Summarize Spoken Text (Tóm tắt văn bản nói) là phần thi đầu tiên của bài thi PTE Listening. Bài thi chấm điểm chéo cả 2 kỹ năng Nghe và Viết với phân phối điểm khá cao. Vì vậy, đây là một bài thi quan trọng để bạn tập trung học và ôn tập. Nếu có thể làm tốt bài Summarize Spoken Text, bạn sẽ không phải lo sẽ bị liệt phần Listening nữa. 

Trong bài viết này, PTE Magic sẽ giới thiệu 10 tips cực hay giúp bạn tối ưu điểm thi PTE summarize spoken text. 

Xem thêm:

Tổng quan về phần thi PTE Summarize Spoken Text (SST)

pte summarize spoken text

Thông thường, phần thi Summarize Spoken text sẽ có từ 1 đến 2 câu. Trong đó, bạn sẽ được nghe một đoạn audio dài khoảng 60-90 giây. Nhiệm vụ của bạn là phải nghe, nắm bắt được nội dung của bài, sau đó viết một đoạn văn tóm tắt từ 50-70 từ. 

Bạn có 10 phút để nghe và tóm tắt lại nội dung của bài. Đoạn audio của bài Summarize Spoken Text sẽ được tự động phát và bạn sẽ chỉ được nghe một lần duy nhất. Vì vậy, hãy thật chú ý khi đổi phần thi vì nếu không, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều thông tin quan trọng trong phần thi SST. 

Khác với phần thi Summarize Written Text (Tóm tắt đoạn văn), Summarize Spoken Text yêu cầu bạn phải viết tối thiểu 50 từ, nhưng không được viết quá 70 từ. Điều này đòi hỏi bạn phải kiểm soát được lượng từ viết ra tốt. Ngoài ra, ở góc dưới bài hình có thể hiện số từ bạn đã viết, giúp bạn dễ theo dõi tiến độ làm bài của mình hơn. 

Trên màn hình còn có nút Cut, Copy, Patse; bạn có thể sử dụng những nút này để xây dựng bài làm của bạn dễ dàng hơn. 

Cách tính điểm của phần thi

Hãy cố gắng làm thật tốt phần thi Summarize Spoken Text vì nó đem về cho bạn số điểm nhiều thứ 2 chỉ sau phần Write From Dictation. 

Như đã giới thiệu ở trước, bài thi này cho điểm hai kỹ năng: 17% điểm viết và 16% điểm nghe. 

Số điểm cho phần thi này của bạn sẽ được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí: 

  • Content: Đảm bảo nội dung bài làm chứa tất cả ý chính của đoạn audio được phát.
  • Form: Đảm bảo bài làm của bạn đúng format đề ra, viết không dưới 50 từ và tối đa 70 từ. 
  • Grammar: Ngữ pháp bạn sử dụng trong bài văn phải đúng, đủ cấu trúc cơ bản tạo thành 1 câu văn tiếng Anh. 
  • Vocabulary: Sử dụng từ ngữ thích hợp và liên quan đến nội dung của bài. Bạn có thể sử dụng từ đồng nghĩa với các từ khóa bạn nghe được. 
  • Spelling: Đảm bảo chính tả của các từ được viết ra. Lưu ý là bạn sẽ sử dụng tiếng Anh theo một hệ nhất định. Vd: không xen lẫn Anh-Anh và Anh-Mỹ.   

Vì sao phần thi này thường khó với nhiều thí sinh?

Nhiều thí sinh cho rằng phần thi Summarize Spoken Text là phần thi khó nhất trong số các phần thi. Hãy cùng điểm qua những lý do khiến bạn bị thách thức bời phần thi này nhé! 

Sự kết hợp giữa hai kỹ năng nghe và viết 
Kỹ năng nghe và viết là hai kỹ năng tương đối khó so với các bạn có vốn tiếng Anh chưa được tốt. Việc phải kết hợp nghe hiểu đoạn ghi âm và ghi lại xuống những gì nghe được khiến nhiều thí sinh phải chật vật với phần thi này. 

Không quen với giọng đọc tiếng Anh của người bản xứ
Có thể các bạn nghe tiếng Anh từ cô giáo/ thầy giáo/ các bạn người Việt Nam của mình rất dễ nghe, và có thể hiểu được hầu hết những gì họ nói. Tuy nhiên, bản audio mà thí sinh sẽ được nghe sẽ có giọng đọc tiếng Anh của người bản xứ, điều này có thể làm cho bạn bối rối nếu như ít có trải nghiệm nghe tiếng Anh bằng giọng bản xứ.  

Yếu ngữ pháp, vốn từ vựng giới hạn
Không ít trường hợp nghe hiểu được bài nhưng ngữ pháp lại rất kém. Điều đó khiến việc viết lại bài tóm tắt trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, dù bạn nghe và hiểu được một từ khóa, bạn không biết cách viết lại từ đó cho đúng chính tả thì mọi nỗ lực của bạn sẽ trở thành công cốc. 

Cách ôn luyện hiệu quả cho phần thi này

Để đạt được số điểm tốt nhất, bạn cần có cho mình một phương pháp ôn luyện thật hiệu quả. Dưới đây, Magic sẽ tổng hợp các phương pháp mà bạn có thể áp dụng để khiến điểm phần thi Summarize Spoken Text của bạn cao hơn. 

Bổ sung vốn từ vựng
Nếu bạn muốn nghe hiểu tiếng Anh, bạn cần có từ vựng.Từ vựng là yếu tố quan trọng nhất khi học tiếng Anh. Nếu không học và xây dựng vốn từ vựng thì bạn sẽ không tài nào hiểu bài nội dung bài thi đang nói đến vấn đề gì. 

Sẽ là sai lầm nếu nghĩ rằng từ mới có thể dễ dàng ghi nhớ mà không cần học thường xuyên. Như học bất cứ thứ gì khác, việc học từ mới đòi hỏi việc luyện tập và thực hành hằng ngày. 

Học kỹ ngữ pháp
Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình, việc hiển nhiên phải bắt đầu bằng việc học các quy tắc ngữ pháp và sau đó luyện tập sử dụng chúng cho thật nhuần nhuyễn.

Mục đích chính của ngữ pháp là cải thiện kỹ năng nói và viết của người học. Học ngữ pháp là điều vô cùng cần thiết vì nó giúp bạn có thể viết lại câu văn dễ dàng hơn. Càng nắm vững ngữ pháp, bạn sẽ càng thấy tự tin hơn khi làm bài. Nó cũng sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm phổ biến có thể lấy đi khá nhiều điểm của bạn khi làm phần thi này. 

Luyện tập nghe tiếng Anh chủ động
Nghe tiếng Anh chủ động là việc bạn nghe và cố gắng xem nội dung của đoạn tiếng Anh đó là gì. Đừng lãng phí một bộ phim tiếng Anh hay, hãy để ý xem diễn viên đang nói gì và bạn có thể bắt chước lại điều đó để việc học trở nên dễ dàng hơn. 

Luyện tập kỹ năng ghi chép khi nghe 
Vừa nghe vừa ghi ghép quả thực rất khó. Vì vậy cần có sự luyện tập. PTE Magic đã có một bài viết về tips note-taking để bạn có thể tham khảo ở link bên dưới. 

10 tips cực hay giúp bạn tối ưu điểm thi PTE summarize spoken text 

Ghi chú hợp lý khi làm bài thi 
Ghi chú là một kỹ năng quan trọng khi làm phần thi Summarize Spoken Text. Trong khi nghe audio, bạn nên viết ra những từ khóa quan trọng mà bạn sẽ sử dụng cho bài thi sau này.

Tập trung khi nghe
Bạn không nên vội vàng trả lời mà hãy chú ý lắng nghe đoạn băng. Phải lắng nghe cẩn thận chứ không nên ghi tất cả những gì mình có thể ghi được xuống và xao nhãng bài nghe.

Đừng viết ngay sau khi đoạn băng kết thúc 
Thay vào đó, hay xem lại những gì bạn đã ghi được và sắp xếp chúng một cách thật khoa học. Việc này có thể luyện tập bằng cách làm các bài thi thử phần Summarize Spoken Text trên trang PTE Magic hoàn toàn miễn phí

Luôn ghi nhớ giới hạn từ 50 đến 70 từ 
Một lỗi phổ thông mà rất nhiều thí sinh đã gặp. Nếu bạn thấy mình chưa đạt được số từ tối thiểu, bạn có thể lặp lại một số ý trong bài nếu cần. Nếu bạn thấy mình vượt quá giới hạn từ thì hãy loại bỏ một điểm không quan trọng bằng những điểm khác.

Đừng sử dụng câu quá phức tạp
Các câu văn của bạn chỉ cần có độ liên kết và không mắc lỗi chính tả và ngữ pháp. Vì vậy, đừng sử dụng cấu trúc hay từ ngữ quá cao siêu. Điều đó sẽ chỉ làm tăng cơ hội mắc sai lầm của bạn.

Kiểm tra cấu trúc câu, ngữ pháp, chính tả và từ vựng
Sau khi nghe và viết, bạn nên kiểm tra cấu trúc và ngữ pháp của câu. Điều quan trọng tiếp theo, hãy đảm bảo tất cả từ bạn sử dụng trong bài đều đúng chính tả. Bạn cũng nên xem lại câu trả lời của mình thật kỹ và không nên vội vàng nộp bài nếu còn thời gian.

Sử dụng thời gian một cách hiệu quả
Bạn có 10 phút cho mỗi câu hỏi thuộc phần thi này. Vì vậy, hãy sử dụng 10 phút đó một cách hiệu quả. Hãy dành 1 phút để xem qua các ghi chú, 5-6 phút để viết tóm tắt, 2 phút để đánh giá và phần còn lại để sửa bất kỳ lỗi nào mà bạn phát hiện ra.

Trả lời dựa trên ghi chú
Trong phòng thi, bạn sẽ được phát giấy ghi chú có thể xóa được kèm theo bút lông và tẩy. Đây là công cụ hữu ích dành cho những bạn hay quên. Đừng phụ thuộc hoàn toàn vào trí nhớ của bạn. Hãy ghi chú và xây dựng câu trả lời của bạn dựa trên đó. 

Đừng đưa những chi tiết không cần thiết vào bản tóm tắt 
Chỉ nên chứa những điểm chính vào bài làm của bạn. Hãy bỏ qua các phần quá chi tiết hoặc ví dụ được nêu trong đoạn ghi âm. Học cách nhận diện điểm chính khi nghe sẽ giúp bạn tránh được lỗi này  

Thực hành nghe càng nhiều các tốt 
PTE Academic sẽ chứa rất nhiều từ ngữ học thuật chứ không chỉ những từ ngữ đơn giản mà bạn sử dụng hằng ngày. Vì vậy, bạn nên thực hành nghe các bài thi thật sự chứ không chỉ nên nghe các nguồn từ mạng hoặc từ phim. 

Kết luận

Việc áp dụng tips và phương pháp làm bài thi kể trên có thể cải thiện kỹ năng của bạn rất nhiều chỉ sau 1 tháng ôn luyện. Ngoài ra, bạn có thể luyện tập các phần thi PTE trên trang web PTE Magic. 

PTE Magic là platform cho phép bạn có thể luyện thi nghe và nhiều kỹ năng khác nữa với nguồn từ bài thi thật của Pearson. Trang web này hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể luyện tập bất cứ khi nào mình muốn.

Liên hệ

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *