Writing Essays là một trong những dạng bài gây nhiều khó khăn nhất cho thí sinh khi thi PTE. Vậy làm thế nào để có thể làm dạng bài này một cách dễ dàng và nâng cao điểm số. Hãy theo dõi bài viết này của PTE Magic.

Công thức tính điểm Writing Essays

Trước khi đi vào các mẹo để làm bài, chúng ta cần phải tìm hiểu các tiêu chí chấm điểm của Writing Essays. Tương tự như các phần khác Writing Essays cũng có 4 tiêu chí chấm điểm cơ bản bao gồm: Content, Structure, Grammar, Spelling.

Trong 4 tiêu chí trên, Content và Structure là 2 tiêu chí quan trọng nhất. Content là tiêu chí về các từ vựng bạn dùng trong bài. Chúng cần phải tuyệt đối liên quan đến topic của bài, nếu lạc đề là bạn sẽ về 0.

Yếu tố Structure cũng cực kỳ quan trọng. Bài văn phải có bố cục Mở – Thân – Kết rõ ràng và gói ghém trong 250~300 chữ (mặc dù nó yêu cầu minimum là 200).

Mách nhỏ: Phần Essays chỉ có thời gian làm là 20’ – ngắn hơn các bài thi bình thường gần một nửa. Nên các bạn cần phải học thuộc TEMPLATE, áp dụng đủ 4 tiêu chí trên để đạt điểm tối đa trong bài thi Writing Essays nhé.

Xem thêm: PTE Weighted Order – Kim Chỉ Nam dẫn đến thành công (P2)

Công Thức tối ưu điểm số Writing Essays

Nếu Essays là một thử thách trong các bài thi IELTS, OET hay TOEFL thì qua PTE, bài thi Essays trở nên dễ thở hơn rất nhiều. Các bạn chỉ cần follow các công thức sau để có thể TỐI ĐA ĐIỂM PTE WRITING. Đây là công thức mình hướng dẫn hơn cả ngàn học viên, cực đơn giản nhưng dễ nhớ:

Intro (mở bài) – 3 Câu

 • Câu giới thiệu topic
 • Câu giới thiệu các mặt của topic
 • Câu định dạng bài

Body 1 & 2 (thân bài 1 & 2) – 5 câu / body

 • Câu giới thiệu về body
 • Luận điểm 1 (idea 1)
 • Luận cứ 1 (example 1)
 • Luận điểm 2 (idea 2)
 • Luận cứ 2 (example 2)

Lưu ý: luận điểm có thể viết chung chung nhưng luận cứ bắt buộc phải có tính cụ thể nhé, ví dụ như tên, số liệu, dẫn chứng…

4 tips nhỏ bạn cần chú ý để cải thiện điểm Writing Essays

Hãy ghi nhớ giới hạn từ của phần Essays

Trước khi bắt tay vào làm, hãy đọc thật kĩ đề bài và ghi nhớ giới hạn số từ mà đề bài đưa ra. Thông thường, độ dài tối ưu nhất mà thuật toán Pearson đưa ra là từ 200 đến 300 từ.

HIểu rõ câu hỏi và dạng bài

Tương tự như ở trên, bạn cũng cần phải đọc nắm rõ, hiểu rõ yêu cầu mà và dạng bài mà đề bài đưa ra.

Dạng bài thường hay gặp nhất đó là Agree or Disagree (80%), còn lại là dạng bài vấn đề và cách giải pháp (Problem and Solution). Vì thế các bạn nên ôn kỹ 2 dạng bài này.

Tham khảo: Khóa học PTE Academic tại PTE Magic

Nắm rõ các quy tắc viết của một phần Writing Essays

Bạn cần phải nắm rõ các quy tắc viết Essays. Đây là một bài luận vì thế mà cũng phải đảm bảo các qui tắc của một bài luận. Các quy tắc bao gồm:

 • Có mở bài, thân bài và kết bài
 • Không sử dụng gạch đầu dòng
 • Nội dung có các từ ngữ thể hiện quan điểm, ý kiến

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải chú ý ngữ pháp, chính tả, dấu câu,…

Luôn kiểm tra lại bài sau khi làm xong

Hãy dành ra khoản 2 đến 3 phút để kiểm tra lại thật kĩ những gì mình đã viết. Kiểm tra lại nội dung, từ vựng, chính tả, ngữ pháp,…

Bạn nên kiểm tra lại 2 lần để chắc chắn là bạn không mắc những lỗi cơ bản.

Kết luận

Trên đây là những tiêu chí đánh giá và cấu trúc để làm một bài Writing Essays đạt điểm cao. Các bạn có thể ghi nhớ và ôn luyện để đạt hiệu quả cao. Nếu bạn quan tâm và muốn đăng ký học PTE. Hãy liên hệ ngay với PTE Magic để được tư vấn nhé.

Liên hệ

5/5 - (2 votes)

Quà tặng và tips độc quyền hàng tuần từ PTE MAGIC
Chỉ gửi qua Email

 

Thông tin cập nhật mới nhất về các tips thi PTE, du học, định cư cùng quà tặng tài liệu từ PTE MAGIC giúp bạn chinh phục PTE thành công