PTE Writing là phần thi kiểm tra kĩ năng viết tiếng Anh, gồm 2 phần thi nhỏ: Summarize Written Text (tóm tắt đoạn văn) và Writing Essay (viết luận).     

Bài thi PTE nổi tiếng với phần Writing không đánh đố nhiều như các chứng chỉ tiếng Anh khác. Vì vậy, PTE là một bài thi lý tưởng cho những ai e ngại khi chọn chứng chỉ tiếng Anh để thi vì yếu phần viết.

Nếu bạn mong muốn cải thiện phần viết của mình và đạt điểm cao trong kì thi chỉ trong 1 tháng thì không nên bỏ qua bài viết này của PTE Magic

Cấu trúc chung phần thi PTE writing

Như đã giới thiệu ở trên, PTE Writing gồm 2 phần, đầu tiên là PTE Summarize Written Text và sau đó là Writing Essay. Sau khi trải qua 5 phần thi của kỹ năng nói, bạn sẽ được chuyển tiếp đến bài Summarize Written Text. Dưới đây là cấu trúc chi tiết của 2 phần thi này.

Summarize Written Text (tóm tắt đoạn văn)

Với phần thi này thí sinh sẽ đọc một đoạn văn dài từ 150 – 200 từ. Bạn sẽ có 10 phút để đọc hiểu đoạn văn sau đó tóm tắt bằng một câu duy nhất. Độ dài của câu văn này phải ít nhất 5 từ và không quá 75 từ.   

Một câu tóm tắt lý tưởng dài khoảng 20-35 từ. Nếu viết câu ngắn quá thì sẽ không tóm tắt được toàn bộ ý chính của bài. Và đừng quên kiểm tra độ dài của câu văn ở phần đếm từ ở phần box làm bài. 

Writing Essay (viết luận)

Đến với phần thi viết luận PTE writing essay, bạn sẽ viết một bài luận ngắn khoảng 200-300 từ trong vòng 20 phút. Bạn nên cố gắng viết chỉ hơn 200 từ và sử dụng thời gian để kiểm tra chất lượng bài viết của bạn. Nếu bạn viết ít hơn 200 hoặc nhiều hơn 380 từ, bạn sẽ ngay lập tức nhận điểm 0 cho phần thi này.   

Bài luận của bạn nên được chia thành 4 đoạn văn: phần mở đầu, 2 đoạn thân bài, mỗi đoạn phát triển một ý và một đoạn kết ngắn tóm tắt các ý của bạn. Bài viết của bạn nên bao gồm các ví dụ và giải thích để hỗ trợ quan điểm mà bạn đang thể hiện.

Xem thêm:

Các tiêu chí chấm điểm

phần thi pte writing

Nếu muốn đạt điểm cao, bạn chắc chắn cần phải nắm vững tiêu chí chấm điểm. Thông thường, bài PTE Writing sẽ có những tiêu chí chấm điểm sau đây cho cả 2 phần SWT và WE: 

  • Content (nội dung): Giải quyết được yêu cầu của đề bài, đầy đủ các nội dung yêu cầu. 
  • Formal Requirement (định dạng): Bài làm của bạn phải đúng format quy định. Không viết quá hay thiếu từ trong khoảng giới hạn. Nếu không, bài làm của bạn sẽ không được tính điểm.
  • Grammar (ngữ pháp): Đảm bảo viết đúng ngữ pháp.  
  • Vocabulary (từ vựng): Sử dụng từ ngữ phù hợp, liên quan đến nội dung đề bài. 
  • Chính tả: Đảm bảo viết chính tả các từ trong bài làm.

Ngoài ra, một số tiêu chí chấm điểm cho phần Writing Essay bao gồm: 

  • General Linguistic Range (Phạm vi ngôn ngữ chung): Sử dụng ngôn ngữ chính xác, phù hợp, thể hiện rõ ràng ý tưởng muốn truyền đạt của người làm bài. 
  • Development, Structure & Coherence (Cách phát triển bài, cấu trúc và sự mạch lạc): Bài làm có cấu trúc logic, phát triển ý tưởng tốt. 

Tips làm bài PTE writing giúp đạt điểm cao 

Summarize Written Text

Đảm bảo bài thi đúng định dạng:

Bài thi SWT yêu cầu tóm tắt bằng 1 câu duy nhất, nghĩa là bài làm của bạn chỉ có thể chứa 1 dấu chấm câu. Câu trả lời của bạn có thể có từ 5 đến 75 từ; tuy nhiên, hãy viết khoảng 40 đến 50 từ. Đừng cố thêm quá nhiều thông tin vào một câu. Sử dụng từ kết nối và từ nối một cách chính xác.

Chỉ chọn những ý chính:

Nếu bạn không tự tin về khả năng đọc hiểu của mình, hãy thử tìm đến những từ khóa trong đoạn văn. Thông thường câu đầu tiên sẽ là chủ đề và câu cuối cùng sẽ chứa những ý, từ khóa chính.

Luyện tập sử dụng câu ghép và câu phức:

Sử dụng câu ghép và câu phức trong bài sẽ giúp bạn nâng cao điểm trong bài thi này. Vì vậy, hãy luyện tập thật nhiều để có thể sử dụng câu ghép và câu phức thật mượt nhé! 

Writing Essay

Xác định dạng bài:

Bài Essay thường có 2 dạng chính: Agree or Disagree, Problems and Solutions. Bạn phải phân tích được đề bài đang nhắm đến dạng nào để làm bài cho phù hợp. 

Cải thiện điểm yếu:

Hãy tìm những điểm yếu của bạn trong bài văn. Những lỗi phổ biến bạn mắc phải và cố gắng khắc phục nó bằng cách luyện tập. 

Sử dụng từ ngữ đơn giản nhưng hiệu quả:

PTE Academic là một kì thi học thuật và yêu cầu sử dụng giọng văn trang trọng. Vì vậy, cố gắng không sử dụng biệt ngữ, từ lóng khi viết bài văn nghị luận. 

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng các cụm từ và liên từ phù hợp để đưa ra quan điểm của bạn một cách liền mạch. Bạn có thể sử dụng các cụm từ và từ liên kết như: In my opinion, from my point of view, I believe, moreover, for example,… 

Các lưu ý khi làm bài thi 

Đừng cố gắng viết quá nhiều từ:

Cứ tưởng càng nhiều là càng tốt, viết càng sát giới hạn từ thì sẽ được điểm cao hơn. Đó là một suy nghĩ vô cùng sai lầm. Chỉ cần viết đủ ý, logic và mạch lạc, bài làm của bạn sẽ đạt điểm cao mà không cần phải viết quá nhiều. Việc tham từ còn khiến bạn dễ có khả năng vi phạm format bài thi và sẽ không nhận được điểm. 

Không sử dụng dấu gạch đầu dòng trong bài làm:

Bài luận phải được viết theo cấu trúc gồm ba phần: Mở bài, thân bài và kết bài. Nếu bài thi của bạn có chứa gạch đầu dòng, bài thi sẽ ngay lập tức nhận 0 điểm. 

Đừng bắt đầu viết ngay lập tức:

Hãy dành một chút thời gian để đọc và hiểu câu hỏi. Đừng vội viết ngay vì nó sẽ khiến bạn mất tập trung và có thể mắc lỗi. Sắp xếp bài luận của bạn một cách hợp lý sẽ cho phép bạn không chỉ đạt được nhiều điểm cao mà còn tiết kiệm thời gian.

Đừng quên viết dấu câu: 

Tưởng chừng là điều hiển nhiên, tuy nhiên đã có rất nhiều trường hợp làm bài thi PTE Writing mà không viết dấu câu. Bài thi của bạn sẽ ngay lập tức 0 điểm dù cho các ý có hay thế nào đi nữa. 

Kiểm tra kĩ ngữ pháp và chính tả:

Bạn nên dành ra ít phút để kiểm tra ngữ pháp và chính tả trước khi hết giờ. Hoặc để cho chắc ăn, viết câu nào đảm bảo đúng chính xác câu đấy. Không sử dụng những từ ngữ mà bạn không chắc chắn, mơ hồ về cách đánh vần của nó. 

Kết luận

Viết là một kỹ năng cần nhiều thời gian học và luyện tập để có thể thành thạo.

Nếu bạn nghiêm túc và chăm chỉ, bạn có thể cải thiện kỹ năng viết luận của mình. PTE Magic cung cấp các khóa học kèm giáo trình miễn phí để bạn có thể luyện tập kỹ năng viết của mình. Bạn cũng có thể luyện tập 2 phần thi trên thông qua platform PTE Magic, nơi chứa hàng ngàn câu hỏi, bộ đề thi hoàn toàn miễn phí.

Với những lời khuyên trên, kết hợp với thực hành có thể giúp bạn cải thiện điểm viết PTE của mình.

Liên hệ:

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *