Ngày nay, PTE Academic đang dần trở thành chứng chỉ tiếng anh phổ biến nhất dành cho du học, làm việc và định cư tại Úc.

Với nhiều ưu điểm nổi trội, bài thi PTE được đánh giá như một sự lựa chọn thông minh giúp bạn tối ưu thời gian và công sức chinh phục chứng chỉnh tiếng Anh có giá trị toàn cầu, chuẩn bị hành trang du học, làm việc và định cư Úc dễ dàng hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên bài thi PTE Academic còn khá lạ lẫm với học sinh tại Việt Nam. Vì thế, trong bài viết này, team PTE Magic Vietnam sẽ mang đến nhiều thông tin chi tiết hơn về PTE Academic để bạn có thể hiểu rõ hơn nhé!

Xem thêm:

Bài thi PTE Academic là gì?

PTE (hay còn gọi là PTE Academic) là viết tắt của Pearson Test of English – bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh học thuật toàn diện được thiết kế bởi tập đoàn giáo dục Quốc Tế Pearson.

Khác với những bài thi Tiếng Anh khác, bài thi PTE sẽ được thực hiện hoàn toàn trên máy tính và được chấm điểm bởi hệ thống AI (Artificial Intelligence).

Vậy bằng PTE có thời hạn bao lâu? Thông thường, chứng chỉ PTE thường có giá trị 2 năm. Riêng đối với những người thi PTE với mục đích nhập cư và đánh giá kỹ năng nghề nghiệp tại Úc thì chứng chỉ được cấp sẽ có hạn 3 năm.

Chứng chỉ PTE đang trở thành yêu cầu tiếng Anh bắt buộc để xin định cư tại Úc và là điều kiện “cần thiết” khi xin du học tại các trường Đại học, Cao đẳng tại Úc cho tất cả các bậc học (Bachelor, Master,…). PTE sẽ giúp tăng cơ hội xin học bổng và làm đẹp hồ sơ cho các bạn du học tại Úc.

Xem thêm:

Có những loại bài thi PTE nào?

bằng pte là gì

Bên cạnh PTE Academic, còn có thêm 2 loại bài thi PTE khác:

  • PTE General (PTE tổng hợp)
  • PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

Tuy nhiên, PTE Academic lại thông dụng hơn cả. Bởi PTE Academic là giấy thông hành ngoại ngữ cho ai có mong muốn đi du học, làm việc hoặc định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh.

Không chỉ vậy, nhiều trường Đại học, trường quốc tế tại Việt Nam cũng chấp nhận bài thi PTE Academic là điều kiện ngôn ngữ đầu vào thay thế các bài thi phổ biến trước đây.

Những ai có thể tham gia thi PTE?

Bất kỳ ai có dự định du học, làm việc hoặc định cư tại các nước sử dụng tiếng Anh như: Úc, New Zealand, Anh, Canada, Mỹ,…

Các bạn học sinh THPT ứng tuyển vào các trường Đại học, trường quốc tế chấp nhận chứng chỉ PTE Academic.

Lệ phí thi PTE là bao nhiêu?

Theo số liệu Pearson công bố mới nhất, lệ phí thi chứng chỉ PTE trong năm 2023 đã tăng từ 170 USD lên 180 USD, xấp xỉ gần 4.074.300 đồng.

Tại mỗi quốc gia sẽ có mức lệ phí thi khác nhau. Vì thế, hãy check kỹ chi phí thi tại quốc gia mà bạn chọn nhé.

Làm thế nào để đăng ký thi PTE?

Bước 1: Đăng ký tài khoản PTE trên trang chủ của Pearson. Lưu ý bạn cần điền chính xác thông tin cá nhân như: Họ tên, ngày sinh,… để tránh những rắc rối KHÔNG ĐÁNG CÓ khi làm thủ tục tại phòng thi. Tài khoản của bạn sẽ được kích hoạt và được xác nhận bởi Pearson qua email đã đăng ký. 

Bước 2: Đặt lịch thi – Bạn chỉ cần đăng nhập, book lịch thi PTE bằng cách chọn địa điểm thi và thời gian thi phù hợp.

Bước 3: Sau khi đã có tài khoản PTE, thí sinh truy cập vào website https://www.pearsonpte.com/ để đăng ký đặt lịch. Các bước thực hiện đặt lịch trình tự như sau:

  • Bước 3.1: Đăng nhập vào tài khoản PTE Pearson mà bạn đã đăng ký thành công.
  • Bước 3.2: Chọn “PTE-A: Pearson Test of English Academic” và bấm chọn “Schedule this Exam”.
  • Bước 3.3: Trả lời các Câu hỏi đăng ký cho kỳ thi PTE Academic
  • Bước 3.4: Chọn trung tâm thi PTE và chọn ngày giờ thi. Xác nhận địa điểm và ngày giờ đã chọn.
  • Bước 3.5: Đồng ý với điều khoản Chính sách Tuyển sinh của PTE Academic. Tiến hành thanh toán lệ phí thi để giữ chỗ cho ngày thi của bạn.

Cấu trúc bài thi PTE gồm những phần nào? 

Cấu trúc bài thi PTE bao gồm 5 phần và kéo dài 120 phút. Bài thi PTE được thực hiện và chấm điểm 100% trên máy tính. Đặc biệt phần thi Nói và Viết sẽ được tổ chức cùng lúc, không tách riêng.

Phần 1: Giới thiệu bản thân.

Phần này tuy không tính điểm nhưng sẽ giúp bạn ổn định tâm lý trước khi bắt đầu phần thi chính thức.

Phần 2: Phần thi PTE Speaking & PTE Writing. Thời gian từ 77 – 93 phút.

Mục đích của phần thi Speaking là đánh giá mức độ sử dụng từ vựng, câu văn, diễn đạt linh hoạt trong tiếng Anh. Phần thi Writing giúp đánh giá kỹ năng sử dụng từ vựng trong diễn đạt thành câu, ngữ pháp và chính tả của thí sinh. Gồm các dạng câu hỏi:

Phần 3: Phần thi PTE Reading. Thời gian từ 32 – 41 phút.

Phần thi Reading để đánh giá khả năng đọc hiểu văn bản của thí sinh. Gồm các dạng câu hỏi:

Phần 4: Nghỉ giải lao 10 phút. Bạn có thể chọn nghỉ hoặc không.

Phần 5: Phần thi PTE Listening. Thời gian 45 – 57 phút.

Phần thi Speaking sẽ đánh giá kỹ năng nghe hiểu của thí sinh với các đoạn audio và video ở nhiều ngữ cảnh khác nhau. Gồm các dạng câu hỏi:

Một số kinh nghiệm ôn thi PTE 

Phần 1: Giới thiệu bản thân

Phần này  là bước khởi động để thí sinh tạo tâm lý thoải mái khi bắt đầu bước vào phần thi Speaking và không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của bài thi.

Hãy chuẩn bị cho mình trước một đoạn giới thiệu thật ngắn gọn về bạn: Thông tin cá nhân, vì sao bạn lựa chọn bài thi PTE. Hãy thả lỏng và nói thật bình tĩnh, trôi chảy phần này nhé để có một sự khởi đầu hoàn hảo. 

Phần 2: PTE Speaking & PTE Writing

phần thi pte speaking and writing

Phần thi nói (PTE Speaking) sẽ bao gồm 6 dạng bài nhằm chấm điểm 3 yếu tố trong kỹ năng nói của bạn bao gồm: Pronunciation, Fluency và Content. 

Đặc Biệt là phần thi PTE Speaking không đánh giá yếu tố về ngữ pháp, trọng âm hay ngữ điệu – Khác biệt hoàn toàn khi bạn thực hiện phần thi Speaking trong IELTS. 

Nếu bạn đang thi IELTS chắc chắn phần thi PTE Writing sẽ khiến bạn “toát mồ hôi. Nhưng đối với bài thi PTE Academic, để hoàn thành tốt bài thi Writing này không khó đến vậy. Bạn sẽ chỉ cần nắm vững một số yếu tố vô cùng quan trọng: 

  • Template: Bạn sẽ có template sẵn cho từng dạng câu hỏi, chỉ cần học thuộc và sử dụng chính xác template
  • Từ vựng: Bạn cần trang bị vốn từ vựng vừa đủ cho chủ đề liên quan, đừng sa đà quá tìm những ý tưởng hoặc từ vựng thật hay để rồi không đủ thời gian cho phần thi Writing này. Bạn chỉ có 20 phút thôi đó nhé. 
  • Ngữ Pháp: Không cần sử dụng cấu trúc câu phức tạp, hãy thật đơn giản hoá để đảm bảo bài viết của bạn KHÔNG CÓ những lỗi sai ngữ pháp.

Phần 4: PTE Reading

Reading là một phần thi khá khó trong cấu trúc bài thi PTE, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian để ôn tập Reading thật kĩ theo bộ Tủ đó nhé. Đồng thời khi làm bài thi, việc kiểm soát thời gian là vô cùng quan trọng bởi bạn sẽ gặp nhiều loại câu hỏi khác nhau. Sa đà vào một câu hỏi sẽ rất dễ khiến bạn không có đủ thời gian để hoàn tất phần thi này.

Phần 5: PTE Listening

Đây cũng được coi là phần thi khá khó trong cấu trúc bài thi PTE. Bạn sẽ chỉ được nghe những đoạn âm thanh (audio) và video duy nhất một lần, với nhiều tốc độ và giọng nói khác nhau. Do vậy luyện tập hàng ngày để nâng cao phản xạ, kĩ năng Take Note, Short-term memory và học thuộc các templates cần thiết chính là nền tảng để bạn có thể thực hiện phần thi PTE Listening một cách tốt nhất.  

Điểm PTE được chấm như thế nào?

Các bài thi PTE đều được chấm 100% bằng máy tính,  thể hiện chính xác năng lực của thí sinh.

Bảng điểm PTE sẽ thể hiện chi tiết điểm số của từng kỹ năng (Nghe – Nói – Đọc – Viết) và điểm tổng cộng, tính theo thang điểm từ 0 – 90. 

Bằng PTE được chấp nhận ở những quốc gia nào? 

Chứng chỉ PTE hiện nay được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận. Cụ thể có hơn 9000 tổ chức tại hơn 130 quốc gia, và đặc biệt có giá trị đối với các quốc gia sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ như Mỹ, Úc, New Zealand, Canada hay Singapore,…

Các tổ chức này chấp nhận chứng chỉ PTE là điều kiện ngôn ngữ cần có/ bắt buộc để đáp ứng các mục đích: Du học – Làm việc – Định cư. Trong đó có: Bộ di trú Úc, bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP), Dịch vụ quốc tịch và di dân của cộng hòa Ireland (INIS), Cục Biên giới Liên Hiệp Vương Quốc Anh (UKBA), các trường Đại học ở Úc và New Zealand, hơn 2.000 trường Đại học ở Mỹ, Hiệp hội TESOL Quốc tế và hầu hết các trường Đại học Phần Lan (UAF),…

Ngoài những trường nói trên thì cũng có rất nhiều trường Đại học ở các quốc gia như Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Ý,… chấp thuận chứng chỉ PTE. Do đó, lời khuyên của PTE Magic là bạn nên tìm hiểu trước các yêu cầu hay quy định cần thiết trong hồ sơ nhập học của ngôi trường mình dự kiến du học để quá trình chuẩn bị diễn ra một cách tốt nhất.

Bài thi PTE khác với các bài thi tiếng Anh phổ biến khác ở điểm nào?

So với các bài thi tiếng Anh phổ biến khác như IELTS, TOEIC,… bài thi PTE có một vài ưu điểm khác biệt:

PTE Test – Áp dụng AI để đảm bảo chấm điểm công bằng & nhanh chóng

Loại bỏ hoàn toàn yếu tố “Con người” trong việc chấm thi, bài thi PTE giúp đánh giá kết quả Test một cách công bằng nhất. Tập đoàn Pearson đã áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong công tác chấm thi do đó kết quả thi của bài thi PTE thường có rất nhanh chỉ sau vài tiếng đồng hồ, thí sinh có thể nhận ngay được kết quả.

Máy chấm dựa trên những tiêu chí đã được lập trình hoá sẽ loại bỏ yếu tố “cảm tính” của giám khảo khi chấm thi, đặc biệt với phần thi Speaking hay Writing. Đây chính là nỗi ám ảnh với các thí sinh khi thi IELTS. 

Xem thêm:

Hoàn toàn chủ động về thời gian khi đăng kí thi lấy bằng PTE

Khác với IELTS do được thực hiện trên máy, nên có rất nhiều khung giờ để bạn lựa chọn khi đăng kí thi PTE Exam, điều này giúp bạn linh động hơn cho kế hoạch ôn tập của mình. Hơn nữa, với việc có kết quả thi nhanh chóng, bạn có thể book lịch thi lại PTE sớm mà không cần phải đợi 2 tuần như khi thi IELTS.  

PTE giúp đạt điểm mục tiêu tiếng Anh nhanh chóng

Giả sử bạn cần đạt số điểm IELTS 6.5 – chắc chắn thời gian ôn tập sẽ kéo dài ít nhất 3-4 tháng, và đôi khi bạn cần cả năm, chưa kể đến nếu không may mắn bạn sẽ phải thi rất nhiều lần mới có thể đạt được Target. Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn khi bạn chuyển sang ôn tập PTE. Với số điểm PTE 58 – tương đương IELTS 6.5 – Bạn hoàn toàn có thể chinh phục với thời gian trong 2-3 tháng. 

Tiết kiệm chi phí cho học tiếng Anh Academic

PTE Academic sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí bởi 2 yếu tố:

Lệ phí thi thấp so với IELTS: Chi phí cho 1 lần thi là 4.074.300 VNĐ (lệ phí thi IELTS ~ 5.000.000 VNĐ). Dễ đạt Target  trong thời gian ngắn đồng nghĩa bạn sẽ tốn ít lần thi hơn so với thi IELTS.

Bạn có được thi lại PTE nhiều lần không? 

Nếu bạn chưa hài lòng với kết quả bài dự thi trước, bạn có thể đăng ký thi lại PTE cho đến khi nào đạt target mong muốn. Tuy nhiên, bạn cần đặt lịch thi mới ít nhất sau 5 ngày so với kỳ thi trước. PTE không giới hạn lượt thi nên bạn có thể thi lại bao nhiêu lần cũng được nhé.

Hiện nay, Việt Nam có 2 đơn vị tổ chức thi PTE là Đức Anh và EMG Education. Cả hai đơn vị này đều có trụ sở và chi nhánh ở Hồ Chí Minh và Hà Nội nên bạn có thể lựa chọn địa điểm thi PTE thuận tiện nhất. 

EMG Education tại TP. HCM:

Cơ sở 1: 19 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: +84 28 39330455

Cơ sở 2: Tầng 8, Tòa nhà Yoco, 41 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: +84 28 38258612

EMG Education tại TP. Hà Nội:

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà TNR, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại: +84 24 39446664

Trung tâm Đức Anh tại TP. HCM:

Địa chỉ: 172 Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028 3929 3995

Trung tâm Đức Anh tại TP. Hà Nội:

Địa chỉ: 54 – 56 Tuệ Tĩnh, Phường Bùi Thị Xuân, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3971 6229

Kết quả bài thi sẽ có sau bao lâu? 

Kết quả thi PTE sẽ có nhanh nhất sau 24h và chậm nhất 5 ngày.

Bạn có thể xem điểm thi trong tài khoản PTE Pearson của mình và thông qua email được gửi từ Pearson.

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã có những thông tin cô đọng và cần thiết nhất khi bắt đầu học và luyện thi PTE Academic.

Bài thi PTE đang rất thịnh hành và được coi như giải pháp thay thế hoàn hảo cho các bài thi Tiếng Anh Academic truyền thông như IELTS hay TOEFL. Bây giờ, bạn có thể bắt tay vào tìm hiểu sâu hơn về những dạng bài trong bài thi PTE và phương pháp ôn tập PTE thật hiệu quả cho từng Target. 

Liên hệ

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *