PTE Reading là phần thi đọc trong bài thi PTE Academic.

Vì thiếu kinh nghiệm nên khá nhiều sĩ tử bị mất điểm trong phần thi này.

Hiểu được điều đó, hôm nay PTE Magic sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các dạng bài khi thi đọc PTE, đồng thời bật mí những kinh nghiệm để bạn hoàn thành xuất sắc phần thi này.

Xem thêm:

Tổng quan về phần thi PTE Reading

PTE Reading là một trong bốn phần thi quan trọng của bài thi PTE Academic. Phần thi này gồm 15 đến 16 câu hỏi nhỏ với thời gian làm bài từ 30 – 40 phút. Các đoạn văn sử dụng trong phần thi Reading thuộc nhiều chủ đề học thuật khác nhau như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn,… 

Mục đích của phần thi này là đánh giá khả năng đọc hiểu, kiến thức về từ vựng và ngữ pháp của thí sinh. Mỗi câu hỏi trong phần thi đọc PTE không tính theo giờ cụ thể. Tất cả các mục trong bài thi sẽ có một khung thời gian chung. Vì vậy, bạn cần phải phân chia và quản lý thời gian làm bài hợp lý cho từng mục.

Phần thi đọc PTE bao gồm các mục sau:

Để hoàn thành phần thi Reading PTE, bạn cần có nhiều kỹ năng liên quan đến việc đọc nhanh, hiểu và vận dụng được các kiến thức về ngôn ngữ và ngữ pháp.

Giới thiệu chi tiết các mục chính trong phần thi PTE Reading

pte reading practice

Phần thi đọc PTE Reading gồm 5 mục chính. Mỗi mục bao gồm các nội dung chi tiết như sau:

Multiple choice, choose single answer

Mục đích của dạng câu hỏi trắc nghiệm này là kiểm tra kỹ năng đọc. Theo đó, bạn cần đọc một đoạn văn có độ dài khoảng 300 từ với một câu hỏi trắc nghiệm. Bài thi sẽ đưa ra 4 câu trả lời và chỉ có một câu trả lời là đúng. Nếu bạn trả lời đúng sẽ được 1 điểm và trả lời sai sẽ không có điểm.

Multiple choice, choose multiple answer

Với dạng bài trắc nghiệm này, bạn cũng cần đọc văn bản có độ dài khoảng 300 từ. Khác với dạng bài trên, bạn cần chọn 2 câu trả lời đúng trở lên cho câu hỏi trắc nghiệm đặt ra. Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm và mỗi câu trả lời sai bị -1 điểm. 

Reorder Paragraph

Ở dạng bài Reorder Paragraph, bạn sẽ được cung cấp đoạn văn khoảng 150 từ với các câu trong văn bản được sắp xếp ngẫu nhiên. Nhiệm vụ của bạn là xếp lại các câu theo đúng thứ tự. Mỗi cặp câu đặt đúng thứ tự bạn sẽ được 1 điểm. Dạng bài này chỉ có 1 thứ tự đúng. Do đó bạn cần chú ý để không sai câu nào. Bởi nếu sai một câu có thể khiến các câu khác bị sai theo.

Reading Fill in the blanks

Bạn sẽ đọc văn bản có độ dài khoảng 80 từ. Tuy nhiên trong văn bản có 1 số từ khóa bị thiếu và để trống. Bạn cần chọn những từ trong hộp trống riêng lẻ để điền vào ô tương ứng. Mỗi cặp câu đặt đúng thứ tự sẽ nhận được 1 điểm.

Reading & Writing Fill in blanks

Dạng bài này, bạn sẽ đọc đoạn văn khoảng 300 từ và thiếu một số từ khóa ở các hộp văn bản trống. Khi nhấp vào hộp trống sẽ có một danh sách từ vựng thả xuống. Bạn chọn 1 từ phù hợp để hoàn thành. Mỗi khoảng trống được điền từ đúng sẽ được 1 điểm.

Các dạng bài trong phần thi PTE Reading

Dựa vào tỷ trọng điểm, bài thi PTE Reading có các dạng sau:

Dạng bài có tỉ trọng điểm cao bao gồm:

  • Dạng 1:  RA –  Read Aloud
  • Dạng 2: FIBRW – Fill in Blank Reading và Writing
  • Dạng 3: FIBR – Fill in Blank Reading
  • Dạng 4: SWT –  Summarize Written Text 
  • Dạng 5: ROP – Reorder Paragraphs và HIW – Highlight Incorrect Words

Dạng bài có tỉ trọng điểm thấp bao gồm:

  • Dạng 6: MCQ – Multiple Answers (MA)
  • Dạng 7: MCQ – Single Answers (SA)
  • Dạng 8: Highlight Correct Summary

Về tỉ trọng điểm: Dạng 1, 2 và 3 chiếm 75% tổng điểm phần đọc. Dạng 4 và 5 chiếm 20% tổng điểm phần thi đọc. Dạng 6, 7, 8 chiếm 5% tổng điểm phần thi đọc.

Tips giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi PTE Reading

Phần thi PTE Reading có nhiều bài với độ khó và tỉ trọng điểm khác nhau. Bởi vậy bạn cần tập trung nhiều hơn vào các dạng bài phù hợp với target của mình. Với target 50 nên tập trung ôn dạng 1, 5. Target 65 tập trung vào dạng 1, 2, 3, 5. Target 79 ôn kỹ từ dạng 1 đến dạng 5.

Dạng 1: Read Aloud (RA)

Dạng bài này có tỷ trọng điểm rất cao trong phần thi PTE Reading. Bài thi yêu cầu cả kỹ năng đọc và nói. Để làm bài thi dạng RA tốt, bạn cần lưu ý đọc to, rõ, trôi chảy, không ngừng nghỉ. Bạn nhớ phát âm các chữ rõ ràng và mở to hết khẩu hình. Ngoài ra, không nên luyến các từ quá nhiều. Điều này sẽ giúp máy tính bắt giọng và cho điểm tốt hơn ở tiêu chí Fluency và Pronunciation. Bên cạnh đó, bạn vẫn cần chú ý đến điểm content.

Dạng 2: Fill in Blank Reading và Writing

Yêu cầu của bài thi này là chọn từ thích hợp từ danh sách 4 từ đã cho để điền vào chỗ trống trong đoạn văn bị khuyết thiếu một số từ. Để làm tốt bài thi dạng này, bạn cần đọc hiểu ngữ cảnh đoạn văn. Đồng thời hiểu nghĩa và cách sử dụng từ vựng, kỹ năng Word Choice. Điều này có nghĩa là bạn cần luyện tập nhiều để cải thiện vốn từ vựng. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm được đáp án chính xác.

Dạng 3: Fill in Blank – Reading

Nếu ở bài thi dạng 2, bạn cần tập trung vào từ vựng thì với bài thi dạng 3, bạn cần tập trung nhiều vào ngữ pháp và phải chọn đúng loại từ là danh từ hay tính từ để điền vào trong ô trống. Để làm tốt bài thi này bạn cần rèn luyện nhiều để tăng kiến thức về ngữ pháp, từ vựng và khả năng phản xạ. 

Dạng 4: Summarize Written Text 

Ở bài thi dạng này, bạn cần làm việc với 1 đoạn văn và tóm tắt thành một câu với độ dài từ 50 – 70 chữ. Bạn cần viết đúng chính tả và đúng nội dung có trong đoạn văn. Bài thi này lấy điểm cho cả PTE Writing và PTE Reading nên có tỉ trọng cao, phù hợp với bạn đặt target 79 điểm trở lên.

Dạng 5: Reorder Paragraphs (ROP) và Highlight Incorrect Words (HIW)

Với dạng bài Reorder Paragraphs bạn được cung cấp một bài văn gồm nhiều đoạn văn và các đoạn văn này không được sắp xếp đúng thứ tự.

Việc của bạn là kéo và sắp xếp lại các đoạn văn này theo đúng thứ tự của chúng. Bài Reorder Paragraphs rất thích hợp với target 79 vì đây là phần khó nhất trong bài thi PTE. Để làm tốt bài thi này, bạn cần có khả năng đọc hiểu tốt, tìm được từ khóa, lọc ý chính, tìm điểm nối và quản lý thời gian phù hợp.

Ở bài HIW, bạn được cung cấp 1 đoạn văn và cần đọc lướt khoảng 10 giây trước khi ghi âm bắt đầu chạy. Mỗi đoạn ghi âm kéo dài khoảng 15 – 50 giây. Trong khi nghe bạn cần đánh dấu lại những từ sai hoặc khác với những gì bạn nghe được.

Bài thi này phù hợp với các target 30 – 50. Bạn chỉ cần làm bài cẩn thận và lưu ý thiếu còn hơn sai để tránh bị trừ điểm. Ngoài ra, bạn cần nắm được dạng bài thi này hay cho sai ở nhóm từ nào và nhóm từ nào thì ít khi sai.

Dạng 6, 7, 8:

Cả 3 dạng bài này đều có tỉ trọng rất thấp (chỉ 5%). Do đó bạn không cần tập trung quá nhiều thời gian cho 3 dạng bài này. Bạn nên dành nhiều thời gian hơn để tập trung làm những dạng bài ở trên.

Lời kết

Như vậy bạn đã nắm được những thông tin tổng quan về bài thi PTE Reading và chiến lược làm bài thi này để mang lại kết quả tốt nhất. Nếu bạn chưa biết ôn luyện PTE thế nào hiệu quả thì hãy liên hệ với PTE Magic.

Với 7 năm kinh nghiệm đào tạo chứng chỉ PTE và giúp 20.000 học viên vượt qua kỳ thi dễ dàng, PTE Magic sẽ giúp bạn có chiến lược ôn luyện và làm bài thi tốt nhất để đạt được PTE với điểm số cao.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *