Tương tự như thi TOEIC và IELTS, thí sinh tham gia thi lấy chứng chỉ PTE vẫn phải trải qua các bài đánh giá 4 kỹ năng cơ bản.

Bao gồm kỹ năng Nói – Speaking, Nghe – Listening, Đọc – Reading và Viết – Writing. Trong đó, điểm Speaking chiếm tỷ lệ khá lớn. Muốn đạt điểm số cao, bạn cần tìm cách cải thiện phát âm tiếng Anh PTE

Bài chia sẻ sau đây của PTE Magic Vietnam sẽ gửi đến bạn một số tips nâng cao kỹ năng phát âm tiếng Anh, dễ dàng áp dụng mỗi ngày. 

Xem thêm:

Vì sao phát âm chuẩn tiếng Anh lại quan trọng khi thi PTE? 

Hầu như trong quá trình thực hiện phần thi PTE Speaking, Writing, Reading và Listening, thí sinh đều phải vận dụng đến kiến thức về phát âm. Nếu không tìm cách cải thiện kỹ năng phát âm, bạn rất khó đạt được kết quả cao.

Hiện nay, tất cả thí sinh tham gia thi lấy chứng chỉ PTE đều thực hiện thi trên máy. Việc phát âm đúng chuẩn lúc này lại càng trở nên quan trọng hơn. Bởi nếu phát âm không chính xác, hệ thống của PTE sẽ không thể biết bạn đang nói gì. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã bị mất đi không ít điểm số ở phần thi Speaking và nhiều phần thi khác. 

Content, Pronunciation và Fluency là 3 tiêu chí cơ bản, áp dụng vào quá trình chấm điểm cho thí sinh làm bài thi PTE Speaking. Theo đó, nếu muốn đạt điểm số cao tại hạng mục Pronunciation và Oral Fluency, bạn cần phát âm chuẩn xác để cả hệ thống tính điểm và người nghe có thể hiểu. 

Cách cải thiện phát âm tiếng Anh PTE qua một vài tips đơn giản 

cách cải thiện phát âm tiếng anh pte

Sau đây là một vài cách đơn giản giúp bạn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh, chuẩn bị tốt cho kỳ thi PTE. 

Xem và nghe các chương trình nói tiếng Anh 

Xem và nghe các chương trình nói tiếng Anh là cách đơn giản giúp bạn nhanh chóng nâng cao khả năng phát âm. 

Khi xem hay nghe một chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh nào đó, bạn không nhất thiết phải hiểu từng từ một. Thay vào đó, bạn nên tập trung quan sát, lắng nghe cách từng nhân vật giao tiếp với nhau và bắt chước theo ngữ điệu của họ.

Lưu ý, chương trình bạn xem và nghe nên có chọn lọc. Chẳng hạn nếu như đang theo học hay làm việc trong lĩnh vực tài chính, bạn hãy chọn theo dõi chương trình liên quan đến chủ đề kinh tế. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu từ vựng và cách phát âm hơn. 

Giao tiếp bằng tiếng Anh bất kỳ khi nào có thể

Muốn giỏi tiếng Anh, bạn phải mạnh dạn giao tiếp. Đặc biệt là khi chuẩn bị cho kỳ thi lấy chứng chỉ PTE, bạn lại càng cần tích cực luyện tập. 

Nói chung để tăng sự tự tin khi bước vào phòng thi, bạn hãy vận dụng nói tiếng Anh bất kỳ khi nào. Đây là cách đơn giản giúp bạn hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh như một bản năng tự nhiên.

Ngay cả khi nói chuyện người Việt, bạn cũng nên chèn một chút tiếng Anh vào. Điều này có vẻ hơi kỳ cục nhưng lại giúp bạn cải thiện nhanh khả năng phát âm, tăng sự tự tin khi giao tiếp. 

Luyện tập nói với micro

Tất cả thí sinh thi PTE đều tương tác với hệ thống qua micro. Giọng nói của bạn khi đó sẽ được thu lại và truyền đến hệ thống tính điểm của PTE. Nếu ngừng nói quá 3 giây, micro lập tức bị đóng lại.

Để không bị bỡ ngỡ khi bước vào phòng thi, bạn nên luyện nói thật nhiều với micro. Muốn micro thu được toàn bộ giọng nói, bạn cần điều chỉnh tông giọng lên cao và xuống thấp hợp lý. Quá trình điều chỉnh tông giọng sao cho micro hiểu được cũng chính là cách giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm. 

Duy trì nhịp độ vừa phải khi nói 

Khi luyện nói tiếng Anh, điều quan trọng là bạn cần biết cách phát âm chính xác âm tiết của từng từ, không bỏ sót từ nào. Chỉ cần bỏ sót một âm tiết, một từ nào đó có thể biến đổi thành từ khác. Nếu như điều này diễn ra trong bài thi, bạn chắc chắn sẽ bị trừ điểm tại phần Content và Pronunciation. 

Muốn tránh tình trạng mất âm tiết, bạn hãy duy trì tốc độ nói vừa phải, không nhanh quá cũng không chậm quá, nói từ nào rõ từ đó. 

Kết luận 

Bài viết trên đây vừa chia sẻ một số cách cải thiện phát âm tiếng Anh PTE. Nhìn chung, nếu chịu khó luyện tập hàng ngày, tự tin giao tiếp tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, học theo ngữ điệu của người bản xứ,.. Bạn hoàn toàn có thể chinh phục kỳ thi lấy chứng chỉ PTE.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *