Dạo những năm gần đây, Úc là một thị trường tiềm năng dành cho những lao động trẻ Việt Nam.

Dân số già hóa dẫn đến việc thiếu nhân lực trẻ, điều này đòi hỏi chính phủ Úc tăng mức lương cơ bản để giữ chân người lao động. Cùng với đó, chế độ đãi ngộ tốt cùng cơ hội định cư, bảo lãnh người nhà sang cùng là một trong những lý do khiến ngày càng nhiều người trẻ Việt Nam chọn Úc làm quốc gia để xuất khẩu lao động.

Vậy cụ thể Úc đang thiếu nhân lực những ngày nghề nào, mức lương trung bình là bao nhiêu, có thực sự cao cho những người mới sang Úc không?

Hãy cùng PTE Magic tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Xem thêm:

Mức lương trung bình ở Úc là bao nhiêu?

Theo tờ The Migration, mức lương trung bình hằng năm của người lao động tại Úc là 90,800 AUD (hơn 1 tỷ 6 VND). Mức lương này tăng hay giảm còn tùy vào nhiều yếu tố chẳng hạn như kinh nghiệm và trình độ học vấn của người lao động.

Số liệu của Cục Thống kê Úc cho thấy, các nghề nghiệp có mức thu nhập trung bình hằng tuần cao nhất là các quản lý và chuyển gia trong lĩnh vực mỏ, tiện ích (dịch vụ cung cấp điện, nước, dịch vụ chất thải,…), và tài chính.

Sau Đánh giá tiền lương hàng năm của Ủy ban Công bằng Việc làm (FWC) 2022-23, mức lương tối thiểu của Úc hiện đã tăng lên 34,88 AUD (~550,551 VND) mỗi giờ cho ít nhất 38 giờ làm việc trong tuần. Tất cả nhân viên làm việc tại Úc đều được hưởng mức lương tối thiểu. Đây là số tiền tối thiểu mà người sử dụng lao động phải trả cho nhân viên cho công việc họ đang làm.

Các ngành và nghề khác nhau đòi hỏi các kỹ năng, giờ làm việc khác nhau, v.v. Như vậy, mức lương trung bình sẽ khác nhau tùy thuộc vào nghề nghiệp hoặc lĩnh vực công nghiệp.

Mức tăng lương hàng năm tại Úc là 8%, cao hơn so với mức tăng lương trung bình toàn cầu là 3%. Người lao động có thể đề nghị được tăng lương dựa trên hiệu suất hoặc thành tích đạt được trong quá trình làm việc.

Chi tiết về các ngành nghề có mức lương cao và khát nhân lực tại Úc

những nghề lương cao ở úc

Ngành khai thác mỏ

Số lượng việc làm khai thác mỏ ở Úc tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 2 năm 2020, nhu cầu lao động của Úc cho các dự án và hoạt động khai thác mỏ sẽ cần khoảng 24,400 công nhân mới vào năm 2026. Tuy nhiên, thị trường được dự báo chỉ cung cấp khoảng 16,000 công nhân vào thời gian đó.

Khai thác mỏ là một trong những ngành có mức lương cao nhất ở Úc với thu nhập trung bình 115,317 AUD mỗi năm. Con số này là 94,791 AUD mỗi năm cho người lao động mới, trong khi hầu hết những người lao động có kinh nghiệm kiếm được tới 167,800 AUD mỗi năm.

Nhiều công ty khai khoáng đang tích cực tìm cách thu hút lao động mới, đưa ra mức lương cạnh tranh, các chương trình đào tạo và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp. Một số công ty cũng đang cung cấp các thỏa thuận làm việc linh hoạt để giúp thu hút nhiều nhân tài đa dạng hơn, bao gồm cả phụ nữ và những người đến từ các nền văn hóa khác nhau.

Kiến trúc sư

Kiến trúc là một ngành nghề tạo nên bộ mặt cảnh quan đô thị, đóng góp vai trò rất quan trọng, phản ánh sự phát triển của mỗi quốc gia.

Đối với ngành kiến trúc sư, vì đây là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật, đòi hỏi chuyên môn cao, cộng thêm việc lượng nhân sự thiếu hụt và nguồn việc làm mới được tạo ra liên tục, nên bù lại thu nhập trung bình hàng năm của kiến trúc sư Úc cực kì cao – đạt 147,588 AUD.

Theo như trang Australian Government chia sẻ, số lượng kiến trúc sư và kiến trúc sư cảnh quan mà Úc cần ước tính đạt 23,900 người. Các kiến trúc sư có thể làm việc trong công ty kiến trúc, công ty xây dựng, cơ quan chính phủ… với vai trò như người quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình kiến trúc, quản lý xây dựng hoặc giảng dạy trong các trường đại học.

Ngành xây dựng

Xây dựng chiếm một phần mười công việc tại Úc. Với nhiều vị trí tuyển dụng hơn số ứng viên đủ điều kiện, lĩnh vực này là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh và bền vững nhất về nhu cầu việc làm.

Đối với ngành xây dựng, thu nhập trung bình hàng năm đạt 100,491 AUD. Việc mất lao động quốc tế trong đại dịch toàn cầu đã khiến tình trạng thiếu lao động lành nghề của Úc trở nên trầm trọng hơn. Theo Báo cáo Chỉ số Chi phí Xây dựng Arcadis năm 2022, số lượng tuyển dụng công nhân lành nghề và chuyên môn đã tăng đến 80% kể từ cuối năm 2019. Dự báo cho rằng vào năm 2023, sẽ có hơn 100,000 vị trí chưa được tuyển dụng trong ngành này.

Các công việc xây dựng đang có nhu cầu cao nhất ở Tây Úc hiện nay bao gồm: Công nhân vận hành nhà máy, thợ nề, quản lý dự án, người giám sát công trường,v.v Trong ngành xây dựng, nhiều vị trí mới có mức lương khởi điểm 70,000 AUD mỗi năm. Tương tự như các ngành nghề khác, lương sẽ tăng theo năm tháng khi nhân viên có thêm kinh nghiệm và trình độ cao.

Ngành chăm sóc sức khỏe

Hơn 40% y tá và hơn một nửa số bác sĩ của Úc là người nước ngoài. Với nhu cầu cao về lao động mới để cung cấp nhân lực cho nền kinh tế, số lượng người di cư có tay nghề cao được dự đoán sẽ tiếp tục tăng.

Health Workforce Australia đã dự đoán sự thiếu hụt hơn 100,000 y tá và hơn 2,700 bác sĩ chỉ trong vòng ba năm tới. Ủy ban Phát triển Kinh tế Úc (CEDA) cho rằng số lao động lành nghề trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi có thể lên tới 110,000 hoặc hơn trong thập kỷ tới và hơn 400,000 vào năm 2050. Đặc biệt ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa của Úc, vấn đề thiếu lao động lành nghề càng trầm trọng.

Mức lương trung bình trong ngành chăm sóc sức khỏe tại Úc là 100,638 AUD mỗi năm hoặc 51,61 AUD mỗi giờ. Mức lương khởi điểm thường rơi vào 72,500 AUD mỗi năm và 150,000 AUD mỗi năm cho người lao động lành nghề có kinh nghiệm.

Thợ điện

Thợ điện cũng là một trong những ngành hấp dẫn tại Úc với mức lương trung bình 107,250 AUD mỗi năm. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu thợ điện tại Úc là do thiếu người học nghề.  Khi lực lượng thợ điện lớn tuổi nghỉ hưu, tình trạng thiếu hụt kỹ năng sẽ ngày càng lớn, khiến các doanh nghiệp và cá nhân càng khó tìm được thợ điện lành nghề để giúp giải quyết các vấn đề của họ.

Công việc hàng ngày của thợ điện bao gồm thiết kế, lắp ráp, lắp đặt, thử nghiệm, vận hành thử, chẩn đoán, bảo trì và sửa chữa mạng điện, hệ thống, mạch điện, thiết bị, linh kiện, thiết bị và phương tiện. Ngoài cơ hội thăng tiến trong công việc, người lao động ở ngành này còn có thể tự mở và điều hành công ty riêng thành công.

Thợ sửa ống nước

Ngành nghề tưởng chừng như đem lại thu nhập thấp ở Việt Nam lại đem lại con số lên đến 106,704 AUD hằng năm cho lao động ở Úc. Nhu cầu đối với thợ sửa ống nước được cấp phép rất lớn, sẽ luôn cần những người thợ sửa ống nước có trình độ và kinh nghiệm phù hợp. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nghề nghiệp ổn định thì đây là lựa chọn phù hợp.

Ở Úc, các công việc sửa ống nước phổ biến nhất là thoát nước, lắp khí đốt, phòng cháy chữa cháy và quản lý hạn hán.

Những ngành nghề có nhiều người Việt tham gia nhất tại Úc

Với sự phát triển của đất nước ở các mặt như chỉ số như phát triển con người, bình quân tiêu chuẩn, chất lượng sinh hoạt, giáo dục, y tế, tự do kinh tế cũng như các quyền tự do dân sự và tự do chính trị thì Úc được xem là một quốc gia rất đáng sống hiện nay. Hơn nữa lãnh thổ Úc rộng lớn, giàu tài nguyên thiên nhiên nhưng có mật độ dân số rất thấp, lại có mức độ đô thị hóa cao, cơ hội việc làm lớn, vì vậy có rất nhiều người Việt Nam di cư đến đây.

Theo trang Mattlaw chia sẻ, hiện có khoảng 256,000 người Việt nhập cư tập trung sống tại các bang lớn, đông dân cư, kinh tế phát triển như New South Wales, Victoria, hay Tây Úc.

Theo thống kê của chính phủ Úc, nhiều người Việt đã lựa chọn các nghề như lập trình viên, kỹ sư, kế toán hay y tá để định cư tại đây. Đây cũng là những lĩnh vực có mức thu nhập cao và Chính phủ Úc thường ưu tiên định cư những người có tay nghề trong các ngành nghề này.

Theo trang AIMS Việt Nam nghiên cứu, một vài ngành nghề và mức lương (tính theo tuần) tương ứng mà người Việt nhập cư làm nhiều nhất có thể được liệt kê như:

  • Kế toán: 1,660 AUD
  • Lập trình viên phần mềm và ứng dụng: 2,003 AUD
  • Y tá: 1,909 AUD
  • Đầu bếp: 1,068 AUD
  • Quản lý nhà hàng cafe và ẩm thực: 1,346 AUD
  • Kỹ sư xây dựng dân dụng: 1,962 AUD
  • Bếp trưởng: 1,250 AUD
  • Kiểm toán, thư ký và trưởng phòng tài chính: 1,916 AUD
  • Giảng viên và trợ giảng đại học: 2,511 AUD
  • Phụ bếp bánh, thợ làm bánh: 996 AUD

Nhìn chung, mức lương trung bình các ngành nghề mà người Việt Nam nhận được tương đương khoảng 1,660 AUD mỗi tuần, tương ứng với 86,320 AUD mỗi năm.

Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn ngành học ở Úc

Chọn ngành học phù hợp với bản thân

Yếu tố tiên quyết để việc học tập trở nên hiệu quả là chọn ngành học sao cho phù hợp chứ không chỉ chạy theo số đông. Các bạn nên dành ra nhiều thời gian để nghiên cứu, xác định đặc điểm của ngành học có phù hợp với mình không. Từ đó đưa ra quyết định đúng đắn và chính xác nhất.

Tìm hiểu kỹ ngành học đã chọn

Việc tìm hiểu kỹ về ngành học đã chọn cũng vô cùng quan trọng. Nhu cầu lao động của ngành như thế nào? Trong tương lai sẽ có cơ hội phát triển ra sao? Mức lương của ngành có phù hợp với chi phí bỏ ra không? Là những câu hỏi cần tìm hiểu kỹ khi chọn ngành học. Chọn ngành học với nhu cầu tuyển dụng cao với mức lương hấp dẫn giúp bạn có thêm động lực học tập cũng như có nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn trong tương lai.

Tìm hiểu về trường định theo học

Sau khi tìm hiểu ngành học, bạn nên tìm hiểu xem trường nào đào tạo tốt ngành đó, và liệu tiêu chuẩn đầu vào của trường đó có phù hợp với mình không. Ở Úc hiện đang có hơn 40 trường Đại học và 60 trường Cao đẳng công lập, điều này sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn cho việc chọn trường học phù hợp.

Xác định rủi ro tài chính

Du học chưa bao giờ là rẻ, đặc biệt đối với du học tự túc. Các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các khoản chi phí phát sinh có thể xảy ra trong quá trình học và làm việc. Lựa chọn trường học và vùng sinh sống cũng là một yếu tố giúp bạn xác định được khoản chi tiêu có thể phát sinh.

Kết luận

Tóm lại, với sự thiếu hụt lao động tại Úc, nhu cầu tìm kiếm các lao động lành nghề từ các quốc gia đang phát triển như Việt Nam ngày càng cao. Ngoài ra, nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn cũng là yếu tố khiến cho dân số người Việt ở Úc không ngừng gia tăng.

Nếu bạn có kinh nghiệm và trình độ trong những lĩnh vực đang thiếu hụt, thì đến Úc sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *