Bằng PTE ngày càng trở nên phổ biến, là bài thi tiếng Anh được nhiều người lựa chọn cho các mục đích du học, làm việc, định cư tại các quốc gia phát triển như Úc, New Zealand, Canada…

Tuy nhiên, học PTE sao cho đúng cách là nỗi băn khoăn của tất cả học viên, đặc biệt với các bạn mới bắt đầu.

Vậy làm thế nào để ôn luyện PTE hiệu quả, không bị tốn quá nhiều thời gian hay chi phí thi lại nhiều lần?

Cùng PTE Magic tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

Các mẹo ôn thi PTE hiệu quả chỉ có tại Magic

Phần giới thiệu bản thân

Phần đầu tiên trong bài thi này không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của bài thi  và có thời lượng là 60s. Do đó, đây như là bước khởi động để thí sinh tạo tâm lí thoải mái khi bắt đầu bước vào phần thi Speaking. 

Lưu ý, hãy chuẩn bị cho mình trước một đoạn giới thiệu thật ngắn gọn về bạn: Thông tin cá nhân, vì sao bạn lựa chọn bài thi PTE. Hãy thả lỏng và nói thật bình tĩnh, trôi chảy phần này nhé để có một sự khởi đầu hoàn hảo. 

Phần thi Speaking

Phần thi nói (PTE Speaking) sẽ bao gồm 6 dạng bài nhằm chấm điểm 3 yếu tố trong kỹ năng nói của bạn bao gồm: Pronunciation, Fluency và Content. 6 dạng bài trong Speaking cụ thể bao gồm: 

PTE Read Aloud

Nhiệm vụ của bạn khi làm phần thi Read Aloud này là đọc chính xác đoạn văn trên màn hình. Nghe có vẻ đơn giản phải không, nhưng đây là phần thi rất rất quan trọng bởi sẽ giúp hệ thống AI định hình giọng nói, cao độ, tốc độ và khả năng phát âm của bạn. Hãy đọc một cách bình tĩnh, không quá nhanh bởi nói quá nhanh sẽ khiến bạn rất dễ mất điểm Pronunciation khi bỏ qua các Ending sounds hay mất điểm Content khi nuốt từ, mất từ. 

PTE Repeat Sentence

Sau khi nghe 1 câu nói qua audio, bạn cần phải lặp lại đúng nguyên văn. Sau khi bạn nói xong, hệ thống AI sẽ phân tích câu trả lời của bạn dựa trên 3 yếu tố là: Content, Pronunciation, Fluency và đưa ra tổng số điểm cho bạn.

Lưu ý nhé vì là Repeat Sentence nên bạn cần “repeat” lại đúng các từ có trong câu văn mẫu với tốc độ đọc vừa phải, phát âm chính xác để máy tính có thể bắt được chính xác các từ bạn vừa nói.

Giảm thiểu tối đa mất điểm đáng tiếc khi bạn nhớ và Repeat được từ nhưng máy tính lại không thể nhận dạng được từ bạn nói vì bạn phát âm sai, chưa rõ hoặc tốc độ nói quá nhanh. Với từng mức điểm PTE Target, yêu cầu về số lượng từ cần được lặp lại trong câu sẽ khác nhau. Ví dụ như với mức điểm PTE 50, bạn chỉ cần lặp lại đúng 3-4 từ trong câu văn gốc. 

PTE Describe Image

Yêu cầu của bài thi này là bạn cần phải miêu tả lại bức tranh trên màn hình, đó có thể là biểu đồ, mô tả một quy trình hay một bức tranh bất kì. Điều bạn cần để hoàn tốt phần thi Describe Image này chỉ là Học thuộc Templates và Nắm được các Keywords có trong hình để điền vào trong Templates.

Sau đó hãy đọc một cách bình tĩnh, tốc độ vừa phải, phát âm chính xác các keywords và nói đủ Templates để không bị thiếu hay vượt quá thời gian cho phép. Có rất nhiều dạng hình trong  bài thi PTE Describe Image, nhưng bạn đừng lo lắng vì dù là dạng hình gì thì cách làm chỉ có một. 

PTE Retell Lecture

Phần thi Retell Lecture yêu cầu bạn cần nghe một bài giảng, sau đó tường thuật lại nội dung mà bạn nghe được trong bài giảng đó. 

Hai yếu tố then chốt để giải quyết phần này là khả năng ghi nhớ, Take Notes các keywords quan trọng, liên quan đến chủ đề của bài nói và Templates. Tuỳ vào Target mà yêu cầu với dạng bài này sẽ khác nhau.

Bạn sẽ được cung cấp Templates chuẩn chỉ dành cho đúng Target của bạn và sau đó việc của bạn chỉ là Take Note lại từ khoá và điền các từ khoá vào Templates, sau đó hãy đọc thật trôi chảy, bình tĩnh và chính xác các từ khoá. 

PTE Answer Short Question

Yêu cầu của phần thi này là bạn phải trả lời ngắn gọn đáp án cho câu hỏi mà bạn nghe được. Bạn có thể hình dung từ ví dụ phía trên. Với phần thi này, đọc kĩ bộ Tủ các câu hỏi chính là chìa khóa thành công.

Bởi tất cả các câu hỏi đều có sẵn trong bộ Tủ, bạn chỉ cần đọc qua bộ Tủ để biết được câu hỏi và đáp án là hoàn toàn có thể tự tin thực hiện phần thi Answer Short Question rồi đó. 

Xem thêm:

Phần thi PTE Writing

học pte cho người mới bắt đầu

Summarize Written Text

Với dạng bài này trong phần thi PTE Writing, bạn sẽ được đọc 1 đoạn văn và cần tóm tắt lại nội dung của đoạn văn đó thành 1 câu từ 50 – 75 chữ.

Nghe có vẻ phức tạp phải không, nhưng thực tế để đạt điểm cao bài này rất dễ nếu không muốn nói là nhắm mắt bạn cũng có thể làm được. Bởi bạn sẽ chỉ cần Copy & Paste những nội dung chính của bài đọc, thêm một chút “thủ thuật” là đã hoàn thành xuất sắc bài thi này rồi. 

Writing Essay

Bạn sẽ chỉ cần nắm vững một số yếu tố vô cùng quan trọng cho phần writing essay này: 

 • Template: Bạn sẽ có template sẵn cho từng dạng câu hỏi, chỉ cần học thuộc và sử dụng chính xác template. 
 • Từ vựng: Bạn cần trang bị vốn từ vựng vừa đủ cho chủ đề liên quan, đừng sa đà quá tìm những ý tưởng hoặc từ vựng thật hay để rồi không đủ thời gian cho phần thi Writing này. Bạn chỉ có 20 phút thôi đó nhé. 
 • Ngữ Pháp: Không cần sử dụng cấu trúc câu phức tạp, hãy thật đơn giản hoá để đảm bảo bài viết của bạn KHÔNG CÓ những lỗi sai ngữ pháp. 

Phần thi PTE Reading

Reading & Writing Fill in blanks

Ở phần thi PTE Reading, với dạng bài này, bạn sẽ chọn từ phù hợp nhất trong các phương án được gợi ý. Lưu ý bạn sẽ phải chọn dựa trên cả về ý nghĩa và ngữ pháp nữa đó nhé.

Multiple choice, choose multiple answers

Dạng bài này khá quen thuộc với các bạn đã từng ôn tập IELTS, có nhiều đáp án đúng trong các gợi ý có sẵn, bạn cần chọn ra câu trả lời có đáp án đúng.

Reorder Paragraph

Sắp xếp lại các đoạn theo đúng thứ tự để có một nội dung hoàn chỉnh. Phía bên tay trái, nhiều đoạn văn sẽ không theo thứ tự. Kéo và sắp xếp chúng theo trật tự ở bên tay phải.

Drag and Drop

Đoạn văn hiển thị sẽ có nhiều ô trống. Ở dưới đoạn văn, sẽ có rất nhiều từ khác nhau. Kéo và đặt các từ vào các ô phù hợp.

Multiple choice, single answer

Chỉ có một câu trả lời đúng trong các câu đưa ra. Chọn câu phù hợp nhất với đoạn văn. 

Phần thi PTE Listening

Bạn sẽ chỉ được nghe những đoạn âm thanh (audio) và video duy nhất một lần với nhiều tốc độ và giọng nói khác nhau. Do vậy luyện tập hàng ngày để nâng cao phản xạ, kĩ năng Take Note, Short-term memory và học thuộc các templates cần thiết chính là nền tảng để bạn có thể thực hiện phần thi PTE Listening một cách tốt nhất.  

Summarize Spoken Text

Tóm tắt đoạn hội thoại trong khoảng 50 đến 70 từ. Với phần thi này bạn có thể sử dụng Templates để hỗ trợ, dùng kĩ năng Take-notes để ghi lại những Keywords quan trọng trong bài. 

Multiple choice questions, multiple answers

Bạn sẽ chọn các câu trả lời đúng dựa trên các đoạn âm thanh. Bạn cần lựa chọn tất cả câu mà bạn nghĩ là chính xác.

Fill in blanks

Các đoạn âm thanh sẽ được phát trùng với phần phụ đề trên màn hình. Bạn chỉ cần điền vào những chỗ trống ở phần phụ đề dựa theo những gì bạn nghe được.

Highlight Correct Summary

Sau khi nghe các đoạn âm thanh, bạn cần phải chọn phần tóm tắt nào chính xác với vấn đề mà bạn đã nghe được.

Multiple choice questions, single answer

Sau khi lắng nghe các đoạn thu âm, bạn sẽ trả lời một câu trắc nghiệm về nội dung mà bạn về nghe bằng cách chọn câu đúng nhất.

Select missing word

Các đoạn thu âm sẽ được phát thiếu một từ hoặc 1 cụm từ. Bằng các lựa chọn có sẵn, bạn sẽ sử dụng chúng để điền vào ô trống.

Highlight incorrect words

Bạn cần phải chọn từ trong phần phụ đề khác với các đoạn thu âm. Nhấp chuột trái để highlight từ chưa đúng.

Write from dictation

Nghe thật cẩn thận và viết chính xác nguyên văn những gì bạn nghe được. Đây là phần thi CỰC KÌ QUAN TRỌNG, có thể nói sẽ quyết định tới việc bạn có đạt được Target hay không. Ôn thật kĩ phần tủ và luyện tập nhuần nhuyễn tại nhà là cách duy nhất giúp bạn có thể hoàn thành phần thi này một cách trọn vẹn nhất. 

Những điều cần nhớ trước ngày thi PTE

lưu ý trước ngày thi pte

Kiểm tra giấy tờ tùy thân

Bạn nên kiểm tra trước giấy tờ như: Hộ chiếu, thẻ căn cước, CMND (có thể thay thế cho hộ chiếu) ngay trước hôm thi. Việc này sẽ giúp bạn yên tâm hơn, tự tin tỏa sáng bước ra đường. Và không phải lục tung túi xách, đồ đạc ngay trước phòng thi.

Lưu ý một số đồ vật không được mang vào phòng thi: Điện thoại di động, thiết bị điện tử kết nối Internet như laptop, ipad, đồng hồ kỹ thuật số…, trang sức có độ dày hơn ¼ inch (½ cm), ví tiền, mũ/nón, áo khoác, sách/sổ tay, đồ ăn/thức uống/kẹo cao su/ thuốc lá,…

Xem lại địa chỉ thi

Đừng để mất lượt thi chỉ vì đến muộn, kẹt xe hay nhầm lẫn địa điểm thi. Nhất định phải kiểm tra chính xác địa điểm thi, tìm các tuyến đường ít bị tắc và lên kế hoạch di chuyển tuyệt vời nhất tới chỗ thi. Đừng để việc đi đường làm ảnh hưởng tâm lý thi của bạn nhé!

Ăn uống an toàn, đủ chất

Đừng quan niệm “ăn chuối thì bị trượt vỏ chuối”, “ăn lạc thì bị lạc đề” nhé! Bạn cần một chế độ đủ chất dinh dưỡng. Khi đó, cơ thể mới được bồi bổ và có nhiều năng lượng làm bài.

Bạn có thể kiếm các món tốt cho trí não, tăng sự tập trung: trứng, ngũ cốc, bơ, cá hồi,… Tuyệt đối không được bỏ ăn sáng và thử các món ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây đầy bụng cả lại ôm bụng suốt quá trình làm bài nhé.

Ngủ đúng giờ

Hãy dành cho mình một giấc ngủ thật sớm, đúng và đủ 8 tiếng để có một tinh thần minh mẫn, tâm trạng đầy hứng khởi vào ngày hôm sau. Đừng tham hay tiếc kiến thức mà cố nhồi nhét bài vở vào nhé!

Bạn chỉ cần xem lại kiến thức một cách tổng quát để không bị bỡ ngỡ khi gặp dạng bài lạ vào ngày hôm sau. PTE thường sẽ trúng TỦ rất nhiều nên cứ nắm chắc kiến thức trong lúc học, là đi thi kiểu gì cũng làm tốt nhé.

Vì sao nhiều học viên tại Hà Nội, Sài Gòn, Nghệ An, và Cần Thơ chọn luyện thi tại PTE Magic? 

Với phương châm hoạt động là không ngừng cải tiến các phương pháp dạy và học tốt nhất, PTE MAGIC luôn hướng đến mục tiêu tạo môi trường học thoải mái và hiệu quả nhất cho người học. PTE MAGIC được học viên đánh giá cao và tin tưởng khi tìm đơn vị luyện thi chứng chỉ PTE uy tín bởi:

 • Hình thức học đa dạng, linh động, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.
 • Đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm, chuyên môn cao và luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên 24/24. 
 • Định hướng hoạt động rõ ràng và luôn được chú trọng cải thiện.
 • PTE Platform hàng đầu hiện nay với Bộ Question Bank lên tới 2.000 câu Tủ – 100% đề thi thật, sát thực tế, AI Scoring – Hệ thống tự chấm điểm chuẩn xác giúp học viên tự đánh giá trình độ trong quá trình học, Không giới hạn các bài thi thử cho ra kết quả chính xác ngay tức thì. 
 • Sở hữu Group NGHIỆN PTE – Cộng đồng luyện thi PTE lớn nhất Việt Nam, nơi chứa đựng các Tips học bài, Típ đi thi và cập nhật đề thi PTE mới nhất
 • Hỗ trợ 1:1 học viên trong suốt quá trình học, giải đáp thắc mắc, Review 1:1 đến khi học viên tự tin nhất trước khi đi thi thật.
 • Cam kết đầu ra, đặc trị mất gốc cho những bạn có nền tảng tiếng Anh yếu

Xem thêm:

FAQs

Tự ôn luyện PTE tại nhà có hiệu quả với người mới hay không?

Nếu các bạn có nhu cầu luyện thi PTE thì tốt nhất là hãy tìm đến các trung tâm.

Ưu điểm của các lớp luyện thi PTE Offline chính là bạn sẽ được học trực tiếp cùng trainer và các học viên. Khi tham gia lớp học, bạn sẽ bắt buộc phải tập trung, được hướng dẫn và chữa lỗi sai trực tiếp từ giảng viên.

Nếu có bất kì câu hỏi nào sẽ có thể hỏi và được giải đáp tức thì. Học PTE tại Trung Tâm vẫn là phương án tối ưu nhất, đặc biệt với các bạn có ít khả năng duy trì sự tập trung, dễ bị sao nhãng.

Bên cạnh đó, luyện thi PTE Online là hình thức luyện thi PTE khá tiết kiệm, bạn chỉ cần tự luyện tại nhà, không cần mất thời gian di chuyển đến lớp học. Tuy nhiên, hình thức này cũng yêu cầu bản lĩnh của người học nhiều nhất. Bởi khi bạn được tự do ở nhà, có rất nhiều “cám dỗ” mời gọi bạn rời khỏi bàn học.

Để luyện thi Online ở nhà hiệu quả bạn nên áp dụng những cách sau:

 • Lựa chọn theo học tại một trung tâm hoặc giảng viên uy tín. Bởi cách nhanh nhất để nắm được phương pháp làm bài chuẩn, được sửa chữa lỗi sai, kèm cặp chính là học từ những người thầy uy tín.
 • Có thời gian học cụ thể, nghiêm túc, một ngày bạn có thể dành 2 giờ để học PTE và 2 giờ đó sẽ thật hiệu quả, tập trung.
 • Lên lộ trình học rõ ràng, cụ thể, đặt mục tiêu cho từng ngày, từng tuần, từng tháng.
 • Sử dụng máy tính trong suốt quá trình học để rèn luyện các thao tác gõ máy, gõ nhanh và chính xác. Nên nhớ bài thi PTE thực hiện hoàn toàn trên máy tính.
 • Sử dụng các phần mềm, website được đánh giá cao về chất lượng để học PTE Online tại nhà, truy cập tài liệu luyện thi PTE chuẩn, sát thực tế.
 • Trước khi bắt đầu nghiêm túc kế hoạch luyện thi PTE Online, bạn nên được kiểm tra đánh giá trình độ và được tư vấn chi tiết lộ trình từ những giảng viên kinh nghiệm. Bạn có thể đăng ký test đầu vào/ tư vấn khóa học/ học thử PTE miễn phí tại đây: https://forms.gle/5gNt2rv4eoCuWZ7t8 

Nên bắt đầu ôn thi PTE trước khoảng bao lâu?

Tùy từng trình độ đầu vào và target của mỗi người mà sẽ có những lộ trình ôn luyện PTE khác nhau.

Thông thường tại PTE MAGIC, lộ trình học khóa Basic (Target PTE 30) sẽ kéo dài từ 1 – 3 tháng; khóa Intermediate (Target PTE 36 – 42) sẽ kéo dài từ 1 – 6 tháng; khóa Intensive (Target PTE 50+) sẽ kéo dài từ 1 – 12 tháng. Ngoài ra PTE MAGIC còn triển khai các khóa 1 kèm 1, khóa PTE cấp tốc với thời gian học khác nhau tùy vào nền tảng tiếng Anh ban đầu của học viên.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về luyện thi PTE cho người mới bắt đầu. PTE chắc chắn sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu đối với các bạn muốn du học, làm việc và định cư Úc. Nếu bạn quan tâm và muốn đăng ký luyện thi PTE, hãy liên hệ ngay với PTE MAGIC ngay để được tư vấn lộ trình ôn luyện phù hợp nhất.

Liên hệ

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *