PTE Retell Lecture là bài thi cơ bản trong phần kiểm tra kỹ năng PTE Speaking. Ở phần thi này, thí sinh sẽ được nghe một bài giảng trong vòng 60 đến 90 giây, sau đó nhắc lại nội dung bài giảng trong thời gian 40 giây. 

Nếu so với 5 bài thi còn lại, Retell Lecture tương đối khó. Bởi thí sinh cần vận dụng nhiều kỹ năng như nghe, ghi nhớ và thuyết trình tóm tắt nội dung.

Bài viết sau đây, PTE Magic Vietnam sẽ giúp bạn tổng hợp mẫu template và cách take notes hiệu quả nhất. 

Xem thêm:

Cấu trúc và cách tính điểm của phần thi PTE Retell Lecture 

Tương tự như những bài thi khác, Retell Lecture được xây dựng theo cấu trúc khoa học. Cùng với đó là cơ chế tính điểm chặt chẽ. 

Cấu trúc 

PTE Retell Lecture không yêu cầu thí sinh phải trả lời câu hỏi hay nhắc lại từng câu như một số bài thi khác. Thay vào đó, thí sinh cần nghe một đoạn văn ngắn trong khoảng thời gian 60 đến 90 giây và trình bày lại nội dung của đoạn văn này trong 40 giây.

Trước khi thuyết trình lại đoạn văn, bạn có 10 giây để chuẩn bị. Trong khoảng thời gian này, bạn cần định hình sẵn những ý chính, tóm tắt nội dung nghe được một cách ngắn gọn. 

Cách tính điểm 

Ở bài thi Retell Lecture, điểm cho kỹ năng Speaking chiếm 9%, còn điểm cho kỹ năng Listening chiếm 8%. Muốn nhận trọn vẹn 5 điểm content của bài thi này, bạn phải vận dụng tốt nhiều kỹ năng. Sau đây là cách tính điểm chi tiết:

 • Điểm 0: Thí sinh hầu như không nhắc lại được chi tiết nào trong đoạn văn. 
 • Điểm 1: Thí sinh có thể khái quát một vài ý chính nhưng chưa làm rõ được nội dung của đoạn văn. 
 • Điểm 2: Thí sinh khái quát được một số nội dung trọng yếu. 
 • Điểm 3: Thí sinh khái quát lại được hầu hết nội dung cơ bản của đoạn văn và đưa ra kết luận. 
 • Điểm 4: Bên cạnh khái quát nội dung, thí sinh đã chỉ ra được mối liên hệ giữa các chi tiết, nhân vật trong đoạn văn. 
 • Điểm 5: Thí sinh khái quát được tất cả nội dung của đoạn văn, chỉ ra mối liên hệ giữa từng chi tiết, đưa ra phân tích và kết luận chính xác. 

Xem thêm:

Mẫu template khi làm bài Retell Lecture 

pte retell lecture

Sử dụng mẫu template để khái quát lại nội dung của đoạn văn là một trong những cách hiệu quả giúp bạn đạt điểm số cao khi làm bài thi PTE Retell Lecture. Mẫu template áp dụng vào bài thi này có cấu trúc chia thành 3 phần cơ bản. Gồm phần mở đầu, phần diễn giải và phần kết kết luận.

Trong template sử dụng, thí sinh cần kết hợp chuyển câu sao cho trôi chảy, tự nhiên nhất nếu muốn đạt điểm số cao. Sau đây là một mẫu template phù hợp sử dụng trong bài thi Retell Lecture, bạn có thể tham khảo qua: 

The lecture mainly discusses [giới thiệu chủ đề chính của đoạn văn được nghe]  which is a very interesting topic.

First, the speaker mentioned [khái quát lại ý thứ nhất] 

And then I can hear the information about [khái quát lại ý thứ 2]

Next, the speaker also talk about [khái quát lại những ý còn lại]

In conclusion [đưa ra kết luận cho vấn đề]

Cách take notes khi làm bài PTE Retell Lecture 

Trong thời gian 10 giây chuẩn bị cho phần thuyết trình lại nội dung của đoạn văn, bạn phải take notes lại những ý chính. Sau đó, bạn cần sắp xếp chúng một cách có hệ thống, phục vụ cho việc trình bày lại đoạn văn vừa được nghe.

Tùy theo mục tiêu điểm số khi tham gia kỳ thi PTE, bạn có thể take notes 1 đến 6 ý chính. Cụ thể:

 • Nếu đặt mục tiêu PTE 79: Bạn take notes lại 5 đến 6 ý chính, mỗi ý dài khoảng 4 đến 5 từ. 
 • Nếu đặt mục tiêu PTE 65: Bạn take notes lại 2 đến 4 ý chính, mỗi ý dài khoảng 4 đến 5 từ. 
 • Nếu đặt mục tiêu PTE 30 đến PTE 42: Bạn take notes lại 2 đến 3 ý chính, mỗi ý dài khoảng 1 đến 3 từ. 

Trong quá trình take notes, bạn cần phân biệt giữa keywords và ideas để áp dụng linh hoạt theo mục tiêu điểm số. Cụ thể:

 • Keywords: Từ đơn lẻ, mang tính mấu chốt gợi mở nội dung của đoạn văn. Nếu như gặp phải những bài khó, không thể nghe hết các câu, bạn hãy take notes lại một vài keywords quan trọng nhất. 
 • Ideas: Là cụm từ ngắn trong bài, gợi mở nội dung của toàn đoạn văn. Bên cạnh keywords, bạn nên take notes lại một vài ideas nếu đặt mục tiêu điểm số từ PTE 65 đến PTE 79.

Các tips làm bài PTE Retell Lecture đạt điểm cao

Một vài tips chia sẻ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn làm bài thi PTE Retell Lecture hiệu quả hơn. 

Không nên quá tập trung vào Content 

Bạn không nên quá tập trung vào Content, mở bài một cách dài dòng. Thay vào đó, bạn chỉ cần đặt mục tiêu Content ở mức 3 đến 4 điểm.

Nếu quá chú trọng vào Content, bạn rất dễ mất điểm ở phần Fluency và Pronunciation. Nói chung trong khi thuyết trình lại nội dung đoạn văn, bạn hãy duy trì tính tự nhiên trong diễn đạt, cân bằng giữa Content, Fluency và Pronunciation. 

Định hình rõ những gì cần nói trong đầu 

Để định hình sẵn những gì cần nói trong đầu, bạn phải thực hiện tốt khâu take notes và áp dụng vào mẫu template đã học thuộc trước đó. Nếu làm tốt khâu này, bạn hoàn toàn có thể đạt ít nhất 50% tổng điểm của bài thi. 

Phát âm một cách chuẩn xác, tự nhiên 

Fluency và Pronunciation là hai tiêu chí đánh giá quan trọng quyết định đến điểm số của thí sinh khi thực hiện bài thi PTE Retell Lecture. Vậy nên, ngoài ghi nhớ chi tiết nội dung, bạn còn phải chú ý phát âm một cách chuẩn xác, diễn đạt tự nhiên. 

Trong quá trình tường thuật lại đoạn văn, bạn cần nói to và rõ ràng, duy trì nhịp độ ổn định, nhấn mạnh khi cần thiết. 

Duy trì tốc độ nói vừa phải

Rất nhiều thí sinh thường chọn cách nói nhanh vì sợ quá thời gian quy định. Thế nhưng nếu nói quá nhanh, bạn dễ mắc phải lỗi nuốt âm. Khi đó, hệ thống tính điểm của PTE sẽ không hiểu chính xác bạn muốn nói gì.

Giải pháp an toàn cho thí sinh là duy trì tốc độ nói vừa phải, nói câu nào rõ câu đấy, nhấn nhá sao cho phù hợp với ngữ cảnh. 

Kết luận 

Bài thi PTE Retell Lecture đòi hỏi thí sinh vận dụng khá nhiều kỹ năng. Bên cạnh kỹ năng nghe và nói, bạn còn phải biết cách sắp xếp, ghi nhớ các ý chính trong bài và áp dụng vào mẫu template đã học thuộc. 

Nói chung, không dễ để thí sinh có thể đạt điểm tuyệt đối trong phần thi PTE Retell Lecture. Tuy vậy, nếu tập trung lắng nghe, take notes một cách hệ thống và sử dụng template hợp lý, 50% điểm số vẫn hoàn toàn nằm trong tầm của tay bạn. 

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *