với các chuyên gia trong ngành, nên rất thuận tiện cho công việc sau này.

Chi phí du học phải chăng

Mặc dù có chất lượng giáo dục cao nhưng chi phí học tập tại Canada lại không hề đắt đỏ.. Theo đó, học phí chỉ từ 10.000 CAD/năm, khoảng 176.5 triệu VNĐ/năm. Tiền thuê nhà chỉ khoảng 250 – 700 CAD/ tháng, tức khoảng 4.4 – 12.3 triệu VNĐ/tháng. Tổng chi phí học tập và sinh hoạt thấp hơn rất nhiều so với học tại Mỹ, Anh, Thụy Sỹ.

Ngoài ra, chính sách du học Canada cũng rất hấp dẫn bởi những chương trình hỗ trợ học bổng của chính phủ. Nhờ đó giúp du học sinh giảm bớt gánh nặng tài chính.

Môi trường sống an toàn

Canada là đất nước xinh đẹp, hòa bình và an toàn. Tại quốc gia này, vũ khí được nhà nước quản lý rất nghiêm ngặt. Tỷ lệ tội phạm ở đây rất thấp. Đặc biệt, cảnh quan thiên nhiên tại Canada vô cùng đẹp với nhiều địa danh nổi tiếng. Du học Canada, bạn không chỉ được tận hưởng nền giáo dục chất lượng cao mà còn được hòa mình vào môi trường sống vô cùng lý tưởng. Đây là một trong 20 quốc gia đáng sống nhất thế giới.

Cơ hội việc làm tốt

Tìm hiểu về du học Canada bạn sẽ thấy, ngay trong quá trình học tập, du học sinh đã được phép làm thêm 20h/tuần với thu nhập khoảng 13.000 CAD/năm, khoảng 229.5 triệu VNĐ/năm. Việc làm thêm không chỉ giúp sinh viên có thêm thu nhập mà còn là cơ hội đề rèn luyện ngôn ngữ và kỹ năng. 

Thông qua chương trình Co-op, sinh viên cũng được bố trí thực tập hưởng lương. Ngoài ra, sinh viên học chương trình 2 năm còn có cơ hội ở lại Canada để làm việc 3 năm theo giấy phép làm việc sau tốt nghiệp. Theo thống kê, có tới hơn 90% du học sinh Việt Nam có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. 

Cơ hội định cư

Chính phủ Canada cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp được ở lại Canada làm việc trong vòng 3 năm ở mọi ngành nghề mà không cần có thư chấp nhận từ nhà tuyển dụng. 

Tại tỉnh British Columbia và Ontario, du học sinh tốt nghiệp Thạc sĩ, Tiến sĩ có chính sách định cư riêng không yêu cầu kinh nghiệm và thư mời làm việc. Những chính sách này mang lại cơ hội định cư Canada rất cao cho du học sinh quốc tế.

Chính sách visa du học Canada

So với nhiều quốc gia phương tây khác thì chính sách du học Canada dễ hơn rất nhiều.

Từ năm 2018, chính phủ Canada đã áp dụng visa du học SDS cho một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ưu điểm của visa du học SDS là không cần chứng minh tài chính. Điều này rất có lợi cho cho học sinh, sinh viên có điều kiện tài chính eo hẹp. Visa du học diện SDS được áp dụng cho tất cả sinh viên Cao Đẳng, Đại học, sau Đại học.

Không chỉ vậy, việc làm thủ tục hồ sơ visa du học diện SDS cũng đơn giản hơn nhiều. Thời gian xét duyệt chỉ từ 2 – 4 tháng. Du học sinh có nhiều lựa chọn trường thuộc danh sách DLI.

Nếu gia đình đã có người đi du học Canada thì việc xin visa du học hoặc visa thăm thân cho các thành viên khác trong gia đình rất dễ dàng. Visa cho bố mẹ thăm con cái có thời hạn tới 10 năm và có thể ra vào quốc gia này nhiều lần. Đây là những ưu điểm trong chính sách du học Canada mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Xem thêm:

Điều kiện cần có để được du học Canada

Chính sách visa du học Canada

Dưới đây là một số điều kiện du học Canada chính bạn cần phải có:

Điều kiện về trình độ học vấn

Tùy theo từng bậc học, yêu cầu về trình độ học vấn có sự khác nhau:

 • Du học bậc trung học: Học sinh cần làm bài kiểm tra đầu vào với các môn Toán, Tiếng Anh,… Điểm trung bình vào trường công lập là từ 7.0 trở lên, vào trường tư thục là 6.0 trở lên.
 • Du học Cao đẳng: Tốt nghiệp trung học phổ thông. Có chứng chỉ tiếng Anh PTE Academic (số điểm tùy trường).
 • Du học Đại học: Tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp Cao đẳng. Có chứng chỉ tiếng Anh PTE Academic (số điểm tùy trường).
 • Du học Thạc Sĩ: Tốt nghiệp đại học, GPA tối thiểu 3.0/4.0 hoặc 7.0/10. Có chứng chỉ tiếng Anh PTE Academic (số điểm tùy trường).
 • Chương trình Post Graduate: Tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học. Có chứng chỉ tiếng Anh PTE Academic (số điểm tùy trường).

Điều kiện về thư mời

Để được du học Canada, sinh viên cần có thư mời từ 1 trường đại học ở Canada. Điều này có nghĩa là sinh viên cần làm bộ hồ sơ gửi vào trường mong muốn. Nếu được trường đó nhận, bạn sẽ có thư mời nhập học.

Điều kiện tài chính

Nếu du học Canada theo diện thông thường, bạn cần chứng minh khả năng tài chính. Các loại giấy tờ chứng minh tài chính bao gồm các giấy tờ có giá trị như: Sổ tiết kiệm, hợp đồng lao động, BHXH, sao kê lương, giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà, xe ô tô,…

Ngoài ra, điều kiện để đi du học Canada là bạn cần đảm bảo về sức khỏe. Trước khi nộp hồ sơ khoảng 2 tuần, bạn nên khám sức khỏe tại bệnh viện tuyến quận/huyện trở lên để bổ sung vào hồ sơ.

Xem thêm:

Các chương trình và chi phí du học tại Canada

Du học tại Canada, học viên có thể chọn nhiều chương trình khác nhau tùy theo trình độ của mình như chương trình THPT, chương trình Cao đẳng, Đại học, sau Đại học.

Chi phí du học Canada như thế nào cũng là vấn đề tất cả phụ huynh và học sinh rất quan tâm. Vì vậy, PTE Magic sẽ cập nhật thông tin du học Canada mới nhất ngay sau đây:

Học phí du học Canada

Học phí du học tại Canada phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chương trình học, trường học, khu vực theo học. Tuy nhiên, mức trung bình sẽ dao động như sau:

 • Học phí bậc THPT: từ 13.000 – 30.000 CAD/năm, khoảng 229.5 triệu – 529.5 triệu VNĐ/năm. Học phí trường công rẻ hơn trường tư.
 • Học phí bậc Cao đẳng: từ 10.000 – 18.000 CAD/năm, khoảng 176.5 triệu – 317.7 triệu VNĐ/năm.
 • Học phí bậc Đại học: từ 17.000 – 35.000 CAD/năm, khoảng 300 triệu – 617.8 triệu VNĐ/năm.
 • Học phí chương trình sau Đại học: từ 19.000 – 30.000 CAD/năm, khoảng 335.3 – 529.5 triệu VNĐ/năm.

Chi phí tài liệu sách vở

Chi phí du học tại Canada còn bao gồm chi phí cho các loại tài liệu, sách vở trong quá trình học. Ước tính 300 – 600 CAD/năm, khoảng 5.3 triệu – 10.6 triệu VNĐ/năm. Ngoài ra còn có chi phí cho các hoạt động ngoại khóa, mức đóng tùy theo từng trường.

Chi phí sinh hoạt, đi lại

Chi phí sinh hoạt bao gồm nhiều khoản khác nhau như chi phí ăn uống, chi phí nhà ở, chi phí đi lại. Chi phí sinh hoạt cao hay thấp phụ thuộc vào nhu cầu chi tiêu của mỗi người và tỉnh bang học tập. Ước tính khoảng 15.000 CAD/năm, khoảng 264.7 triệu VNĐ/năm.

 • Phí nhà ở khoảng 3.000 – 12.000 CAD/năm (52.9 triệu – 211.8 triệu VND/năm) tùy theo ở ký túc xá hay ở ghép, sống cùng gia đình người dân hay ở một mình.
 • Chi phí điện nước, vệ sinh: khoảng 196 CAD/ tháng (3.5 triệu VNĐ/tháng).
 • Internet: Khoảng 80 CAD/tháng (1.4 triệu VNĐ/tháng).
 • Chi phí ăn uống khoảng 333 CAD/tháng (5.87 triệu VNĐ/tháng).
 • Chi phí đi lại 90 CAD/tháng (1.58 triệu VNĐ/tháng).

Du học Canada nên học ngành nào?

Là quốc gia có nền giáo dục tân tiến nên các ngành học ở đất nước này rất đa dạng và phát triển đồng đều. Thế mạnh trong hệ thống giáo dục ở Canada là các ngành về công nghệ, khoa học, kỹ thuật, kinh doanh. Nếu bạn chưa biết du học Canada nên học ngành gì thì có thể tham khảo một số ngành đang hot dưới đây:

Ngành Khoa học máy tính – CNTT / IT

Sinh viên du học Canada ngành IT luôn được các công ty công nghệ tại nước sở tại săn đón với mức lương khoảng 82.000 CAD/năm, tức là 1.4 – 1.5 tỷ VNĐ. Đây cũng là ngành được chính phủ Canada ưu ái.

Vì thế, học ngành này không chỉ có cơ hội việc làm tốt mà còn có cơ hội định cư cao. Trường hợp bạn muốn về Việt Nam làm việc thì ngành KH máy tính – CNTT cũng luôn được ưa chuộng và có mức lương cao. Đây xứng đáng là ngành để bạn lựa chọn.

Ngành kỹ thuật và Công nghệ

Ngành kỹ thuật công nghệ cũng đang rất cần nhân lực. Chương trình học của ngành này bao gồm: Kỹ sư, kỹ thuật viên, công nghệ kỹ thuật. Các công việc làm sau khi tốt nghiệp là làm thợ máy móc, vận hành máy, nghiên cứu về các thiết bị công nghệ,… Mức lương cho ngành này từ 60.000 – 75.000 CAD/năm (khoảng 1.05 tỷ – 1.32 tỷ VNĐ/năm).

Ngành sức khỏe và y học

Ở Canada, ngành Y đang rất khan hiếm về nhân lực. Để khuyến khích du học sinh quốc tế theo học, chính phủ đưa ra nhiều chính sách học bổng lớn đồng thời tạo cơ hội việc làm tốt cho sinh viên. Mức lương cho nhân viên y tế, chăm sóc sức khỏe ở Canada trung bình khoảng 70.000 CAD/năm (khoảng 1.23 tỷ VNĐ/năm). Chính sách định cư với ngành Y cũng được ưu tiên. Nếu bạn muốn định cư lâu dài ở Canada thì du học Canada ngành Sức khỏe và y học chính là cơ hội cho bạn.

Ngành Quản trị kinh doanh

Đây cũng là một trong những ngành Hot tại Canada và Việt Nam. Bởi vậy đi du học Canada ngành này, cơ hội việc làm luôn mở rộng. Tại Canada, đây là một trong những ngành nghề có mức lương cao nhất, khoảng 70.000 – 90.000 CAD/năm (1.23 tỷ – 1.58 tỷ VNĐ/năm). Bạn có thể đăng ký học Quản trị kinh doanh tổng hợp, marketing,… Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm các công việc như chuyên gia marketing, chuyên viên đàm phán, chuyên viên xúc tiến thương mại,…

Ngành khách sạn và du lịch

Canada cũng là quốc gia phát triển về du lịch với lượng khách nước ngoài đến rất nhiều. Do đó, du học Canada ngành du lịch khách sạn có cơ hội việc làm cao. Nếu bạn là người thích khám phá thiên nhiên thì đây là ngành rất thích hợp với bạn. Sau tốt nghiệp, bạn có thể làm điều hành du lịch, quản lý khách sạn,…Mức lương từ 45.000 – 50.000 CAD/năm (khoảng 794.3 triệu – 882.6 triệu VNĐ/năm).

Ngành nghệ thuật và Thiết kế

Nếu bạn là người đam mê nghệ thuật và thiết kế thì đi du học Canada ngành này rất hợp lý. Đây là đất nước phát triển về mọi mặt. Do đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân. Tại đây, bạn có thể học các ngành như kiến trúc, đồ họa, truyền thông đa phương tiện, diễn viên, ca sĩ,…Mức lương trung bình khi làm việc trong các ngành nghề này là 45.000 – 55.000 CAD/năm (794.3 triệu – 970.8 triệu VNĐ/năm).

Top các trường đại học nổi tiếng ở Canada

Top các trường đại học nổi tiếng ở Canada

Nằm trong top các quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới nên Canada có hàng trăm trường đại học uy tín. Trong đó, PTE Magic có thể kể đến một số trường đại học dưới đây.

Đại học Toronto

Đại học Toronto nằm ở thành phố Toronto, tỉnh Ontario. Ngôi trường này thành lập năm 1827 và là trường ĐH lớn nhất Canada. Đại học Toronto có cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng giảng dạy uy tín với nhiều xếp hạng danh giá. Trường có 700 chương trình đào tạo bậc đại học cùng với đó là 200 chương trình đào tạo sau đại học. Đại học Toronto là cái nôi đào tạo ra nhiều nhà lãnh đạo của Canada: 4 thủ tướng, 2 toàn quyền, nhiều người đạt giải Nobel.

Du học Canada tại Đại học Toronto nên chọn các ngành nghề như: Nghệ thuật và Khoa học, Khoa học kỹ thuật Áp dụng, Kiến trúc cảnh quan và thiết kế, Dược học, Nha khoa,…

Đại học McGill

Đại học McGill thành lập 1821 ở TP Montreal, tỉnh bang Quebec. Trường đại học này đào tạo hơn 300 chuyên ngành. Đại học McGill được ví như đại học Harvard của Canada với 40.000 sinh viên đang theo học. Số lượng sinh viên quốc tế chiếm tới 24%. Đây là 1 trong 5 trường đại học tốt nhất tại Canada đào tạo ra nhiều nhà lãnh đạo quyền lực: 1 toàn quyền, 3 thủ tướng, 144 học giả, 28 đại sứ quán nước ngoài, 12 người đạt giải Nobel.

Các chuyên ngành được nhiều du học sinh lựa chọn là: Dược học, Khoa học, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Quản trị,…

Đại học British Columbia

Đây cũng là trường ĐH top đầu của Canada xếp thứ 46 bảng xếp hạng QS Rankings 2022. Trường có cơ sở vật chất hiện đại với thư viện lớn thứ 2 Canada. Bên cạnh đó còn có phòng thí nghiệm quốc gia, Trung tâm nghiên cứu hạt nhân cấp quốc tế, trung tâm nghiên cứu thực vật. Cựu sinh viên của trường cũng có rất nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng. Các chuyên ngành đào tạo nổi bật của trường là: Khoa học Kỹ thuật; KH và công nghệ; KH xã hội, chính trị và nhân văn; KH môi trường và trái đất,…

Đại học Alberta

Du học Canada không thể bỏ qua trường Alberta. Trường đại học này thành lập năm 1906. Đến nay trường có hơn 200 chương trình đào tạo đại học, 18 khoa trực thuộc với 36.000 sinh viên theo học, trong đó có 7000 sinh viên quốc tế. Nhờ chất lượng giảng dạy tốt, trường đã đạt được những thành tựu đáng tự hào. Đây là nơi đào tạo ra nhiều nhân vật có sức ảnh hưởng lớn như các vị thủ tướng, toàn quyền, thị trưởng, chánh án,… Các chuyên ngành nổi bật của trường là Khoa học, nhân văn, kỹ thuật và KH sức khỏe,…

Đại học Montreal

Trường đại học Montreal thành lập năm 1878 tại TP Montreal. Trường cung cấp 600 chương trình đào tạo với 38.000 sinh viên theo học. 24% trong số này là sinh viên quốc tế. Thế mạnh của đại học Montreal là ngành Y dược, năng lượng và tài chính, hàng không, telecom. 

Cơ sở vật chất của trường bao gồm 18 thư viện, 3 trung tâm nghiên cứu về tội phạm, miễn dịch và ung thư, Cyberjustice. Nhiều nhà lãnh đạo của Canada cũng trưởng thành từ ngôi trường này như tổng thống Canada Michaelle Jean, cựu thủ tướng Algeria – Ahmed Benbitour,…

Đại học McMaster

Đại học McMaster thành lập năm 1887 tại TP Hamilton. Trường có 31.000 sinh viên, trong đó 1/4 là sinh viên quốc tế. Trường có chất lượng giáo dục tốt và cơ sở vật chất hiện đại, xếp thứ 140 bảng xếp hạng QS Rankings 2022. 

Các ngành nghề là thế mạnh của trường là Khoa học kỹ thuật, Nghệ thuật và khoa học, Khoa Nhân văn, KH Xã hội, KH Sức khỏe. Với mức học phí phải chăng, Đại học McMaster rất phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều du học sinh.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng quan du học Canada. Hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn du học Canada như thế nào. Nếu bạn có ý mong muốn du học tại đây thì trước tiên hãy rèn luyện cho mình khả năng tiếng Anh thật tốt.

Theo thông tin du học Canada mới nhất, quốc gia này đã chấp nhận chứng chỉ tiếng anh PTE cho visa du học diện SDS. Để có chứng chỉ này, bạn nên tham gia ôn luyện, học tập tại các trung tâm uy tín như PTE Magic.

Với 7 năm kinh nghiệm đào tạo PTE cùng nền tảng ôn luyện ứng dụng công nghệ AI hiện đại, PTE Magic sẽ giúp bạn pass PTE dễ dàng với điểm số cao.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *