Úc và Mỹ đều là những nước nằm trong nhóm các quốc gia phát triển nhất hàng đầu thế giới với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và chất lượng sống cao. Vậy câu hỏi đặt ra là nên định cư ở Úc hay Mỹ?

Nếu đi định cư thì hồ sơ gồm những gì? Định cư có cần chứng chỉ tiếng anh PTE không? Và nếu có thì số điểm yêu cầu tối thiểu là bao nhiêu? Tiếng anh PTE có được cộng điểm định cư ở Úc là bao nhiêu?

Trong bài viết này, PTE MAGIC sẽ giúp bạn tìm hiểu những điểm nổi bật và lợi ích của mỗi quốc gia giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định của mình.

Xem thêm:

Hồ sơ định cư gồm những gì?

Hồ sơ định cư Úc bao gồm:
  • Giấy khám sức khỏe theo yêu cầu của chính phủ Úc.
  • Không có tiền án tiền sự
  • Điểm định cư Úc tối thiểu bạn cần phải có là 65 điểm
  • Có thư mời hoặc giấy bảo lãnh đến Úc
  • Chứng chỉ tiếng anh theo yêu cầu, số điểm tùy theo diện Visa định cư hay nơi đang muốn định cư.

Trên đây chỉ là thông tin cơ bản của hồ sơ định cư Úc, việc định cư Úc còn rất nhiều thông tin hồ sơ khác tùy theo yêu cầu của mỗi thành phố hoặc tùy từng thời điểm.

Hồ sơ định cư Mỹ bao gồm:
  • Phiếu đối chiếu
  • Đơn đăng ký địa chỉ
  • Bản sao thư mời phỏng vấn
  • Trang xác nhận
  • Hình xin thị thực
  • CCCD (Bản sao và bản chính)
  • Hộ chiếu
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Bạn phải có bản chính của phiếu lý lịch tư pháp số 2
  • Giấy kiểm tra sức khỏe
  • Giấy xác nhận tài chính
  • Giấy xác nhận mối quan hệ

Thông tin trên, là thông tin cơ bản về các thủ tục giấy tờ liên quan đến định cư Mỹ. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn ở trang của Lãnh sự quán Mỹ.

Vậy nên học tiếng anh PTE cho định cư Úc không?

Để định cư được ở Úc, ngoài thông tin thủ tục trên thì trong visa định cư bắt buộc phải có tiếng anh PTE, điểm tối thiểu là PTE 58+. Nhưng, bạn nên lấy điểm PTE cao hơn để được cộng thêm điểm định cư từ 5 đến 20 điểm.

Hiện nay, ở PTE Magic rất nhiều học viên đã đạt được mục tiêu PTE 58 trong thời gian ngắn và cũng có nhiều học viên vượt mục tiêu PTE 58+ để được cộng thêm điểm định cư Úc.

Ngoài việc chứng chỉ PTE để phục vụ cho việc định cư Úc, thì đây còn là công cụ đồng hành cùng bạn trên hành trình sinh sống, làm việc tại đất nước xinh đẹp này.

So sánh định cư Úc và Mỹ

nên định cư úc hay mỹ

Chất lượng cuộc sống

Úc và Mỹ đều là những quốc gia có chất lượng sống cao, nhưng đều có những khác biệt đáng kể. Đầu tiên phải kể đến là Úc nằm trong Top 5 quốc gia có chất lượng sống cao nhất thế giới. Chính phủ Úc đã đầu tư mạnh vào việc trợ cấp chăm sóc sức khỏe, y tế và nhiều chính sách ưu đãi cho cư dân thường trú trong những năm gần đây. 

Có thể thấy, chính phủ Úc có xu hướng chi trả rộng rãi cho người dân hơn là chính phủ Mỹ. Ngoài ra, Úc có lợi thế là sở hữu những cảnh quan thiên nhiên đẹp và khí hậu thuận lợi. Khi định cư tại Úc bạn sẽ được giảm chi phí giáo dục, y tế và các loại thuế.

Trong khi đó, Mỹ lại là một quốc gia có nền kinh tế phát triển và có công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, khi định cư ở Mỹ bạn sẽ phải trả mức phí cao khá cao và không nhận được hỗ trợ lớn từ chính phủ như Úc.

Khí hậu

Khí hậu của Úc và Mỹ có những khác biệt đáng chú ý do vị trí địa lý khác nhau của hai quốc gia này. Úc có dạng khí hậu từ nhiệt đới ở miền Bắc đến sa mạc và khô ở miền Trung và Nam. Trong khi đó, Mỹ cũng có sự đa dạng với khí hậu cận nhiệt đới, ôn đới, sa mạc và lục địa. 

Nhiệt độ và mưa cũng có những sự khác biệt, với Mỹ có biến đổi nhiệt độ lớn và phạm vi mưa rộng, trong khi Úc có nhiệt độ cao và khô hơn. Nhìn chung thì khí hậu ở Úc có nhiều thuận lợi hơn Mỹ.

Cơ hội việc làm và thu nhập

Mỹ hay Úc đều cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho người Việt. 

Tại Mỹ, nhu cầu tuyển dụng tăng tại các lĩnh vực như máy tính, công nghệ thông tin và chăm sóc sức khỏe do có nhiều sự thiếu hụt về kỹ năng. Chính vì lẽ đó, đây có thể là lựa chọn lý tưởng để bạn lựa chọn trở thành một du học sinh Mỹ và có được thẻ xanh du học, sau đó thông qua diện visa EB3 để định cư Mỹ hoặc thị thực H1B để làm việc tạm thời tại đất nước này.

Tuy nhiên, không có sự đảm bảo về việc làm cho người lao động ở Hoa Kỳ. Tỷ lệ mất việc ở Mỹ đạt khoảng 6,3%. Chính phủ Mỹ ít can thiệp vào thị trường việc làm, điều này dẫn đến việc tạo ra một hệ thống không ổn định.

Trong khi đó, Úc lại có nền kinh tế phát triển liên tục, kèm theo tỷ lệ nhập cư cao và dân số không ngừng tăng trưởng. Mỗi năm gần 200.000 việc làm mới được tạo ra. Tỷ lệ duy trì việc làm của Úc gần 89% trên toàn quốc. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh đang phải đối mặt với nhiều thách thức do sự phát triển nhanh chóng nhưng thiếu hụt lực lượng lao động lành nghề trong nước.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt tại Úc và Mỹ là một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn là nên định cư Úc hay Mỹ vì có sự khác biệt tại hai quốc gia này. Trong đó chi phí sinh hoạt ở Mỹ thường thấp hơn so với Úc, sự khác biệt chủ yếu xuất phát từ giá nhà cao hơn ở Úc.

Trung bình, chi phí sinh hoạt ở Úc cao hơn khoảng 15,71% so với Mỹ. Cụ thể là Mỹ có chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 1.600 – 3.4000 USD/ tháng, trong khi Úc có chi phí khoảng 2.400-3.400 AUD/ tháng. Tuy nhiên, những con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu chi tiêu cá nhân và thành phố hoặc khu vực bạn sinh sống. Sydney được biết đến là nơi có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trong cả nước.

Chăm sóc sức khỏe và y tế

Tại Mỹ, hầu hết các cơ sở chăm sóc sức khỏe thuộc quyền sở hữu và vận hành bởi các tổ chức tư nhân, trong đó có 58% là phi lợi nhuận, 21% là thuộc quyền sở hữu của chính phủ và 21% còn lại là vì lợi nhuận. Ngoài ra, Mỹ có chỉ số chăm sóc sức khỏe đạt 69,20 điểm, đồng thời chi phí chăm sóc sức khỏe tại đây cao và không miễn phí. Người dân và dân thường trú cần phải mua bảo hiểm để khám chữa bệnh với chi phí thấp hơn.

Trong khi đó Úc được xếp hạng thứ 9 trên bảng xếp hạng toàn cầu với chỉ số sức khỏe là 77,38. Hệ thống y tế ở đây cung cấp miễn phí hoặc người dân phải trả với chi phí thấp để khám và chữa bệnh. Hệ thống này được cung cấp bởi cả chính phủ và tư nhân được bảo hiểm bởi Medicare. Mặc dù hệ thống sức khỏe rất phát triển nhưng có sự phân bố không đồng đều.

Tình hình an ninh xã hội

Vấn đề về an ninh là mối quan tâm lớn đối với ai đang phân vân nên định cư Úc hay Mỹ. Úc được xem là một quốc gia an toàn hơn Mỹ vì không được phép sử dụng vũ khí như súng, trừ những người có nghề săn bắn mới được sử dụng súng lục nhưng phải được chính phủ Úc kiểm soát chặt chẽ.

Người dân có thể tự do đi ra ngoài vào bất kì thời điểm nào trong suốt đêm và sẽ luôn có sự hiện diện của người khác trên đường phố vào cuối tuần, điều này sẽ khiến bạn an tâm hơn khi ra ngoài. Ngoài ra, Úc còn có sự ổn định về chính trị, luôn đề cao tự do cá nhân và mang đến một môi trường sống tốt nhất cho người dân. Với những đặc điểm này, người muốn định cư tại Úc có thể hoàn toàn yên tâm.

Trong khi đó, ở Mỹ, người dân cần cẩn trọng khi ra khỏi nhà vì bạn sẽ có nguy cơ bị tấn công hoặc trở thành nạn nhân của tội phạm, đồng thời, bạn sẽ phải đối mặt với một hệ thống chính trị tương đối phức tạp, với nhiều cuộc tranh chấp giữa các đảng diễn ra mạnh mẽ. Do đó, việc chọn địa điểm để định cư tại Mỹ cần được xem xét kỹ lưỡng.

Các lựa chọn về giáo dục 

Hệ thống giáo dục của Úc được phân chia rõ ràng theo từng cấp bậc và không linh hoạt như hệ thống giáo dục ở Mỹ.

Phương pháp giảng dạy ở Úc chủ yếu tập trung vào thực hành hơn là lý thuyết, đa số các buổi học đều diễn ra ngoài trời để cho các du học sinh có thể làm quen với nhau và tập thích nghi với môi trường sống, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho du học sinh.

Một điểm cộng khi lựa chọn du học Úc thay vì Mỹ là chính sách hỗ trợ việc làm của Úc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội thực tập có lương và thậm chí được hỗ trợ việc làm chính thức do các trường ở Úc có liên kết với các doanh nghiệp thông qua diện visa 485 (visa sau tốt nghiệp).

Đặc biệt, đối với những người quan tâm đến định cư, Úc sẽ là một lựa chọn có nhiều ưu điểm. Chính sách định cư hiện tại của Úc cung cấp nhiều ưu đãi cho du học sinh, ví dụ như đại học và thạc sỹ sẽ được phép bảo lưu 2 năm, còn tiến sĩ sẽ được phép bảo lưu thêm 4 năm.

Chính sách về định cư cho người nước ngoài

Nên định cư ở Úc hay Mỹ còn phụ thuộc vào chính sách định cư của từng quốc gia. Có thể nói, chính sách nhập cư ở Úc đang trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với Mỹ. Visa để định cư tại Mỹ có thể kéo dài lên đến 10 năm và trở nên khó khăn hơn khi mong muốn được cấp thể xanh và quốc tịch Mỹ. Mỹ là một nơi hứa hẹn sẽ mang lại những cơ hội nghề nghiệp cao cho sinh viên mới ra trường và những người muốn định cư. Tuy nhiên, quá trình định cư Mỹ khá khó khăn, bạn bên có cuộc phỏng vấn ngắn với Lãnh Sự Quán để kiểm tra kế hoạch học tập, làm việc và dự định sinh sống.

Bên cạnh đó, Úc là một quốc gia phát triển trên thế giới mà bạn có thể nhận được visa thường trú một cách dễ dàng. Khi bạn đáp ứng để các điều kiện, bạn có thể nộp đơn xin Quốc tịch kép. Một điểm cộng của Úc là có chính sách nhân đạo, cho phép bạn có thể dễ dàng đưa cha mẹ đến sinh sống và làm việc thông qua nhiều loại visa định cư diện bảo lãnh.

Dù lựa chọn của bạn là định cư tại Úc hay Mỹ, cả hai đều đem lại cơ hội tiếp cận với nhiều ngành nghề đa dạng khác nhau. Các bạn đều có cơ hội được phát triển toàn diện và thực hiện những điều mà mình yêu thích.

Cộng đồng người Việt

Người Việt đang sinh sống ở Úc được phân bố rộng rãi các bang và vùng lãnh thổ khác nhau. Tuy nhiên, đa số người Việt tập trung tại bang New South Wales, với khoảng 58.000 người. Họ đã thành lập các hội nhóm và doanh nghiệp nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng. Ngoài ra, họ còn thành lập những câu lạc bộ, trung tâm văn hóa và truyền thống Việt Nam nhằm giao lưu và giữ gìn các giá trị truyền thống quê hương. Cộng đồng này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ kinh tế và văn hóa giữa Úc và Việt Nam.

Tương tự, cộng đồng Mỹ cũng có sự hiện diện mạnh mẽ. Người Việt đã thành lập khu phố và khu vực tập trung của mình như Little Saigon ở Orange County, Houston và California, Texas, nơi du khách có thể trải nghiệm nền văn hóa của Việt Nam một cách chân thực nhất.

Bên cạnh đó, người Việt cũng góp phần phát triển vào nền kinh tế và văn hóa của đất nước này bằng nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, giáo dục, y tế,…

Người Việt nên chọn định cư Úc hay Mỹ?

Mỹ và Úc đều là hai quốc gia phát triển với mức sống cao, cả hai đều có hệ thống giáo dục chất lượng cao và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Tuy nhiên có một số khác biệt quan trọng mà bạn cần lưu ý. 

Úc có hệ thống y tế công cộng gọi là Medicare cung cấp dịch vụ y tế với chi phí phải chăng hoặc miễn phí. Trong khi đó ở Mỹ, dịch vụ chăm sóc sức khỏe được vận hành theo mô hình bảo hiểm sức khỏe, gây ra các chi phí cao và có thể gây khó khăn cho những người không có bảo hiểm y tế. 

Một yếu tố quan trọng khác là việc lựa chọn giữa Mỹ và Úc là chi phí sinh hoạt. Mỹ là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới, đặc biệt là các dịch vụ về y tế và giáo dục. Bên cạnh đó, Úc có cũng có một mức chi phí sinh hoạt cũng tương đối cao, nhưng thường thấp hơn so với Mỹ. 

Vậy nên, người Việt có thể lựa chọn định cư ở Úc hoặc ở Mỹ, mọi quyết định sẽ phụ thuộc vào ưu tiên của cá nhân và tài chính của mỗi người. Do đó bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng các yếu tố đã nêu trên để có thể lựa chọn được điểm đến phù hợp với bản thân.

Lời kết 

Việc lựa chọn nên định cư ở Úc hay Mỹ là một sự lựa chọn không hề dễ dàng. Do đó, bạn cần cân nhắc dựa trên những thông tin hữu ích mà PTE MAGIC đã nêu trên để có thể đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Cho dù bạn chọn định cư ở Úc hay ở Mỹ, thì việc học và có chứng chỉ tiếng anh là điều bạn cần phải có. Vì đây chính là chìa khóa giúp bạn có thể sinh sống và làm việc tại nước ngoài một cách dễ dàng hơn. Đối với nước Úc thì điểm của chứng chỉ PTE còn được coi là con đường ngắn nhất để được cộng điểm định cư. Vì Úc 100% chấp nhận chứng chỉ này và nhiều trường đại học ở Úc cũng yêu cầu tiếng anh đầu vào với chứng chỉ PTE.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi nên định cư Úc hay Mỹ và có cái nhìn tổng quan về cuộc sống, cũng như những ưu điểm, nhược điểm tại hai quốc gia này.

Dành cho những bạn muốn sang Úc, Mỹ cần học và thi lấy chứng chỉ PTE thì đừng quên liên hệ PTE MAGIC thông qua các phương thức sau:

Liên hệ

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *