Trong kỳ thi PTE Academic, phần thi Summarize Written Text (SWT) đóng vai trò quan trọng trong đánh giá khả năng đọc hiểu và kỹ năng tóm tắt nội dung của thí sinh.

Trong bài viết này, PTE Magic sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về phần thi SWT và các mẹo giúp bạn đạt được điểm cao, đồng thời cung cấp một template hữu ích giúp bạn tự tin đối mặt với phần thi này.

Cùng bắt đầu nhé!

Xem thêm:

Tổng quan về phần thi PTE Summarize Written Text

Trong phần thi Summarize Written Text, thí sinh sẽ được cung cấp một đoạn văn ngắn có độ dài khoảng 300 từ và phải tóm tắt lại toàn bộ thành một câu chỉ từ 5-75 từ trong vòng 10 phút.

Điểm số của phần thi Summarize Written Text được đánh giá dựa trên ba tiêu chí chính là Content (nội dung), Form (hình thức) và Grammar (ngữ pháp).

Đối với Content, hệ thống chấm điểm sẽ xem xét thí sinh đã tóm tắt đúng và đầy đủ thông tin chính trong đoạn văn hay chưa. Nếu trong quá trình này, bạn bỏ sót những ý quan trọng thì có thể mất điểm.

Tiêu chí Form là bài làm thí sinh cần làm đúng định dạng được đề ra. Bạn chỉ được viết một câu duy nhất: Viết hoa chữ cái đầu tiên và một dấu chấm câu duy nhất trong bài. Ngoài ra, bạn còn cần viết đúng số lượng từ (5 – 75 từ).

Trong tiêu chí Grammar, bài làm của bạn sẽ được kiểm tra khả năng sử dụng ngữ pháp chính xác và từ vựng phù hợp trong câu tóm tắt. Điểm từ vựng được tính vào phần Vocabulary. Điểm Vocabulary được đánh giá dựa trên từ ngữ được sử dụng phù hợp và giải thích được ngữ cảnh chính của văn bản.

Để đạt điểm cao trong phần thi Summerize Written Text, bạn cần có khả năng đọc hiểu tốt, khả năng nhận biết và tập trung vào các thông tin quan trọng trong đoạn văn. Bên cạnh đó, việc rèn luyện kỹ năng tóm tắt mạch lạc, chính xác và không lặp lại thông tin cũng sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi. Một mẹo ở đây là bạn nên tập trung sử dụng ngữ pháp chính xác và từ vựng phong phú để tạo ra câu tóm tắt chất lượng.

Cách tính điểm của phần thi PTE Summarize Written Text

phần thi pte summarize written text

Phần thi PTE Summarize Written Text sẽ góp khoảng 10 điểm cho cả hai phần Reading và Writing. Trong khi đó, “Chất lượng văn bản” và “key-points” được đánh giá dựa trên câu trả lời của bạn. Ngoài ra, điểm số sẽ được tính dựa theo các yếu tố dưới đây:

Content

Nội dung được chấm điểm bằng cách xác định ý chính của đoạn văn (luận điểm) và các key-points hỗ trợ (luận cứ). Trong đó, những luận điểm và luận cứ nên có sự liên quan đến văn bản. Nếu nó không thể hiện được chủ đề hoặc mục đích của đoạn văn thì phần thi SWT của bạn sẽ nhận điểm 0. Do đó, bạn hãy thật tập trung vào ý chính và các key-points hỗ trợ nhé!

Form

Như đã đề cập, nếu phần tóm tắt của bạn chưa ít hơn 5 hoặc nhiều hơn 75 từ, bạn sẽ không nhận được điểm số nào trong phần thi PTE Summarize Written Text.

Grammar and Vocabulary

Grammar được tính điểm bằng cách xác định cấu trúc cơ bản của câu. Bạn nên sử dụng câu phức tạp, câu ghép hoặc các từ nối phù hợp, và chỉ thay đổi những từ không quan trọng (không phải từ khoá) như “plenty” thành “prolific”, “tired” thành “exhausted”. Đừng cố gắng thay đổi các key-points, vì nếu nó không liên quan đến đoạn văn thì điểm số sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, tips giúp bạn nâng cao điểm số trong phần này đó là hãy sử dụng từ ngữ học thuật để diễn đạt.

Một điều cần lưu ý khác để không bị trừ điểm Vocabulary, sau khi hoàn thành phần tóm tắt, bạn hãy double-check lần nữa xem có bị sai chính tả hay không. Ví dụ những từ như absolute, tomorrow hay opportunity thường dễ bị nhầm lẫn những chi tiết nhỏ như “a” viết thành “o” hoặc những trường hợp khác tương tự.

Mẹo giúp đạt điểm cao cho phần thi PTE Summarize Written Text

Bước 1: Đọc lướt văn bản (Skim-read)

Trước khi tóm tắt, bạn hãy dành ít phút để đọc lướt qua đoạn văn một cách nhanh chóng. Việc làm này sẽ giúp bạn nắm được thông tin chính và các ý quan trọng.

Bước 2: Đọc kỹ, ghi lại các từ khóa và cụm từ chính

Sau khi xong bước 1, bạn đọc lại đoạn văn lần nữa một cách chuyên sâu hơn. Bên cạnh việc đọc, bạn hãy ghi chú các từ khoá và cụm từ khoá ra giấy. Bạn có thể sử dụng từ đồng nghĩa thay thế cho từ khoá hoặc cả cụm từ khoá nếu có thể. Ưu điểm của cách làm này giúp bạn tránh được việc lặp từ và tăng thêm điểm về ngôn ngữ.

Bước 3: Chuyển đổi các từ khóa thành câu

Khi đã có danh sách các từ khoá mà bạn tổng hợp được từ bước trên, lúc này bạn hãy liên kết chúng và chuyển đổi các từ khoá đó thành một câu hoàn chỉnh. Điều đó giống như việc bạn đang cố giải thích cho ai đó hiểu bệnh Alzheimer là gì vậy. Lưu ý trong bước này bạn mới chỉ viết nháp, do đó hãy chuẩn bị một vài “options” được tóm tắt trong khoảng 30-35 từ. Việc sử dụng ít từ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc lỗi và hạn chế ảnh hưởng đến điểm số.

Bước 4: Tóm tắt ngắn gọn

Đến bước 4, nhìn lại bản nháp bạn đã soạn ở bên trên và cố gắng làm sao rút gọn một cách tốt nhất có thể. Bạn hãy bỏ qua những chi tiết rườm rà và chỉ tập trung vào các từ khoá và ý chính thôi nhé! Bạn nên hạn chế viết câu dài và phức tạp để tránh làm mất điểm Form.

Template cho phần thi PTE Summarize Written Text

Dưới đây là template được thiết kế để bạn có thể chèn từ khoá hoặc cụm từ chính vào trong ô trống.

Để vận dụng tốt template này, bạn cần xác định được đâu là ý chính của đoạn văn bản đã cho và nhớ ghi xuống những từ/ cụm từ chính quan trọng nhé.

Ngoài ra, một điều bạn cần lưu ý là template sẽ không thể đảm bảo đem lại điểm số mà bạn mong muốn. Vì điều đó còn phụ thuộc vào mức độ đọc hiểu và cách xác định ý chính của bạn đối với nội dung được đưa ra.

The text provides information about (keyword/keyphrase 1), which suggests that , (keyword/keyphrase 2) and (keyword/keyphrase 3) are essential elements, furthermore, the distinctive aspects of (keyword/keyphrase 4), (keyword/keyphrase 5) as well as (keyword/keyphrase 6) were outlined, however/moreover, the importance of (keyword/keyphrase 7), (keyword/keyphrase 8) and (keyword/keyphrase 9) could not be overemphasized.

Sentence1 from passage1 and Sentence2 of passage2, but/and Sentence3 of passage3 or passage4.

Tham khảo thêm video chia sẻ PTE Summarize Written Text

Kết luận

Với việc hiểu rõ về phần thi PTE Summarize Written Text và áp dụng những mẹo và template phù hợp, bạn có thể tự tin đạt điểm cao trong kỳ thi PTE Academic. Hãy luyện tập và chuẩn bị kỹ càng để thành công trong phần thi này và đạt được mục tiêu của mình. PTE MAGIC chúc bạn may mắn!

Việc hiểu rõ về phần thi PTE Summarize Written Text, chăm chỉ ôn luyện và áp dụng đúng các tips, cũng như template phù hợp, PTE MAGIC tin rằng bạn có nhiều khả năng đạt điểm cao trong kỳ thi PTE sắp tới. Các bạn hãy luyện tập thật nhiều và chuẩn bị kỹ càng để đạt được mục tiêu của mình nhé!

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *