Những năm gần đây, nghề y tá ở Úc được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn. Sinh viên tốt nghiệp ngành y tá ở Úc rất dễ xin việc làm ở các bệnh viện, phòng khám với mức thu nhập cao.

Không chỉ vậy, ngành này luôn được ưu tiên khi xin định cư tại Úc. Liệu du học nghề y tá ở Úc có thực sự hấp dẫn như vậy? Tại sao nhiều bạn trẻ lại chọn du học nghề này?

Cùng PTE Magic tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé.

Xem thêm:

Tổng quan về ngành y tá ở Úc

Y tá ở Úc là những người làm việc trong các cơ sở y tế. Họ không làm nhiệm chẩn đoán bệnh hay lên phác đồ điều trị như bác sĩ nhưng vai trò của họ lại rất quan trọng. Công việc chính của y tá là làm công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân từ khi họ nhập viện đến khi xuất viện. Đội ngũ y tá ở Úc được đào tạo rất bài bản. Mỗi y tá đều được trang bị kiến thức cơ bản về khoa học và điều dưỡng. Từ đó đáp ứng tốt nhất những tiêu chuẩn của ngành. 

Nghề y tá ở Úc được chia làm 3 nhóm chính bao gồm: Registered Nurse phụ trách công việc chuyên môn và quản lý; Enrolled Nurse làm công việc chăm sóc, điều dưỡng bệnh nhân; Nurse Practitioner hoạt động độc lập tại các phòng khám và làm các công việc như kê thuốc, xét nghiệm, quản lý bệnh nhân.

Hiện nay, số người bệnh, người cao tuổi ở Úc ngày càng tăng. Nước này đang là một trong những quốc gia có dân số già. Chính vì thế, Úc cần một số lượng lớn y tá làm việc trong các cơ sở y tế, viện dưỡng lão hay tại gia. Công việc chăm sóc bệnh nhân không hề dễ. Công việc này đòi hỏi sự nhẹ nhàng, tỉ mỉ và một tình yêu thương với bệnh nhân. Thế nên giới trẻ Úc không mấy mặn mà với nghề Y tá. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhân viên điều dưỡng, y tá ở Úc bị thiếu hụt trầm trọng.

Để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành y tế, chính phủ Úc đã có những chính thu hút lao động nhập cư từ nước ngoài. Một trong những chính sách đó là khuyến khích du học nghề y tá ở Úc, đồng thời tạo điều kiện cho du học sinh được định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp. Nhờ vậy mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên quốc tế.

Điều kiện du học nghề y tá ở Úc là gì?

du học nghề y tá ở úc

Công việc của một y tá liên quan đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Bởi vậy, Úc có những yêu cầu rất chặt chẽ đối với du học sinh khi học nghề này tại Úc. PTE Magic sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về các yêu cầu ngay sau đây: 

Trình độ học vấn

 • Ứng viên cần tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Điểm trung bình các môn học (GPA) của bậc học gần nhất cần đạt tối thiểu 6.5/10.
 • Tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Y tá hoặc các chuyên ngành có liên quan từ loại Khá trở lên.

Trình độ ngoại ngữ

Trình độ tiếng Anh là không thể thiếu với du học sinh Úc ở bất cứ ngành nghề nào. Để du học ngành y tá ở Úc, bạn cần có trình độ tiếng Anh ở mức ổn. Tiếng Anh tốt không chỉ giúp bạn giao tiếp dễ dàng trong môi trường học tập tại Úc mà còn giúp bạn đọc các tài liệu liên quan đến ngành nghề đang học. Ngoài chứng chỉ IELTS, bạn có thể sử dụng các chứng chỉ Tiếng Anh khác như TOEFL, PTE,… với yêu cầu khác nhau cho từng bậc học:

 • Cao đẳng: IELTS 6.5, TOEFL 79 hoặc PTE 58.
 • Cử nhân: IELTS 7.0, TOEFL 94 hoặc PTE 65.
 • Thạc sĩ: IELTS 7.0, TOEFL 98 hoặc PTE 68.

Một số điều kiện khác

Bên cạnh các điều kiện về trình độ học vấn và trình độ ngoại ngữ, để du học nghề y tá ở Úc, bạn cũng cần đáp ứng một số điều kiện dưới đây:

 • Du học bậc Thạc Sĩ tại Úc ứng viên cần có chứng chỉ hành nghề y tá Registered Nurse. Một số trường đại học còn yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm thực tập.
 • Ứng viên cần có các kỹ năng cần thiết như giao tiếp tốt để có thể hiểu được yêu cầu, mong muốn, tình trạng của bệnh nhân. 
 • Cần có đủ sức khỏe để đáp ứng tốt yêu cầu công việc
 • Cần có những đức tính tốt như sự cẩn thận, tỉ mỉ, tinh thần trách nhiệm và luôn đúng giờ.

Vì sao bạn nên chọn học ngành y tá ở Úc?

Với một đất nước hiện đại, văn minh như Úc thì du học, làm việc và định cư tại đây là mơ ước của rất nhiều người. Vậy lý do nên du học nghề y tá ở Úc là gì? PTE Magic bật mí đó là:

Úc có chương trình giảng dạy tiên tiến

Đầu tiên phải kể đến chất lượng đào tạo nghề y tá của Úc. Úc luôn chú trọng đến việc tạo ra một thế hệ nhân viên y tế chất lượng để chăm sóc sức khỏe người dân. Chính vì thế họ đầu tư rất lớn vào chương trình học nursing. Bên cạnh kiến thức về khoa học cơ bản, họ trang bị cho sinh viên những kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Chính vì thế sinh viên luôn có kết quả học tập tốt và có khả năng làm việc ngay sau khi ra trường. Đây là lý do sinh viên quốc tế chọn Úc làm nơi để học nghề y tá.

Dễ tìm kiếm việc làm phù hợp

Ngành y tá ở Úc được chia làm nhiều nhóm với nhiều chuyên ngành khác nhau như chăm sóc người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật, phẫu thuật,… Y tá có thể làm việc ở khoa cấp cứu, khoa phục hồi chức năng, khoa phụ sản, khoa tâm thần,… Sự đa dạng này giúp du học sinh sau khi ra trường dễ dàng tìm được công việc phù hợp.

Mức lương cao và ổn định

Là đất nước phát triển nên thu nhập bình quân đầu người của Úc rất cao. Y tá là nghề vất vả và liên quan đến sức khỏe con người nên mức lương cao và ổn định là điều đương nhiên. Bên cạnh lương cơ bản thì y tá còn được tăng lương hàng năm từ 4-5% theo năng lực. Ngoài ra, nếu làm thêm giờ bạn cũng nhận được mức thu nhập xứng đáng.

Cơ hội định cư dài hạn tại Úc

Nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với đất nước Úc xinh đẹp thì du học nghề y tá ở là lựa chọn thông minh. Úc đang rất cần nhân lực cho ngành này. Vì thế nếu bạn làm việc chăm chỉ, ổn định thì rất dễ dàng để xin được visa dài hạn tại đây. Đây là cơ hội rất tốt để bạn định cư tại Úc và có thể mang theo gia đình sang sinh sống tại đây.

Lương y tá ở Úc sau khi ra trường ra sao?

Úc là quốc gia có mức lương tối thiểu khá cao. Bởi vậy lương y tá ở Úc cũng thuộc top các ngành nghề có mức lương cao, đáng để nhiều người mơ ước. Trong đó lương của Enrolled Nurse dao động từ 50.000 – 67.000 AUD/năm. Lương của Registered Nurse cao hơn và dao động từ 58.000 – 92.000 AUD/năm. Nếu bạn là Nurse Practitioner thì thu nhập có thể lên đến 136.000 AUD/năm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo lương y tá ở Úc tại một số khoa như sau:

 • Khoa tâm thần: Lương từ 79.000 – 119.000 AUD/năm (khoảng 1.23 tỷ – 1.86 tỷ VNĐ/năm)
 • Khoa cấp cứu: Lương khoảng 92.000 AUD/ năm (khoảng 1.44 tỷ VNĐ/năm)
 • Khoa chăm sóc đặc biệt: Lương từ 82.000 – 102.000 AUD/ năm (khoảng 1.28 tỷ – 1.59 tỷ VNĐ/năm)
 • Khoa phụ sản: Lương từ 78.000 – 92.000 AUD/năm (khoảng 1.22 tỷ – 1.44 tỷ VNĐ/năm)
 • Khoa chỉnh hình: Lương từ 78.000 – 102.000 AUD/năm (khoảng 1.22 tỷ – 1.59 tỷ VNĐ/năm)
 • Khoa phục hồi chức năng: Lương từ 70.000 – 96.000 AUD/năm (khoảng 1.09 tỷ – 1.503 tỷ VNĐ/năm)

Mặc dù có mức lương cao như vậy nhưng nhân lực trong ngành y tá ở Úc vẫn đang rất thiếu. Trong tương lai lại càng thiếu hơn. Bởi vậy, rất nhiều du học sinh Việt Nam sau khi học xong đã quyết định ở lại đây làm việc.

Chi phí du học nghề y tá ở Úc

Chi phí du học Úc bao gồm học phí, tiền ăn ở, sinh hoạt, đi lại và các khoản chi tiêu khác. Theo khảo sát của PTE Magic thì các mức chi phí sẽ dao động như sau:

Học phí ngành y tá ở Úc

Học phí học nghề y tá ở Úc có sự khác nhau giữa bậc học cao đẳng và cử nhân. Theo đó:

 • Bậc Cao đẳng: Học phí từ 20.000 – 30.000 AUD/ năm, tương đương 350 – 500 triệu VNĐ.
 • Bậc Cử nhân: Học phí từ 30.000 – 38.000 AUD/ năm, tương đương 480 – 660 triệu VND.

Chi phí sinh hoạt khác

Chi phí sinh hoạt bao gồm nhà ở, ăn uống, đi lại,…Mức chi phí cao hay thấp phụ thuộc vào địa điểm bạn du học. Thông thường học ở các thành phố lớn như Sydney, Melbourne sẽ có mức chi phí cao hơn các thành phố khác.. Bạn có thể tham khảo một số khoản chi phí như sau:

 • Ký túc xá: 440 – 1100 AUD/tháng (khoảng 6.88 triệu – 17.2 triệu VNĐ/tháng).
 • Homestay: 450 – 1200 AUD/tháng (khoảng 7.04 triệu – 18.7 triệu VNĐ/tháng).
 • Căn hộ: 750 – 1000 AUD/ tháng (khoảng 11.7 triệu – 15.65 triệu VNĐ/tháng).
 • Tiền ăn: 500 – 1000 AUD/ tháng (khoảng 7.8 triệu – 15.65 triệu VNĐ/tháng).
 • Tiền đi lại: 120 – 150 AUD/tháng (1.87 triệu – 2.34 triệu VNĐ/tháng).
 • Tiền điện, internet: 100 – 250 AUD/tháng (khoảng 1.56 triệu – 3.9 triệu VNĐ/tháng).

Cơ hội định cư Úc theo ngành y tá

Úc đang bước vào giai đoạn già hóa dân số. Bởi vậy, nước này cần số lượng lớn điều dưỡng, y tá để chăm sóc sức khỏe cho người dân. Mặc dù có mức lương hấp dẫn nhưng nguồn nhân lực của nghề y tá ở Úc lại khá thiếu.  

Để thu hút nhân lực, Úc đã có những chính sách ưu tiên cho đơn xin định cư của y tá, điều dưỡng.  Theo đó, du học sinh sau khi tốt nghiệp ngành y tá sẽ có cơ hội được định cư dài hạn tại Úc. Nếu có 2 năm kinh nghiệm làm y tá tại Úc thì chắc chắn bạn bạn sẽ được thường trú ở đây. Do đó, nếu bạn muốn có cuộc sống ổn định, lâu dài tại Úc và muốn có thu nhập tốt thì du học ngành y tá là lựa chọn rất đáng xem xét. Du học ngành này đã giúp nhiều sinh viên Việt Nam có cuộc sống tốt hơn và giúp đỡ được gia đình tại quê nhà.

Các trường đào tạo nghề y tá nổi tiếng ở Úc

Nổi tiếng là đất nước có nền giáo dục phát triển nên không khó để bạn tìm được ngôi trường thích hợp khi du học ngành y tế ở Úc. Dưới đây là một số trường đại học nổi tiếng bạn có thể theo học.

Đại học Western Sydney

Đại học Western Sydney nằm ở phía Tây Sydney. Ngôi trường này dẫn đầu về ngành điều dưỡng ở Úc. Mục tiêu dạy học ngành y tá, điều dưỡng của trường là thúc đẩy các nghiên cứu về việc chăm sức khỏe con người. Đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y tá, điều dưỡng.

Trường có 2 bậc học là:

Bachelor of Nursing (3 năm) với học phí khoảng 33.000 AUD/năm (tương đương 516.65 triệu VNĐ/năm).

Master of Nursing (1 năm) với học phí là 33.000 AUD/năm (tương đương 516.65 triệu VNĐ/năm).

Đại học Newcastle

Tại đại học Newcastle, sinh viên được học kinh nghiệm lâm sàng tại các phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó sinh viên còn được thực hành riêng ở các cơ sở y tế, phòng khám sức khỏe, cơ sở chăm sóc người già,… Trường cũng có 2 bậc học là cử nhân và thạc sĩ với học phí từ 38.000 AUD – 41.000 AUD (khoảng 594.9 triệu – 641.9 triệu VNĐ).

Đại học công nghệ Queensland 

Đại học công nghệ Queensland – Queensland University of Technology (QUT) nằm trong top 13 các trường đại học trên thế giới đào tạo ngành y tá tốt nhất. Trường có trung tâm mô phỏng lâm sàng với nhiều phòng bệnh được trang bị thiết bị và công nghệ hiện đại để sinh viên có thể thực hành. Sinh viên QUT sẽ có 840 giờ thực hành lâm sàng để sẵn sàng cho quá trình thực tập cũng như đi làm.

Đại học Victoria

Ngôi trường này có trụ sở chính tại Melbourne. Ngành điều dưỡng của trường trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc về sức khỏe, tâm thần,…Sinh viên được thực hành như một y tá chuyên nghiệp để có kỹ năng vững vàng sau khi tốt nghiệp.

Đại học công nghệ Swinburne

Trường đại học công nghệ Swinburne có thế mạnh về công nghệ và kỹ thuật. Bằng cách sử dụng công nghệ mô phỏng thực tế, sinh viên ngành y tá điều dưỡng sẽ được phát triển kỹ năng điều dưỡng một cách an toàn. Bên cạnh đó, trường còn có các lĩnh vực nghiên cứu rất đa dạng như sức khỏe tâm thần, điều dưỡng ở mức độ cao…. Do đó, đại học công nghệ Swinburne rất đáng để bạn lựa chọn khi học nghề y tá ở Úc.

Đại học Charles Darwin

Học y tá, điều dưỡng của trường đại học Charles Darwin (CDU) bạn có thể học tại một trong hai cơ sở ở Alice Springs và Sydney. Với bằng tốt nghiệp được cấp bởi CDU bạn dễ dàng xin làm việc ở nhiều nơi như bệnh viện địa phương,  chăm sóc sức khỏe các cộng đồng,… Trường đào tạo cả bậc cử nhân và thạc sĩ.

 Kết luận

Trên đây, PTE Magic đã giúp bạn có được những thông tin bổ ích về du học nghề y tá ở Úc. Dù bạn lựa chọn du học ngành nào thì điều kiện thiết yếu vẫn là học vấn và trình độ tiếng Anh. Hiện nay, chứng chỉ tiếng Anh PTE được Úc rất ưa chuộng. Nếu bạn chưa biết học PTE ở đâu uy tín, pass nhanh thì hãy liên hệ với Magic. Với 7 năm kinh nghiệm đào tạo PTE,  đội ngũ giảng viên chuyên môn cao và nền tảng ôn luyện hiện đại, Magic sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu du học tại các nước tiên tiến như Úc, Canada.

Liên hệ:

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *