Summarise Spoken Text là một trong những phần thi rất quan trọng trong PTE Academic. Có thể nói nó đánh giá được toàn diện khả năng nghe của thí sinh. Cũng chính vì điều này mà phần thì này cũng được xem là rất khó. Vậy làm thế nào để vượt qua được dạng bài này một cách dễ dàng? Hãy cùng PTE Magic theo dõi bài viết dưới đây.

Dạng bài Summarise Spoken Text là gì?

Trước tiên ta cần phải đi tìm hiểu dạng bài Summarise Spoken Text là như thế nào? Summarise Spoken Text là một dạng bài yêu cầu thí sinh phải tóm tắt lại bài nghe trong vòng 50 đến 70 chữ. Thông thường đoạn audio mà thí sinh phải nghe là từ 60 đến 90s.

Một điểm đặc biệt của dạng bài này đó là nó được tách biệt hoàn toàn khỏi câu hỏi khác trong phần thi Listening. Bên cạnh đó, Summarise Spoken Text chiếm 10 phút trên toàn bộ thời gian của phần Listening và thường thí sinh sẽ gặp từ 2 đến 3 câu.

Vậy thì vì lý do gì mà dạng bài Summarise Spoken Text lại khó đến vậy

Vì sao dạng bài Summarise Spoken Text lại khó?

Đầu tiên, chúng ta cần phải nhìn vào bảng mô tả các kỹ năng trong tiêu chí chấm điểm của PTE (Pearson PTE Academic Score Guide). Ở trong bảng này, ta có thể dễ dàng nhận thấy được phần thi này là thực sự khó đối với các thí sinh.

Các thí sinh cần phải có từ vựng cực kì tốt, bên cạnh đó cần phải có kiến thức hàn lâm về y học, vật lý,… Ngoài ra, cần phải có kỹ năng nghe hiểu, nhận biết dọng điệu người nói, kỹ năng tóm tắt và viết đúng ngữ pháp.Tuy nhiên, khó nhất đối với nhiều thí sinh ở phần này đó là vừa phải lắng nghe vừa phải ghi chú lại. Với nhiều thông tin mà đoạn ghi âm cung cấp, thí sinh sẽ lúng túng khi không phải biết take note như thế nào.

Xem thêm: PTE Weighted Order LISTENING 3

Thêm vào đó, với tâm lý sợ bị bỏ lỡ sẽ làm cho thí sinh muốn ghi chú càng nhiều càng tốt và điều này sẽ làm cho các em bị phân tâm và không thể nghe trọn vẹn audio và dẫn đến bỏ sót những ý quan trọng.

Như vậy, với các vấn đề nói trên, có thể kết luận rằng dạng bài Summarise Spoken Text luôn là phần thi khó nhất đối với các thí sinh. Vậy phải ôn luyện như thế nào để có thể vượt qua được dạng bài này một cách dễ dàng. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

Vì sao Summarise Spoken Text lại khó

Ôn luyện dạng bài PTE Summarise Spoken Text như thế nào?

Với độ khó như vậy, việc tập trung vào ôn luyện dạng bài này là vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để ôn luyện dạng bài Summarise Spoken Text một cách hiệu quả nhất? Để ôn luyện hiệu quả, bạn cần phải nắm rõ các điều sau đây:

Nắm rõ yêu cầu, tiêu chí chấm điểm và hình thức thi của PTE Summarise Spoken Text

Bạn cần phải nắm rõ các yêu cầu, tiêu chí chấm điếm và hình thức thi của dạng bài này để từ đó có thể đưa ra chiến lược học và ôn tốt nhất, phù hợp nhất cho bản than và từng khung điểm.

Bên cạnh đó, việc nắm rõ yêu cầu sẽ giúp cho thí sinh tránh mắc những lỗi căn bản như viết quá số từ qui định, quá thời gian làm dạng bài này gây ảnh hưởng đến những phần thi khác.

Xem thêm: Listening – Học Tủ Sai Cách – Hồi Chuông Cảnh Tỉnh (P2)

Tìm đúng chỗ, học đúng nơi

Hiện nay, với lượng thông tin ngày càng nhiều thì việc tìm cho mình một bộ tài liệu để có thể ôn luyện PTE là điều không hề khó khăn. Thế nhưng, việc có quá nhiều nguồn thông tin cũng sẽ khiến cho các bạn trở nên bối rối và khó lựa chọn. Chưa kể còn có những nguồn tài liệu kém chất lượng, không đủ chuẩn.

Chính vì lý do đó mà việc tìm kiếm đúng nguồn tài liệu là điều vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để tìm đúng. Các bạn nên tìm và ôn luyện những tài liệu từ các trung tâm luyện thi PTE uy tín và chất lượng.

Hoặc cũng có thể đăng ký một khóa học luyện thi PTE. Bạn sẽ có một nguồn tài liệu chính xác nhất mà bên cạnh đó cũng sẽ có các thầy cô hướng dẫn và sửa lỗi giúp bạn. Điều này sẽ khiến bạn rút ngắn được thời gian ôn luyện và cũng không sợ bản thân sẽ ôn sai phương pháp.

Tham khảo khóa học PTE dành cho người mới bắt đầu ngay TẠI ĐÂY

Ôn luyện đúng cách

Bên cạnh tìm kiếm nguồn tài liệu ra, việc ôn luyện đúng cách cũng là một lưu ý vô cùng quan trọng. Theo PTE Magic khảo sát, các thí sinh thường có xu hướng ôn luyện sai phương pháp dẫn đến phần thi này thường đạt điểm không cao.

Khi ôn luyện, các bạn thường chỉ đọc qua đáp án mà không hề nghe file audio. Điều này là một sai lầm nghiêm trọng. Việc không nghe audio sẽ khiến cho đôi tai của bạn không quen với ngôn ngữ và cũng sẽ không phát hiện được những chỗ mà mình nghe không rõ.

Điều này sẽ làm cho các thí sinh khi bước vào phần thi sẽ bối rối khi không nghe được và không vượt qua được phần thi này.

Tại PTE Magic, các giảng viên rất chú trọng vấn đề này. Chính vì thế mà luôn bắt học viên phải thường xuyên rèn luyện kỹ năng nghe bằng cách nghe đi nghe lại và note ra những chỗ mình không nghe được. Từ đó giảng viên, học viên sẽ cùng nhau ngồi sửa và rèn luyện.

Phương pháp thi đúng

Thi đúng cũng là một lưu ý quan trọng để các bạn có thể đạt điểm cao trong phần Summarise Spoken Text. Tập trung nghe, sau đó take note nhanh những từ khóa chính là 2 yếu tố quan trọng quyết định đến phần thi của các bạn.

Bên cạnh đó, việc nắm vững ngữ pháp, có vốn từ vựng phong phú cũng là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả bài thi.

Tại PTE Magic, các bạn sẽ được hướng dẫn rất kỹ những yếu tố này, cũng như có những chiến lược ôn để tối đa hóa điểm số ở dạng này. Học viên sẽ được thực hành thường xuyên và sửa lỗi thường xuyên.

Thi thử PTE ngay hôm nay

10 Tips giúp bạn vượt qua phần thi Summarise Spoken Text một cách dễ dàng

Làm thế nào để làm được dạng bài ….. một cách hiệu quả hơn đối với từng target? Đối với từng band điểm thì phải làm như thế nào? Và nếu như bạn có vốn từ không tốt hoặc không dồi dào thì làm như thế nào để có thể vượt qua được dạng bài này một cách dễ dàng nhất. Dưới đây là 10 tips để các bạn có thể vượt qua được dạng bài này dễ dàng.

  • Tips 1: Hãy cố gắng nắm bắt được topic của bài. Thông thường, topic của bài sẽ từ khóa được nhắc đi nhắc lại nhiều lần hoặc thường xuất hiện ở câu đầu hoặc câu cuối của đoạn audio.
  • Tips 2: Bạn hãy cố gắng note những từ khóa trên một dòng riêng để dễ theo dõi. Việc note những từ khóa trên một dòng riêng sẽ giúp cho bạn dễ dàng sửa chữa và hệ thống lại hơn.
  • Tips 3: Nên dùng chính xác từ khóa mà bạn đã nghe được trong lúc nghe. Nguyên nhân là vì tiêu chí chấm nội dung được chấm dự trên một danh sách các từ khóa. Bài viết của bạn càng nhiều từ khóa thì điểm sẽ càng cao.
  • Tips 4: Cố gắng take note những từ khóa mang tính nâng cao, học thuật sẽ giúp cho bạn đạt điểm tốt hơn.
  • Tips 5: Hãy cố gắng ghi lại được từ 20 đến 50 từ khóa cho mỗi bài tùy thuộc vào target.

  • Tips 6: Trong lúc take note, bạn hãy cố gắng không tập trung nhìn vào màn hình. Thay vào đó hãy nhìn vào bàn phím hoặc hướng khác để không phải chỉnh sửa spelling quá nhiều. Spelling chỉ cần đảm bảo 80% vì chúng ta còn có 10’ để viết và chỉnh lại.
  • Tips 7: Các chủ đề ở dạng này khá rộng từ kinh tế, chính trị, xã hội đến khoa học, tự nhiên,… Chính vì thế mà bạn cần phải trau dồi vốn từ vựng thường xuyên.
  • Tips 8: Hãy đảm bảo bài viết của bạn phải đúng form, từ 50 đến 70 từ và viết thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Không gạch đầu dòng, không viết in hoa hoặc viết câu quá ngắn.
  • Tips 9: Không cần phải viết những từ ngữ, cấu trúc câu quá cao siêu. Bạn chỉ cần viết những câu đơn giản mà bạn nắm chắc.
  • Tips 10: hãy chú ý kiểm tra chính tả từ 2 đến 3 lần sau khi làm để đảm bảo không mất điểm ở những lỗi chính tả.

Trên đây là chi tiết cách ôn tập dạng bài summarise spoken text cũng như những tips giúp bạn có thể vượt qua được dạng bài thi này một cách dễ dàng và đạt điểm cao trong PTE. Nếu bạn có bất kì thắc mắc hoặc muốn tư vấn và đăng ký học hãy liên hệ ngay với PTE Magic nhé!

Liên hệ

5/5 - (1 vote)

Quà tặng và tips độc quyền hàng tuần từ PTE MAGIC
Chỉ gửi qua Email

 

Thông tin cập nhật mới nhất về các tips thi PTE, du học, định cư cùng quà tặng tài liệu từ PTE MAGIC giúp bạn chinh phục PTE thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *