PTE Read Aloud là một trong 5 bài thi tính điểm của phần kiểm tra kỹ năng PTE Speaking. Muốn hoàn thành tốt bài thi này, thí sinh cần vận dụng tốt cả kỹ năng Reading và Speaking. 

Tùy thuộc vào độ dài của từng đoạn văn mà hệ thống cung cấp, thí sinh thường có khoảng 30 đến 40 giây chuẩn bị.

Bài viết sau đây của PTE Magic sẽ bật mí đến bạn 5 tips làm bài thi PTE Read Aloud hiệu quả nhất. 

Xem thêm:

Cấu trúc và cách tính điểm của bài thi PTE Read Aloud

Để hoàn thành tốt bài thi PTE Read Aloud, bạn trước tiên cần hiểu rõ cấu trúc và cách tính điểm chi tiết. 

Cấu trúc

Khi bước vào bài thi Read Aloud, thí sinh cần đọc to một đoạn văn được hệ thống cung cấp. Khoảng thời gian cho bạn chuẩn bị là 30 đến 40 giây, tùy vào độ dài của đoạn văn.

Trong số 5 bài thi tính điểm của PTE Speaking, PTE Read Aloud là bài thi mà điểm số cho kỹ năng Reading chiếm tỷ lệ lớn nhất. Cụ thể, điểm Reading chiếm đến 29%, còn điểm Speaking trong phần thi này chỉ chiếm 28%. 

Cách tính điểm

Fluency, Content và Pronunciation vẫn là 3 tiêu chí cơ bản đánh giá, tính điểm cho thí sinh thực hiện bài thi Read Aloud. 

Với tiêu chí Content, bạn cần đọc đầy đủ nội dung của đoạn văn, không đọc thiếu và thừa từ. Trường hợp đọc sai hơn 75% nội dung của toàn đoạn văn, thí sinh thực hiện bài thi lập tức nhận 0 điểm và không được chấm điểm tại hai hạng mục còn lại nữa (Pronunciation và Fluency). 

Còn với tiêu chí Pronunciation, mức điểm số lại phân chia thành 5 bậc rõ ràng theo những gì thí sinh thể hiện. Cụ thể:

  • Điểm 0: Thí sinh hầu như phát tâm sai hết các từ.
  • Điểm 1: Thí sinh chỉ bập bẹ được một tài từ cơ bản.
  • Điểm 2: Thí sinh phát âm ở mức trung bình, có khả năng nhận biết từ nhưng phát âm chưa thực sự chuẩn xác.
  • Điểm 3: Thí sinh có thể phát âm tốt, giọng đọc rõ ràng.
  • Điểm 4: Thí sinh phát âm ở mức độ chuyên nghiệp, đọc trôi chảy được nhiều từ khó.
  • Điểm 5: Khả năng phát âm của thí sinh tương đương với bản xứ.

Tiêu chí cuối cùng là Fluency, thang điểm phân chia từ 1 đến 5 điểm, tùy theo mức độ trôi chảy của thí sinh khi đọc bài. 

Gợi ý 5 tips làm bài thi PTE Read Aloud hiệu quả 

pte read aloud

Sau đây là phần chia sẻ chi tiết 5 tips giúp bạn đạt kết quả cao khi làm bài thi PTE Read Aloud. 

Đọc thật thoải mái, tự nhiên

Dù gặp phải đoạn văn dài hay ngắn, bạn cũng không nên tỏ ra quá căng thẳng, gồng mình thái quá. Trong suốt thời gian đọc bài, bạn hãy đọc một cách tự nhiên, thoải mái nhất.

Thí sinh cần duy trì nhịp đọc vừa phải, giọng đọc không quá to cũng không quá nhỏ. Như vậy, micro có thể thu toàn bộ những từ mà bạn phát âm, đảm bảo điểm số không bị tính sót. 

Không lạm dụng lên giọng 

Rất nhiều thí sinh có thói quen lạm dụng lên giọng, nhằm thể hiện kỹ năng phát âm. Thế nhưng, điều chỉnh giọng đọc lên cao liên tục lại chính là nguyên nhân khiến micro khó bắt được giọng. 

Do vậy, bạn không nên quá lạm dụng lên giọng, nhấn nhá một cách không cần thiết. Bạn hãy cứ duy trì phong thái đọc tự nhiên, phát âm đúng chuẩn từng từ. 

Đừng tỏ ra mất tự tin khi gặp từ mới

Phần lớn thí sinh đều tỏ ra mất tự tin, ngập ngừng khi gặp phải từ mới, chưa biết cách phát âm cụ thể ra sao. Những lúc chưa vậy, bạn không nên giảm đột ngột tốc độ đọc mà hãy dự đoán cách phát âm của từ vựng và tự tin phát âm theo dự đoán đó.

Cho dù phát âm không chính xác thì bạn vẫn duy trì được nhịp đọc tự nhiên, không bị mất điểm đáng tiếc ở hạng mục Oral Fluency. 

Duy trì nhịp đọc vừa phải

Đọc nhanh hay chậm hầu như không ảnh hưởng đến điểm trôi chảy Oral Fluency. Tuy nhiên, nếu đọc quá chậm, bạn sẽ không đọc hết đoạn văn trong thời gian quy định. Còn nếu như đọc quá nhanh, bạn lại dễ mắc phải lỗi đọc thiếu từ, khiến máy không thể hiểu. 

Chính vì vậy, giải pháp an toàn cho bạn là duy trì tốc độ đọc vừa phải, không quá nhanh cũng không quá chậm, đọc từ nào chắc từ đó, không cố “correct” sửa từ. 

Không nên để micro nghỉ 

Giọng của thí sinh thi PTE Read Aloud được thu âm qua micro. Ngay khi micro bắt đầu hoạt động, bạn cần đọc ngay. Đọc xong, bạn nên bấm next ngay để không bị lẫn tạp âm vào micro, không nên đọc quá 36s. 

Bởi nếu quá 3 giây mà thí sinh vẫn im lặng, micro cũng ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến quá trình hoàn thành bài thi. 

Kết luận 

PTE Read Aloud là bài thi tập trung vào kỹ năng Reading và Speaking của thí sinh. Điểm số cho kỹ năng Reading trong phần thi này tương đối cao. Do vậy, bạn nên chú ý dành thời gian ôn luyện, thực hành phát âm một cách tự nhiên, đọc bài trôi chảy ngay cả khi gặp từ vựng khó.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *