Trong 2 phần trước mình đã hướng dẫn các bạn cách nâng điểm cũng như những lưu ý khi làm bài writing, reading và speaking rồi. Vậy bài viết này PTE Magic sẽ đến với kỹ năng cuối cùng đó là listening. Đây cũng là một kỹ năng rất quan trọng và cũng rất khó đối trong PTE.

Mọi thứ cần biết để Không bao giờ rớt Listening

Với phần lớn học sinh, Listening là một phần khá đáng sợ, đặc biệt các bạn lâu ngày không dùng tiếng anh. Tuy nhiên, các bạn sẽ nắm được cách nâng tối đa lượng điểm của mình bằng cách học có trọng tâm. Các bạn hãy tập trung học những phần trọng tâm theo thứ tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất.

Thứ tự từ Quan trọng Nhất đi xuống:

 1. Write From Dictation (WFD) (5)
 2. Repeat Sentence (RS) (5)
 3. Summarize Spoken Text (SST) (4)
 4. Retell Lecture (RL) (4)
 5. Fill in Blanks – Listening (FIBL) (3)
 6. Highlight Incorrect Words (HIW) (3)
 7. Answer Short Question (ASQ) (3)
 8. Highlight Correct Summary (HCS) (2)
 9. Select Missing Words (SMW) (2)
 10. Multiple Choice Multiple Answer (MCQ-MA) (1)
 11. Multiple Choice Single Answer (MCQ-SA) (1)

Nếu các bạn để ý, sẽ có phần mình đánh (5) nhưng cũng có phần mình đánh (1)

 • Target 50:Làm thật tốt 1,3,4,6
 • Target 65:Làm thật tốt 1,2,3,4,5,6
 • Target 79: Làm thật tốt 1,2,3,4,5,6,7
 • Target 90: Làm tốt tất cả mọi phần

10 Lời Khuyên Bỏ Túi Listening

Thật ra mà nói ở từng target khác nhau, các tiêu chí ở từng phần và yêu cầu độ chính xác cũng khác nhau nên các bạn cần nhớ 10 điều sau:

Phần dictation

Với tất cả các target hãy làm thật tốt phần này, hãy nhớ 2 tiêu chí tủ + Alternatives và luôn luôn chịu khó làm hết tủ các sớm càng tốt. Quan trọng là khi làm bạn phải thực sự tập trung và ghi nhớ các cách làm, ngữ pháp cũng như là từ vựng. 

Repeat Sentence

Hãy nhớ phần này không tập trung Fluency, mà tập trung Pronunciation, và mỗi target hãy nhớ yêu của của mình 50, 65, 79 lần lượt là (50% – 80% và 100%) chính xác nhé. Về việc học tủ RS, mình khuyến khích học từ Repeated Question rồi học ra tới Question Bank, mỗi ngày 20~50 câu, chủ yếu tăng độ cọ xát. Và hãy bỏ qua từ khó trong câu để thay thế bằng “something” nếu cần thiết.

Summarize Spoken Text

Lưu ý chỉ có target <65 mới dùng template thôi nhé, còn target 79 hãy nhớ viết càng sát Original Script càng tốt. Hãy đảm bảo rằng GRAMMAR và SPELLING phải cực kì chính xác vì nó có thể làm bạn mất hết điểm Content đấy.

Retell Lecture 

Hãy tưởng tượng đây là phần kết hợp của Describe Image và Repeat Sentence với Template/Fluency + Pronunciation. Khi đọc template hãy tập trung vào Fluency, nhưng khi đọc keywords hãy tập trung kĩ Pronunciation. Lúc làm bài hãy đảm bảo note của bạn dễ đọc nhé nếu không bạn sẽ tự làm khó mình đấy. Và hãy nhớ Listening Phụ Thuộc vào Speaking.

Xem thêm: Listening – Học Tủ Sai Cách – Hồi Chuông Cảnh Tỉnh (P2)

Fill in Blanks và Highlight Incorrect Words

Đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Fill in Blanks có thể hơi khó với target 50 nên các bạn có thể làm theo sức của bản thân. Nhưng 65-79 phải ráng chỉ để sai 1 ô/câu là tối đa. Còn Highlight Incorrect Words, nhiều bạn nghĩ rằng phần này không qua trọng, nhưng nó rất dễ làm, và giúp bạn đẩy điểm Listening và Reading. Ôn tập Fill in Blanks và Highlight Incorrect Words mỗi ngày 5~10 câu liên tục trong 2 tuần trước khi thi nhé

Answer Short Question

Phần này tập trung cho target 79. Muốn pass 79 mà không đúng được 8/10 rất dễ bị kẹt 1-2 điểm Listening. Hãy ôn trong tủ trước khi ra thi nhé. Đừng quên lặp lại đáp án 2 lần.

Tất cả các phần còn lại

ĐỀU KHÔNG QUAN TRỌNG. Bạn có thể chỉ cần lụi 1 đáp án bất kì rồi qua câu khác. Cũng không ai đi thi về mà Rớt Target chỉ vì các phần 8,9,10,11 cả. Nếu có ai bảo bạn học Multiple Choice nhiều lên, học tủ đi để PASS Listening thì họ thật sự không hiểu họ đang nói gì rồi. Lưu ý, bạn bắt buộc phải nghe hết audio trước khi qua câu mới, nên nếu đã nghe hãy ráng hiểu đoạn hội thoại nói gì và chỉ dùng không quá 30s/câu nhé.

Xem thêm: Khóa học PTE Academic tại PTE Magic

Showering Technique

Listening là kĩ năng đòi hỏi sự kiên trì vì đây là một kĩ năng thụ động. Không có tips nào có hiệu quả nếu bản thân bạn không hiểu được đoạn văn đang nói gì. Hãy tập nghe mỗi ngày 20~50 RS và 10~20 RL và SST lúc bạn đang rảnh, chỉ để cho tiếng anh chạy qua lỗ tai và cho não làm quen với việc pick up một số từ vựng quen thuộc, dần dần não sẽ không bị áp lực và xử lí thông tin một cách cẩn thận hơn.

Note-taking Method

Hãy đảm bảo rằng bạn có thể sở hữu một kĩ năng take note đủ tốt trước khi thi. Hãy luyện tập mỗi ngày, có rất nhiều phương pháp take notes như: Random typing/writing, Initials, Letters, Chunking, …. Dù bạn sử dụng phương pháp nào thì cũng cố gắng hãy lấy thật nhanh và thật nhiều notes nhé. Và bạn không thể cải thiện nếu không luyện tập đâu nhé.

Đừng bao giờ bỏ cuộc

Listening có thể rất khó với người mới bắt đầu, nên đừng đặt các mục tiêu quá lí tưởng, hãy đặt các mục tiêu ngăn hạn nhưng có thể đạt được như: lấy 5~10 keywords -> 20~30 keywords, rồi chuyển qua lấy 1 ~ 3 ideas, rồi 4~6 ideas . Từ từ bạn sẽ thấy trình độ tiến bộ dần dần.

Kết luận 

Cám ơn tất cả các bạn đã theo dõi 5 tập PTE Weighted Order này, hầu hết các Tips các kĩ năng các bạn có thể đọc trong 4 tập trước nhé, mình để Link dưới Comment. Hy vọng cả nhà hãy sớm tìm ra các học của mình, tìm ra trọng tâm để luyện tập và sớm đạt được mục tiêu nhé!

Liên hệ

5/5 - (1 vote)

Quà tặng và tips độc quyền hàng tuần từ PTE MAGIC
Chỉ gửi qua Email

 

Thông tin cập nhật mới nhất về các tips thi PTE, du học, định cư cùng quà tặng tài liệu từ PTE MAGIC giúp bạn chinh phục PTE thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *