PTE Writing được đánh giá là “phần dễ thở” nhất trong bài thi PTE. Nhưng “dễ thở” không đồng nghĩa bạn sẽ không sai kĩ năng này, do vậy bạn cần nắm được những Nguyên tắc cơ bản và quan trọng để tối đa điểm WRITING, tránh “mất” điểm một cách đáng tiếc. Và 5 nguyên tắc cơ bản sau đây của PTE Magic là cực kì quan trọng, dù bạn Target thế nào đi nữa. 

Không Viết Tắt trong PTE Writing

Trong PTE Writing, tuyệt đối không được viết tắt. Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất nhiều bạn mắc lỗi này. Ví dụ thay vì viết là “Have not” thì theo thói quen các bạn sẽ viết thành “Haven’t” hay “Do not” thành “Don’t”; “Will not” thành “Won’t”.

Về mặt ngữ pháp, cách viết này hoàn toàn đúng, tuy nhiên trong Academic Writing thì Không nên viết như vậy. Vì vậy bạn hãy tập dần thói quen, khi viết bài Essay là phải bỏ ngay viết tắt. Và lưu ý luôn đọc lại bài viết của mình sau khi viết xong để nếu bạn “chẳng may” viết tắt thì có thể sửa lại kịp thời nha.  

Không xuống dòng tuỳ tiện

Lỗi thứ 2 trong PTE Writing mà nhiều bạn cũng rất hay mắc đó là “Xuống dòng tuỳ tiện”. Nhiều bạn có thói quen xuống dòng sau mỗi ý mở bài, thân bài & kết luận. Nhưng đây lại là  điều cấm kị trong bài PARAGRAPH. Bạn cần hình thành thói quen viết liền một mạch với bài paragraph. 

Ví dụ viết xong Introduction bạn có thể xuống dòng, sau đó viết liền phần Body rồi xuống dòng để hoàn thành phần Conclusion. Nhớ nhé trong 1 phần tuyệt đối không xuống dòng tuỳ tiện. 

Xem thêm: PTE Weighted Order – Kim Chỉ Nam dẫn đến thành công (P2)

Không viết quá dài hoặc quá ngắn

Các dạng bài PTE Writing đều có tiêu chí chấm điểm dựa trên số từ giới hạn (Writing Essays: 200-300 từ, Summarize Written Text: 5-75 từ). Trong suốt quá trình viết bạn luôn cần có 1 dàn ý rõ ràng, số lượng chữ dự kiến cho từng Idea để tránh trường hợp khi gặp đúng chủ đề bạn yêu thích và có nhiều ý tưởng thì viết tràn lan còn với những chủ đề “Bí ý” thì bài viết lại quá ngắn, không đáp ứng yêu cầu tối thiểu của dạng bài. Cần để ý số lượng từ và cố gắng viết vừa đủ thôi.

Key words cực kỳ quan trọng

Keywords quyết định điểm Content. Nếu bạn viết lạc đề và điểm Content = 0 thì dù bài có dài và hay cũng không được chấm. Hãy nhắc lại key words tạo chất ‘kết dính’ cho bài, đồng thời sử dụng linh hoạt từ đồng nghĩa để bài thêm phong phú. Để tối đã hiệu quả của kĩ thuật sử dụng Keywords bạn nên làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Đọc kĩ, tìm keywords trong đề bài.
  • Bước 2: Sử dụng keywords trong bài viết.
  • Bước 3: Đa dạng hoá keyword bằng từ/ cụm từ đồng nghĩa. 

Xem thêm: Khóa học PTE Academic tại PTE Magic

Sử dụng các từ liên kết rõ ràng!

Một bài viết sử dụng đúng các liên từ sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều. 

Trước khi viết hãy dành chút thời gian để nghĩ về các luận điểm, chia nó thành các ý rõ ràng rồi dùng cụm liên kết. Các từ liên kết thường sử dụng bao gồm:

  • Thêm thông tin: and, in addition, additionally, Furthermore, Moreover,…
  • So sánh: Similarly, likewise, in the same way
  • Đối lập: But, yet, however, in contrast,…
  • Nguyên nhân – kết quả: Thus, therefore, as a result..

Kết luận

Trên đây là 5 nguyên tắc cơ bản giúp tránh những lỗi mất điểm trong PTE WRITING. Hãy áp dụng ngay những nguyên tắc này trong quá trình luyện tập để hình thành thói quen viết đúng các bạn nhé. Nếu bạn quan tâm và muốn đăng kí khóa học PTE tại PTE Magic hãy liên hệ ngay với trung tâm nhé.

Liên hệ

5/5 - (1 vote)

Quà tặng và tips độc quyền hàng tuần từ PTE MAGIC
Chỉ gửi qua Email

 

Thông tin cập nhật mới nhất về các tips thi PTE, du học, định cư cùng quà tặng tài liệu từ PTE MAGIC giúp bạn chinh phục PTE thành công