PTE Repeat Sentences là bài thi khá quan trọng trong phần đánh giá kỹ năng nói PTE Speaking. Muốn hoàn thành tốt phần thi này thì bên cạnh khả năng nói trôi chảy, thí sinh còn phải nghe và phản xạ tốt.

Tuy nhiên, không nhiều thí sinh đạt được điểm số cao khi thực hiện bài thi Repeat Sentences. Vậy lý do dẫn đến tình trạng này là gì?

Bài viết sau đây của PTE Magic sẽ giúp bạn phân tích những lỗi thường gặp và cách ôn luyện Repeat Sentences đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm:

Cấu trúc và cách tính điểm của bài thi PTE Repeat Sentences

pte repeat sentence

Cấu trúc và cách tính điểm của bài thi PTE Repeat Sentences nhìn chung không quá phức tạp. Cụ thể như sau:

Cấu trúc

Bài thi Repeat Sentences gồm 10 đến 12 câu. Nhiệm vụ của thí sinh là phải nghe và nhắc lại những câu này. Câu trong bài thi thuộc dạng câu ngắn, khoảng 15 từ mỗi câu.

Chính vì thế nếu chú ý nghe, thí sinh hoàn toàn có thể nhắc lại chính xác, đạt điểm số cao trong phần thi Repeat Sentences.

Cách tính điểm

Không chỉ tập trung đánh giá kỹ năng nói mà nội dung trong bài thi PTE Repeat Sentences còn đề cao kỹ năng nghe. Vì nếu muốn nhắc lại chính xác câu, thí sinh phải tập trung nghe.

Điểm cộng lần lượt cho kỹ năng nói Speaking là 41%, kỹ năng nghe Listening là 24%. Con số chênh lệch ở đây chỉ là 5% cho mỗi kỹ năng.

Khi tính điểm cho kỹ năng Speaking, giám khảo sẽ dựa vào mức độ trôi chảy và cách phát âm của thí sinh. Còn với kỹ năng Listening, thí sinh không nhất thiết phải tập trung nghe từng từ một. Thay đổi đó, bạn cần hiểu những gì mình nghe được, ghi nhớ khái quát nội dung của câu.

Lý do điểm số của phần lớn thí sinh thi PTE Repeat Sentences thường không cao

Thực tế, không nhiều thí sinh đạt điểm số cao trong phần thi PTE Repeat Sentences. Nhiều người cho rằng trong khoảng thời gian ngắn, họ không thể ghi nhớ và nhắc lại chính xác toàn bộ câu.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng điểm thấp khi thực hiện bài thi Repeat Sentences là do mọi người hiểu sai cơ chế đánh giá kỹ năng.

Theo đó, hầu hết thí sinh chỉ chăm chăm nghe, ghi nhớ và nhắc lại chính xác từng từ. Thế nhưng, hệ thống tính điểm của PTE lại chấm điểm cho thí sinh theo nguyên tắc nghe, hiểu và nhắc lại nội dung trọng tâm của câu.

Như vậy thay vì nhắc lại từng từ, bạn chỉ cần hiểu và nhắc lại chính xác nội dung trọng tâm một cách trôi chảy mà thôi. Tuy nhiên, phần lớn thí sinh đều chỉ tìm cách nghe và ghi nhớ mà không hiểu những gì mình nghe được. Từ đó dẫn đến tình trạng lặp lại câu hỏi một cách nửa vời, không thể trả lời chuẩn xác khi được hỏi lại.

Xem thêm:

Các sai lầm cần tránh khi thi PTE Repeat Sentences

Để đạt kết quả cao khi thực hiện bài thi PTE Repeat Sentences, trước tiên bạn cần tránh mắc phải một vài sai lầm dưới đây.

Nói không thành tiếng

Mục tiêu trọng tâm của phần thi Repeat Sentences là đánh giá kỹ năng nói và nghe của thí sinh.

Thế nhưng, nhiều người mặc dù đã nghe rõ và ghi nhớ câu nhưng lại nhắc lại một cách ấp úng, nói không thành tiếng. Đây chính là một trong những lý do khiến giám khảo đánh giá thấp kỹ năng nói của thí sinh.

Chỉ chăm chăm ghi nhớ mà không tập trung hiểu nội dung câu

Phần lớn mọi người khi tham gia thi Repeat Sentences đều cố gắng nghe và ghi nhớ từng từ mà quên đi nội dung của câu. Mà thực tế chỉ trong một vài giây, bạn rất khó có thể ghi nhớ chính xác từng từ trong một câu có độ dài khoảng là 15 từ.

Trong khi trọng tâm của các bài thi PTE Repeat Sentence là đánh giá kỹ năng nói và hiểu nội dung câu. Chính bởi cách ôn luyện theo kiểu máy móc này khiến không ít thí sinh không tập trung vào nội dung của câu, mà chỉ tìm cách ghi nhớ nửa vời, nói như một con vẹt.

Quá tập trung vào các từ khó

Trong quá trình thực hiện bài thi, phần lớn thí sinh đều chỉ chú trọng vào những từ khó. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn mất nhiều thời gian nghe nhưng lại không thể hiểu nội dung của câu, bỏ qua những từ dễ hiểu.

Vì thế nếu muốn cải thiện điểm số Repeat Sentences, bạn không nên nghe một cách máy móc mà hãy tìm cách hiểu khái quát nội dung của câu. Sau đó nhắc lại theo ý hiểu của mình.

Lúng túng khi gặp phải từ mới, cấu trúc câu khó

Hầu hết mọi người khi nghe một câu tiếng Anh xuất hiện nhiều từ vựng hoặc cấu trúc lạ đều cảm thấy lúng túng. Trong khi thi PTE Repeat Sentence, bạn chắc chắn cũng sẽ gặp phải một số câu hỏi khó.

Vì vậy thay vì chỉ dành thời gian vào những từ khó, bạn nên cố gắng hiểu những nội dung mà mình có thể nghe được.

Đánh rơi điểm Fluency do trả lời không dứt khoát

Muốn đạt điểm số cao trong bài thi Repeat Sentences, bạn cần nhắc lại câu một cách rành mạch, tự nhiên nhất.

Tuy nhiên không ít trường hợp thí sinh gặp phải câu dài dễ cảm thấy lúng túng, ngập ngừng khi nhắc lại. Đây được xem như một trong những nguyên nhân khiến điểm trong phần thi PTE Repeat Sentences của nhiều thí sinh không cao.

Chỉ tập trung nhắc lại chính xác càng nhiều từ càng tốt

Thực tế, phần đông thí sinh tham gia thi PTE Repeat Sentences chỉ tập trung nhắc lại càng nhiều từ trong câu càng tốt. Tuy vậy, hệ thống chấm điểm của PTE chủ yếu dựa vào mức độ trôi chảy của thí sinh để chấm điểm.

Nếu quá tập trung vào độ chính xác của từng từ, bạn rất dễ mất đi sự tự nhiên khi nhắc lại câu. Điểm Fluency thường gấp 5 lần so với điểm Content. Vì thế, bạn không nên tập trung quá mức ghi nhớ chuẩn xác từng từ, mà hãy cố gắng hiểu nội dung của câu.

Gắng gượng “correct” quá mức

Tình trạng thí sinh cố gắng “correct” nhằm vớt vát điểm số trong phần thi Repeat Sentences không hề hiếm gặp. Thế nhưng, không phải lúc nào việc sửa lại một vài từ cũng mang lại điểm số cho thí sinh.

Nhiều trường hợp, thí sinh đánh mất điểm số do quá tập trung sửa lỗi mà quên nhắc lại những từ đã nghe được.

Bí kíp ôn luyện thi PTE Repeat Sentences đạt hiệu quả cao

Bên cạnh tránh những sai lầm vừa phân tích thì trong quá trình ôn luyện, bạn cần biết cách áp dụng một vài mẹo nhỏ hiệu quả khác.

Đảm bảo lặp lại chính xác từ 50% nội dung trở lên

Thay vì tập trung nhắc lại chính xác 100% từ ngữ trong câu, bạn trước tiên chỉ cần đặt mục tiêu lặp lại chính xác khoảng 50% nội dung. Chỉ cần đảm bảo mức tỷ lệ này là bạn sẽ nắm chắc ⅔ tổng điểm.

Nói chung khi thi hay ôn luyện PTE Repeat Sentences, bạn không nhất thiết phải đặt áp lực thành tích quá cao. Mục tiêu của phần thi này là đánh giá kỹ năng nói của thí sinh. Vậy nên, bạn hãy cố gắng nói một cách lưu loát, nhấn nhá đúng trọng tâm theo từng ngữ cảnh.

Nhấn âm một cách hợp lý

Ngoài tập trung nhắc lại các từ trong câu, bạn cần phải chú ý nhấn nhá từ ngữ sao cho hợp với ngữ cảnh. Việc phát âm chuẩn kèm nhấn nhá hợp lý sẽ giúp hệ thống của PTE hiểu được bạn đang nói gì. Từ đó, điểm số của bài thi PTE Repeat Sentences có thể cải thiện đáng kể.

Tránh đọc quá nhanh

Khi thực hiện bài thi Repeat Sentences, bạn không nên lặp lại câu với tốc độ nhanh. Vì nếu đọc quá nhanh, hệ thống đôi khi không hiểu chính xác bạn đang nói gì, dẫn đến tình trạng mất điểm không đáng có.

Ôn luyện trên nhiều bộ đề

Muốn thành thạo kỹ năng nghe, nói và đọc hiểu, bạn cần ôn luyện trên nhiều bộ đề. Mặc dù không phải phương pháp mới nhưng ôn luyện theo đề vẫn rất hiệu quả, giúp thí sinh trau dồi thêm vốn từ vựng, phản xạ một cách chuẩn xác hơn.

Trước khi chính thức bước vào kỳ thi, bạn nên đều đặn thực hiện một vài thói quen sau:

  • Mỗi ngày, bạn tập nghe và nhắc lại từ 30 đến 50 câu theo cấu trúc của đề PTE Introduction.
  • Tập nói một cách trôi chảy tự nhiên, nhấn nhá hợp lý.
  • Luyện tập thật nhiều với những câu khó.
  • Trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày theo các chủ đề.

Kết luận

PTE Repeat Sentences là một trong 6 bài thi cơ bản của phần thi đánh giá kỹ năng PTE Speaking. Nhiệm vụ chính của thí sinh khi tham gia phần thi này là phải lắng nghe và nhắc lại nội dung của 10 đến 12 câu. Bên cạnh kỹ năng Speaking, hệ thống chấm điểm của PTE còn đánh giá cả kỹ năng nghe.

Muốn hoàn thành tốt phần thi PTE Repeat Sentences, bạn cần ôn luyện theo đúng cấu trúc đề thi. Thay vì chỉ tập trung nhắc lại chính xác từng từ một, bạn hãy cố gắng hiểu nội dung của câu và thực hành nói một cách tự nhiên nhất.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *