PTE Speaking là một trong những phần thi cơ bản thuộc chương trình thi lấy chứng chỉ PTE.

Hiện nay, chứng chỉ PTE hay Pearson Test of English đã được công nhận tại nhiều quốc gia. Giống như thi TOEIC hay IELTS, PTE cũng bao gồm phần thi đánh giá kỹ năng Listening, kỹ năng Speaking, kỹ năng Reading và kỹ năng Writing.

PTE Speaking là phần thi đầu tiên mà thí sinh cần hoàn thành. Và nếu muốn đạt kết quả tốt, bạn cần chú ý ôn luyện theo đúng cấu trúc phần thi, thực hành kỹ năng nói tiếng Anh một cách thường xuyên.

Trong bài viết này, PTE Magic sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về phần thi này nhé.

Xem thêm: Cách học PTE cho người mới cực hiệu quả!

Các phần thi chính của PTE Speaking

phần thi pte speaking

PTE Speaking gồm 6 phần thi chính với tổng thời gian từ 24 – 27 phút. Thời gian mỗi phần thi kéo dài từ 30 đến 60 giây.

Personal Introduction

Trong phần tin này, bạn cần giới thiệu khái quát về bản thân trong thời gian 30 giây. Trước đó, mỗi thí sinh có khoảng 25 giây để chuẩn bị cho bài thuyết trình ngắn này.

Phần giới thiệu sơ lược về bản thân sẽ không được tính vào tổng điểm cuối cùng. Vì vậy, thí sinh hầu như không gặp bất cứ áp lực nào.

Tuy nhiên, nếu thi lấy chứng chỉ PTE để ứng tuyển vào các trường đại học, bạn vẫn nên đầu tư cho phần thi PTE Introduction, nhằm tạo ấn tượng tốt với phía trường đại học.

Read Aloud

Bước vào phần thi PTE Read Aloud, thí sinh thường được yêu cầu đọc lớn thành tiếng khoảng 6 – 7 câu. Bên cạnh kỹ năng nói, hệ thống chấm điểm của PTE còn đánh giá cả kỹ năng đọc của thí sinh trong phần thi này.

Theo đó, điểm cho kỹ năng nói Speaking chiếm khoảng 29%, còn điểm cho kỹ năng đọc Reading chiếm đến 28%. Muốn đạt điểm số cao, bạn phải đọc to, rõ ràng, không sót từ, biết cách nhấn nhá.

Repeat Sentence

Ở phần thi PTE Repeat Sentence, nhiệm vụ của mỗi thí sinh là phải nghe và nhắc lại câu hỏi ngắn theo yêu cầu. Số lượng câu hỏi thường từ 10 đến 12 câu.

Điểm nói Speaking trong phần thi này chiếm khoảng 41%, điểm nghe Listening chiếm 24%.

Describe Image

Trong phần thi PTE Describe Image, nhiệm vụ của thí sinh là sử dụng vốn từ ngữ của mình để miêu tả lại 3 đến 4 bức tranh hoàn toàn bằng tiếng Anh. Kỹ năng nói Speaking trong phần thi này chiếm 19% tổng điểm.

Trước khi tiến hành miêu tả bức tranh, thí sinh có khoảng 25 giây để chuẩn bị. Trong khoảng thời gian này, bạn hãy tìm cách chắt lọc câu từ, mô tả ngắn gọn và dễ hiểu, đúng trọng tâm của từng bức tranh.

Retell Lecture

Nhiệm vụ của mỗi thí sinh khi bước vào phần thi PTE Retell Lecture là lắng nghe và nhắc lại nội dung của một bài giảng. Kỹ năng Speaking thường chiếm khoảng 9% điểm số, còn kỹ năng Listening chiếm 8% điểm số của toàn phần thi.

Lưu ý rằng, mỗi bài giảng thường kéo dài từ 60 giây đến 90 giây, nhưng thời gian để thí sinh nhắc lại chỉ là 40 giây. Thời gian chuẩn bị của mỗi thí sinh là 10 giây. Do đó, bạn phải chú ý lựa chọn câu từ, nhắc lại đúng trọng tâm và đủ ý của bài giảng một cách ngắn gọn và xúc tích nhất.

Answer Short Question

PTE answer short question chính là phần thi cuối trong tổ hợp thi PTE Speaking. Nhiệm vụ của thí sinh lúc này lắng nghe và trả lời từ 5 đến 6 câu hỏi ngắn. Bên cạnh kỹ năng Listening và Speaking, giám khảo còn có thể phần nào đánh giá vốn từ vựng của bạn.

Trong phần thi này, kỹ năng Listening thường chiếm 4% điểm số, còn kỹ năng Speaking lại chỉ chiếm 2% điểm số. Ứng với mỗi câu trả lời chính xác, điểm số lại được tính vào điểm từ vựng của thí sinh.

Tiêu chí chấm điểm của PTE Speaking

Hệ thống PTE sẽ dựa vào mức độ lưu loát, cách phát âm và nội dung bài nói để chấm điểm cho thí sinh trong hầu hết các phần thi của tổ hợp PTE Speaking.

 • Mức độ lưu loát – Fluency: Đánh giá dựa trên sự trôi chảy, ngữ điệu có tự nhiên hay không, khả năng nhấn nhá và tốc độ nói (nói không quá nhanh cũng không quá chậm và không bị vấp) của thí sinh.
 • Cách phát âm – Pronunciation: Muốn đạt điểm số cao, thí sinh cần phát âm đủ số lượng âm tiết và đúng từ tiếng Anh.

Yếu tố nội dung  – Content: Nội dung bài nói của thí sinh phải đúng chủ đề, thể hiện cho giám khảo thấy được vốn từ vựng và cách sử dụng từ linh hoạt theo từng ngữ cảnh. Trong khi nói, thí sinh phải phát âm chuẩn xác, tránh tình trạng đọc lướt mất âm tiết.

Tips giúp bạn đạt điểm cao khi thi PTE Speaking

Sau đây là phần chia sẻ một vài tips nhỏ giúp bạn đạt điểm số cao khi thực hiện bài PTE Speaking:

 • Trong phần thi Read Aloud, bạn cần chú ý đọc liền mạch, trôi chảy, tự nhiên, không đọc ngang quá, không luyến láy quá, phát âm đúng từ đã cho, tránh lướt âm, nuốt chữ, mất âm tiết
 • Trong thời gian ôn luyện cho kỳ thi, bạn nên tập trung chắc chắn phát âm đúng những từ dễ và bổ sung vốn từ vựng học thuật.
 • Duy trì tốc độ nói vừa phải, không quá vội vàng.
 • Khi tập luyện phần thi Repeat Sentence, bạn hãy tập trung vào nghĩa của câu.
 • Trong khi nói, bạn phải chú ý ngắt nghỉ theo đúng dấu chấm câu, nhấn mạnh đúng chỗ.
 • Tại phần thi mô tả ảnh Describe Image, bạn cần mô tả đúng những gì bạn thấy mọi sự vật trong bức ảnh, chú ý phát âm đúng keywords. Bạn không nhất thiết phải đọc từng từ mà hãy tập trung vào các từ có giá trị cung cấp thông tin như the highest, lowest, the largest, smallest, so on,…
 • Thay vì cố gắng nói chi tiết, bạn nên nói ngắn gọn, trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi.
 • Cố gắng hiểu những gì bạn nghe được và nắm bắt ý chính, keywords của bài.
 • Trong phần thi trả lời câu hỏi ngắn Answer Short Question, bạn không nên nói quá nhanh.
 • Dù không hiểu gì, bạn cũng hãy cố gắng nói gì đó, không để micro trống quá 3 giây (sau 3 giây nếu thí sinh không nói gì, micro sẽ đóng lại).
 • Bạn chỉ bắt đầu nói khi micro chính thức mở.

Kết luận

PTE Speaking tập trung chủ yếu vào kỹ năng nói của thí sinh. Song song với đó, hệ thống chấm điểm của PTE cũng đánh giá qua cả kỹ năng nghe, đọc và khả năng vận dụng vốn từ. Để đạt điểm số cao, bạn nên ôn luyện theo cấu trúc từng bài thi, luyện tập kỹ năng nghe, nói và đọc một cách thường xuyên, liên tục trau dồi vốn từ vựng để tăng khả năng phản xạ nhanh.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *