Writing là một trong những kỹ năng bị thí sinh xem nhẹ nhất trong PTE. Thế nhưng, đến khi bị mắc kẹt ở phần này, thì các bạn mới bất ngờ là vì sao mình làm tốt đến thế mà vẫn rớt. Vậy lý do là gì? Các bạn hãy cùng PTE Magic tìm hiểu nhé

Tiêu chí đánh giá của PTE Writing

Trong PTE, phần thi Writing là một kĩ năng bị nhiều người đánh giá thấp vì nghĩ rằng nó quá dễ, nhưng để rồi nhận cái kết đắng. Vậy để làm tốt được phần Writing (đặc biệt là phần Writing Essays, bên cạnh Summarize Written Text và Summarize Spoken Text), hãy luôn nhớ 4 tiêu chí sau (đây cũng là tiêu chí đánh giá của phần Writing):

 • Content (Vocabulary): Đảm bảo rằng những gì bạn viết đều có liên quan đến topic của bài. Nếu Topic thuộc lĩnh vực Economics, đừng viết những từ như: dolphin, climate change, furniture,… mà hãy viết những câu có chứa: sales, profit, customers, stores, …
 • Structure: Đừng quên rằng cấu trúc bạn viết vô cùng quan trọng. Hãy đảm bảo chúng ta không được viết quá lượng chữ của bài. Nếu bạn viết Essay 350 chữ, hoặc một bài Summarize Written Text với nhiều hơn 1 câu, bạn chắc chắn sẽ rớt tiêu chí này.
 • Grammar: Hãy nhớ châm ngôn viết của MAGIC “SIMPLE BUT EFFECTIVE”. Bài thi PTE khác với IELTS rằng nó không quá quan trọng bạn viết bài văn có “Đao to Búa lớn” hay không, mà nó tập trung vào việc bạn có viết Chính Xác hay không. Đảm bảo rằng Grammar chính xác (có thể là đơn giản) thì câu của bạn sẽ được tính điểm trọn vẹn.
 • Spelling: Hãy nhớ sử dụng đồng loạt một dạng chính tả thôi. Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ, và tuỵệt nhiên đừng trộn chúng lại với nhau nhé. Một số ví dụ cơ bản theo thứ tự Anh-Anh vs. Anh-Mỹ là : Centre-Center, Colour-Color, Organise-Organize, và Dialogue-Dialog…

Những dạng bài đánh giá kỹ năng Writing

 1. Write from Dictation (Dic)
 2. Fill in blanks – Reading&Writing (FIBRW)
 3. Summarize Spoken Text (SST)
 4. Summarize Written Text (SWT)
 5. Essay
 6. Fill in blanks – Listening (FIBL)

Nhìn vào những dạng bài đánh giá PTE Writing ở trên, các bạn sẽ dễ dàng nhận ra SWT và Essay (2 phần thuộc chương Writing) chỉ đứng vị trí thứ 4 & 5 mà thôi. Vì thế, nếu muốn điểm cao, các bạn hãy theo hướng dẫn sau nhé!

6 Tips ôn luyện Writing nâng cao điểm PTE

Với dạng bài Write from dictation

Phần này thì chắc không cần phải nói rồi, bất kể ai cũng biết nó sẽ là “Át chủ bài” quyết định bài của bạn Pass hay Fail, bất kể bạn có target 30 , 50 hay 90, thì Dic cũng không tha cho bạn. Và yếu tố mấu chốt của phần này là “Tủ + Alternative”. Chắc hẳn các bạn PTE Magic từng nghe mình nhắc nhiều lần về 2 yếu tố này.

Nguyên tắc Tủ hiện nay là 3/1 tức đi thi khả năng dính là 3 câu Tủ + 1 câu ngoài tủ (thường là câu dễ). Tuy nhiên với các bạn 79+, các bạn phải nhớ Tủ là một yếu tố “BONUS”. Điều này nghĩ là nếu đi thi không dính tủ bạn vẫn phải có khả năng làm 70~90% câu đấy, chứ không thể vì không dính tủ mà bỏ hết.

Các bạn target thấp hơn cũng cần phải ráng làm tốt các câu dính tủ từ 70~100% tuỳ target. Đặc biệt không được quên dùng Alternatives nếu không muốn mất điểm.

Fill in blanks – Reading&Writing

Phần này mình đã nhắc tới trong Phần 1 – Reading. Tuy nhiên, tiêu chí chính của phần này là yếu tố từ vựng. Lí do chính chúng ta được điểm Writing trong phần này là vì khi chọn đáp án chúng ta phải đọc qua ngữ cảnh (Context -> Reading) của ô cần điền vào, so sánh sự khác nhau trong các options (Vocab) và đưa ra lựa chọn từ (Word Choice ->Writing).

Chính vì vậy, không có đường tắt nào có thể đi qua được việc cải thiện vốn từ vựng, đặc biệt các bạn target 65~79. Tuy nhiên, vẫn phải học các tips của MAGIC để tìm ra đáp án nào là IRRELEVANT / INTERCHANGEABLE / STAND-ALONE, giúp chúng ta dễ chọn hơn. Đồng thời phân tích Tone của bài nữa nhé. Các target 30~50 cần nắm kĩ mình cần làm đúng bao nhiêu % của bài này.

Xem thêm: Khóa học PTE Academic tại PTE Magic

Summarize Spoken Text

Lại một phần thuộc phạm trù Listening. Tuy nhiên, nhiều bạn không hề nghĩ rằng phần này điểm Writing cực kì dễ lấy. Chỉ cần nắm kĩ các tiêu chí CONTENT – STRUCTURE – GRAMMAR – SPELLING. Với content là các nội dung trong bài, tuyệt đối không nói lan man; structure thì cứ đủ lượng chữ, không chém các câu quá dài, quá phức, đừng ham complex hay compound sentences trong này, không được hơn điểm đâu;

Grammar thì theo tiêu chí “Simple but Effective”; và Spelling làm đúng một giọng văn là Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ. Các bạn thường hay ưu tiên tiêu chí note và listening mà quên béng là phần này viết tầm bậy quá, máy tính không hiểu thì cũng không có điểm.

Summarize Written Text 

Mãi mới tới Writing. Lí do vì sao phần này đứng trước Essay. Thứ nhất là vì nó có nhiều bài hơn 2~3 bài, và nó cho điểm của Reading và Writing nữa. Phần này về khía cạnh writing thực sự không có. Tương tự như SST, nó cũng xoay quanh Content – Structure – Grammar – Spelling.

Tuy nhiên, Structure phần này rất đặc biệt là dù viết câu 50~75 chữ thì cũng chỉ được dùng 1 câu. Nên dấu chấm (.) là chỉ được sử dụng đúng 1 lần với một vài yêu cầu khác về (!) và (?). Rất nhiều bạn không biết điều này và viết sai Structure, hoặc lộn SST qua SWT.

Xem thêm: PTE Weighted Order LISTENING (Phần 3)

Hơn nữa, Grammar phần này chỉ cần đảm bảo độ chính xác, ít gây phức tạp (confusing), và đừng để sai Spelling khi copy->paste. Ví dụ: trong câu đề viết OECD thì đừng viết thành OCED, hoặc ở trên là Eagle Hawkins thì đừng viết thành Eangle Hawkins.

Dạng bài Essay

Hung thần đáng sợ nhất của IETLS lại trở thành “Trò đùa” với nhiều bạn ở PTE, bởi vì cơ bản ai cũng có “TEMPLATE”. Nhưng thật sự ít ai nhận ra giá trị thực sự của template. Template có vai trò quan trọng trong 2 việc:

 1. Giảm tải áp lực thời gian
 2. Tăng điểm từ vựng

Vì bài thi Essay chỉ có 20’, ngắn hơn một nửa so với bài thi IELTS, nên nếu vừa viết vừa nghĩ mà kịp thì quả thật sức bạn cũng “không phải dạng vừa đâu”. Bên cạnh đó, não bộ chúng ta thường chọn “phương án đơn giản nhất” khi bị áp lực, cho nên dưới áp lực thời gian, nếu kĩ năng viết không thành thạo thì bạn thường ít nghĩ ra các từ hay, chính vì thế điểm Vocab sẽ thấp.

Vì vậy, đừng bao giờ tiếc thời gian mà không học template nhé, bạn sẽ hối hận đấy. Và tương tự như SST và SWT, yêu cầu cũng xoay quanh Content – Structure – Grammar – Spelling. Dẫu vậy, có nhiều người không hề biết rằng, với Essay content là quan trọng nhất. Mà content lại chính bị phụ thuộc vào Vocab bạn sử dụng trong bài.

Viết bài mà lạc đề (sai vocab) là nguyên bài 0 điểm ngay. Rồi tới tiêu chí Structure (suggested nè là nên viết 250~300 điểm sẽ tốt hơn), và nên làm sao cho 4 đoạn văn có độ dài tươm tất Intro < Body 1 ~ Body 2 > Conclusion. Grammar thì cứ theo Thầy Tờ mà làm. Spelling y chang SST nha.

Fill in blanks – Listening

Đây là một trong những kĩ năng mà theo kinh nghiệm chấm bài của Peter bị các bạn làm ngơ nhiều nhất. Phần này sẽ ảnh hưởng điểm của các bạn từ 65~79, nhất là ở khía cạnh Listening, Writing và Spelling. Các bạn hầu như nghĩ phần này không quan trọng, mà quên mất ở phần này kĩ nang mềm cần có là “concentration”.

Phần này nếu biết tập trung “đúng chỗ cần điền”, chúng ta sẽ cảm thấy bài dễ thở hơn nhiều. Hơn thế các bạn target 79 còn phải chú ý “ending sounds” nữa, vì phần này nếu không làm tốt, các bạn sẽ bị mất điểm trắng tay, tiếc nhất là khi nghe được vẫn mất điểm. Vì vậy, thao tác “double check” không bao giờ là thừa cả!

Kết luận

Kết thúc bài hôm nay, mình muốn một lần nhấn mạnh rằng, các tiêu chí và tips trên đều đã được proven chính xác và hiệu quả với số lượng các bạn pass bài thi dẫn đầu. Vậy nên, nếu các bạn đang lăn tăn, hãy ngay lập tức viết xuống các tips này, nắm chắc các tiêu chí, và áp dụng ngay vào bài làm của các bạn nhé, các bạn sẽ ngạc nhiên rằng bài không hề khó như bạn nghĩ đâu.

Chúc các bạn sớm thành công!!!!!

Liên hệ

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay