PTE Reading Multiple Choice Single Answer là phần thi cung cấp nhiều lựa chọn, nhưng bạn cần chọn một câu trả lời có liên quan đến đoạn văn ngắn mà đề thi cho.

Để đạt được điểm tối đa cho phần thi này không dễ. Thế nhưng, nếu bạn học hỏi được kinh nghiệm của người thi trước hoặc của các giảng viên uy tín thì việc đạt điểm số cao không quá khó.

Bài viết dưới đây, PTE Magic sẽ hướng dẫn bạn cách làm bài thi này để chinh phục target PTE hơn cả mong đợi.

Xem thêm:

Cấu trúc và yêu cầu của phần thi PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Đây là bài thi cuối cùng trong phần thi PTE Reading.

Trong bài thi này, bạn cần hoàn thành 2-3 câu hỏi. Với mỗi câu hỏi được đưa ra sẽ có 3-4 đáp án kèm theo. Bạn chỉ được lựa chọn 1 đáp án duy nhất. Chọn đúng đáp án đúng sẽ được cộng điểm và chọn sai đáp án cũng không bị trừ điểm. 

Thực tế, có không ít thí sinh không còn thời gian để làm bài do đã dành quá nhiều thời gian để làm các phần thi trước chẳng hạn bài thi PTE Reading Fill In The Blanks.

Chính vì thế trước khi thi, bạn nên học hỏi kinh nghiệm làm bài để tránh tình trạng bị “lố” thời gian mà bỏ qua mất bài thi này.

Cách làm bài để “ẵm” điểm tối đa!

pte reading multiple choice single answer

Nếu bạn chưa biết làm sao để đạt điểm tối đa cho bài thi này thì hãy tham khảo cách làm bài dưới đây. Đây là những kinh nghiệm bổ ích mà PTE Magic đã tổng hợp được trong quá trình hướng dẫn và đào tạo hàng chục ngàn học viên thi PTE.

Bước 1: Đọc kỹ toàn bộ các câu hỏi

Việc đọc kỹ câu hỏi rất quan trọng để bạn nắm được nội dung của câu hỏi và hình dung được đáp án nào có liên quan. Thông qua việc đọc câu hỏi bạn cũng nắm được bối cảnh và các từ khóa quan trọng để chọn ra được câu trả lời chính xác.

Khi đọc câu hỏi trong bài thi PTE Reading Multiple Choice Single Answer, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

  • Nội dung câu hỏi nhắc đến ai? Cái gì? Vấn đề gì?
  • Câu hỏi thuộc dạng nào? Đây là câu hỏi mang tính suy luận từ phát ngôn của tác giả hay là câu hỏi mang tính nhận định chung?
  • Trong đoạn văn có những đối tượng, chủ đề nào được nhắc đến? 

Trong khi đọc câu hỏi, bạn hãy xác định những vấn đề, đối tượng trong câu hỏi. Đồng thời xác định thông tin nào có thể trả lời cho câu hỏi đó. Như vậy bạn sẽ giới hạn được những thông tin liên quan và chủ thể đang được hỏi đến.Từ đó chọn được đáp án chính xác nhất.

Bước 2: Đọc nhanh đoạn văn

Thay vì đọc kỹ từng câu trong đoạn văn, bạn hãy đọc nhanh để nắm được bố cục và nội dung tổng quát của đoạn văn. Bên cạnh đó, bạn cũng hiểu được nội dung từng câu, biết được câu nào liên quan đến nội dung câu hỏi đang đề cập và có sự lựa chọn hợp lý. 

Bước 3: Phân tích kỹ các lựa chọn cho sẵn

Trong bài thi này, mỗi câu hỏi sẽ có 3-4 lựa chọn và bạn cần chọn đáp án đúng nhất. Trước khi chọn câu trả lời, bạn cần phân tích kỹ các lựa chọn này. 

Phần thi này ít đưa ra các câu đố mẹo mà thường được truyền tải rõ ràng. Đáp án chính xác của phần thi này thường mang tính khách quan hoặc thể hiện một quan điểm khoa học. Vì thế, để lấy được điểm cho bài thi này, bạn nên chú ý đến các lựa chọn thể hiện sự tuyệt đối hoặc thể hiện nghĩa phủ định. Chẳng hạn từ absolutely, obviously,… Ngoài ra, trước khi chọn đáp án cuối cùng, bạn cũng nên xem xét kỹ các lựa chọn mang ý nghĩa khẳng định cực đoan. Tất cả những mẹo này sẽ giúp bạn làm bài thi tốt nhất.

Bước 4: Sử dụng phương pháp loại suy một cách linh hoạt

Trải nghiệm các bài thi PTE Reading Multiple Choice Single Answer, bạn sẽ thấy có phân  nửa các lựa chọn chỉ cần đọc lướt qua là biết được đáp án đúng, sai. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách này một cách máy móc dẫn đến những sai sót đáng tiếc. Trong khi làm bài, bạn vẫn nên đọc nội dung trước khi lựa chọn đáp án cuối cùng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên áp dụng phương pháp loại suy dựa trên các dữ liệu trong bài như tên người, mốc thời gian, các thì,… để chọn câu trả lời. Bằng cách này, bạn sẽ lựa chọn được đáp án chính xác.

Bước 5: Sử dụng trực giác để làm bài thi khi cần thiết

Trong trường hợp bạn cảm thấy phân vân giữa 2 lựa chọn trong một câu hỏi thì lời khuyên cho bạn là hãy đọc kỹ 1-2 lần nữa về dữ liệu được cung cấp. Khi đã nắm rõ nội dung yêu cầu và bố cục của bài thì bạn hãy lựa chọn đáp án dựa vào trực giác của mình. Bạn không nên bỏ qua bất cứ câu hỏi nào bởi như vậy sẽ bỏ lỡ điểm số.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, khi gặp 2 đáp án trong một câu hỏi khiến bạn băn khoăn thì bạn hãy mạnh dạn chọn đáp án mà bạn nghĩ đến đầu tiên. Tỷ lệ phần trăm đáp án này đúng sẽ cao hơn so với đáp án còn lại.

Bước 6: Dành thời gian trả lời mỗi câu hỏi trong 2 phút

Điều quan trọng khi làm bài thi PTE Academic nói chung và bài thi PTE Reading Multiple Choice Single Answer là bạn cần quản lý thời gian tốt. Bạn cần phân bổ thời gian hợp lý cho mỗi câu hỏi. Theo đó, với mỗi câu hỏi bạn chỉ nên làm trong thời gian khoảng 2 phút. Như vậy sẽ không bị “lố” thời gian và còn thời gian để dành cho câu hỏi sau.

Lời khuyên để bạn vượt qua bài thi Multiple Choice Single Answer dễ dàng

Bài thi nhiều lựa chọn, chọn một câu trả lời thuộc phần thi đọc PTE. Bởi vậy để có được điểm số tốt bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Bạn cần ôn luyện thường xuyên để cải thiện kỹ năng đọc, bao gồm tốc độ, khả năng đọc hiểu bài văn. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng diễn đạt, cấu trúc cú pháp. Nhờ vậy làm bài thi đọc sẽ đạt kết quả tốt hơn.
  • Ngoài việc rèn luyện kỹ năng đọc và áp dụng phương pháp đọc phù hợp với dạng bài thi, bạn cần luyện làm bài thi đúng với thời gian cho phép.
  • Bạn cũng cần đặt ra kế hoạch và mục tiêu luyện đọc mỗi ngày. Chẳng hạn kế hoạch đặt ra là mỗi ngày cần đọc những bài văn có độ dài 300 từ, mỗi phút đọc được ít nhất 220 từ,… Thực hiện kế hoạch nghiêm túc sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng.
  • Khi kỹ năng đọc đã được nâng cao, bạn hãy chú ý đến những cụm từ (collocation) trong đoạn văn. Như vậy bạn sẽ hiểu nội dung bài đọc nhanh hơn so với việc chỉ chú ý đến những từ ngữ đơn lẻ.
  • Khi làm bài, bạn nên đọc rõ ràng từng lựa chọn. Đồng thời liên kết nội dung của các lựa chọn này với văn bản xem có phù hợp với ngữ cảnh và có gì mâu thuẫn về nghĩa không. Nhờ vậy, sẽ loại bỏ được những lựa chọn không hợp lý và xác định được đáp án đúng.
  • Nên tham gia vào các cộng đồng ôn luyện PTE như Group Nghiện PTE để biết nhiều câu tủ, những kinh nghiệm và lời khuyên bổ ích từ những người thi trước. 
  • Để pass PTE nhanh chóng, dễ dàng thì ngoài việc tự học, tự ôn luyện, bạn cần tham gia khóa học, ôn thi tại trung tâm đào tạo uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm như PTE Magic. Lộ trình học bài bản với phương pháp áp dụng thực tế như đối với thi thật giúp bạn được trải nghiệm và là có tâm lý vững hơn. 

Kết luận

Trên đây PTE Magic đã hướng dẫn bạn cách làm bài thi PTE Reading Multiple Choice Single Answer đồng thời có một số lời khuyên giúp bạn luyện thi thành công.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ học tập, ôn luyện tiếng Anh uy tín thì PTE Magic là lựa chọn hàng đầu. Bạn sẽ được học chương trình chuẩn với nền platform ôn luyện hàng đầu tại Việt Nam để pass PTE nhanh chỉ sau 2-3 tháng.

Hãy liên hệ với PTE Magic để được tư vấn miễn phí.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 30.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *