PTE Reading là một phần của bài thi PTE. Nhiều người cho rằng đây là một việc dễ dàng mà bạn nên hoàn thành thật tốt để bù đắp cho những phần còn lại. PTE Magic sẽ giới thiệu bài tập PTE Reading và đưa ra một số mẹo hữu ích để nâng cao điểm đọc của bạn.

Tổng quan về bài thi PTE Reading

PTE Reading là phần thứ hai của bài thi PTE. Đúng như tên gọi, phần Đọc sẽ đánh giá kỹ năng hiểu của bạn, đánh giá không chỉ mức độ hiểu nội dung mà còn cả kỹ năng của bạn trong việc trích xuất thông tin chính, xác định chi tiết và đưa ra suy luận.

Trong nhiệm vụ này, bạn có 30 đến 40 phút để hoàn thành 15 đến 20 câu hỏi. Tất cả các câu hỏi sẽ được chia thành 5 loại câu hỏi (sẽ được giới thiệu ở phần tiếp theo của blog này). Thông qua chúng, kỹ năng đọc cũng như viết của bạn có thể được bộc lộ.

Để đạt được điểm cao ở phần này không quá khó nên các bạn nên chuẩn bị kỹ càng để không bị mất điểm một cách tiếc nuối nhé.

Cấu trúc bài thi PTE Reading

Bạn sẽ gặp 5 loại câu hỏi trong nhiệm vụ này. Mỗi người trong số họ đều có những đặc điểm riêng và bạn cần hiểu rõ về chúng để tìm ra cách tiếp cận chúng phù hợp nhất.

Dạng bài thi PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Phần trả lời PTE Reading Multiple Choice Single Answer này là loại câu hỏi đầu tiên bạn có thể giải quyết trong phần Đọc PTE. Trong nhiệm vụ này, nó sẽ cung cấp một đoạn văn ngắn và một câu hỏi liên quan cùng với danh sách các câu trả lời có thể có. Chỉ có một câu trả lời đúng trong danh sách đó. Nhiệm vụ của bạn là đọc và tìm ra câu trả lời đúng.

Đoạn văn thường có độ dài 300 từ, không quá dài. Bạn có đủ thời gian để hoàn thành tốt nó. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên đọc kỹ đoạn văn, gợi ý và các lựa chọn để tìm ra câu trả lời đúng.

Dạng bài thi PTE Reading Multiple choice, choose multiple answers

Đây là câu hỏi thứ hai bạn có thể gặp phải. Nói chung, nó có vẻ khá giống với cái đầu tiên. Tuy nhiên, phần thi trắc nghiệm PTE này phức tạp hơn.

Bạn vẫn còn một đoạn văn ngắn, khoảng 300 từ. Một danh sách các tùy chọn có thể cũng sẽ được cung cấp. Bạn phải chọn câu trả lời đúng từ danh sách đó. Có nhiều hơn một câu trả lời đúng nhưng bạn sẽ không biết con số chính xác.

Với mỗi câu trả lời đúng, bạn sẽ đạt được một điểm. Với mỗi lựa chọn sai, bạn sẽ mất một điểm. Điểm tối thiểu cho nhiệm vụ này là 0. Có những điểm tiêu cực cho phần này vì vậy bạn nên cẩn thận với mọi lựa chọn của mình.

Bạn có thể trả lời câu hỏi này 2-3 lần cho mỗi bài kiểm tra nghe.

Dạng bài Sắp xếp lại các đoạn văn ( Reorder paragraphs)

Chuyển sang nhiệm vụ Sắp xếp lại các đoạn văn, phân đoạn này đánh giá sự hiểu biết của bạn về cách tổ chức logic trong văn bản. Nó sẽ cung cấp một đoạn văn được chia thành nhiều đoạn riêng lẻ trong hộp “nguồn”. Tuy nhiên, những đoạn văn này có thứ tự lộn xộn.

Nhiệm vụ của bạn là sắp xếp các hộp nguồn này theo đúng thứ tự. Để thực hiện việc này, bạn cần kéo và thả nó vào đúng vị trí tại ô mục tiêu.

Bạn sẽ đạt được một điểm cho mỗi cặp đúng và nhận được điểm tối đa nếu bạn sắp xếp nó để tạo thành một đoạn văn có ý nghĩa.

Loại câu hỏi này có thể xuất hiện 2-3 lần trong mỗi bài thi.

Dạng bài Điền vào chỗ trống – Fill in the Banks

Chuyển sang phần thi PTE Reading Điền vào chỗ trống, bạn sẽ gặp một đoạn văn khoảng 80 từ. Nhưng nó không phải là một đoạn văn đầy đủ, nó có một số chỗ trống. Nhiệm vụ của bạn là chọn đáp án đúng để điền vào.

Bạn có thể thấy một số từ ở góc dưới cùng của màn hình. Chúng thiếu những từ mà bạn cần phải kéo và thả chúng vào đúng vị trí. Có 3-5 câu trả lời đúng trong số khoảng 8 từ được cung cấp.

Với mỗi từ đúng, bạn sẽ đạt được một điểm. Không có dấu trừ nào cho phần này nên sẽ tốt hơn nếu bạn không để trống bất kỳ phần nào.

Bạn có thể tìm thấy chúng 4-5 lần trong mỗi bài kiểm tra nên nó khá quan trọng với điểm số cuối cùng của bạn.

Đọc và viết: Điền vào chỗ trống
Đây là phần khó nhất trong bài thi PTE Listen. Nhiều thí sinh coi đó là cơn ác mộng của họ.

Trong câu hỏi này, bạn sẽ thấy một đoạn văn khoảng 300 từ trên màn hình. Tương tự như phần Điền vào chỗ trống, có một số từ còn thiếu được trình bày ở chỗ trống trong câu hỏi này.

Nhiệm vụ của bạn là tìm câu trả lời đúng từ danh sách các từ được cung cấp. Nhấp vào trình đơn thả xuống để xem các tùy chọn có thể có để lựa chọn.

Với mỗi lựa chọn đúng, bạn sẽ đạt được một điểm. Không có dấu trừ nên bạn có thể đoán đáp án trong trường hợp không chắc chắn về đáp án đúng.

Câu hỏi này là một phần quan trọng của phần Nghe vì tần suất xuất hiện của nó. Bạn có thể gặp câu hỏi này 4-5 lần trong một bài kiểm tra. Sẽ tốt hơn nếu bạn chuẩn bị kỹ phần này.

Top 5 mẹo cải thiện điểm bài thi PTE Reading

Để đạt điểm cao trong bài thi PTE Reading, bạn nên có chiến lược phù hợp. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng để cải thiện điểm số của mình. Hy vọng nó hữu ích cho bạn!

Mẹo số 1: Áp dụng phương pháp Skimming và Scanning

Skimming và Scanning là hai chiến lược tất yếu mà bạn nên áp dụng hiệu quả trong bài thi Reading.

Việc có một cách đọc lướt và quét tốt để tiết kiệm thời gian có thể nâng cao điểm số của bạn một cách đáng kể.

Bạn nên đọc lướt khi cần nắm bắt ý nghĩa tổng thể của đoạn văn hoặc phần của một đoạn văn cụ thể. Sẽ không cần thiết nếu bạn dành quá nhiều thời gian đọc kỹ để nắm được ý chung của đoạn văn.

Khi cần tìm một chi tiết cụ thể, bạn nên quét văn bản. Đã đến lúc phải đọc tận tâm để lấy từ khóa.

Mẹo số 2: Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là yếu tố quan trọng khi bạn làm bài thi PTE Reading. Khác với phần Nghe, ở phần Đọc, bạn có tổng cộng khoảng 40 phút để hoàn thành bài thi. Bạn phải tự phân bổ thời gian cho từng câu hỏi. Vì vậy, hãy để ý đến đồng hồ thường xuyên để kiểm soát thời gian một cách hiệu quả.

Cùng với đó, bạn nên cố gắng xác định nhanh các ý chính, chi tiết chính, đồng thời loại bỏ những thông tin không liên quan trong khi đọc để tiết kiệm thời gian.

Trong trường hợp bạn thấy câu hỏi khó trả lời, hãy bỏ lại hoặc đoán ngắn gọn rồi làm tiếp. Đừng mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi cụ thể. Bạn có thể quay lại sau nếu có đủ thời gian.

Mẹo số 3: Nâng cao vốn từ vựng của bạn

Từ vựng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên điểm số cuối cùng của bạn. Để hiểu đoạn văn, gợi ý và câu trả lời được cung cấp, bạn phải có vốn từ vựng rộng.

Bạn nên nỗ lực mở rộng ngân hàng từ vựng của mình, tập trung vào các từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa và cách hiểu dựa trên ngữ cảnh để chuẩn bị cho bài kiểm tra.

Có nhiều cách để mở rộng vốn từ vựng của bạn. Bạn có thể đọc một cái gì đó mới, xem những bộ phim yêu thích và học từ mới từ đó. Bằng cách này, bạn không chỉ hiểu nghĩa của từ mới mà còn biết ngữ cảnh của chúng và cách sử dụng từ đó. Tuy nhiên, những từ này không thể mang tính “hàn lâm” như vậy.

Để đạt gần nhất với phạm vi từ vựng trong bài kiểm tra, bạn có thể làm bài kiểm tra mẫu và học từ mới trực tiếp từ bài kiểm tra đó.

Cách ôn luyện từ vựng thường xuyên và lấp đầy từ vựng sẽ giúp bạn nâng cao tỷ lệ dễ dàng pass bài thi PTE Reading và thành công đạt mục tiêu điểm PTE đề ra.

Mẹo số 4: Luyện tập thường xuyên

Luyện tập luôn là cách tốt nhất để chinh phục một bài kiểm tra. Bài kiểm tra đọc cũng vậy.

Hãy tiếp xúc với nhiều loại tài liệu đọc đa dạng. Các đoạn PTE có thể bao gồm các chủ đề từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm khoa học, công nghệ, nghệ thuật và nhân văn.

Bạn nên làm quen với nhiều môn học khác nhau để nâng cao khả năng thích ứng và đảm bảo có thể giải quyết tốt mọi đoạn văn gặp phải.

Các bài thi thử là sự lựa chọn lý tưởng để bạn cải thiện điểm số của mình. Bạn có thể truy cập PTE Magic để thử các bài kiểm tra mô phỏng như vậy. Bạn sẽ tiếp cận những tài liệu mới nhất, những lời khuyên hiệu quả và nhận được những phản hồi hữu ích.

Áp dụng công nghệ AI cho phép chúng tôi phân tích kết quả của bạn một cách chi tiết. Bằng cách này, bạn có thể biết mình cần cải thiện những khía cạnh nào và dành thời gian cho việc đó.

Việc luyện tập liên tục sẽ giúp bạn cải thiện tốt trong bài thi PTE Reading sắp tới.

Mẹo số 5: Xem lại và học hỏi từ những sai lầm

Sau mỗi buổi thực hành hoặc bài kiểm tra thử, hãy xem lại kỹ lưỡng phần trình bày của bạn. Bạn nên xác định các kiểu sai lầm của mình và tập trung vào việc cải thiện những lĩnh vực cụ thể đó.

Bằng cách này, bạn có thể tạo một kế hoạch học tập cá nhân hóa, tập trung vào điểm yếu của mình và dần dần cải thiện chúng.

Sai lầm đôi khi lại là những bài học quý báu nhiều kinh nghiệm giúp bạn sẽ dàng vượt qua bài thi PTE Reading sắp tới dễ dàng hơn.

KẾT LUẬN VỀ PHẦN THI PTE READING

Tóm lại, việc đạt điểm mơ ước ở phần PTE Reading không phải là điều ngoài tầm với nếu bạn có phương pháp tiếp cận phù hợp. Hy vọng rằng blog trên có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nhiệm vụ này và có được một số mẹo hiệu quả để cải thiện kết quả của mình.

Hãy nhớ rằng, nỗ lực nhất quán và thực hành có mục tiêu là trụ cột của sự cải tiến. Khi bạn kết hợp những lời khuyên này vào quá trình chuẩn bị cho bài thi PTE của mình, bạn sẽ thấy mình không chỉ nâng cao điểm Đọc mà còn nhận được sự đánh giá sâu sắc hơn về nghệ thuật đọc bằng tiếng Anh.

Đừng quên truy cập PTE Magic để dùng thử nền tảng luyện tập của chúng tôi nhằm tiếp cận những câu hỏi và mẹo mới nhất nhằm đạt được mục tiêu của bạn.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *